ca-phe-bot-nguyen-chat-tinh-tuy-cua-vung-dat-tay-nguyen

Cà Phê Bột Nguyên Chất? Các Dòng Cà Phê Bột Nguyên Chất Pha Phin Ngon

Cà phê bột nguyên chất thường được dùng để pha phin hoặc pha máy. Là một thức uống quen thuộc đối với nhiều tín đồ và nó cũng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Bởi cà phê là thức uống có hương vị độc đáo, riêng biệt, mang lại nguồn năng lượng và tinh thần làm việc tốt cho ngày mới.

Cà phê bột được sản xuất như thế nào?

Cà phê bột được làm từ 100% hạt cà phê nguyên chất, không lẫn bất kì loại tạp chất nào hay phụ gia khác chẳng hạn như đậu nành, bắp,…

Từ những hạt cà phê tuyển chọn từ vùng đất Tây Nguyên sau đó sẽ được rang đến nhiệt độ thích hợp và đồng đều.

Giai đoạn 1: Nhiệt độ của lò rang dưới 50 độ C, hơi nước trong hạt bốc lên nhiều nhưng thể tích hạt không thay đổi. Khi thấy không còn khói trắng bốc lên chứng tỏ hạt cà phê đã hết nước và chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Nhiệt độ rang tăng len 150 độ C. Hạt cà phê tiếp tục hấp thụ nhiệt và có sự thay đổi về màu sắc và kích thước hạt. Lò rang sẽ phát ra những tiếng nổ nhẹ. Hạt cà phê chuyển dần sang màu nâu. Thể tích hạt tăng dần.

iai đoạn này được chia làm nhiều lần rang và ngừng rang. Tại Dương Cafe, công đoạn rang đều được thực hiện bằng lò rang kỹ thuật cao. Những chuyên viên kỹ thuật cùng những người quản lý kinh nghiệm lâu năm sẽ cùng làm việc để điều chỉnh mẻ rang. Để quyết định đến hương vị và màu sắc của cà phê ngon. Đây là điều mà chỉ có rang thủ công mới đạt được, các loại máy xay nhỏ tại gia đình thì không.

Giai đoạn 3: Nhiệt độ 220 độ C được giữ trong thời gian tờ 10-15 phút. Thể tích hạt không còn thay đổi. Hạt chuyển hẳn sang màu nâu đậm.

Một mẻ rang hoàn thành khi hạt cà phê có mạt ngoài màu nâu đậm, bên trong có màu nâu cánh gián. Mùi cà phê thơm nồng và hương vị đắng dịu. Với công nghệ máy móc hiện đại này của chúng tôi, yêu cầu về một mẻ rang sẽ được đảm bảo. Từng mẻ rang sẽ có chất lượng như nhau. Các hạt cà phê chín đều, màu sắc và hương vị đồng nhất.

Sau đó sẽ đến công đoạn xay cà phê thành bột cà phê. Công đoạn xay cà phê cũng có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của cà phê bột nguyên chất thành phẩm. Nếu xay không đồng đều thì việc pha chế chắc chắn sẽ gặp khó khăn.

Cà phê xay đúng tiêu chuẩn đòi hỏi hạt cà phê phải được xay một cách mịn và đều, không quá mịn hoặc không quá thô với mức nhiệt phát sinh ở tối thiểu.

Cà phê bột dễ mất đi hương vị so với cà phê hạt nên việc bảo quản cà phê bột nguyên chất cũng nghiêm ngặt hơn. Các sản phẩm cà phê của Dương Cafe đều được đóng trong túi có màng kín, đạt yêu cầu đối với bao bì sản phẩm là thực phẩm. Ngoài ra còn có một lớp tráng bạc nhằm tránh hiện tượng ôxi hóa, giảm mùi vị của cà phê.

Vỏ ngoài là bao bì túi giấy thân thiện với môi trường, có màu nâu đặc trưng của cà phê. Thiết kế đơn giản và tinh tế thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp riêng cho từng sản phẩm.

Cách nhận biết cà phê bột nguyên chất?

 Kiểm tra trọng lượng của cà phê bột nguyên chất

Cafe nguyên chất sẽ có khối lượng nhẹ hơn bột cafe giả. Một số thí nghiệm để phân biệt cafe thật giả đó là cho bột cafe vào nước thì bột cafe thật sẽ nổi lên trên bề mặt nước và cafe giả  sẽ chìm hoặc hòa tan ngay trong nước. Do đó, khi cầm hai bịch cafe thật giả bạn sẽ cảm nhận được bịch cà phê bột nguyên chất có phần nhẹ hơn.

Độ xốp của cà phê bột nguyên chất

Cafe nguyên chất ít thấm nước nên sẽ khô hơn cafe giả. Bột cafe có phần tơi xốp hơn, bột cafe giả hay bị vón cục do tẩm nhiều hóa chất.

Độ ẩm của cà phê bột nguyên chất

Bột cà phê nguyên chất rất ít ngậm nước không như các loại ngũ cốc khác có khả năng giữ nước và độ ẩm cao hơn. Chính vì thế chỉ  nhìn qua chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy độ tơi xốp của cà phê nguyên chất.

Màu sắc của cà phê bột nguyên chất

Bột cafe nguyên chất thường sẽ có màu nâu đậm. Ngoài ra tùy theo mức độ rang mà màu hạt cafe sẽ có sự khác nhau. Ví dụ ở mức rang vừa phải, màu bột cafe sẽ có màu trung tính, rang nhạt thì màu bột cafe sẽ sáng hơn. Thế nhưng, cafe đã ‘trộn’ thường có màu đen đậm, chứ không ngã vàng như cafe nguyên chất được.

Mùi Của Cà Phê Bột Nguyên Chất

Mùi của hạt cafe sau khi rang xong nhẹ nhàng chứ thơm nồng nặc mùi của bơ, caramel hay các hóa chất tạo mùi khác. Tùy vào việc rang vừa hay rang chín mà độ dầu trong hạt cafe sẽ khác nhau, nhưng chỉ là một chút chứ không quá bóng.

Mùi thơm của cafe sạch nhẹ nhàng, rất dễ chịu.

Màu của nước cà phê

Cà phê nguyên chất thường có nâu cánh gián, trong vắt chứ không phải là màu đen đục như bạn vẫn thường nghĩ. Khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá nguyên chất có màu nâu sáng lung linh hơn.

Các dòng cà phê bột nguyên chất của Le Cafe

Cà phê Arabica

Trong dòng cà phê Arabica có rất nhiều loại nhỏ trong đó có các loại đặc trưng như: cà phê Moka, Catimor, Typica, Bourbon,… ngoài ra còn có các loại không được biết đến nhiều như Blue Mountain, Mundo Novo, Catuai, Caturra,… nhưng những loại này thực sự khó trồng, khó uống hoặc có giá thành quá cao nên không được sử dụng phổ biến lắm. Arabica có hàm lượng Caffeine khá thấp (khoảng 1-1,5%), vị thơm, thanh chua ở hậu vị.

Arabica có lượng lipids gấp hơn 1,5 lần và lượng đường gấp đôi so với Robusta chính vì vậy mà uống Arabica nguyên chất vẫn cảm giác thanh hơn, ít đắng hơn so với Robusta nguyên chất.

Có một điều đặc biệt đó là Arabica trồng tại khu vực càng cao sẽ cho ra chất lượng hạt cà phê càng tốt hơn, hương bền và vị sâu hơn so với Arabica trồng ở vùng thấp (độ cao lý tưởng nhất để trồng Arabica là từ 800-2400m). Ngoài ra phải mất từ 5-7 năm để có một cây cà phê Arabica trưởng thành cho ra quả chính vì vậy thông thường cà phê Arabica luôn có giá cao hơn Robusta nhiều.

Cà phê Robusta

Có lượng Caffeine gấp đôi và Chlorogenic Acids gấp khoảng 1,5 lần so với cà phê Arabica. Còn Robusta cho vị đắng đậm hơn. Đây cũng chính là lý do vì sao cây cà phê Robusta có khả năng chống chọi bệnh cũng như sâu bọ tốt hơn Arabica. Ở Việt Nam đa số thích gu đậm hơn nên loại cà phê có thành phần Robusta cao rất được yêu thích.

Trong dòng Robusta cũng có rất nhiều loại nhưng hầu hết người ta chỉ quan tâm đến độ đắng đậm của cà phê, không bị lẫn các tạp chất để buôn bán. Nếu là giống Robusta thuần không được lai tạo, có kích thước nhỏ, chắc, thơm và đậm hơn các loại hạt cao sản khác .

Về đặc điểm bên ngoài sẽ dễ dàng nhận ra rằng hạt Robusta tròn, sậm màu hơn nhiều so với hạt Arabica.

Cà phê Culi

Culi để chỉ các loại hạt cà phê đột biến trên cây nó chỉ có 1 nhân và cả cà phê Robusta và Arabica đều có hạt Culi. Người ta tách riêng loại hạt culi ra ngoài lý do hình dạng đặc biệt (1 nhân hình tròn) của nó, thì loại hạt này cũng có chất lượng nhích hơn so với hạt bình thường. Hạt Culi Robusta có vị đắng đậm hơn Robusta bình thường, Hạt Culi Arabica sẽ có hương thơm vị thanh chua hơn hạt Arabica thường.

Le Cafe là sự lựa chọn hoàn hảo cho người dùng, cà phê nguyên chất tốt cho sức khỏe.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank