phan-loai-muc-do-cua-ca-phe-rang-nhu-the-nao

Phân loại mức độ của cà phê rang như thế nào?

Phân loại mức độ của cà phê rang như thế nào?

Cà phê là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân loại mức độ cà phê rang để tạo ra những cốc cà phê ngon và thơm ngon. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách phân loại mức độ rang cà phê và tại sao nó quan trọng trong quá trình nấu cà phê.

Trên các bao bì cà phê thường sẽ có những dòng chữ quen thuộc cho biết mức độ rang của cà phê như  Light roast, Dark roast, Medium Roast,..

Vì thế bạn cần biết về những thông tin sau :

Tại sao người ta lại cần rang cà phê trước khi pha chế?

Rang cà phê giúp làm dậy hương và vị tiềm ẩn bên trong hạt cà phê xanh. Trước khi rang, hạt cà phê xanh gần như không có đặc tính nào liên quan đến “cà phê” cả: khi cắn có cảm giác mềm, xốp, và có mùi “cỏ tươi”. Quá trình rang đã biến đổi đáng kể các đặc tính tiềm năng bên trong mỗi hạt, để cho sản phẩm là hạt cà phê với hương vị thực thụ: hạt rang có mùi giống như mùi cà phê ta uống, trọng lượng nhẹ hơn vì độ ẩm đã bay hơi hết; giòn khi cắn và sẵn sàng cho việc pha chế.

Sau khi rang, hạt cà phê nên được sử dụng càng nhanh càng tốt trước khi hương vị cà phê rang bắt đầu giảm đi. Nhiều người cho rằng cà phê càng sẫm màu thì lượng caffeine càng cao, tuy nhiên, thực tế thì ngược lại, cà phê rang nhạt lại có lượng caffeine nhiều hơn đó.

Nguyên lý phân loại cà phê theo mức độ rang

Mặc dù trong quá trình rang, có rất nhiều biến đổi xảy với cà phê về cả màu sắc, trương nở về cấu trúc, hao hụt khối lượng hay thay đổi về cả hương thơm và vị,.. nhưng một đặc trưng thường được dùng để mô tả sự biến đổi của cà phê rang và phân loại chúng chính là màu sắc hạt. Trong quá trình rang, hạt cà phê hấp thụ nhiệt và dần trở nên đậm hơn, từ xanh sang vàng, nâu, nâu sẫm đen và cuối cùng là đen – hóa than. Bên cạnh đó, bề mặt hạt cũng từ khô đến đổ dầu khi rang ở nhiệt độ cao.

Và bởi vì tùy thuộc từng giống cà phê sẽ có những đặc điểm tự nhiên khác nhau, nên đương nhiên cũng không thể chỉ nhìn màu thôi là đã có thể phân loại chính xác được. Thay vào đó, ta cần kết hợp màu sắc hạt cà phê với từng khung nhiệt độ rang cụ thể, và cả những biến đổi tự nhiên như tiếng nổ của hạt, từ đó có thể phân loại xem hạt cà phê đang ở giai đoạn nào trong quá trình rang.

Phân loại các mức độ rang cà phê phổ biến

Một điều mà chúng tôi muốn nhấn mạnh đó là không có thước đo hoàn hảo nào để phân loại cà phê trong quá trình rang. Tùy từng vùng trên thế giới, cũng như tùy thuộc vào từng đặc tính biến đổi mà cà phê sẽ có cách gọi khác nhau ở từng giai đoạn. Vậy nên những thuật ngữ dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, được sử dụng nhiều hơn, ngoài ra bạn vẫn có thể bắt gặp những cách gọi đồng nghĩa khác.

Thành phẩm của mỗi giai đoạn sẽ được ứng dụng vào từng kiểu pha chế khác nhau:

– Rang Nhạt: Thích hợp pha drip, chemex, pour over

– Rang Vừa: Thích hợp pha syphon, french press, drip, aeropress

– Rang Nâu: Thích hợp pha Phin Việt Nam, espresso, moka pot, ibrik (kiểu Thổ Nhĩ Kỳ)

– Rang – Đậm: Thích hợp pha Phin Việt Nam, espresso, moka pot, ibrik (kiểu Thổ Nhĩ Kỳ)

Kết Luận

Mức độ rang cà phê là yếu tố quan trọng quyết định hương vị của cà phê bạn nấu. Mỗi mức độ cà phê rang có đặc điểm riêng, và lựa chọn phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Từ cà phê rang nhạt tinh tế đến cà phê rang rất đậm đắng, bạn có thể tận hưởng sự đa dạng của thế giới cà phê bằng cách thử qua các mức độ rang khác nhau. Hãy tìm kiếm các loại cà phê phù hợp với bạn và trải nghiệm hương vị thú vị mà cà phê mang lại.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank