nghien-ca-phe

Nghiện Cà Phê

Cà phê là loại thức uống có nhiều tác dụng tích cực đã được chứng minh từ lâu. Trong một nghiên cứu đã cho thấy caffein là chất giúp tăng cường sự tỉnh táo và nhận thức đối với người sử dụng. Tuy nhiên việc lệ thuộc vào cà phê sẽ làm cơ thể trở nên phụ thuộc vào nó và trở thành nghiện cà phê. Vậy hãy cùng Le Cafe đi tìm hiểu dấu hiệu nào cho thấy bạn đã nghiện cà phê? Cà phê ảnh hưởng đến não bạn như thế nào? Và cuối cùng bạn có bị nghiện cà phê không?

Những dấu hiệu cho thấy bạn bị nghiện cà phê

  • Đau đầu thường xuyên: Caffeine là một chất co mạch, từ đó nó sẽ làm cho máu hẹp hơn, cản trở quá trình lưu thông máu. Điều này sẽ làm bạn giảm đau đầu nhưng nếu bạn đang sử dụng cà phê thường xuyên, rồi đột ngột dừng uống thì bạn sẽ bị đau đầu.
  • Bạn cần uống cà phê trước khi tập thể dục
  • Không thể tập trung nếu thiếu cà phê: cà phê là thức uống giúp bạn tỉnh táo và tập trung. Nếu không uống cà phê, bạn sẽ khó có thể tập trung vào một công việc nhất định
  • Dễ cáu gắt: Uống cà phê mới mức cao sẽ làm cơ thể bạn cảm thấy bồn chồn và dễ cáu gắt với tất cả mọi công việc
  • Mất ngủ: Việc tiêu thụ quá nhiều lượng cà phê có thể gây cản trở giấc ngủ và dẫn đến tình trạng mất ngủ
  • Gặp khó khăn trong việc cắt giảm caffeine: Việc uống nhiều cà phê có thể gây hại cho sức khỏe, nhưng vẫn không thể cắt giảm được lượng cà phê tiêu thụ hàng ngày.

Cà phê ảnh hưởng đến não bạn như thế nào?

Cà phê là chất chưa 99% sẽ là nươc, còn 1% còn lại được tạo thành từ hợp chất khác nhau ví dụ như chất thơm, phenol, caffein, dầu và các thành phần liên quan khác, làm ảnh hưởng đến hương vị cà phê của bạn. Hợp chất này chủ yếu được hình thành trong quá trình rang, và một số sẽ dẫn biến mất trong quá trình rang. Để giúp cho người đọc dễ hiểu và hình dung thì sẽ tập trung vào thành phần nổi tiếng nhất đó là caffeine.

Caffeine nguyên chất là một loại bột màu trắng, có vị đắng và không mùi, thuộc một nhóm các chất hóa học được gọi là ancaloit purin. Caffeine trong thực vật có tác dụng khác nhau. Nó hoạt động như một loại thuốc trừ sâu chống lại một số côn trùng nhưng cũng giúp ích cho trí nhớ của những người khác.

Caffein tác động đến hệ thống thần kinh trung ương theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, những tác dụng chủ yếu đó chính là nó xuất phát từ cách tương tác với các thụ thể adenosine. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh trong não thúc đẩy tâm trạng hưng phấn. Caffein và adennosine có cấu trúc phân tử tương tự nhau. Chính vì điều này, khi hợp chất caffeine được nạp vào cơ thể, có cạnh tranh với adenosine để liên kết với các thụ thể tự nhiên trong não. Từ đó, nó sẽ làm nhiệm vụ thúc đẩy hệ thần kinh trung ương, làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo.

Caffeine giúp chúng ta có thể cải thiện các chức năng khác của trí nào, bao gồm

  • Điều chỉnh tâm trạng
  • Tăng tốc độ phản ứng
  • Tăng mức độ tập trung và các chức năng tâm thần khác

Bạn có nghiện cà phê không?

Nếu bạn sử dụng quá nhiều cà phê cho cơ thể của mình thì bạn sẽ thấy một số tác dụng sau: tim đập nhanh, cảm thấy tỉnh táo. Những triệu chứng này được tạo ra bởi sự kích thích của hệ thần kinh giao cảm cơ thể.

Caffeine cũng sẽ là chất có tác động đến hệ thống nội tiết của cơ thể và có khả năng kích thích cơ thể của bạn.

Câu hỏi đặt ra cho người sử dụng cà phê sẽ là uống cà phê có gây nghiện không? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy liều lượng cao của caffeine gây ra sự giải phóng Dopamine và Glutamate trong phần “bổ ích” của não. Các chất dẫn truyền thần kinh này chịu trách nhiệm cho việc bạn cảm thấy thích thú để muốn quay trở lại để thưởng thức thêm.

Vậy nên lời khuyên ở đây chính là hãy sử dụng cà phê một cách hợp lý và đúng liều lượng cho cơ thể của mình. Vì việc làm dụng một thức uống nào cho cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến “nghiện” hoặc phụ thuộc vào nó. Bạn hãy là người sử dụng cà phê thông minh để mang lại hiệu quả cho cơ thể của mình. Và điều đặc biệt nếu bạn đang tìm nguồn cà phê uy tín và chất lượng thì hãy đến với Le Cafe nhé!

 

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank