lam-the-nao-bao-quan-ca-phe-pha-san-dung-cach-va-lau-nhat

Làm Thế Nào Bảo Quản Cà Phê Pha Sẵn Đúng Cách Và Lâu Nhất

Cà phê pha sẵn mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng cho những tín đồ yêu thích cà phê nhưng không có nhiều thời gian để sử dụng cà phê pha phin. Do đó cà phê pha sẵn là lựa chọn tối ưu nhất cho người dùng. Nên việc bảo quản cà phê cũng cần có phương pháp đúng và những lưu ý nhất định.

Để có được tách cà phê thơm ngon, chuẩn vị đòi hỏi người pha chế phải có kĩ năng và khoảng thời gian nhất định để hoàn thành. Nhưng sau đó cũng cần bảo quản đúng cách để giữ hương vị đó, và đó cũng là điều mà nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Le Cafe tìm hiểu trong bài viết sau để hiểu rõ hơn nữa nhé!

Cà phê pha sẵn để qua đêm có uống được không?

Câu trà lời à vẫn uống được nhé. Tuy nhiên cà phê phải được người dùng bảo quản ở chế độ phù hợp. Và chắc chắn là độ ngon và hương vị riêng biệt của cà phê sẽ không hoàn toàn còn được như lúc ban đầu mới pha nữa.

Theo một nghiên cứu đã cho thấy rằng cà phê chỉ còn đúng hương vị của nó trong khoảng thời gian 45 phút đến 1 giờ đồng hồ mà thôi. Nếu để càng lâu cà phê vẫn có thể uống được nhưng vị sẽ nhạt dần đi. Và tất nhiên cà phê đã để qua đêm sẽ chứa hàm lượng caffein thấp hơn cà phê khi mới pha.

Bảo quản cà phê pha sẵn qua đêm sẽ không thể nào cảm nhận được hương vị ngon nhất của thức uống này, nhưng đây vẫn là cách tốt nhất cho những người thường xuyên có công việc bận rộn, không thể dành nhiều thừi gian cho việc pha chế.

Cà phê pha sẵn để tủ lạnh có đảm bảo không

Sau khi đã được rang xay và pha chế nếu để theo thời gian thì hương thơm và mùi vị của cà phê sẽ dần mất đi vì chịu ảnh hưởng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ và độ ẩm. Thông thường mọi người sẽ chọn cách bảo quản cà phê trong tủ lạnh. Vậy cách bảo quản cà phê pha sẵn này có đúng hay không?

Nếu là cà phê nguyên chất thường sau khi pha sẽ có cấu trúc khoang không khí ở bên trong. Khi pha cà phê gặp nước hay hơi nước đều sẽ bị nở ra và trở nên đậm đặc hơn trước khi pha. Vì vậy bạn có thể bảo quản cà phê trong tủ lạnh. Nhưng có một đặc điểm của cà phê mà hầu như ai cũng biết đó là nó có tính hấp thụ mùi khá cao. Chính vì điều đó nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách chúng sẽ hút mùi của các thực phẩm khác trong thực phẩm, từ đó hương thơm đặc trưng của cà phê sẽ bị ảnh hưởng lớn.

  • Thường sẽ có 2 cách bảo quản cà phê trong tủ lạnh mà bạn có thể áp dụng:

Cách 1: Sau khi pha chế cà phê thành cà phê pha sẵn, bạn cần phải đợi cho cà phê nguội hẳn. Tiếp theo, rót cà phê vào chiếc cốc nhựa, cốc sứ hoặc thủy tinh đều được cả. Sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm để bịt kín miệng ly lại rồi đặt bên trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách 2: Sau khi pha chế xong, làm nguội hẳn cà phê, sau đó bạn có thể rót cà phê vào một chiếc bình thủy tinh. Sau khi rót xong, đậy kín nắp bình và cũng đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Thời lượng bảo quản cà phê an toàn

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng cà phê đã pha chỉ cần để sau 1 giờ là đã xuất hiện nhiều sự biến đổi do sự tác động từ bên ngoài của môi trường, vi khuẩn cũng như các vi sinh vật khác. Và chỉ cần thời gian sau 2 ngày là hương vị của cà phê đã biến đổi hoàn toàn. Nó sẽ không còn vị của cà phê mà sẽ bị chua gây khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Nhưng đối với cà phê bảo quản đúng cách thì vẫn có thể sử dụng trong 24h sau khi pha chế chỉ là cà phê sẽ không còn ngon như lúc ban đầu. Tức là cà phê có thể để qua một đêm vẫn uống được, thế nhưng nếu quá 24h không uống thì chắc chắn cà phê sẽ bị oxy hóa ngay, bị chua và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu người dùng uống vào.

Cách bảo quản cà phê pha sẵn

Như đã nói cà phê chỉ có thể giữ được hương vị trong 2 ngày ở điều kiện bảo quản kín và nhiệt độ thấp từ 0-4 độ C. Nếu bảo quản lâu hơn thời gian đó chất lượng cà phê sẽ giảm và thậm chí không thể uống được. Nếu để càng lâu hơn thì caffeine và các hợp chất khác sẽ bị biến đổi nhiều hơn, cộng thêm sự phát triển của vi khuẩn vi sinh, khiến cho cà phê bị hỏng và có mùi chua khó chịu.

Chỉ có một cách bảo quản cà phê pha sẵn duy nhất là bảo quản trong tủ lạnh trong nhiệt độ từ 0-4 độ C. Tuy nhiên, khi để cà phê lâu như vậy sẽ làm giảm hương vị, cà phê sẽ không giữ được vị béo ngậy và mùi thơm của tinh dầu như khi còn nóng nữa.

Cà phê được bảo quản trong tủ lạnh với mục đích để sử dụng nhiều lần tiện lợi hơn, giảm thiểu thời gian pha. Tuy nhiên, không phải chỉ cần bỏ trong tủ lạnh là bạn đinh ninh rằng có thể để lâu hơn được. Hiển nhiên, điều gì cũng sẽ có giới hạn của nó, nếu vượt qua giới hạn, thì cà phê sẽ có sự thay đổi hoàn toàn.

Tại sao bạn vẫn nên uống cà phê pha mới

  • Cà phê là đồ uống có lợi

Cà phê và trà là hai thức uống phổ biến nhất ở nhiều quốc gia trên thế giới. Để có cà phê bột thành phẩm, người ta phải đem rang hạt của quả cà phê và đem xay, ngày nay còn có thêm loại được chế biến thành bột tan trong nước. Trong quá trình rang cà, một lượng nước sẽ bị bay hơi (khoảng 18%), đường có trong hạt bị caramel hóa làm hạt cà phê sậm màu thành màu nâu đen, đồng thời có sự biến đổi hóa học làm cà phê có mùi vị rất đặc biệt, thơm quyến rũ.

Tác dụng gây hưng phấn của cà phê là do chứa các hợp chất mà thành phần chính là cafein, với hàm lượng 0,7- 2%.

Tác dụng kích thích sự tỉnh táo của cafein được sử dụng khá rộng rãi: ngoài trà, cà phê là thức uống thông dụng nhất, nhiều loại nước giải khát khác như nước ngọt có gas, nước tăng lực đều có chứa thành phần cafein. Cafein còn được dùng để làm thuốc, là thành phần của nhiều thuốc trị bệnh cảm, đau nhức, giúp tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol, aspirin hoặc làm giảm đi tác dụng gây buồn ngủ của thuốc kháng histamine trị dị ứng.

Cà phê cũng được xem là đồ uống có giá trị dinh dưỡng, với 12% lipit (chất béo), 12% protit (chất đạm), 4% chất khoáng – nhiều nhất là kali và magie. Pha với đường và sữa, giá trị dinh dưỡng của Cà phê được nâng lên.

  • Nên uống cà phê pha mới

Đó là lời khuyến cáo tốt nhất dành cho bạn. Bởi cà phê pha mới đảm bảo được nhiều yếu tố như:

– Mang đến cho người thưởng thức hương vị đậm đà, thơm ngon, đặc trưng nhất của vị cà phê nguyên chất.

– Cà phê pha mới pha có chứa hàm lượng cafein cao mang đến cảm giác hưng phấn, giúp tìm lại cảm giác tỉnh táo để tập trung vào công việc, học tập cho người uống.

– Thành phần cafein cao trong cà phê mới pha cũng giúp ích cho việc điều trị cảm, đau nhức, giảm cảm giác buồn ngủ.

– Ngoài ra cà phê cũng được xem là đồ uống có dinh dưỡng khi có chứa tới 12% chất béo, 12 % protit, 4% chất khoáng và nhiều khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể như Kali, Magie.

Le Cafe cà phê nguyên chất 100% tại Buôn Ma Thuột , Đak lak: Cà phê rang mộc không pha trộn hay độn. Hương vị Chua thanh, đắng nhẹ, hương thơm quyến rũ, dư vị đậm đà. Cà phê ngon chuẩn gu người Việt, tốt cho sức khỏe, rất phù hợp với những người có chế độ ăn kiêng hay luyện tập.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon