Nguyên chất thuần túy

Hương vị cà phê nguyên bản

Le Cafe
Hương vị cà phê nguyên bản

Thế nào là cà phê nguyên bản?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về cà phê nguyên bản, nguyên chất. Với Le Cafe thì cà phê hương vị nguyên bản, nguyên chất là để cho chúng ở đúng bản chất nguyên thủy của nó vốn là. Không tác động quá nhiều bởi các chất kích thích hóa học nhân tạo mà để cho chúng phát triển tự nhiên từ hạt giống ban sơ đến rang xay thành phẩm. Hạn chế tối đa các tác động con người đến hương vị thuần túy của nó.

Điều kiện sinh trưởng Terroir
Terroir là một thuật ngữ chỉ tập hợp tất cả các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến một vụ mùa cà phê. Các thành phần thường được mô tả là các khía cạnh của Terroir bao gồm các yếu tố trong hệ sinh thái: Khí hậu, loại đất, địa mạo, các sinh vật khác phát triển trong quần thể cà phê đó.
Hơn thế nữa, trong suốt quá trình lịch sử và nền văn minh cà phê từ những năm 1671 ban sơ khi người chăn dê vùng Kaffa (Ethiopia ngày nay) đã phát hiện ra một loài cây có hoa màu trắng, quả màu đỏ, những con dê khi ăn lá và quả của cây này thì chúng chạy nhảy và hoạt động không ngừng cho đến khi văn minh hiện đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay cà phê như một thức uống không thể thiếu thì hương vị cà phê cũng có thể thay đổi chuyển mình thích nghi theo từng thời đại. Điều kiện sinh trưởng Terroir của cà phê hiện nay cũng khác đi rất nhiều so với Terroir 350 năm trước đây: biến đổi khí hậu, xói mòn đất, suy giảm hệ sinh vật, suy thoái đa dạng sinh học …
Do vậy, điều kiện sinh trưởng không đáp ứng cho sự phát triển cây cà phê dẫn đến việc con người buộc phải dùng các hóa chất độc hại, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu bệnh hại.
Để đảm bảo cà phê giữ được hương vị cà phê sạch thuần túy ngoài việc chúng ta trồng trong điều kiện hữu cơ thì song song với đó cần bảo tồn và giữ gìn các nguồn tài nguyên thiên nhiên để đảm bảo cho sự phát triển lâu dài và bền vững.

nguyên bản
blank
blank

1. Hái chọn lọc bằng tay (Cherry picking)

Với cách thu hoạch này tiến hành nhiều đợt, Le Cafe chỉ lựa hái những qủa chín đỏ 100%. Phương pháp này khá tốn kém nhưng chỉ bằng cách này chất lượng cà phê mới đảm bảo tính vẹn toàn, nguyên vị, hạt cà phê sau này mới có thể phát huy tối đa tiềm năng hương vị nguyên bản của nó.

2. Phương pháp rang giữ nguyên hương vị

Rang cà phê là công đoạn vô cùng quan trọng đối với chất lượng cà phê. Nó có ý nghĩa trong việc chuyển đôi tiềm năng hương vị thành những hương vị thuần túy mà cho ta cảm nhận được trong cốc. Đây là bước tạo nên sự phát triển của hương và vị của cà phê nguyên bản.

3. Hậu kỳ rang và thử nếm

Cà phê rang rồi phải để hạt ổn định trong một thời gian, đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm của cà phê. Vì chúng không hoàn toàn chết đi, già đi, hay bị “nướng chín”, mà chỉ đang “trở mình” trong vô số các biến đổi hậu kỳ. Giai đoạn này có thể kéo dài một tuần để không đánh mất độ tươi của cà phê mà vẫn đảm bảo sự ổn định hương vị cần thiết.

4. Cupping đánh giá hương vị

Thử nếm là một kỹ năng tinh tế được thực hiện bởi các chuyên gia của Le Cafe, công đoạn này đòi hỏi sự tập trung cao độ có những thuật ngữ riêng để đánh giá một mẫu cà phê như một ly cà phê sạch hay không sạch có nghĩa là có điểm khuyết nào hay không, có vị túi giấy hay vị cỏ, gỗ…

Để đảm bảo cà phê giữ được hương vị cà phê sạch thuần túy ngoài việc chúng ta trồng trong điều kiện hữu cơ thì song song với đó cần bảo tồn và giữ gìn các nguồn tài nguyên thiên nhiên để đảm bảo cho sự phát triển lâu dài và bền vững.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank