Nhưng Điều Thú Vị Về Hậu Vị Của Cà Phê Aftertaste

Cà phê có tốt cho phổi không?

Cà phê là một trong những thức uống chứa caffein được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới, với khoảng một nửa số người Mỹ thường xuyên sử dụng nó như một thức uống giải khát hàng ngày. Cà phê có một số lợi ích sức khỏe đã được biết đến, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh tim, nhưng liệu cà phê có tốt cho phổi của bạn không? Theo các nghiên cứu hạn chế, có!

Nghiên cứu này từ năm 2018 cho thấy cà phê có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do hô hấp và một nghiên cứu đã phát hiện ra chức năng phổi được cải thiện ở những người uống cà phê1 Tuy nhiên, một nghiên cứu riêng biệt cho thấy cà phê có thể liên quan đến nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn . 2 Họ lưu ý rằng những người hút thuốc lá có nhiều khả năng uống cà phê hơn, điều này có thể đã làm ô nhiễm các phát hiện, nhưng mối liên hệ vẫn tồn tại ở những người không hút thuốc.

Vì vậy, điều này có nghĩa là cà phê có hại cho phổi của bạn? Không cần thiết. Một lượng cà phê vừa phải thực sự có thể giúp thở dễ dàng hơn. Thêm vào đó, nghiên cứu đó hoàn toàn là quan sát và không tính đến vô số yếu tố lối sống khác có thể dẫn đến ung thư phổi.

Cà phê ảnh hưởng đến hơi thở như thế nào?

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ , caffein trong cà phê là một chất làm giãn phế quản nhẹ . Điều này có nghĩa là nó có tác dụng thư giãn yếu đối với phổi, do đó mở rộng đường thở trong cơ thể bạn. Đối với các tình trạng như hen suyễn, khi đường thở bị viêm và hẹp, điều này có nghĩa là bạn sẽ thở dễ dàng hơn. Trên thực tế, nghiên cứu này cho thấy những người uống cà phê hàng ngày mắc bệnh hen suyễn có các triệu chứng hen suyễn ít hơn 29%.

Đừng vội nốc cạn bình cà phê – quá nhiều caffein thực sự có thể có tác động tiêu cực đến hơi thở. Nếu bạn nhạy cảm với caffein hoặc vượt quá giới hạn khuyến nghị hàng ngày là 400 miligam mỗi 24 giờ, tim của bạn có thể đập nhanh đến mức bạn khó thở. Đối với bệnh nhân hen suyễn, điều này có thể kích hoạt các cơn hen suyễn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Khi sử dụng cà phê để giúp cải thiện hơi thở, điều quan trọng là điều độ. Hãy thử uống một cốc và xem bạn cảm thấy thế nào sau đó. Nếu bạn dùng thuốc để điều trị bệnh hen suyễn hoặc các tình trạng hô hấp khác, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc uống cà phê. Một số loại thuốc có thể có những tương tác không mong muốn với caffein, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên cẩn thận.

Cà phê có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng hen suyễn?

Điều đầu tiên bạn tìm đến khi có các triệu chứng hen suyễn là ống hít, được thiết kế đặc biệt để giảm bớt các triệu chứng của bạn. Cà phê có thể tốt cho hơi thở của bạn, nhưng nó không phải là cách khắc phục nhanh chóng bằng bất kỳ biện pháp nào.

Còn cà phê và gan thì sao? Nghiên cứu này cho thấy nguy cơ ung thư gan giảm 43% ở những người uống 2 tách cà phê mỗi ngày. Ở những bệnh nhân mắc bệnh gan, uống cà phê thậm chí có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Hãy lưu ý rằng điều này chỉ áp dụng cho mức tiêu thụ cà phê vừa phải. Tiêu thụ nhiều hoặc quá mức có thể có tác dụng ngược lại, đẩy nhanh quá trình xơ gan.

Cà phê có thể khó uống đối với những người có bệnh về đường tiêu hóa vì tính axit của nó . Nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như đau dạ dày và trào ngược axit, đặc biệt là khi dùng quá mức. Chúng tôi khuyên bạn nên hỏi bác sĩ về việc uống cà phê sẽ có ích hơn hay có hại hơn cho tình trạng của bạn.

Kết luận

Cà phê cung cấp cho nhiều người trên thế giới năng lượng để thức dậy và giải quyết một ngày của họ, nhưng nó cũng có thể có những tác động tích cực đến phổi và các cơ quan khác. Chìa khóa để sử dụng cà phê giúp thở là uống điều độ, vì vậy hãy hỏi bác sĩ nếu có thắc mắc.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nicolas J Leclercq, Bapt

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank