ca-phe-rousta-honey

Cà Phê Robusta Honey Là Gì? Nguồn Gốc Và Hương Vị Thế Nào?

Cà phê Robusta Honey là gì? Việt Nam hiện tại là nước sản xuất  cà phê lớn thứ hai với  đặc trưng bởi 2 dòng cà phê Robusta và Arabica. Robusta hay còn được gọi là (cà phê vối) chiếm 92,9% tổng diện tích cà phê (và chiếm 97% tổng sản lượng), bên cạnh đó các giống Arabica hay còn gọi là (cà phê chè) chỉ chiếm vài phần trăm còn lại. Với cái tên Robusta mà nó đang mang, nó rất robust, có thể hiểu là mạnh, chứa nhiều caffeine (2-4%). Bởi đặc trưng trong từng hạt cà phê, Robusta phù hợp với phần lớn gu và khẩu vị của người ưa chuộng cà phê ở Việt Nam.

Ngoài ra, Robusta lại có nhiều loại khác nhau như cà phê Robusta chế biến ouwts, Robusta Natural… Nhưng để nói về mức độ đặc biệt của dòng Robusta có lẽ phải nhắc đến cà phê Robusta Honey. Vậy cà phê Robusta Honey là gì? Nguồn gốc của loại cà phê này từ đâu và hương vị của nó như thếnào? Đặc biệt là ở Le Cafe có các dòng cà phê nào được chế biến cà phê Robusta Honey? Mời bạn đọc cùng đi tìm hiểu nhé!

Cà phê Robusta Honey là gì?

Đây là loại cà phê phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Robusta với hàm lượng caffeine khá cao, chiếm 2-4% bên cạnh đó Arabica chỉ chiếm 1-2%. Cũng chính vì vậy, ngoài việc được sử dụng để uống cà phê Robusta Honey còn được sử dụng để tăng thêm hương vị và tạo lớp Crema tăng tính hấp dẫn hơn cho các loại cà phê Ý (Espresso).

Chắc hẳn khi vừa nghe qua cái tên Robusta Honey, chúng ta sẽ đôi lần lầm tưởng rằng phương pháp này sử dụng mật ong kết hợp với cà phê. Nhưng thật ra đối với cà phê Robusta Honey được hình thành và phát triển dựa trên giống Robusta và chế biến cà phê Robusta Honey theo phương pháp Honey. Với tên gọi là Robusta Honey hay cà phê mật ong bởi đặc trưng từ màu sắc của loại cà phê này hơi giống màu ngả vàng của “mật ong”. Vì vây, tên của cà phê Robusta Honey được thay đổi tùy theo mức độ màu sắc của lớp vỏ thóc. Ví dụ mật ong nâu đậm gọi là “black honey”, màu nâu đỏ là “red honey”, màu mật ong trắng là “white honey” … và màu sắc này được hình thành dựa vào tỉ lệ lớp chất nhầy còn lại trên vỏ thóc ít hay nhiều trong quá trình chế biến.

Tuy nhiên để giữ được màu vàng đặc trưng của Honey thì phương pháp chế biến cà phê Robusta mật ong chắc chắn cũng sẽ khác so với các loại cà phê khác. Đối với các loại cà phê chế biến ướt có nghĩa là loại bỏ hết lớp chất nhầy bám trên bề mặt hạt cà phê và lên men, còn phương pháp chế biến cà phê honey mật ong thường để lại một phần hoặc có thể là toàn bộ chất nhầy trên bề mặt hạt trong quá trình làm khô. Đối với phương pháp này cũng không cần trải qua bước lên men, vì vậy trên hạt cà phê nhân vẫn giữ lại lớp thịt lụa bên ngoài của hạt cà phê.

Mục đích của phương pháp chế biến này là tận dụng lớp cơm nhầy có khá nhiều đường (khoảng 8-12%) và có thể tạo màu cho lớp vỏ cà phê thóc thành màu tương tự như mật ong. Cùng với đó, lớp đường này sẽ ngấm vào cà phê trong suốt quá trình chế biến và làm cho nhân cà phê sau khi rang sẽ có hương và vị cà phê tốt nhất có thể. Nhờ vào cách chế biến này mà cà phê Robusta Honey có thêm hương vị thơm nhẹ của trái cây và hậu vị ngọt ngào trước tính chất mạnh mẽ của cà phê Robusta.

Quá Trình Xử Lý Đặc Biệt

“Cà phê Robusta Honey” là một biến thể độc đáo của loại cà phê Robusta, và điểm nổi bật của nó nằm ở quá trình xử lý hạt cà phê sau khi thu hoạch. Trong quá trình này, hạt cà phê không được loại bỏ lớp vỏ như trong các quy trình xử lý thông thường. Thay vào đó, hạt cà phê được phơi khô với một lượng lớn của một màng nhẫn mật ong (honey process), chính vì vậy mà nó có tên gọi là “Robusta Honey.”

Ưu Điểm Của Robusta Honey

Cà phê Robusta Honey mang lại một loạt ưu điểm cho người yêu cà phê:

  • Hương Vị Độc Đáo: Quá trình xử lý đặc biệt này mang lại hương vị riêng biệt cho cà phê Robusta Honey. Bạn có thể mong đợi hương vị đậm đà của cà phê Robusta, nhưng điểm đặc biệt nằm ở sự mềm mại, ngọt ngào từ lớp mật ong.
  • Độ Dẻo Dai: Cà phê Robusta Honey có thể chịu được nhiều biến đổi về môi trường và thời tiết, giúp nông dân dễ dàng quản lý việc chăm sóc cây cà phê.
  • Sự Bền Bỉ: Robusta Honey chứa nhiều cafein hơn, giúp cho cây cà phê chống chịu bệnh tật tốt hơn và phát triển tốt trong điều kiện khắc nghiệt.

Nguồn gốc của loại cà phê này?

Cà phê Robusta được phát hiện đầu tiên ở Congo – Bỉ vào đầu những năm 1800 của thế kỉ XIX. Đây là loại cây có nguồn gốc chung với Arabica là Ethiopia nhưng trước đó thường mọc ở những nơi hoang dại. Vì vậy, thân cây của Robusta cao hơn, nhiều cành và lá chắc chắn sẽ to hơn so với Arabica. Sau năm 1900 giống cây này được đưa vào Đông Nam Á để chống bệnh rỉ sắt và cuối cùng giống cây này được coi là giống cây chủ lực của đất nước này. Ở Việt Nam giống cà phê Robusta chiếm 90% tổng sản lượng cà phê trên cả nước.

Trong khoảng 10 năm gần đây, Costa Rica và Panama đã phát triển cách chế biến cà phê honey từ đó bắt đầu tạo thành xu hướng và phát triển khi các nhà rang họ ở Nhật Bản và Hoa Kỳ quan tâm đến chất lượng cà phê cao chính vì vậy đã tiến hành bắt tay hợp tác sản xuất nhỏ ở Costa Rica và Panama để cung ứng cho lượng khách hàng thượng lưu.

Để hòa mình vào xu hướng của thời đại, một số cơ sở sản xuất tại Việt Nam cũng đã tiến hành phương pháp chế biến Honey cho giống cà phê Robusta, từ đó ra đời hạt cà phê Robusta Honey nâng một tầm cao mới cho ngành cà phê của Việt Nam từ trong nước đến thếgiới. Ngoài những thành tựu đã đạt được, trong quá trình sản xuất, cà phê Robusta Honey cũng gặp nhiều khó khăn như kỹ thuật phức tạp, mất khá nhiều diện tích cũng như nguồn lao động để phơi sấy. Tuy nhiên, với những khó khăn đó đều đã được đền đáp xứng đáng bởi cà phê Robusta Honey mang những tách cà phê sạch với hương vị vô cùng ngọt ngào, đậm đà thơm ngát, nâng tầm giá trị của cà phê Robusta đối với người sử dụng.

Hương vị cà phê Robusta Honey

Nếu như Arabica đặc trưng với vị chua thanh, đắng nhẹ, hương thơm nồng nàn khuyến rũ  thì Robusta Honey sẽ đúng với cái tên của nó, nó rất robust, rất honey có nghĩa là rất mạnh, chứa nhiều caffeine, đây là điều giúp bạn luôn tỉnh táo nhưng vẫn mang đến hương vị thanh ngọt cho người dùng.

Mặc dù Robusta Honey có vị trái cây nhưng sẽ không đậm như chế biến khô hay sẽ là vị chua như chế biến ướt mà nó sẽ trung hoài được cả hai vấn đề của chế biến khô và ướt để ra hương vị riêng đúng với cái tên Robusta Honey của nó. Những ly cà phê Robusta Honey sẽ có vị ngọt riêng của mật ong tự nhiên, mùi thơm của trái cây, chua dịu và vị đắng đậm của cà phê nồng nàn trong khoang miệng của người thưởng thức cà phê.

Khi thưởng thức cà phê, hương vị sẽ tìm đến từng tế bào và để lại hậu vị thật lâu sau khi thưởng thức. Đối với Cafe Robusta Honey Process đặc biệt sẽ phù hợp để pha máy khi kết hợp thêm Arabica hoặc pha Drip để thưởng thức. Ngoài việc phục vụ cho phái mạnh và các tín đồ cà phê với đặc trưng bởi hương vị đắng đậm khi thưởng thức mà còn rất được lòng của phái nữ bởi vị ngọt thanh như mật ong đây cũng chính là điểm thu hút phái nữ khi sử dụng cà phê Robusta Honey.

Một trong những điểm đặc biệt về hương vị của Cà Phê Robusta Honey là sự kết hợp của hương vị đậm đà và độc đáo của cà phê Robusta cùng với vị ngọt và mềm mại từ lớp mật ong. Dưới đây là một số đặc điểm hương vị thường thấy trong loại cà phê này:

  • Hương Thơm Nồng Đặc: Cà Phê Robusta Honey thường có một hương thơm đặc trưng của hạt cà phê rang xay cùng với một chút hương gỗ và đất sét.
  • Hương Vị Nâu Đường và Mật Ong: Lớp mật ong bám vào hạt cà phê mang lại vị ngọt ngào và nâu đường, tạo nên sự cân bằng hoàn hảo với độ đắng tự nhiên của Robusta.
  • Độ Cân Bằng: Mặc dù có hương vị đặc biệt, Cà Phê Robusta Honey thường rất cân bằng và dễ uống. Điều này làm cho nó phù hợp cho cả những người yêu thích cà phê mạnh và những người ưa chuộng hương vị mềm mại.

Các dòng cà phê chế biến Honey tại Le Cafe

Từ bài viết trên đã mang đến cho người đọc những thông tin cần thiết đối với cà phê Robusta Honey – đây cũng là một trong những loại cà phê mang hương vị vô cùng độc đáo đối với người sử dụng cả trong và ngoài nước. Ngoài hương vị độc đáo khi sử dụng cà phê thì chế biến honey  còn mang đến đặc trưng bởi các màu sắc  đặc trưng như mật ong trắng, mật ong nâu…

Tuy nhiên đối các dòng chế biến Honey trên thị trường thì ở Le Cafe cũng góp phần lớn tạo nên các dòng cà phê đặc trưng mang đến thương hiệu riêng cho mình. Từ những công thức riêng biệt và quy cách chọn lọc kĩ càng từ khâu thu hái cũng như quá trình chế biến  loại các quả hư xấu để tạo nên chất lượng cho quá trình chế biến cà phê Honey.

Quy cách chọn lọc từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc là điều kiện tạo nên hương vị đặc chưng cho cà phê chế biến mật ong.  Le Cafe đã tạo ra 2 dòng cà phê chế biến honey riêng biệt  đó chính là Robusta Honey và Arabica Honey đây được coi là loại cà phê thịnh hành ở nơi đây tạo nên thương hiệu đặc trưng cho người sử dụng cà phê nơi đây. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu chế biến cà phê Honey nhưng đối với Le Cafe vẫn là nơi khách hàng tin tưởng và chọn lựa khi sử dụng cà phê.

Kết Luận: Cà Phê Robusta Honey

Cà Phê Robusta Honey là một sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị độc đáo của cà phê Robusta và vị ngọt ngào của lớp mật ong. Đây là một loại cà phê độc đáo và đáng thử cho những người yêu thích sự đa dạng trong thế giới cà phê. Nguồn gốc của loại cà phê này nằm ở châu Phi và Đông Nam Á, nơi nông dân đã phát triển quy trình xử lý đặc biệt để tạo ra những hạt cà phê độc đáo này. Hãy tìm kiếm Cà Phê Robusta Honey ở các cửa hàng cà phê địa phương của bạn và trải nghiệm hương vị tuyệt vời mà nó mang lại.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank