Caffein đến từ đâu?

Caffein đến từ đâu?

Caffeine là một phần quan trọng trong thức uống yêu thích của chúng ta, giúp chúng ta tỉnh táo, vượt qua ngày làm việc và duy trì sự tập trung. Nhưng chất kỳ diệu này đến từ đâu?

Caffeine là một chất tự nhiên – hầu hết thời gian. Sau đây là những điều bạn cần biết về loại chất kích thích phổ biến này, bao gồm sự khác biệt giữa caffein tự nhiên và caffein tổng hợp, nguồn gốc của nó và những tác dụng phụ mà bạn có thể mong đợi.

Caffein là gì?

Caffein đến từ đâu? Lecafe

Caffeine là một chất kích thích thần kinh, có nghĩa là nó kích thích tâm trí của bạn. Sau khi tiêu thụ caffein, có thể bạn sẽ nhận thấy những lợi ích như tăng cường sự tỉnh táo, tập trung tốt hơn và thậm chí cải thiện tâm trạng. Bạn có thể tìm thấy nó trong một tách cà phê hoặc trà đen, một thanh sô cô la hoặc một lon nước ngọt .

Caffein đến từ đâu?

Caffein đến từ đâu? Lecafe

Caffeine đến từ hơn 60 loại thực vật khác nhau, bao gồm hạt cà phê , hạt ca cao (được sử dụng để làm sô cô la), hạt kola (được sử dụng để tạo hương vị cho soda), lá trà và lá yerba mate (được sử dụng để pha chế đồ uống phổ biến ở Nam Mỹ).

Cà phê có khả năng bắt nguồn từ Ethiopia hàng trăm năm trước – khoảng thế kỷ thứ sáu . Các nhà khoa học đã phát hiện ra caffein là một chất tách biệt với cà phê vào năm 1819. Kể từ đó, nó đã trở thành một thành phần chính trong chế độ ăn kiêng của chúng ta!

Caffeine tự nhiên so với tổng hợp

Caffein đến từ đâu? Lecafe

Mặc dù caffein là một chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, nhưng các nhà khoa học cũng đã tìm ra cách tạo ra nó trong phòng thí nghiệm. Caffein tổng hợp được tạo ra từ một hợp chất gọi là urê (sự kết hợp của carbon, oxy và nitơ) và một chất hóa học gọi là axit chloroacetic.

Có gì khác biệt? Ở cấp độ hóa học, caffeine tổng hợp và tự nhiên giống hệt nhau . Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt nếu thử cả hai loại. Lý do một số caffein là tổng hợp không phải vì nó tốt hơn mà vì nó rẻ hơn để sản xuất.

Caffeine trong cà phê là tự nhiên – bởi vì nó đến từ chính hạt cà phê. Đó là lý do tại sao hạt cà phê decaf phải trải qua các quy trình đặc biệt để loại bỏ caffeine tự nhiên. Nhưng các lựa chọn chứa caffein khác như soda và nước tăng lực có thể có thêm caffein tổng hợp.

Caffeine: Điểm mấu chốt

Vậy caffein đến từ đâu? Đó là một chất kích thích hóa học được tìm thấy tự nhiên trong hàng chục loại thực vật như lá chè, hạt ca cao và hạt cà phê. Caffein cũng có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm, vì vậy bạn có thể có caffein tự nhiên hoặc tổng hợp. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy caffein tổng hợp trong soda và nước tăng lực, trong khi sô cô la, trà và cà phê chứa đầy caffein tự nhiên.

Bây giờ bạn đã biết mọi thứ cần biết về caffein, bạn còn chờ gì nữa? Ra khỏi đó và bắt đầu lấy mẫu chất mang lại sự sống đó! Chúng tôi có thể giới thiệu một trong những loại cà phê mạnh nhất trên thế giới không ?