density-mat-do-hat-ca-phe-anh-huong-den-chat-luong-ca-phe

Density – Mật độ hạt cà phê ảnh hưởng đến chất lượng cà phê

Density – Mật độ hạt cà phê ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Nó là một điểm dữ liệu quan trọng cho các nhà rang xay, người mua cà phê nhân cũng như các nhà kinh doanh. Nó thường được xem như một điểm đánh dấu chất lượng đơn giản.

Để thực sự hiểu về mật độ cà phê, bạn cần phải đánh giá cao điều gì làm cho cà phê đậm đặc hơn hoặc nhạt hơn, cách chúng được phân loại và mật độ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình rang.

Density – Mật độ hạt cà phê

density-mat-do-hat-ca-phe-anh-huong-den-chat-luong-ca-phe

Về bản chất, tỷ trọng cà phê là trọng lượng của hạt cà phê tỷ lệ với thể tích của nó.

Thông thường, chỉ cần nhìn vào chúng, bạn có thể nhận biết được loại cà phê dày đặc hơn. Nếu đường nứt (vết nứt ở giữa hạt cà phê) gần thẳng và chỉ hơi hở ra, thì hạt cà phê đó có thể kém đặc hơn. Ngược lại, nếu đường nứt quanh co và đóng lại, hạt cà phê có thể đặc hơn.

Đối với các chuyên gia cà phê trên khắp thế giới, mật độ hạt được công nhận là một thước đo quan trọng để phân loại và phân loại cà phê nhân theo chất lượng. Các loại cà phê cứng hơn, đặc hơn thường được người mua trên khắp thế giới đánh giá cao và do đó, các nhà sản xuất thường nhận được giá cao hơn.

Điều gì làm cho cà phê đặc hơn hoặc ít hơn?

density-mat-do-hat-ca-phe-anh-huong-den-chat-luong-ca-phe

Độ cao là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến mật độ của hạt cà phê. Ở độ cao cao hơn, quả cà phê chín và chín chậm hơn, dẫn đến hạt cà phê dày đặc hơn. Hạt cà phê cô đặc hơn cũng chứa lượng đường cao hơn, dẫn đến cấu hình phức tạp hơn và ngọt hơn – đó là lý do tại sao chúng được ưa thích hơn.

Cà phê anh đào trưởng thành lâu hơn vì độ cao cao hơn thường cung cấp nhiệt độ mát mẻ ổn định quanh năm. Điều này rất quan trọng, vì cây arabica phát triển tối ưu ở nhiệt độ từ 18 đến 21 ° C (64 và 69 ° F). Ngoài phạm vi này, quả sẽ chín quá nhanh.

Quá trình chín của quả cà phê được gây ra bởi một thứ gọi là chu trình Krebs. Quá trình chuyển đổi axetat (có nguồn gốc từ carbohydrate, protein và chất béo trong quả anh đào) thành carbon dioxide. Chu kỳ Krebs xảy ra chậm hơn ở độ cao lớn hơn, đó là lý do tại sao quả cà phê chín chậm hơn.

Nhưng độ cao và nhiệt độ không phải là yếu tố duy nhất đóng vai trò trong mật độ hạt. Sự đa dạng, lượng mưa và thậm chí cả sự phân bố chất dinh dưỡng đều có vai trò quyết định.

Ví dụ, cà phê Bourbon thường được chấp nhận là tương đối đặc , cũng như các loại hiếm hơn và độc quyền hơn như Geisha và Wush Wush.

Peter Gakuo là một chuyên gia kiểm soát chất lượng cà phê xanh có trụ sở tại Kenya, và là nhân viên của Perfect Daily Grind. Ông giải thích rằng sự phân bố các chất dinh dưỡng trong cây cà phê cũng có thể ảnh hưởng đến mật độ hạt.

Ông nói: “Quả cà phê ở cuối cành thường ít rậm rạp hơn quả cà phê ở gần thân cây, bởi vì các chất dinh dưỡng được phân bổ tập trung vào giữa cây. Do đó, họ gặp khó khăn hơn khi đến cuối nhánh ”.

Một số bệnh nhất định (chẳng hạn như bệnh hại quả cà phê) và sâu bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến giai đoạn trưởng thành của cây cà phê và có thể làm giảm mật độ hạt.

Đo mật độ cà phê

density-mat-do-hat-ca-phe-anh-huong-den-chat-luong-ca-phe

Số liệu chính được các chuyên gia cà phê sử dụng để phân loại và đo mật độ hạt là “độ cứng”. Độ cứng của hạt cà phê thường được chia thành một số loại khác nhau, dựa trên độ cao của cà phê. Tuy nhiên, các chỉ số và thuật ngữ cụ thể được sử dụng khác nhau giữa các quốc gia.

Ví dụ, thuật ngữ Cà phê mềm (SB) và cà phê mềm (SSB) thường dùng để chỉ các loại cà phê được trồng ở độ cao dưới 1.200 masl hoặc 4.000 feet.

Ở những độ cao này, nhiệt độ kém ổn định hơn và lượng oxy cao hơn có nghĩa là anh đào phát triển nhanh hơn. Do đó, cà phê ít đặc hơn, và có xu hướng có hương vị tròn, ít ngọt và chua hơn.

Sau đó, bạn có cà phê Hard Bean (HB) hoặc High Grown (HG), là loại cà phê được trồng từ 1.200 đến 1.370 masl (khoảng 4.000 đến 4.500 feet).

Ở những độ cao này, độ cao hơn và bầu không khí oxy thấp tương ứng làm cho quả phát triển chậm, dẫn đến hạt cà phê cứng hơn, đặc hơn với hình dạng cốc phức tạp hơn và mong muốn hơn.

Trên 1.370 masl, nó bắt đầu khó hiểu hơn một chút, vì độ cao “tốt nhất” thực sự sẽ phụ thuộc vào khu vực và nguồn gốc được đề cập . Cuối cùng, cà phê được trồng ở những loại độ cao này có thể được gọi là cà phê hạt cứng (SHB) hoặc Cây trồng cao nghiêm ngặt (SHG), thường được sử dụng làm tên gọi cho các loại cà phê có độ cao cao nhất hiện có.

Bạn cũng có thể xác định mật độ hạt bằng cách xem xét các đặc điểm vật lý của hạt cà phê của bạn. Cấu trúc của hạt cà phê đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mật độ; Cấu trúc của nó càng ‘mở’ thì hạt cà phê càng mềm và càng chặt, hạt cà phê càng cứng .

Cách rang đối với từng loại cà phê có mật độ khác nhau

density-mat-do-hat-ca-phe-anh-huong-den-chat-luong-ca-phe

Mật độ cà phê cũng là một thông số quan trọng để các nhà rang xay theo dõi. Nếu bạn rang cà phê có kích cỡ hoặc mật độ khác nhau, chúng sẽ phát triển khác nhau qua quá trình rang. Để có được sự nhất quán thực sự, điều quan trọng là phải tách chúng ra và rang chúng riêng lẻ.

Đối với mục đích rang và thử mẫu, tôi khuyên bạn nên tiến hành phân loại màu xanh lá cây và tách các loại cà phê có mật độ và kích cỡ cà phê khác nhau. Quá trình rang cà phê đòi hỏi sự đồng nhất .

Ngay cả khi tất cả các hạt cà phê của bạn gần như đồng đều, điều quan trọng cần nhớ là cà phê cứng hơn và mềm hơn sẽ hoạt động khác nhau trong quá trình rang. Để điều chỉnh hồ sơ của bạn cho phù hợp, bạn nên xem xét hai yếu tố chính: nhiệt độ sạc và luồng không khí.

Ví dụ, cà phê mềm hơn hoặc ít đặc hơn, chứa nhiều không khí hơn. Điều này làm chậm quá trình truyền nhiệt xuyên suốt hạt cầ phê, có nghĩa là ở nhiệt độ cao hơn (hoặc bắt đầu), bạn có nguy cơ bị “cháy xém” bên ngoài hạt cà phê (còn được gọi là lật sấp). Giải pháp nói chung là bắt đầu với nhiệt độ sạc thấp hơn.

Ngược lại, đối với cà phê cứng hơn hoặc đặc hơn, hãy bắt đầu ở nhiệt độ cao hơn để giải quyết vấn đề thiếu không khí và cấu trúc của hạt cà phê chắc hơn.

Lưu ý rằng cùng với nhiệt độ nạp và luồng không khí, mật độ cũng ảnh hưởng đến cách đường phát triển trong quá trình rang. Do đó, ông nói rằng cà phê dày đặc hơn đòi hỏi phải tập trung nhiều hơn vào thời gian phát triển.

Điều quan trọng là phải xem xét môi trường bên ngoài của quá trình rang, chẳng hạn như độ cao và nhiệt độ, bởi vì những điều này sẽ ảnh hưởng đến cách phản ứng của cà phê trong máy rang.

Cuối cùng, việc theo dõi mật độ cà phê và hiểu cách các hạt cà phê có mật độ khác nhau hoạt động như thế nào trong máy rang sẽ rất quan trọng khi quay số trong hồ sơ rang cho các loại cà phê khác nhau. Tận dụng kiến ​​thức của bạn về mật độ sẽ đảm bảo bạn có thể mang lại hiệu quả tốt nhất từ ​​mỗi hạt cà phê.

Bằng cách hiểu cách hạt cà phê trở nên dày đặc hơn hay ít hơn, điều gì ảnh hưởng đến mật độ và điều này có ý nghĩa gì đối với quá trình rang, các nhà rang xay cà phê sẽ có thể điều chỉnh hồ sơ của họ cho phù hợp và chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết để quay số trong mỗi lô mới mà họ mua.

blank
0789 818 828
Liên hệ