Các loại cà phê và cách phân biệt

Sơ lược về các loại cà phê trên thế giới

Các loại cà phê trên thế giới gồm 2 loại cà phê phổ biến nhất bao gồm cà phê Arabica (hay còn gọi là cà phê chè) và cà phê Robusta (hay còn gọi là cà phê vối). Và rất tự hào bởi Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu cà phê Robusta. Còn cà phê Arabica thường được trồng tại các nước như Brazil, Colombia, Mexico, Peru, Ấn Độ… trong đó nước đạt sản lượng lớn nhất là Brazil.

Hai dòng cà phê này đã có tại khắp các châu lục trên thế giới từ rất lâu và được pha thành đồ uống với nhiều biến thể khác nhau. Để có những hương vị độc đáo thì nhiều nơi còn có những công thức pha trộn giữa hai loại cà phê khác nhau. Hãy cùng phân biệt cà phê Arabica và Robusta, đê xem hương vị của chúng khác nhau như thế nào, pha trộn ra sao để tạo ra những ly cà phê hảo hạng?

Các loại cà phê

  • Cà phê Arabica

Arabica gồm hai dòng thông dụng nhất là Moka và Catimor, trong đó người ta uống nhiều Moka hơn là Catimor. Cà phê Arabica được gọi là cà phê chè, là loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới, chiếm hơn 60% tổng sản lượng cà phê hàng năm của thế giới.

Việt Nam không phải là vùng khí hậu có địa hình thích hợp để phát triển cà phê Arabica. Đặc điểm sinh học của Arabica là ưa vùng khí hậu ôn đới với nhiệt độ từ 15-25 độ C và có độ cao trên 1000m, độ ẩm vừa phải.  Chúng thường được trồng ở khu vực các nước Nam Mỹ là nhiều nhất.

Quả cà phê Arabica có hình dáng bầu dục, mỗi quả có hai nhân hạt cũng mang hình bầu dục, hạt to hơn hạt của cà phê Robusta. Một số quả bị biến dạng thì chỉ có một nhân hạt duy nhất. Trong hạt cà phê Arabica có 1.5% hàm lượng cafein

  • Cà phê Robusta

Là loại cà phê nhiều thứ hai thế giới, đứng sau cà phê Arabica, Cà phê Robusta được gọi là cà phê vối. Tại Việt Nam có tới 90% sản lượng cà phê đến từ cà phê Robusta, giúp Việt Nam dẫn đầu thị trường cà phê xuất khẩu trên thế giới.

ở Việt Nam, cà phê Robusta được trồng nhiều nhất tại khu vực Tây Nguyên như các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum,… vì Robusta phù hợp trồng trọt tại những vùng có khí hậu nhiệt đới có mức nhiệt trên 25 độ C và độ cao dưới 1000m.

Quả cà phê Robusta có hình tròn, mỗi nhân quả gồm hai hạt cà phê cũng hình tròn màu nâu vàng sáng. Hàm lượng cafein ở hạt Robusta rất cao: 2.5%

Để có được hương vị cà phê thơm ngon phù hợp với khẩu vị bạn có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm cà phê đã được phối trộn thành phần hạt Arabica và Robusta khác nhau. Các sản phẩm cà phê nguyên chất của Copen Coffee rất được ưa chuộng hiện nay gồm có:

Cà phê hạt rang Bourbon (Arabica/Robusta: 60/40): vị đắng đậm, hương thơm dịu

Cà phê hạt rang Bourbon Espresso (Arabica/Robusta: 90/10): vị chua thanh, chát nhẹ, mùi thơm cực kỳ quyến rũ

Các loại cà phê chính

  • Cà phê Arabica Cà phê Arabica là một trong những loại cà phê phổ biến nhất và được coi là loại cà phê cao cấp. Nó có hương vị mềm mại, axit tự nhiên và hương thơm phức hợp. Cà phê Arabica thường được trồng ở độ cao cao và có thể được tìm thấy ở nhiều quốc gia như Colombia, Ethiopia và Brazil.
  • Cà phê Robusta Cà phê Robusta có hương vị mạnh mẽ hơn so với Arabica và thường chứa nhiều caffeine hơn. Loại cà phê này thích hợp cho những người yêu thích hương vị đắng và đậm. Cà phê Robusta thường được trồng ở các khu vực nhiệt đới như Việt Nam, Indonesia và Brazil.
  • Cà phê Liberica Cà phê Liberica có hình dáng hạt cà phê khác biệt và hương vị độc đáo. Nó thường ít phổ biến hơn so với Arabica và Robusta và được trồng chủ yếu ở châu Phi và một số khu vực ở Đông Á.
  • Cà phê Excelsa Cà phê Excelsa còn được gọi là Cà phê Chari hoặc Cà phê Rơmoong. Loại này thường được sử dụng để làm cà phê hòa tan và thường có hương vị hơi chát và tart.

Cách phân biệt các loại cà phê

  • Hình dáng hạt cà phê Một trong những cách đơn giản để phân biệt các loại cà phê là xem hình dáng của hạt. Cà phê Arabica thường có hình dáng hạt bầu dục có khe rãnh ở giữa, trong khi cà phê Robusta thường có hạt tròn hơn và không có khe rãnh.
  • Màu sắc hạt cà phê Màu sắc của các loại cà phê hạt cũng có thể giúp bạn phân biệt chúng. Cà phê Arabica thường có màu xanh lá cây khi chưa rang và có thể chuyển sang màu nâu đậm khi rang. Trong khi đó, cà phê Robusta thường có màu nâu sáng hơn ngay từ ban đầu.
  • Hương vị và hương thơm Cách quan trọng nhất để phân biệt các loại cà phê là thử nếm và cảm nhận hương vị và hương thơm. Cà phê Arabica thường có hương thơm phức hợp và hương vị nhẹ nhàng, trong khi cà phê Robusta có hương vị đắng và mạnh mẽ hơn.
  • Nơi sản xuất Cuối cùng, bạn cũng có thể dựa vào thông tin về nguồn gốc để phân biệt các loại cà phê. Hãy xem xét nơi mà cà phê được trồng và thu hoạch. Ví dụ, cà phê Colombia thường là Arabica cao cấp, trong khi các loại cà phê Việt Nam thường là Robusta mạnh mẽ.

Nhớ rằng, việc phân biệt các loại cà phê có thể đòi hỏi một ít thực hành và kinh nghiệm. Hãy tận hưởng việc khám phá thế giới cà phê và thử nghiệm các loại khác nhau để tìm ra các loại cà phê mà bạn yêu thích nhất.

 

Leave a Comment

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank