Americano vs Cà phê đen - Lecafe

Americano vs Cà phê đen

Americano vs Cà phê đen

Thoạt nhìn, caffé Americano – hay gọi tắt là Americano – và cà phê đen về cơ bản giống nhau. Không chứa sữa hoặc đường, và chúng trông gần như giống hệt nhau trong cốc của bạn. Đừng để sự xuất hiện tương tự đánh lừa bạn. Mặc dù có những điểm tương đồng rõ ràng, cà phê đen và cà phê Americano có hương vị khác nhau và có cảm giác ngon miệng khác biệt, và một số người thực sự thích loại này hơn loại kia.

Sự khác biệt là do việc sử dụng cà phê espresso của Americano so với cà phê phin thông thường được sử dụng để pha cà phê đen. Cái nào tốt hơn chủ yếu là vấn đề sở thích cá nhân và trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh chúng để giúp bạn quyết định cái nào phù hợp với mình. Không có câu trả lời sai ở đây, và bạn có thể thấy rằng bạn thích cả hai. Hãy cùng tìm hiểu!

Americano vs Cà phê đen - Lecafe

Tổng quan về Americanos:

Như bạn có thể đoán, caffé Americano là tiếng Ý cho cà phê Mỹ . Nguồn gốc của thuật ngữ này vẫn chưa được biết, nhưng nó thường được cho là bắt nguồn từ thói quen pha loãng cà phê espresso của người Ý trong chiến tranh thế giới thứ hai của người Mỹ. Cà phê espresso kiểu Ý mạnh hơn cà phê phin thông thường mà người Mỹ quen dùng, vì vậy họ đã pha loãng nó để phù hợp hơn với khẩu vị của họ.

Americano vs Cà phê đen - Lecafe

Cách mà nó được làm ra

Caffé Americano là một thức uống đơn giản được làm bằng cách pha loãng một tách espresso với nước. Thông thường, lượng nước vừa đủ được sử dụng để giảm độ đậm đặc của cà phê espresso cho đến khi nó có độ sánh ngang với một tách cà phê bình thường. Có một số biến thể của Americano, nhưng nhìn chung, tất cả chúng đều tập trung vào khái niệm pha loãng cà phê espresso. Tỷ lệ phổ biến nhất của cà phê espresso với nước là 1:1, nhưng các tỷ lệ khác cũng phổ biến tùy thuộc vào sở thích của từng người.

Nếu chúng ta muốn cực kỳ cụ thể, thuật ngữ Americano chỉ dùng để chỉ sự kết hợp giữa cà phê espresso và nước nóng theo tỷ lệ 1:1 trong đó cà phê được hút vào một cốc rỗng và nước được thêm vào sau đó. Nếu cà phê espresso được kéo vào cốc có chứa nước, thì thức uống đó được gọi là cà phê đen .

Điều đó có vẻ không phải là một sự khác biệt hữu ích để tạo ra, nhưng cảm giác trong miệng và kết cấu của Americano hơi khác so với long black. Màu đen dài giữ được lớp crema của cà phê espresso vì cà phê espresso được kéo vào một cốc nước yên tĩnh. Trong một Americano, không có lớp crema nào còn lại vì nước sẽ phá vỡ nó khi nó được thêm vào cốc.

Hồ sơ hương vị

Americanos mịn và đậm, và việc điều chỉnh độ đậm của chúng bằng cách thay đổi lượng nước sẽ dễ dàng hơn là thay đổi độ đậm của cà phê đen. Bạn có thể pha một cốc đậm đặc mà không lo bị đắng. Giới hạn trên của độ mạnh là độ mạnh của một tách espresso, vì vậy tính linh hoạt của Americano là hoàn hảo cho những người yêu thích cà phê đậm .

Làm Americano của riêng bạn

Hạn chế chính của caffé Americano là rào cản gia nhập đến từ các thiết bị chuyên dụng đắt tiền. Ít nhất, bạn cần một máy pha cà phê espresso chuyên dụng . Một chiếc máy như vậy không tạo ra bất cứ thứ gì ngoài cà phê espresso, vì vậy những người không phải là người hâm mộ cà phê espresso thường không có. Ngoài ra, nếu bạn muốn trải nghiệm mới nhất có thể, bạn cần một máy xay . Máy xay cà phê nói chung không rẻ, nhưng loại có thể xử lý kích thước xay mịn cần thiết cho cà phê espresso sẽ còn đắt hơn.

Ưu điểm:
  • Kết cấu mịn
  • Mạnh mẽ mà không cay đắng
  • Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cường độ
Nhược điểm:
  • Yêu cầu thiết bị chuyên dụng

Tổng quan về Cà Phê Đen:

Cà phê đen là cà phê trong cốc không có gì khác. Đây là loại cà phê đơn giản mà ông của bạn có lẽ đã uống cả đời. Có hàng triệu cách khác nhau để pha cà phê đen, nhưng chúng đều có hai điểm chung: không sữa và không đường.

Americano vs Cà phê đen - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: schütz-mediandesign, Pixabay

Cách mà nó được làm ra

Sự đa dạng là gia vị của cuộc sống, và với cà phê đen thông thường, bạn có thể chọn vô số lựa chọn. Có French press , pour-over , Moka pot , tự động nhỏ giọt , ủ lạnh , và chúng tôi có thể tiếp tục lâu hơn nữa. Mỗi phương pháp pha chế này đều nằm dưới sự bảo trợ của cà phê đen miễn là cà phê họ pha được tiêu thụ không có sữa và đường . Điều này hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận một kích thước phù hợp với mọi loại mà bạn nhận được từ caffé Americano.

Cà phê đen cũng dễ pha hơn Americano và không cần nhiều dụng cụ cầu kỳ. Cách đơn giản nhất để pha cà phê đen là dùng máy kiểu viên nén như Keurig . Đây là những máy tương đối rẻ tiền, cực kỳ dễ sử dụng. Hầu hết các phương pháp sản xuất cà phê chỉ yêu cầu một lượng nhỏ thiết bị rẻ tiền, do đó, không có gì lạ khi mọi người có một số nhà sản xuất cà phê khác nhau và luân phiên giữa chúng.

Hồ sơ hương vị

Không giống như Americano, cà phê đen có thể khó tính hơn để phù hợp với khẩu vị của bạn. Bạn có thể kiểm soát độ mạnh của cốc bằng cách cân bằng lượng cà phê và nước bạn sử dụng, nhưng bạn không thể thay đổi chúng một cách tùy tiện. Kích thước xay, phương pháp ủ và thậm chí cả mức độ rang sẽ xác định mức độ mạnh mà bạn có thể đạt được. Nếu bạn yêu thích cà phê đậm đặc, bạn có thể thất vọng khi thấy cốc của mình có vị đắng khó chịu trước khi bạn đạt được độ đậm đà mong muốn.

Ưu điểm:
  • Nhiều phương pháp sản xuất cà phê
  • Đơn giản để thực hiện
  • Không yêu cầu thiết bị đắt tiền
Nhược điểm:
  • Không dễ điều chỉnh cường độ

Caffein thì sao?

Một tách cà phê espresso và một tách cà phê 8 ounce có lượng caffein tương tự nhau, mặc dù cà phê chứa nhiều hơn một chút. Một tách cà phê espresso có khoảng 65 miligam caffein, trong khi một tách cà phê có khoảng 95 miligam. Do đó, Americano và cà phê đen có hàm lượng caffein tương tự nhau nếu bạn uống phiên bản truyền thống của mỗi loại. Tuy nhiên, có một vài yếu tố khác để xem xét.

Americano vs Cà phê đen - Lecafe

Tín dụng hình ảnh: pixel2013, Pixabay

Những người thích vắt từng giọt caffein ra khỏi hạt cà phê của họ thường làm như vậy bằng cách pha những tách rất mạnh. Nước tiếp xúc với cà phê xay càng lâu thì càng nhiều hương vị và caffein được chiết xuất. Có một nhược điểm là chiết xuất cà phê lâu hơn, đó là làm tăng độ chát và vị đắng . Nếu bạn đã từng uống một tách cà phê có vị khô hoặc có vị chát, thì bạn đã uống cà phê chiết xuất quá mức. Chiết xuất quá mức đặt ra giới hạn về mức độ đậm đặc mà bạn có thể pha một tách cà phê đen và là lý do chính khiến Americano được ưa chuộng hơn nếu mục tiêu chính của bạn là lấy càng nhiều caffein càng tốt mà vẫn có một tách cà phê có thể uống được.

Mặt khác, với Americano, bạn có thể dễ dàng tăng cường độ mà không cần chiết xuất nhiều hơn vì bạn có thể thêm ít nước hơn hoặc thậm chí sử dụng một lần uống kép thay cho một lần uống. Nếu bạn đang chuẩn bị cho một bài kiểm tra hoặc làm việc theo ca, Americano là cách tốt hơn để tăng lượng caffein của bạn.

Americano vs cà phê đen: Cái nào phù hợp với bạn?

Giống như hầu hết mọi thứ trong thế giới ẩm thực, điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu bạn đang cân nhắc mua thiết bị cần thiết để pha Americano hoặc cà phê đen tại nhà, chúng tôi khuyên bạn nên thử một trong số đó từ cùng một quán cà phê. Bạn có thể thấy rằng bạn thích cái này hơn cái kia và quyết định sẽ dễ dàng hơn. Americano và cà phê đen không có hương vị giống nhau, vì vậy bạn có thể thích loại này và không thích loại kia.

Nếu cả hai đều ngon đối với bạn, thì bạn sẽ có một quyết định khó khăn hơn để đưa ra. Americano yêu cầu một máy pha cà phê espresso, và ngay cả những máy pha cà phê espresso rẻ nhất vẫn còn khá đắt. Nếu bạn muốn một chiếc máy chất lượng trung bình đáng tin cậy, bạn sẽ phải trả vài trăm đô la. Nếu tiền là một yếu tố quan trọng đối với bạn, cà phê đen là lựa chọn tốt hơn. Dụng cụ cần thiết để pha cà phê đen rẻ và sẵn có.

Vẫn chưa quyết định? Cân nhắc cuối cùng có thể giúp bạn vượt qua rào cản là caffein. Chúng tôi không khuyên bạn nên đưa ra quyết định này chỉ dựa trên hàm lượng caffein, nhưng chúng tôi biết một số người uống cà phê đặc biệt để tăng cường sinh lực mà nó mang lại cho họ. Nếu đó là bạn và bạn không ngại vung tiền mua một chiếc máy pha cà phê espresso, thì Americano rõ ràng là người chiến thắng. Bạn có thể pha cà phê theo phong cách Americano đậm hơn so với cà phê đen thông thường mà không bị đắng khó chịu.

Phần kết luận

Vì vậy, có bạn có nó. Caffé Americano và cà phê đen là hai mặt của cùng một đồng tiền theo nhiều cách. Cả hai đều cắt giảm cà phê xuống mức tối thiểu cần thiết và cả hai sẽ cho phép bạn đánh giá cao một hạt cà phê chất lượng cao . Nếu bạn đang tìm kiếm thứ dễ dàng hơn trong cả hai, hãy dùng cà phê đen. Nó là một tác phẩm kinh điển vì một lý do và không thể dễ dàng hơn để làm ở nhà. Có rất nhiều phương pháp sản xuất bia giúp mọi thứ trở nên thú vị và chi phí để bắt đầu thấp.

Americano có rào cản gia nhập cao hơn vì bạn cần có máy pha cà phê espresso để pha. Chi phí cao hơn không phải là không có lợi vì Americano có thể mang lại trải nghiệm táo bạo và mượt mà hơn khi được pha đúng cách. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc lựa chọn, hãy đến quán cà phê địa phương của bạn và đặt một trong số đó! Bạn có thể say mê sự đơn giản thanh lịch của cà phê đen hoặc trở nên say mê với vị đậm đà êm dịu của Americano. Hoặc, nếu bạn giống chúng tôi, bạn sẽ khám phá ra rằng bạn yêu thích cả hai .

Hình ảnh nổi bật: Unsplash

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank