Le Cafe đồng hành cùng nông dân trên mọi chặng đường

đồng hành cùng nông dân

 1. LỜI CAM KẾT

Với hướng đi và phương châm rõ ràng, Le Cafe cam kết góp phần phát triển bền vững ngành cà phê với mục tiêu lớn đưa Việt Nam trở thành điểm tham chiếu của cà phê trên thế giới từ đó mang lại những lợi ích cao cả cho cộng đồng nông dân trồng cà phê Việt Nam, cải thiện cuộc sống từng ngày của mọi người tốt đẹp hơn.

Chính vì vậy, Le Cafe đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển ngành cà phê nhằm góp phần đưa thương hiệu cà phê Việt vươn ra thị trường toàn cầu. Một trong những dự án có tính chất bền vững nhất để thực hiện được mục tiêu này chính là “LE CAFE Outline.”

2. CHIẾN LƯỢC KINH DOANH

Với “LE CAFE Outline.” luôn xem việc đồng hành, gắn bó với nông dân sản xuất cà phê – đối tượng trực tiếp tạo ra sản phẩm, là mục tiêu quan trọng hàng đầu trong chiến lược kinh doanh của mình, LE CAFE Outline sẽ giúp nông dân nâng cao năng suất, đồng thời hướng đến phát triển bền vững bằng cách cung cấp các giống cây cà phê kháng bệnh cho năng suất cao, tập huấn kỹ thuật và phổ biến mô hình nông nghiệp áp dụng khoa học – kỹ thuật công nghệ hiện đại cho người nông dân.

Các hoạt động của Le Cafe Outline gồm 3 nội dung chính hỗ trợ nông dân:

 • Nhân rộng mô hình “Cà phê sạch”
 • Nâng cao thu nhập ổn định, lâu dài
 • Phát triển nông nghiệp xanh – hiện đại

MỤC TIÊU NGẮN HẠN 5 NĂM – ĐẾN NĂM 2025

 1. Chuẩn hóa mô hình kiểu mẫu “Cà phê sạch”

Đội ngũ Le Cafe sẽ từng bước thay đổi canh tác cà phê theo phương thức truyền thống và tăng cường nhân rộng chương trình phát triển mô hình “Cà phê sạch”, “ Cà phê Organic” bền vững trên nền tảng của Bộ quy tắc quốc tế 4C cho hơn 2.000 nông dân trồng cà phê vùng Tây Nguyên.

Trên hết, Le Cafe từng bước giúp nông dân trồng cà phê hòa nhập vào các tiêu chuẩn sản xuất cà phê có chứng nhận của quốc tế như UTZ, Globe Gap, Fairtrade…

Đến 2025, Dự án này sẽ có hơn 2.000 nông dân vùng Tây Nguyên được tập huấn kỹ thuật dựa trên nền tảng của bộ quy tắc quốc tế 4C sản xuất chế biến và kinh doanh cà phê bền vững, chuẩn hóa và đồng đều sản phẩm giữa các hộ nông dân.

 1. Thay đổi hướng canh tác theo mô hình mới

Bên cạnh việc tập huấn cho nông dân về canh tác bền vững và bảo đảm năng suất, Le Cafe sẽ hỗ trợ cây giống cho nông dân, thúc đẩy mạnh mẽ việc thay thế các cây cà phê già cỗi, năng suất thấp, chất lượng kém.

Hơn thế nữa, chúng tôi sẽ thành lập đội tư vấn hỗ trợ 1-1 cho từng hộ nông dân và đồng hành cùng nông dân từ những bước đi đầu tiên đến khi gặt hái những thành quả.

 1. Tạo cộng đồng kết nối

Trong 5 năm này, chúng tôi sẽ tạo nên một cộng đồng kết nối nông dân trồng cà phê trên khắp cả nước và nông dân các nước trồng cà phê trên thế giới như Thái Lan, Brazil, Ethiopia, Cuba, Colombia, Costa Rica, Jamaica, Ecuador… với quy mô hơn 10.000 thành viên thường trực để tạo môi trường học hỏi, trao đổi kiến thức kinh nghiệm góp phần hiện đại hóa phương thức canh tác ngành cà phê Việt Nam.

 1. Nhận thức về bảo vệ tài nguyên môi trường

Song song với các hoạt động nâng cao kiến thức về canh tác, Le Cafe sẽ bước đầu tạo nhận thức rõ cho người nông dân về vai trò của việc bảo vệ tài nguyên môi trường trong sự phát triển bền vững, lâu dài trong ngành cà phê.

MỤC TIÊU DÀI HẠN 10 NĂM – ĐẾN NĂM 2030

 1. Chuyển đổi, tăng diện tích trồng cà phê hữu cơ tại Tây Nguyên

Đến 2030, dự án này sẽ được Le Cafe triển khai chương trình cải tạo 1.000 diện tích cà phê già cỗi mỗi năm, phân phối hơn 1 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân, giảm 40% lượng nước tưới, giảm 60% lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, tăng 30% thu nhập cho nông dân trồng cà phê hữu cơ…

 1. Tự động hóa trong canh tác cà phê

Áp dụng các tiến bộ của khoa học – công nghệ vào sự phát triển nền nông nghiệp 4.0 trong trồng cây cà phê để tối ưu nguồn lực lao động, giảm hình thức canh tác truyền thống nhỏ lẻ sang hình thức canh tác quy mô lớn, tự động hóa. Như mô hình bón phân và diệt trừ sâu bệnh hại cục bộ, mô hình hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động…

 1. Lập kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư cho nông dân

Bên cạnh với các chương trình mang tính lâu dài như các khóa tập huấn về canh tác bền vững, nâng cao hiệu quả của cây cà phê… LE CAFE Outline còn mong muốn giúp người trồng cà phê thay đổi nhận thức, để họ không chỉ xem mình là một người sản xuất, mà bản thân họ là một nhà kinh doanh – đây là một trong những nội dung quan trọng nhất của dự án vì chúng tôi luôn muốn mình là người “cho cần câu chứ không phải cho cá”.

Do đó, Le Cafe sẽ tổ chức chương trình tập huấn “Lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cho nông dân sản xuất cà phê” tại các tỉnh Tây Nguyên.

Mục tiêu của chương trình là nâng cao năng lực quản lý của người nông dân trong hoạt động sản xuất và kinh doanh cà phê, góp phần tăng thu nhập chủ động.

Nội dung tập huấn bao gồm cách phân tích thu nhập và chi phí của nông hộ, phân tích các biện pháp tài chính khi thiếu vốn và khi có dư vốn, phân tích các nguồn vốn vay.

Sau khóa học thường niên này, các nông hộ trồng cà phê có thể áp dụng ngay những kiến thức thực tế được trang bị vào công việc hằng ngày như lập kế hoạch kinh doanh, quản lý hiệu quả dòng tiền, xác định ưu và nhược điểm của từng nguồn vốn và cách tiếp cận để vay vốn ngân hàng…

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank