chiet-xuat-hat-ca-phe-lam-giam-viem-khang-insulin-trong-te-bao-chuot

Chiết xuất hạt cà phê làm giảm viêm, kháng insulin trong tế bào “chuột”

Chiết xuất hạt cà phê làm giảm viêm, kháng insulin trong tế bào. Các nhà nghiên cứu khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người tại Đại học Illinois quan tâm đến tiềm năng của các hợp chất chống viêm được tìm thấy trong da bạc và vỏ của hạt cà phê, không chỉ vì lợi ích của chúng trong việc giảm bớt bệnh mãn tính, mà còn tăng thêm giá trị cho các sản phẩm “chất thải” từ ngành chế biến cà phê.

chiet-xuat-hat-ca-phe-lam-giam-viem-khang-insulin-trong-te-bao-chuot

Một nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí Food and Chemical Toxicology, cho thấy khi các tế bào mỡ của chuột được xử lý bằng chiết xuất từ nước từ vỏ hạt cà phê, hai hợp chất phenolic- axit protocatechuic và axit gallic – đặc biệt là giảm viêm do chất béo trong tế bào và cải thiện sự hấp thụ glucose và độ nhạy insulin.

Các phát hiện cho thấy hứa hẹn cho các hợp chất hoạt tính sinh học này, khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống, như một chiến lược để ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến béo phì, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

“Trong phòng thí nghiệm của tôi, chúng tôi đã nghiên cứu các hợp chất hoạt tính sinh học từ các loại thực phẩm khác nhau và đã thấy những lợi ích trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính”,Elvira Gonzalez de Mejia, giáo sư khoa học thực phẩm tại Đại học Khoa học Nông nghiệp, Tiêu dùng và Môi trường tại U of I, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. “Nguyên liệu này từ hạt cà phê thú vị chủ yếu vì thành phần của nó. Nó đã được chứng minh là không độc hại. Và những phenolic này có khả năng chống oxy hóa rất cao.”

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét hai loại tế bào, đại thực bào (tế bào phản ứng miễn dịch) và tế bào mỡ (tế bào mỡ), và ảnh hưởng của các hợp chất kết hợp từ chiết xuất, cũng như phenolic tinh khiết riêng lẻ, đối với adipogenesis – sản xuất và trao đổi chất của các tế bào mỡ trong cơ thể – và các hormone liên quan. Họ cũng xem xét ảnh hưởng đến các con đường viêm

Khi viêm liên quan đến béo phì có mặt, hai loại tế bào làm việc cùng nhau – bị mắc kẹt trong một vòng lặp – để tăng stress oxy hóa và cản trở sự hấp thu glucose, làm trầm trọng thêm tình hình.

Để ngăn chặn vòng lặp này và ngăn ngừa bệnh mãn tính, mục tiêu của các nhà nghiên cứu là loại bỏ hoặc giảm viêm càng nhiều càng tốt để cho phép hấp thu glucose được tạo điều kiện, cũng như có các tế bào khỏe mạnh sẽ sản xuất đủ insulin.

Miguel Rebollo-Hernanz, một học giả thỉnh giảng trong phòng thí nghiệm của de Mejia, và là tác giả chính của nghiên cứu, giải thích cách kết quả cung cấp cái nhìn sâu sắc về cơ chế hoạt động của các chiết xuất và hợp chất tinh khiết này, và hiệu quả tiềm năng của chúng đối với các nghiên cứu trong tương lai ở người hoặc động vật.

Trong nghiên cứu, các tế bào mỡ và tế bào miễn dịch được nuôi cấy cùng nhau để tái tạo sự tương tác “thực tế” giữa hai tế bào.

“Chúng tôi đã đánh giá hai chiết xuất và năm phenolic tinh khiết, và chúng tôi quan sát thấy rằng các phenolics này, chủ yếu là axit protocatechuic và axit gallic, có thể ngăn chặn sự tích tụ chất béo này trong các tế bào mỡ chủ yếu bằng cách kích thích lipolysis [sự phân hủy chất béo], nhưng cũng bằng cách tạo ra các tế bào mỡ ‘giống như màu nâu’ hoặc ‘màu be'” Rebollo-Hernanz giải thích.

Đáng chú ý, những tế bào “giống như màu nâu” này được gọi là chất đốt cháy chất béo, và chúng chứa nhiều ty thể hơn, một bào quan quan trọng trong các tế bào biến chất dinh dưỡng thành năng lượng. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng một số phenolics có thể kích thích sự nâu của các tế bào mỡ, làm tăng hàm lượng ty thể trong tế bào mỡ hoặc tế bào mỡ.

“Đại thực bào có mặt trong mô mỡ và khi mô mỡ phát triển quá mức, có những tương tác kích thích viêm và stress oxy hóa”, Rebollo-Hernanz nói. “Chúng tôi thấy rằng những phenolics này có thể làm giảm và giảm sự bài tiết của các yếu tố viêm, nhưng cũng làm giảm stress oxy hóa.”

Khi đại thực bào tương tác với các tế bào mỡ, các tế bào có ít ty thể hơn. Có ít ty thể hơn, chúng mất khả năng đốt cháy lipid. Sử dụng các phenolics này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác động này của đại thực bào đối với các tế bào mỡ đã bị chặn hoàn toàn. Các tế bào mỡ duy trì chức năng của chúng.

“Các hợp chất chúng tôi đã thử nghiệm có thể ức chế viêm trong đại thực bào. Điều đó có nghĩa là ức chế nhiều dấu hiệu gây viêm cho các tế bào mỡ. Chúng đã bị chặn”, de Mejia nói. “Đến với chính các tế bào mỡ, chúng tôi cũng thấy sự ức chế của các dấu hiệu khác nhau liên quan đến viêm. Sự hấp thụ glucose đã được cải thiện vì các chất vận chuyển glucose đã có mặt. Và điều này đã đi qua lại.

“Bây giờ chúng ta biết rằng với sự hiện diện của các hợp chất này, chúng ta có thể giảm viêm, giảm sự hình thành và giảm ‘vòng lặp’ giúp hai loại tế bào phát triển và phát triển các hợp chất xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ hệ thống”, cô nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh tác động tích cực đến môi trường sử dụng phụ phẩm hạt cà phê.

Trong quá trình chế biến cà phê, hạt được tách ra khỏi vỏ trấu, lớp ngoài bên ngoài của hạt cà phê. Sau khi đậu được rang, lớp da bạc được tách ra. “Đó là một vấn đề môi trường rất lớn bởi vì khi họ tách vỏ trấu này sau khi chế biến, nó thường ở lại trong lĩnh vực lên men, phát triển nấm mốc và gây ra vấn đề”, de Mejia giải thích. Trên toàn thế giới, 1.160.000 tấn vỏ trấu bị bỏ lại trên các cánh đồng mỗi năm, có khả năng gây ô nhiễm.

Ngoài ra, 43.000 tấn bạc được sản xuất mỗi năm, mà, de Mejia nói thêm, có thể dễ sử dụng hơn vì nó ở lại với đậu vì nó được xuất khẩu sang các quốc gia khác nhau để rang.

“Một khi các nhà sản xuất nhìn thấy giá trị, họ sẽ coi những vật liệu này như một thành phần thay vì lãng phí”, de Mejia nói. “Nó sẽ đòi hỏi sự hợp tác tốt giữa các tổ chức học thuật, ngành công nghiệp và khu vực công để giải quyết vấn đề này, nhưng thị trường ở đó cho các sản phẩm này.”

Scroll to Top