Cappuccino Ướt vs Cappuccino Khô

Đồ uống Espresso có thể gây nhầm lẫn cho những người không quen biết. Hầu như tất cả các loại đồ uống làm từ cà phê espresso trong thực đơn của quán cà phê địa phương đều chứa các thành phần giống hệt nhau: cà phê espresso, sữa và bọt sữa. 

Khi bạn chọn giữa một ly cà phê cappuccino, latte, flat white hoặc bất kỳ loại cà phê thông thường nào khác, điều bạn quyết định là bạn muốn bao nhiêu nguyên liệu. Latte chứa nhiều sữa hơn cappuccino, do đó có nhiều sữa hơn macchiato.

Để làm cho mọi thứ trở nên khó hiểu hơn, nhiều loại đồ uống cũng có các phiên bản khác nhau để lấp đầy khoảng trống giữa các loại đồ uống khác nhau. Cà phê cappuccino ướt là một trong những loại đồ uống ở giữa giúp thu hẹp khoảng cách giữa cà phê cappuccino cổ điển và latte truyền thống. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích sự khác biệt giữa cà phê cappuccino ướt và cà phê cappuccino thông thường, đồng thời nói về cách nhận biết liệu cà phê cappuccino ướt có phù hợp với bạn hay không.

Cappuccino ướt: Tất cả là về sữa

Khi bạn gọi một ly cappuccino tại một quán cà phê, nói chung, bạn sẽ biết những gì sẽ xảy ra. Nói chung, một cốc cappuccino là một phần ba cà phê espresso và hai phần ba sữa. Đối với một lần uống, điều đó có nghĩa là một cốc cà phê cappuccino có khoảng một ounce cà phê espresso và hai ounce sữa. Thành phần sữa của cà phê cappuccino được chia thành sữa lỏng và bọt sữa có bọt. Một ly cappuccino tiêu chuẩn sử dụng lượng bọt sữa và sữa thông thường gần bằng nhau.

Khi chúng ta bắt đầu nói về cappuccino ướt, mọi thứ bắt đầu trở nên hơi u ám. Định nghĩa của cappuccino ướt là cappuccino sử dụng nhiều sữa hơn và ít bọt sữa hơn bình thường. Đó không phải là một định nghĩa rất chính xác, nhưng nó truyền đạt thông tin quan trọng.

Nếu bạn muốn có câu trả lời cụ thể hơn, hầu hết các cửa hàng cà phê có xu hướng sử dụng cùng một lượng sữa trong một ly cappuccino ướt như trong một ly cappuccino thông thường, nhưng họ chia tỷ lệ đó để chỉ 25% là bọt sữa và 75% là sữa thay vì tỷ lệ chia 50-50 thông thường.

Cappuccino ướt nằm ở đâu đó giữa cappuccino và lattes trên thang đo đồ uống espresso. Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi tại thời điểm nào cappuccino trở thành latte? Đó là một câu hỏi hay và, thật không may, không có câu trả lời rõ ràng. Đây là thời điểm tốt để chỉ ra rằng cà phê không phải là khoa học và đồ uống cà phê được đặt tên vốn đã gây hiểu nhầm. Mặc dù việc đặt tên cho các loại đồ uống tiêu chuẩn rất thuận tiện, nhưng về cơ bản không có gì khác biệt giữa latte và cappuccino ngoài lượng sữa được sử dụng trong mỗi loại.

Cappuccino khô thì sao?

Bạn cũng có thể tự hỏi liệu có cappuccino khô sau tất cả những điều này nói về cappuccino ướt và, vâng, có! Cà phê cappuccino khô ngược lại với cà phê cappuccino ướt; đó là một loại cà phê cappuccino thiên về bọt sữa hơn sữa thông thường. Giống như cách cappuccino ướt sử dụng cùng một lượng sữa nhưng chia thành 25% bọt sữa và 75% sữa thông thường, cappuccino khô sử dụng khoảng 75% bọt sữa và 25% sữa.

Điều quan trọng cần nhớ là cả cà phê cappuccino ướt và khô đều là một phần ba cà phê espresso và hai phần ba sữa; đó là lượng bọt sữa so với lượng sữa thông thường để phân biệt chúng.

Khi nào nên gọi một ly Cappuccino ướt

Nếu bạn thấy cà phê cappuccino quá đậm so với khẩu vị của mình nhưng latte lại quá sữa, thì bạn nên thử một cốc cà phê cappuccino ướt. Mặc dù cà phê cappuccino ướt sử dụng cùng một lượng sữa như cà phê cappuccino thông thường, nhưng lượng sữa lỏng nhiều hơn sẽ làm loãng cà phê hơn và tạo ra trải nghiệm êm dịu hơn .

Mặt khác, nếu bạn thích đồ uống cà phê espresso mạnh và gọi cappuccino để có hương vị cà phê đậm đà, có thể bạn sẽ không thích phiên bản ướt. Thay vào đó, bạn có thể thích cà phê cappuccino khô hơn. Cappuccino khô ít phổ biến hơn cappuccino ướt vì chúng hơi lạ khi uống. Lớp bọt khổng lồ khiến bạn khó có thể uống được bất kỳ loại cà phê nào trong ngụm đầu tiên và thường có cảm giác giống như đang cắn một miếng kem đánh bông. Khi bạn vượt qua lớp bọt, cà phê sẽ đậm đà hơn và giống với macchiato hơn là cappuccino.

Phần kết luận

Cappuccino là một trong những loại đồ uống espresso yêu thích của chúng tôi vì kết cấu mềm mượt và hương vị cà phê đậm đà. Nếu đó không phải là loại cà phê của bạn, bạn có thể thích cà phê cappuccino ướt hơn, giống cà phê pha cà phê hơn mà không quá đậm đặc sữa. Cà phê cappuccino ướt là sự kết hợp giữa lattes và cappuccino và hoàn hảo cho những người muốn có thêm một chút hương vị sữa trong cà phê cappuccino của họ mà không làm cà phê bị át hoàn toàn.

Cappuccino khô là một lựa chọn thực sự nhưng ít phổ biến hơn nhiều so với các loại cà phê thông thường hoặc ướt. Nếu bạn thích cà phê đậm đặc hoặc bọt sữa, có thể bạn sẽ thích cappuccino khô, nhưng hầu hết mọi người có lẽ sẽ được phục vụ tốt hơn bằng cách gọi một loại đồ uống hoàn toàn khác. Tuy nhiên, có thể rất thú vị khi thử nghiệm và khám phá đầy đủ các loại cà phê espresso và cảm nhận được sự đa dạng phong phú hiện có.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank