Phương pháp xay cà phê và cách sử dụng máy xay cà phê

Phương pháp xay cà phê và cách sử dụng máy xay cà phê

Phương pháp cà phê là rất quan trọng đối với quá trình pha cà phê, và các cách pha cà phê khác nhau yêu cầu phương pháp xay cà phê khác nhau. Điều quan trọng là phải phù hợp với độ đặc của cà phê xay với phương pháp pha cà phê để có được tách cà phê ngon nhất.

Nếu bạn sử dụng phương pháp pha cà phê mà để bã cà phê tiếp xúc với nước nóng trong một thời gian dài thì tốt nhất là sử dụng cà phê xay thô. Nếu bạn sử dụng máy xay cà phê quá mịn, phương pháp pha này sẽ khiến cà phê có vị chát. Tuy nhiên, nếu cà phê xay thô không tiếp xúc với nước nóng đủ lâu, cà phê thu được sẽ nhạt và không đạt yêu cầu.

Khi cà phê đã được xay, hương vị của nó bắt đầu kém đi. Tốc độ hư hỏng phụ thuộc (một phần) vào diện tích bề mặt cà phê tiếp xúc với không khí. Rõ ràng, cà phê xay mịn hơn để lộ nhiều diện tích bề mặt cà phê nhất. Tỷ lệ cà phê bị hư hỏng cũng phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản cà phê xay. Đây là lý do tại sao cà phê nên được bảo quản trong các hộp kín ở nhiệt độ mát (nhưng không lạnh).

Vì hương vị cà phê được tối đa hóa nếu cà phê xay không được bảo quản ở tất cả, nên người uống c à phê tại nhà ngày càng trở nên phổ biến hơn là xay hạt cà phê ngay trước khi pha cà phê.Hiện nay có rất nhiều máy xay cà phê tại nhà cho phép bạn xay cà phê mới mỗi sáng để tối đa hóa hương vị.

Thực tế có ba phương pháp sản xuất cà phê để pha. Mặc dù tất cả chúng ta đều quen thuộc với việc xay cà phê, nhưng cà phê cũng có thể được xay nhỏ (ví dụ như trong máy xay thực phẩm), hoặc nó có thể được nghiền thành bột cà phê mịn trong cối và chày.

Giã nhỏ là cách để sản xuất cà phê bột cần thiết cho cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Việc giã cà phê tốt nhất nên được thực hiện bằng cối và chày chuyên dụng. Đối với cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, bột cà phê không bị loại bỏ khỏi lần pha cuối cùng.Do đó, bột cà phê phải đủ mịn để có thể uống được, mặc dù chất lỏng tạo thành bởi bột cà phê sẽ chìm xuống đáy cốc và thường không được uống.

Cà phê xay dựa trên burr.Máy xay cà phê burr có hai yếu tố quay vòng – gờ – nghiền hạt cà phê thành bã cà phê.Các yếu tố quay vòng trong máy xay cà phê burr có thể là gờ bánh xe, hoặc chúng có thể là gờ hình khối.Máy xay cà phê hình nón ít bị tắc nghẽn hơn máy xay bánh xe, do đó tốc độ xay có thể thấp hơn, thường là dưới 500 vòng / phút.

Ưu điểm của tốc độ xay cà phê thấp hơn là nó tạo ra ít nhiệt hơn.Vì nhiệt có thể làm giảm chất lượng của hương vị cà phê, máy xay cà phê hình nón bảo quản hương thơm cà phê nhiều nhất.Hơn nữa, nếu xay cà phê thành bã mịn hơn, tốt nhất bạn nên làm ở tốc độ thấp (nếu có thể);một lần nữa, để không làm nóng bã cà phê.

Nhiều máy xay cà phê cho phép giảm nhiều bánh răng ở phạm vi rộng để làm chậm tốc độ xay cà phê, đồng thời tạo ra đủ mô-men xoắn để tránh tắc nghẽn cho gờ hình nón hoặc bánh xe.Những chiếc máy xay cà phê có tốc độ thay đổi này là sự lựa chọn tốt nhất để xay cà phê nếu cà phê được xay cho các mục đích khác nhau như cà phê espresso, cà phê ép kiểu Pháp, cà phê thấm và cà phê nhỏ giọt.

Máy xay cà phê hình nón cũng có thể xay cà phê mịn hơn được sử dụng để pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù hầu hết các máy xay cà phê thương mại sẽ không xay cà phê mịn này.Đây là một sự lựa chọn có chủ ý từ phía nhà sản xuất.Khi máy xay cà phê bị hạn chế để không tạo ra cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, điều này đảm bảo rằng những người không hiểu cách xay cà phê đúng cách sẽ không vô tình làm tắc nghẽn máy pha cà phê của họ do xay cà phê quá mịn.

Máy xay cà phê có gờ bánh xe thường xay cà phê với tốc độ nhanh hơn so với máy xay cà phê hình nón, nhưng chúng có thể là cách tiết kiệm hơn để có được một ly cà phê đồng nhất vì chúng tốn ít không gian hơn.Đây là lý do tại sao máy xay cà phê bánh xe có thể phù hợp nhất để xay cà phê tại nhà.

Một số máy xay cà phê thực chất là máy xay cà phê, hoạt động giống như máy chế biến thực phẩm thu nhỏ.Trong khi những máy xay cà phê như thế này sẽ cắt nhỏ hạt cà phê thành bã cà phê, kích thước của bã cà phê có thể không nhất quán.Điều này có thể dẫn đến việc chiết xuất hương vị cà phê không nhất quán trong quá trình pha, do đó tạo ra một tách cà phê kém chất lượng.Ngoài ra, máy xay cà phê lưỡi (chopper) chắc chắn sẽ tạo ra một số bụi cà phê, có thể làm tắc máy ép kiểu Pháp hoặc máy pha cà phê espresso.Những máy xay cà phê không được khuyến khích.

>>Cupping là gì? | Cupping – CSA và những khái niệm cơ bản

Leave a Comment

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank