gia-ca-phe-da-len-cao-nhat-trong-34-nam-qua

Giá cafe đã lên cao nhất trong 34 năm qua

Giá cafe đã lên tới 3 USD/pound lần đầu tiên trong hơn 34 năm qua. Sự sụt giảm nguồn cung hạt cà phê arabica cao cấp và hương vị ngày càng tăng đối với cà phê hạng sang trong tầng lớp trung lưu của Trung Quốc, Brazil, Indonesia và Ấn Độ được cho là nguyên nhân cho sự gia tăng mạnh mẽ.

gia-ca-phe-da-len-cao-nhat-trong-34-nam-qua

Sự suy yếu liên tục của đồng USD cũng đã giữ cho nhiều thị trường hàng hóa tăng vọt và khuyến khích mua vào hạt arabica.

Hợp đồng arabica tháng 7 của New York đạt 3,025 USD/pound vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ năm 1977. Theo Guardian, giá cà phê kỳ hạn nhích xuống 2,94 USD/cà phê vào thứ Năm.

Giá cà phê đã tăng hơn gấp đôi trong 7 tháng qua. Nguồn cung đang cạn kiệt vì mưa lớn dẫn đến thu hoạch tồi tệ hơn dự kiến ở Colombia, nhà sản xuất hạt arabica lớn thứ hai sau Brazil và cả ở Indonesia, Mexico và Việt Nam. Nguồn cung của Colombia đã giảm xuống mức thấp nhất trong 33 năm qua.

Tổ chức Cà phê Quốc tế có trụ sở tại London nói thêm rằng tồn kho cà phê – ở mức thấp nhất trong 50 năm – khó có thể tăng lên trong năm nay, Financial Times đưa tin.

Việc tăng giá được cho là đang được cảm nhận trong các cửa hàng cà phê ở Mỹ.

JM Smucker, công ty Mỹ đứng sau thương hiệu cà phê Folgers, đã tăng giá bán lẻ ba lần trong năm qua. Công ty đã cảnh báo sẽ làm như vậy một lần nữa nếu giá bán buôn không giảm sớm, FT đưa tin.

Tammy Durbin, đồng sở hữu của Capitol Roasters ở Charlestown, W.Va., nói với Charlestown Daily Mail rằng giá cà của cô đã tăng 80% kể từ tháng 6.

“Đó là một bước nhảy vọt lớn”, cô nói thêm rằng giá của một tách cafe 12 ounce tại Capitol Roasters đã tăng 10 cent – lên 1,49 USD – trong vài ngày qua.

“Thật khó khăn,” cô nói. “Mọi thứ dường như đang đi lên. Điều này chỉ là khó khăn đối với khách hàng của chúng tôi nói chung.”

Scroll to Top