Cách Người Nông Dân Thu Hoạch Cà Phê Như Thế Nào?

Cách Người Nông Dân Thu Hoạch Cà Phê Như Thế Nào?

Việt Nam hiện có rất nhiều vùng chuyên canh trồng cà phê trên cả nước là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất trên thế giới. Vậy bạn có biết Cách cà phê được thu hoạch như thế nào? Bạn có biết bạn đã trải qua những gì trước khi tách cà phê đến không?. Để có được những hạt cà phê chất lượng thì cần có phương pháp thu hoạch cà phê hợp lý.

Vì vậy, sự khởi đầu để có một ly cà phê nằm trong tay của những người nông dân. Đó là lý do những người nông dân áp dụng các kỹ thuật và quy trình tốt nhất. Để những hạt cà phê đảm bảo được chế biến cà phê mộ cách thương mại hóa. Vậy cùng Le cafe tìm hiểu về Cà phê được thu hoạch như thế nào?

Khi nào cà phê được thu hoạch?

Thu hoạch cà phê ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng hạt cà phê cũng như năng suất của vụ thu sau nên nó là một khâu rất quan trọng trong quy trình sản xuất. Cà phê cũng như nhiều loại cây nông nghiệp khác sẽ được thu hoạch khi quả đã chín. Khi trái cà phê có màu đỏ đậm sẽ có thể được đánh giá cao. Có thể mất từ ​​6 – 8 tháng từ khi cà phê ra hoa đến khi trái chín.

Mất bao lâu để thu thập cà phê?

Tùy vào khu vực địa lý mà cây trồng được trồng Thời gian thu hoạch cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Sau 1 năm trải qua quá trình chăm sóc vào tháng 10-12 dương lịch hằng năm có những nơi thời gian thu hoạch sẽ kéo dài hơn. Cà phê sẽ chuyển từ xanh sang đỏ là thời điểm thu hoạch cà phê.

Tương tự như vậy, điều kiện thời tiết có khiến lượng cà phê năm đó “được mùa” không? Do đó, nếu như cà phê dính mưa phùn sẽ khiến cà phê ra hoa không theo đợt hoặc không thể nở và bị thúi. Sẽ dẫn đến việc thu hoạch cà phê không đồng đều (có quả chín quả còn non).

Những phương pháp nào dùng để thu hoạch cà phê?

Tùy thuộc vào vị trí và điều kiện địa lý của mỗi nước mà xác định phương pháp thu hoạch cà phê tốt nhất . Dưới đây là những phương pháp thu hoạch cà phê.

  • Thu hoạch đại trà: Phương pháp thu hoạch cà phê này bằng cách thu hoạch hết tất cả không phân biệt độ chín của cà phê. Do đó, vụ thu hoạch có thể bao gồm cả quả xanh và quả chín. Tuy nhiên, phương pháp áp dụng phổ biến ở các cây trồng có độ chín cùng một lúc. Tuy nhiên cần phải kiểm tra lại để loại bỏ những hạt cà phê quá xanh.
  • Thu hoạch thủ công có chọn lọc : Thu hoạch theo cách này người nông dân phải hái bằng tay từng hạt. Cách này chỉ chọn những quả cà phê chín chừa lại trên cây những hạt chưa xanh. Mặc dù nó khá tốn thời gian, đồi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Chất lượng của cà phê nói lên nhưng nỗ lực của người nông dân bỏ ra sau một năm vất vả.
  • Thu hoạch cơ học : phương pháp này sử dụng máy móc thay sức con người để có thể tách hạt ra khỏi cành một cách nhanh hơn. Nhưng cách này thường chỉ áp dụng cho những cành bỏ đi (không thể thu hoạch trái cho năm sau hoặc cành quá dài).

Sau thu hoạch là gì?

Sau quá trình thu cà phê chúng sẽ được đi quá trình chế biến cà phê. Quá trình này có thể được thực hiện theo những cách khác nhau như chế biến ướt, chế biến khô, chế biến honey, chế biến natural.

Như bạn có thể thấy, để có thể được một ly cà phê nguyên chất cần trải qua công đoạn thu hoạch cà phê. Đây chỉ là bước đầu tiên để có được một ly cà phê cho bạn thưởng thức vào mỗi ngày. Đây là một quá trình dài phải trai qua nhiều công đoạn khác nhau với thời gian khác nhau. Đòi hỏi sự tỉ mỉ của từng công đoạn.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank