ca-phe-robusta-nguyen-chat-dac-diem-va-huong-vi

Cà phê Robusta nguyên chất – Đặc điểm và hương vị

Cà phê Robusta nguyên chất – Đặc điểm và hương vị của cà phê Robusta.

Hương vị cà phê Robusta nguyên chất

So với Arabica hương vị của cà phê Robusta nguyên chất được người thưởng thức đánh giá kém hơn. Chất vị nhìn chung đậm, chát và đắng hơn nhiều so với Arabica. Thêm vào đó Robusta thường được chế biến khô dẫn đến hương vị càng chát đắng hơn, có mùi từ ngũ cốc đến gỗ, đất.

Tuy nhiên bù lại thiệt thòi về chất vị, cà phê Robusta nguyên chất có hàm lượng Caffein trung bình cao gấp đôi so với Arabica (2% -2.5% so với 1.1% -1.5%). Vì vậy sự kết hợp cà phê Arabica cùng Robusta cho tổng hòa chất lượng tương đối cao hơn cà phê Arabica. Chính vì điều này các loại cà phê Ý (Espresso) luôn có 10 -15% cà phê Robusta để tăng cường hương vị và tạo lớp Crema hấp dẫn hơn.

Cà phê Robusra nguyên chất chứa nhiều hàm lượng Chlorogenic Acid (CGA). Tuy được gọi là Acid nhưng Chlorogenic Acid không đặc trưng bởi “vị chua” mà là “vị đắng”. Trong quá trình rang, CGA sẽ phân hủy để tạo thành axit caffeic và axit quinic. Cùng với caffeine – những chất này gây nên vị đắng thường thấy ở Robusta. Đó là lý do vì sao chúng ta nói Robusta có gấp đôi lượng axit – nhưng thực sự nó không hề chua, mà đắng hơn Arabica.

Vùng trồng cafe Robusta ở Việt Nam

Các vùng trồng cà phê Robusta ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng. Thế nhưng, khi nhắc tới các vùng trồng cà phê nổi tiếng nhất không thể không thể đến Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk. Với đặc trưng thổ nhưỡng, khí hậu và độ cao rất phù hợp để trồng giống cà phê này. Vùng đất này làm vùng chuyên canh cây cà phê với các huyện Ea ao, Etam, Tân lợi, Cư Mgar, Krong Ana…. Nơi đây nổi bật với vùng đất đỏ bazan với độ cao 500-600m so với mực nước biển. Khí hậu lại mát mẻ, mưa nhiều. Mang đến điều kiện thuận lợi nhất.

Không chỉ riêng các vùng đất này, mà có những nơi như Lâm Đồng, Gia Lai, Sơn La… cũng là những vùng đất mang đến hương vị cà phê nguyên chất ngon. Tuy nhiên, do sự khác biệt về thổ nhưỡng mà hương vị Robusta mang lại có sự khác biệt so với các vùng khác. Người sành cà phê có thể dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt ấn tượng mà loại cà phê này mang lại.

Cách chế biến và thưởng thức cà phê Robusta nguyên chất

Chế biến cafe Robusta

Sau khi thu hoạch, hạt Robusta sẽ được phơi theo quy trình tiêu chuẩn. Để có thể sử dụng, người thợ rang sẽ tiến hành rang cà phê đến nhiệt độ thích hợp. Sau khi rang, cà phê Robusta có thể để ở dạng cà phê nguyên chất hoặc có phối trộn với hương vị khác.

Thưởng thức cà phê Robusta nguyên chất

Trên thị trường, người ta sẽ pha bột cà phê với bột bắp và một số loại nguyên liệu đặc trưng để mang lại độ sánh và mùi thơm ngon hơn. Tuy nhiên xu hướng hiện nay thường chuộng cà phê Robusta nguyên chất để có thể cảm nhận hết vị ngon của cà phê. Hơn nữa cà phê nguyên chất đảm bảo sức khoẻ cho người thưởng thức.

Một đặc điểm nữa bắt nguồn từ mùi vị khá gắt của Robusta nên người ta rất ít uống loại cà phê này một mình mà pha thêm với các loại khác và thường là Arabica. Thông thường, để pha phin ngon người ta áp dụng tỷ lệ phối trộn giữa Robusta và Arabica vào khoảng từ 7:2 cho đến 7:3

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank