Độ Cao Ảnh Hưởng Đến Hương Vị Của Cà Phê Thế Nào?

Địa lý có ảnh hưởng đến hương vị của hạt cà phê hay không? Đa số tất cả cà phê đều phát triển ở vùng nhiệt đới nhưng độ cao ở từng khu vực lại hoàn toàn khác nhau. Vậy nó có khác nhau gì về hương vị hay không?  Trên đường xích đạo có nhiệt độ trung bình 300C ở vùng núi ở phía Nam và phía Bắc là nơi trồng cây cà phê ngon bậc nhất thế giới. Vậy Le cafe sẽ trả lời cho bạn biết Độ Cao Ảnh Hưởng Đến Hương Vị Của Cà Phê Thế Nào?

ĐỘ CAO ẢNH ĐẾN HƯƠNG VỊ CỦA CÀ PHÊ 

Một ly cà phê ngon và chất lượng thì có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến. Trong đó kể đến độ cao địa lý,  thổ nhưỡng của vùng trồng, thời tiết khí hậu ảnh hưởng không hề nhỏ đến hương vị ly cà phê. Điểm đặc biệt ảnh hưởng cần kể đến nhất chính là độ cao.

Sự kết hợp giữa nhiệt độ mát và độ cao lý tưởng nằm trong khoảng 900m – 1500m cho việc trồng cây cà phê nó giúp trì hoãn chu kỳ tăng trưởng, kéo dài sự phát triển của hạt. Quá trình trưởng thành kéo dài đảm bảo rằng cà phê được tạo ra hương vị đặc trưng của vùng mà chúng được trồng. Trong quá trình bảo quản thì Cà phê trồng ở vùng cao giữ được hương vị của cà phê lâu hơn cà phê được trồng ở những vùng khác. Cafe trồng ở độ cao lớn sẽ phát triển nhanh hơn, hương vị cà phê đậm đà và đặc biệt hơn. Cùng một giống nhưng ở độ cao khác nhau cũng cho ra hương vị hoàn toàn khác nhau. 

SỰ ĐA DẠNG CỦA HƯƠNG VỊ CỦA CÀ PHÊ

Cà phê sau khi đã qua chế biến cũng đã có thể đem đến hương vị đặc trưng riêng của nó. Sau khi trải qua quá trình hình thành và phát triển của trái cà phê cho đến khi thu hoạch. Hương vị của cà phê  sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tô như độ cao,dinh dưỡng trong đất, nhiệt độ, lượng mưa và khả năng tiếp cận với ánh sáng mặt trời.

Yếu tố chính trong sử hình thành hương vị của cà phê là độ cao. Do đặc thù độ cao không đúng so với tiêu chí của dòng cà phê arabica, Sự phát triển khá ổn định về mặt năng suất sản lượng khi có sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao. Sẽ tạo ra hương vị đặc trưng về hương vị. Ví dụ, một loại đậu Ethiopia có xu hướng thể hiện đầy đủ các đặc tính của giống như chanh với hương hoa khi được đem đi rang từ nhẹ đến trung bình. Chất lượng hương vị của đậu Ethiopia đậm hơn ở mức độ rang đậm hơn và có thể xuất hiện dưới dạng trái cây khô và caramel trong cốc.

Các trường hợp ngoại lệ

Loại cà phê ngon nhất thế giới đã được tìm thấy ở độ cao ít nhất 1200m. Nhưng vẫn tồn tại một số ngoại lệ hiếm hoi. Ví dụ, Hawaiian Kona nổi  tiếng, nằm xa đường xích đạo về phía bắc nên không thể trồng cà phê ở độ cao hơn 600m ở vùng đó.  Để duy trì một cây cà phê không thể chịu được sương giá trong điều kiện vì khí hậu chỉ đơn giản là quá lạnh.

Các vùng cà phê có độ cao rất thấp gây ra các điều kiện phát triển khắc nghiệt hơn cho cây cà phê.  Lượng mưa ít hơn và nhiệt độ cao hơn khiến cà phê chín nhanh hơn dẫn đến hạt cà phê có chất lượng nhạt nhẽo đến màu đất hoặc âm u. Cấu trúc hạt của những loại cà phê được trồng ở vùng hạ du này thường mềm hơn so với những loại cà phê được trồng ở độ cao 1200m. Do đó, những loại cà phê tinh này thường không được rang đậm vì nó bị mất hương vị nhiều hơn khi bảo quả.  

Mặt khác, GIÁ TRỊ THỊ TRƯỜNG CỦA CÀ PHÊ CAO CẤP Các loại cà phê đặc sản vùng cao nhìn chung có giá thị trường tốt hơn nhiều do hương vị đặc biệt và sự sống động của chúng, năng suất trên mỗi cây cà phê thấp hơn và thách thức đối với nông dân trồng cà phê ở các vùng núi hẻo lánh. phải sản xuất và tiếp thị cây trồng của họ. Canh tác cà phê trên cao cung cấp loại cà phê thực sự tuyệt vời, đại diện cho một trong những thứ xa xỉ hợp túi tiền nhất thế giới. Tuy nhiên, độ cao chỉ là một yếu tố hình thành nên hương vị của cà phê tổng thể của cà phê.

 
0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank