Cà phê nguyên chất là gì?

Tìm Hiểu Về Cà Phê Nguyên Chất Và Cách Phân Biệt

Từ xa xưa, cà phê đã là thứ thức uống ưa chuộng của hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, chính vì sự nổi tiếng ấy mà trên thị trường lại xuất hiện những mặt hàng trôi nổi, kém chất lượng và có hại cho sức khỏe. Vậy cà phê nguyên chất là gì, phân biệt cà phê nguyên chất cùng cà phê trộn ra sao? Hẳn đây là câu hỏi khiến không ít chủ quán cafe mới chập chững vào nghề. Bài viết sau sẽ lý giải đến các bạn những câu hỏi trên?

Cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê nguyên chất hay còn được gọi với cái tên cà phê sạch nguyên chất. Cà phê sạch không phải là loại cà phê ngon nhất mà nó không có chất liệu, hóa chất làm hại cho sức khỏe. Ngoài ra, cà phê sạch, café nguyên chất là cà phê được chồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, trong các quá trình đó không có mặt của chất hóa học nào. Cà phê sạch nguyên chất ở đây được rang xay mà trong bột cà phê không chứa các tạp chất khác ngoài cà phê. Chúng đảm bảo được chế biến từ nguyên liệu 100% hạt cà phê . Cà phê nguyên chất, sạch không pha trộn tạp chất như: đậu rang, bắp rang, cơm cháy rang hay các phụ phẩm khác…

Với quy trình công nghệ chế biến sạch, sản phẩm cafe sạch, nguyên chất không có yếu tố gây hại cho sức khỏe và không sử dụng các loại hóa chất để tạo ra: độ đậm đặc, độ sánh dẽo, độ béo, màu đen, nhiều bọt và mùi thơm cà phê đặc trưng.

Với tiêu chuẩn cà phê sạch được tổ chức lương thực thế giới FAO đưa ra là sản xuất sạch. Không làm biến đổi hệ sinh thái, không có hóa chất, độc tố và an toàn cho người trồng trọt cũng như người dùng cà phê.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất

Đa số những người mới sẽ không thể nào có thể phân biệt được đâu là cà phê nguyên chất. Vậy dể nhận biết cafe “thật” có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây từ 4 bước cơ bản: khi cafe còn là hạt đã rang, bột cafe, khi đang pha và khi đã pha.Không nhất thiết là cứ thấy hạt cafe còn nguyên thì có thể khẳng định được đấy có phải là cà phê nguyên chất và đảm bảo được chất lượng. Bởi trong quá trình xử lí, rang cafe thì những vấn đề về độ thơm, màu sắc của hạt có thể được xử lí qua hóa chất mà bạn khó có thể nào phân biệt được. Vì thế hay theo chúng tôi xem qua những yêu cầu sau đây nhé!

Dựa vào hạt cà phê

Để có thể phân biệt được hạt cà phê có qua xử lý hay chưa bạn có thể xem xét dựa vào màu. Màu sắc của hạt cà phê sạch thường có màu nâu cánh gián và hương thơm nhẹ. Còn đối với hạt cà phê pha tạp chất có màu đen hoặc đen đậm và có mùi nồng hơn. Vì thế, khi kiểm tra hạt cà phê bạn cũng đã có thể phân biệt được một phần.

Dựa vào độ ẩm

Cách để bạn phân biệt được cà phê nguyên chất đựa vào độ ẩm thì có thể xem qua điều này. Nếu là bột cà phê nguyên chất, thì độ ẩm của nó không cao vì ít ngậm nước. Nhưng nếu nó có chưa thêm những chất khác thì độ ẩm sẽ cao hơn. Với các bột ngũ cốc khác thì bột của nó sẽ giữ nước và có độ ẩm rất cao. Vì thế, để phân biệt rõ nhất các bạn có thể làm điều này, bằng cách bóc hai túi bột cà phê có nguồn gốc khác nhau và kiểm tra độ ẩm là biết ngay.

Ngoài ra, cũng dựa vào độ ẩm của các loại bột các bạn chỉ cần để ý bột nguyên chất sẽ không bị đóng vón. Còn bột khác thì vì phải tẩm vào đó nhiều hóa chất tạo màu, nên nó cũng có thể sẽ bị vón cục.

Màu sắc

Đối với bột cà phê nguyên chất, thì màu sắc khi được rang lên ở một nhiệt độ thích hợp cùng với thời gian thích hợp, thì sẽ có màu nâu đậm. Nếu khi bạn thấy hạt cà phê của mình có màu vàng sáng, có vị chua và mùi nồng thì trứng tỏ hạt cà phê rang chưa đủ nhiệt độ và thời gian.

Với thói quen của người thưởng thức luôn muốn ly cà phê mình uống phải có màu đen. Nên Người sản xuất luôn muốn cà phê của mình có màu đen. Họ sẽ được độn thêm hạt bắp rang vào để có màu đen đậm.

Theo đó, khi bạn nhận thấy  một lượng bột có màu nâu ngả vàng đục, không có màu nâu giống với màu nâu đậm, thì đó không phải là cà phê nguyên chất. Các bạn nhớ nhé, màu của bột cà phê nguyên chất sẽ phải có màu nâu đậm để khi pha ra nước vẫn giữ được màu nâu trong.

Mùi hương

Để đánh giá bột cà phê của mình đang sử dụng có phải là nguyên chất hay không. Thì bạn còn có thể dựa vào mùi của nó. Bột cà phê nguyên chất sẽ có mùi thơm rất dễ chịu, mùi thơm đó vô cùng hấp dẫn và khá đặc trưng vì thếbạn có thể ngửi thấy mùi thơm của chúng.

Tuy nhiên, cũng đã có một số người đã nhầm tưởng mùi của những hương liệu khác là mùi của cà phê. Bởi các mùi thơm của hương liệu hóa học lúc tẩm vào trong đậu bắp. Các bạn cần lưu ý, cà phê không nguyên chất thì mùi thơm của nó lúc bốc lên sẽ rất nặng nề, chứ không dịu dàng. Vì thế, bạn có thể sẽ dễ để nhận biết chúng.

Màu nước cà phê

Ly cafe nguyên chất luôn có màu nâu như cánh gián, khi cho đá vào sẽ xuất hiện màu nâu hổ phách, một màu rất trong trẻo. Khi để ra ánh nắng nhìn ly cà phê đá có màu nâu sang cùng với hương vị đậm đà.

Quan sát màu nước cà phê khi pha bạn cũng có thể phân biệt được cà phê nguyên chất. Với màu của nước cà phê nguyên chất, luôn có màu nâu như cánh gián, khi cho đá vào sẽ xuất hiện màu nâu hổ phách, một màu rất trong trẻo.

Dù là nó có được chế biến trong nhiệt độ cao bao nhiêu và thời gian lâu thế nào hay là đã gần cháy thành than thì khi pha ra nước nó vẫn giữ được màu nâu truyền thống. Không vì  bị cháy mà nó biến thành màu đen thui, đen đục hay là đen đậm như các dạng cà phê có chứa tạp chất. Khi pha trong nước nóng bạn sẽ nhận được một ly cà phê có một màu nâu từ cánh gián đến màu nâu đậm.

Màu cà phê sau khi pha

Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt của cà phê sau khi pha sẽ như thế nào. Khi pha với nước sôi 100° C vào phin chứa cà phê thật, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên. Không những thế nó còn sủi bọt rất mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin. Vậy nên sau khi cho vài muỗng bột (khoảng 20-25g) vào phin bạn có thể nhận biết ngay. Khi bạn chế nước sôi vào mà thấy bột trong phin mà bị xẹp xuống, không nở phồng lên và bốc mùi thơm. Thì điều đó chắc chắn trong phin có rất rất ít cà phê.

Bột ngô, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột.Bởi cà phê có chứa rất ít tinh bột, nên khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt và khiến bột cà phê trào lên trong phin. Vậy nên nắp gài thường bị trồi lên. Còn bột ngô, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột.

Các dòng cà phê nguyên chất tại Le Cafe

Arabica

Có một điều đặc biệt đó là Arabica trồng tại khu vực càng cao cho ra chất lượng hạt cà phê càng tốt, hương bền vị sâu hơn so với Arabica trồng ở vùng thấp. Là loại cà phê có hạt hơi dài so với những loại khác. Ngoài ra phải mất từ 5-7 năm để một cây cà phê Arabica trưởng thành.  Chính vì vì điều đó mà thông thường cà phê Arabica luôn có giá cao hơn Robusta.

Khi bạn thương thức qua nhiều loại cà phê bạn sẽ thấy hương vị của Arabica hơi chua. Đây cũng được coi là một đặc điểm khác biệt của nó mà không có loại cà phê nào có thẻ giống được. Nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng như vậy.

Có một điều đặc biệt đó là Arabica trồng tại khu vực càng cao cho ra chất lượng hạt cà phê càng tốt. Hương bền vị cũng trở nên sâu hơn so với Arabica trồng ở vùng thấp.

Robusta

Cây cà phê Robusta có khả năng chống chọi bệnh cũng như sâu bọ tốt hơn so với Arabica. Đây chính là lý do tạo nên điều đó chính là vì ROBUSTA nó có lượng Caffeine gấp đôi và Chlorogenic Acids gấp khoảng 1,5 lần so với Arabica, Robusta. Nên khi sử dụng bạn sẽ cảm nhận được vị đắng đậm. Ở Việt Nam đa số thích gu đậm nên loại cà phê có thành phần Robusta cao rất được ưa chuộng.

Tìm hiểu về Robusta mọi người sẽ hay nghe đến từ “cà sẻ” hoặc “Robusta sẻ”. Vì đây là từ để chỉ cho giống Robusta thuần không được lai tạo, có kích thước nhỏ, chắc, thơm và đậm hơn các loại hạt cao sản khác .Trong dòng Robusta cũng có rất nhiều loại. Nhưng hầu hết người ta đang hướng sự quan tâm của mình đến độ đắng đậm, không bị lẫm tạp chất.  Hạt Robusta có thể nhận biết bằng mắt thường vì nó có hạt tròn, sậm màu hơn nhiều so với hạt Arabica

Culi

Culi để chỉ có các loại hạt cà phê đột biến trên cây chỉ có 1 nhân nên nó chả thể lẫn vào đâu cả. Trong những loại hạt Robusta và Arabica chúng đều có chứa hạt Culi. Người ta tách riêng loại hạt culi ra ngoài lý do hình dạng đặc biệt. Chất lượng của Culi so với những hạt khác thì có thể nhích hơn một xíu so với hạt bình thường.

Hạt Culi Robusta có vị đắng đậm hơn hạt Robusta bình thường. Hạt Culi Arabica có hương thơm vị thanh chua hơn hạt Arabica thường.

Moka (cà vối)

So với những giống Arabica khác thì cafe Moka là một giống cây khó trồng. Chúng dễ bị sâu bệnh và mất rất nhiều công chăm sóc. Vì vậy nó cũng có những đặc điểm riêng biệt về hình dạng cây, quả và hương vị đặc trưng.

Moka được gọi là nữ hoàng trong vương quốc cà phê. Thì điều gì làm nên điều đặc biệt này  trong hương vị để có tên này. Những ly cafe Moka nguyên nhất 100% sẽ mang theo mình vị đắng nhẹ. Những người biết thưởng thức sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt trong lần đầu tiên.

Khi uống sẽ cảm nhận được một chút chua thanh và vị béo của phần dầu bên trong hạt cà phê. Khi uống, cái đắng lan tỏa trong miệng rồi xuống cuống họng làm tăng thêm sự thu hút của cà phê. Nhưng chỉ vài giây sau mùi hương nồng nàn và vị ngọt mới xuất hiện.

Catimor

Cafe Catimor là một loại cây được đánh giá là dễ trồng, khả năng kháng sâu bệnh và có năng suất cao. Cũng nhờ đặc điểm nổi bật này, dòng cafe này đã được trồng rộng rãi ở Việt Nam. Catimor là một giống cà phê có hương vị khó tả.

Khi thưởng thức bạn sẽ thấy vị đậm đắng nhẹ pha với một chút chua thanh và ngọt hậu rất đặc biệt. Nó có được mùi vi như thế bởi vì hạt cafe Catimor được lai tạo giữa giống cà phê Timor và  café Catimor. Tuy nhiên ở Catimor có hàm lượng cafein thấp hơn Robusta thuần chủng.  Từ đó, vị đắng của nó của nó cũng sẽ không bằng cafe Robusta.

Tại sao cà phê nguyên chất tại Le Cafe là sự lựa chọn số 1 hiện nay

Thế giới ngày một phát triển, với  sự cạnh tranh thương hiệu không còn là câu chuyện ở trong lãnh địa kinh tế thương mại, mà còn phụ thuộc vào bản sắc văn hóa. Le cafe Không chỉ quyết tâm lấy lại giá trị thực mà cà phê mà muốn đưa cà phê Việt Nam ra ngoài thế giới. Vì cà phê từ lâu đã trở thành thức uống không thể thiếu của hàng tỉ người trên thế giới vào mỗi ngày.

Với khát vọng to lớn này Le cafe cam kết sẽ đem đến khách hàng những sản phẩm chất lượng. Đảm bảo được vị ngon hấp dẫn từ cà phê. Luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, dựa theo nhưng mong muốn của khách hàng để có thể cung cấp những sản phẩm phù hợp nhất.

Thương hiệu cà phê Le cafe ưu tiên tuyển chọn để nguồn cung ứng chất lượng. Nên những tuyệt phẩm cà phê năng lượng tuyệt hảo chứa đựng hương vị và văn hóa cà phê Việt Nam dành cho người yêu và đam mê cà phê trên thế giới.

Cà phê nguyên chất giá sỉ tại Le Cafe

Chúng tôi luôn mong muốn đem đến cho người thưởng thức những sản phẩm tốt nhất, giá phù hợp nhất đến với người tiêu dùng. Dựa vào những yêu cầu của người tiêu dùng Le cafe sẽ tư vấn nhiệt tình sản phẩm phù hợp. Sẵn sàng cung cấp cho bạn những mẫu dùng thử hoàn toàn không tốn chi phí cho mẫu thử. Mẫu thử tương đương 100g vậy nên ban không cần lo là sản phẩm có đảm bảo được đúng yêu cầu của bạn hay không.

Sau đây là giá cà phê nguyên chất giá sỉ các bạn có thể tham khảo qua và cân nhắc.

Nếu thấy Le cafe đem lại những thông tin hữu ích thì hay quan tâm và ủng hộ chúng tôi!

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank