9 lợi ích sức khỏe của cà phê Cold Brew

9 lợi ích sức khỏe của cà phê Cold Brew

Cà phê ủ lạnh mịn, thơm ngon, sảng khoái và cung cấp một lượng caffein tràn đầy năng lượng mà không có vị chua và đắng rõ ràng như khi bạn pha cà phê nóng. Mặc dù được gọi là cà phê “lạnh”, nhưng nó thực sự có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh, vì vậy nó cũng hoàn hảo vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Bạn có thể biết cà phê lạnh ngon như thế nào , nhưng bạn có biết rằng nó cũng mang lại một số lợi ích sức khỏe khá ấn tượng không? Đúng rồi! Cà phê ủ lạnh có thể tốt cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau, vì vậy hãy lấy một ly cà phê ủ lạnh và thưởng thức một cách thoải mái trong khi chúng tôi trình bày chi tiết những lợi ích sức khỏe của nó đối với bạn!

Top 9 lợi ích sức khỏe của cà phê pha lạnh

1. Nó cải thiện thị lực tinh thần

Chất caffein trong cà phê và lượng caffein tăng cao trong cà phê pha lạnh khiến bạn cảm thấy tập trung và tràn đầy năng lượng hơn. Tuy nhiên, cảm giác này không chỉ là một cảm giác; các đặc tính kích thích của caffein thực sự được chứng minh bằng khoa học, vì vậy nghiên cứu kết luận rằng bạn có thể uống nhiều để cải thiện trí lực của mình!

9 lợi ích sức khỏe của cà phê Cold Brew - Lecafe
ủ lạnh | Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Caffeine làm tăng hoạt động của não một cách tự nhiên, giống như cách mà tất cả các chất kích thích đều làm. Một bài báo nghiên cứu về tác dụng tăng cường sinh lực của caffein giải thích rằng adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể chúng ta, tích tụ suốt cả ngày, khiến chúng ta buồn ngủ. Caffeine liên kết với các thụ thể adenosine, làm tăng hấp thu dopamin và làm giảm hiệu quả của adenosine.

Hàm lượng caffein cao tự nhiên của bia lạnh có thể dẫn đến cảm giác hiện diện tốt hơn, tăng khả năng tập trung và cảm giác tỉnh táo nói chung.

2.Nó giúp bạn khỏe mạnh về tinh thần

Cho đến giờ, chúng ta đã thảo luận về cách caffein có thể khiến bạn cảm thấy có động lực và tích cực cũng như cách nó có thể tăng cường sự tập trung trong thời gian ngắn. Mặc dù tinh thần minh mẫn ngay sau khi uống bia lạnh là tuyệt vời, nhưng lợi ích lâu dài thậm chí còn tốt hơn.

Các bài báo khoa học về tác dụng lâu dài của caffein đối với tâm trí con người đã kết luận một cách đáng kinh ngạc rằng tiêu thụ caffein thường xuyên có thể làm giảm khả năng bạn bị ảnh hưởng bởi các bệnh tâm thần như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Ngoài ra, vì bệnh Alzheimer thường là dấu hiệu báo trước của chứng sa sút trí tuệ nên caffein cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần thứ ba này.

Cà phê pha lạnh đã được chứng minh là giúp bạn vui vẻ, chu đáo và khỏe mạnh về tinh thần khi bạn già đi… bạn có cần thêm lý do nào để uống thức uống cà phê thơm ngon này không ?

9 lợi ích sức khỏe của cà phê Cold Brew - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Kaylah Matthews, Bapt

3. Nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong trường hợp bạn cần thêm lý do để thưởng thức một số loại cà phê lạnh có chứa nhiều caffein, thì chúng tôi có một lý do khá lớn dành cho bạn: nó có thể làm giảm nguy cơ bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bài báo nghiên cứu này , được xuất bản trên một tạp chí y khoa đặc biệt về bệnh tiểu đường, đã kết luận trong một nghiên cứu trên gần 1.000 người rằng những người uống từ ba cốc cà phê đặc trở lên mỗi ngày—đôi khi chỉ tương đương với một cốc rưỡi cà phê pha lạnh. — ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn 40%!

Trong trường hợp điều đó không đủ tốt cho tất cả những loại hạt tốt cho sức khỏe mà bạn uống cà phê, thì bệnh tiểu đường loại 2 cũng có liên quan chặt chẽ với vô số vấn đề sức khỏe khác. Theo bài báo này từ Mayo Clinic, bệnh tiểu đường loại 2 có thể gây ra bệnh tim, tổn thương thận, tổn thương thần kinh và một loạt các biến chứng sức khỏe khác mà bạn chắc chắn muốn tránh. Tin tốt là bia lạnh có thể giúp bạn tránh được chúng!

4. Nó làm cho bạn cảm thấy tốt

Ngoài việc bia lạnh hết sức ngon miệng, nó thực sự đã được khoa học chứng minh là có đặc tính cải thiện tâm trạng. Cảm thấy xuống? Lấy một ly cà phê lạnh!

9 lợi ích sức khỏe của cà phê Cold Brew - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Bánh hạnh phúc Quán cà phê hạnh phúc, Shutterstock

Một lần nữa, thành phần kỳ diệu có thể mang lại cho bạn cảm giác tích cực hơn và khiến bạn có tâm trạng tốt hơn chính là caffein. Theo bài báo đăng trên tờ Tâm lý học Ngày nay, caffein làm tăng khả năng hấp thụ dopamin bằng cách liên kết với các thụ thể adenosine. Cho dù bạn có biết điều này có nghĩa là gì hay không, thì nó cũng kích thích phần não liên quan đến phần thưởng và động lực, dẫn đến cảm giác tích cực tổng thể.

Tác giả của cùng một bài báo này cũng tiếp tục nói rằng cảm giác buồn bã và trầm cảm có thể do một chứng viêm nhẹ trong não gây ra. Cô ấy lưu ý rằng caffein có thể làm giảm sự xuất hiện của chứng viêm này, điều này thực sự có thể giúp chữa bệnh trầm cảm. Những người tiêu thụ caffein được cho là ít có khả năng bị trầm cảm hơn 8%!

Một lần nữa, vì cà phê pha lạnh có thể có nồng độ caffein trên mỗi cốc cao hơn cà phê thông thường và thậm chí cả cà phê espresso, nên đặc tính cải thiện tâm trạng của nó cũng hiệu quả hơn.

5. Nó cung cấp chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa: bạn có thể đã nghe nói về chúng, nhưng bạn có biết rằng chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc hàng loạt vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư? Và bạn có biết rằng bia lạnh cung cấp nhiều chất chống oxy hóa?

Bài báo này từ Mayo Clinic giải thích rằng chất chống oxy hóa loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể chúng ta. Các gốc tự do tích tụ trong các tế bào của chúng ta do quá trình trao đổi chất thường xuyên. Chúng nghe có vẻ vô tội, nhưng những mối nguy hiểm liên quan đến các hợp chất oxy hóa này – như đã giải thích trong bài báo này từ Live Science – bao gồm tổn thương tế bào, tăng khả năng tiếp xúc với khí phế thũng, ung thư, viêm khớp và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

9 lợi ích sức khỏe của cà phê Cold Brew - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: ROMAN ODINTSOV, Pexels

Bài báo từ Mayo Clinic gợi ý rằng cà phê cung cấp một tỷ lệ lớn chất chống oxy hóa mà nhiều người Mỹ nhận được hàng ngày do chế độ ăn uống thường thiếu chất dinh dưỡng của họ. Nếu bạn ăn theo chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn của Mỹ, bạn có thể giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề sức khỏe nếu bạn thêm một hoặc hai ly bia lạnh vào thói quen buổi sáng của mình.

6. Nó hỗ trợ giảm cân

Chúng tôi liên kết hầu hết những thứ ngon mà chúng tôi thích là không tốt cho việc giảm cân. Rất may, bia lạnh là gói đầy đủ: ngon và không gây béo… thậm chí nó có thể giúp bạn giảm thêm vài cân.

9 lợi ích sức khỏe của cà phê Cold Brew - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Tumisu, Pixabay

Làm sao? Đó thực sự là một quá trình gồm hai bước. Đầu tiên, theo Mayo Clinic , caffein là chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên và sẽ trì hoãn cảm giác đói bình thường trong một khoảng thời gian ngắn. Mặc dù điều này không trực tiếp giúp bạn giảm cân, nhưng nó có thể sẽ khiến bạn ăn ít hơn trong ngày, vì cơn đói thường là nguyên nhân khiến chúng ta ăn nhiều bữa hơn và chuyển sang ăn vặt. Tùy thuộc vào cách bạn pha chế, cà phê pha lạnh có nồng độ caffein cao hơn cà phê thông thường, điều này có thể làm giảm mức độ đói và do đó, lượng calo hấp thụ vào cơ thể ít hơn.

Thứ hai, caffeine kích hoạt sự gia tăng tự nhiên của epinephrine và norepinephrine, giúp tăng cường trao đổi chất của bạn theo bài viết này trên Healthline.com. Khi nồng độ của hai loại hormone này tăng lên trong máu của bạn, chúng sẽ kích hoạt cơ thể bạn bắt đầu phân hủy chất béo được lưu trữ trong tế bào để sử dụng làm năng lượng và quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn khiến chất béo này bị phân hủy nhanh hơn bình thường.

Kết hợp giảm cảm giác thèm ăn với tăng cường trao đổi chất và bạn đã có một công thức giảm cân, tất cả chỉ từ một ly bia lạnh thơm ngon!

7. Nó tăng cường năng lượng của bạn

Tất cả chúng ta đều biết caffein là một chất kích thích, và trong khi hầu hết những người uống cà phê có thể dễ dàng nhận thấy các tác dụng về tinh thần như tăng sự tập trung và tỉnh táo, thì những lợi ích về thể chất thường ít rõ ràng hơn.

9 lợi ích sức khỏe của cà phê Cold Brew - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: bruce mars, Bapt

Một bài báo nghiên cứu được công bố trên PubMed giải thích rằng caffein kích hoạt sự gia tăng hai loại hormone trong cơ thể bạn, rất quan trọng đối với cảm giác tràn đầy năng lượng và sức mạnh: adrenaline và noradrenaline. Khi bạn tiêu thụ caffeine, việc sản xuất các hormone này sẽ tăng lên một cách tự nhiên và có thể hỗ trợ hoạt động thể chất. Đây cũng chính là những hormone chịu trách nhiệm cho phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” của bạn trước nguy hiểm, vì vậy chúng thực sự có thể giúp bạn nhanh hơn, khỏe hơn và mang lại cho bạn hiệu suất tổng thể tốt hơn.

8.Nó làm dịu các vấn đề về dạ dày liên quan đến cà phê

Khi bạn pha cà phê bằng nước sôi hoặc gần sôi, nhiệt sẽ chiết xuất rất nhiều axit từ bã cà phê. Axit này có thể gây bất lợi cho những người uống cà phê bị các vấn đề về dạ dày như ợ chua, khó tiêu và loét. Đối với những người có dạ dày nhạy cảm, một trong những lợi ích của cà phê ủ lạnh có thể là giúp hệ tiêu hóa của họ dễ dàng hơn !

9 lợi ích sức khỏe của cà phê Cold Brew - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Darko Djurin, Pixabay

Cà phê pha lạnh được pha lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng, và trong khi nó vẫn còn tính axit, bài báo này của Đại học Berkeley lưu ý rằng cà phê pha lạnh có xu hướng ít axit hơn cà phê pha nóng. Sự khác biệt là khá nhỏ, vì vậy những người uống cà phê có vấn đề về dạ dày nên thận trọng khi tiếp tục, nhưng nếu bạn không có vấn đề nghiêm trọng về dạ dày, cà phê pha lạnh có thể tốt hơn cho bạn và ít bị trào ngược axit hoặc khó chịu về tiêu hóa.

9.Nó giúp bạn sống lâu hơn

Tại thời điểm này, sau khi nghe tất cả những lợi ích sức khỏe mà chúng tôi đã đề cập cho đến nay, điều này có vẻ không quá ngạc nhiên: giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, tổn thương tế bào và bệnh tâm thần, và bạn chắc chắn sẽ sống lâu hơn!

9 lợi ích sức khỏe của cà phê Cold Brew - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Andrea Piacquadio, Pexels

Trong một bài báo đăng trên Healthline.com, họ trình bày chi tiết rằng, có lẽ vì những lợi ích sức khỏe tổng hợp này và tác dụng của chúng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, những người uống cà phê thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ của họ lên tới 15%! Người ta còn tranh cãi liệu lượng caffein tăng lên – như bạn tìm thấy trong cà phê ủ lạnh – có làm tăng lượng đó nhiều hơn hay không, nhưng chúng tôi sẽ vui vẻ uống cà phê ủ lạnh mỗi ngày và sống “chỉ” lâu hơn 15%!

Có Nhược Điểm Khi Uống Cà Phê Cold Brew Không?

Như bạn đã biết, uống bia lạnh có rất nhiều lợi ích: ngon miệng, giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn về tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, không có thực phẩm hoặc đồ uống nào là hoàn hảo, và ngay cả bia lạnh cũng có thể gây ra một số vấn đề tiềm ẩn.

Tiêu thụ cà phê nói chung có liên quan đến việc tăng cholesterol, đặc biệt là cholesterol LDL. Theo bài báo đăng trên Healthline.com, cà phê tự nhiên có chứa hai hợp chất – cafetol và kahweol – có thể làm tăng mức cholesterol. Tùy thuộc vào cách pha cà phê của bạn, các hợp chất này có thể được loại bỏ gần như hoàn toàn, vì vậy nếu bạn lọc cà phê lạnh qua bộ lọc giấy mịn trước khi uống, bạn sẽ uống ít các hợp chất làm tăng cholesterol này hơn. Tuy nhiên, những người có mức cholesterol cao tự nhiên nên xem xét các rủi ro liên quan khi uống cà phê lạnh.

Ngoài ra, cà phê pha lạnh gần như không chứa calo và không chứa đường hoặc chất béo. Nếu bạn uống cà phê đen pha lạnh, thì đó là thức uống rất ít calo và tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người cho thêm sữa hoặc kem vào cà phê của họ, cũng như đường. Tiêu thụ đường và chất béo có liên quan đến một số lượng lớn các biến chứng sức khỏe bao gồm tăng cân và bệnh tim, vì vậy hãy cẩn thận hạn chế các chất phụ gia trong cà phê để giảm thiểu rủi ro sức khỏe có thể xảy ra.

Cuối cùng, bài báo này từ Mayo Clinic báo cáo rằng tiêu thụ caffein có thể gây tăng huyết áp. Họ giải thích rằng caffein ngăn chặn một loại hormone giữ cho các động mạch của bạn mở hoàn toàn và không gian nhỏ hơn để máu di chuyển qua gây ra tình trạng tăng huyết áp trong thời gian ngắn. Nó có thể không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người, nhưng những người đã bị huyết áp cao có thể muốn hạn chế uống cà phê lạnh.

Phần kết luận

Cold brew là một trong số ít thứ trên thế giới này ngon mà vẫn có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Caffein trong bia lạnh có thể hạn chế khả năng bạn tiếp xúc với các bệnh về thể chất như ung thư, tiểu đường và bệnh tim, đồng thời nó cũng có thể mang lại lợi ích về tinh thần, chẳng hạn như tăng cường sự tập trung và giảm khả năng bạn bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ và thậm chí cả bệnh Parkinson .

Cùng với những lợi ích này, cà phê ủ lạnh cũng có khả năng gây ra một số tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn . Tiêu thụ caffein có thể dẫn đến tăng huyết áp và tăng mức cholesterol, đồng thời sữa, kem hoặc đường được thêm vào đồ uống lạnh của bạn có thể dẫn đến tăng cân và các biến chứng khác. Tuy nhiên, lợi ích của việc uống bia lạnh thường nhiều hơn những mặt tiêu cực và nó có thể có tác động rất tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn — tin tốt cho tất cả những người yêu thích bia lạnh! Thời gian để pha một cốc khác?

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank