cach-pha-ca-phe-phin-truyen-thong-dung-cach

Cách Pha Cà Phê Phin Truyền Thống Đúng Cách

Hiện nay, các loại cà phê phương Tây đang dần trở nên phổ biến như Cappuccino, Latte,… được pha từ cà phê máy cà phê Espresso mục đích giúp rút ngắn thời gian pha và tăng thêm số lượng khi pha cà phê. Bên cạnh đó, vẫn có một số thực khách vẫn luôn lựa chọn cách pha phê truyền thống là pha phin. Pha phin tưởng rằng như vô cùng đơn giản nhưng để ra 1 phin cà phê ngon thì hãy cùng Le Cafe đi tìm hiểu cách pha cà phê phin nhé!

Cách chuẩn bị nguyên liệu để pha cà phê phin ngon

Để có 1 ly cà phê ngon thì công đoạn chuẩn bị nguyên liệu làm lê tách là phê cũng là công đoạn quan trọng:

Thứ nhất, cà phê phải là cà phê nguyên chất: được rang và xay thành bột

Thứ hai, phin pha cà phê: trên thì trường có nhiều loại phin pha khác nhau được làm từ các chất liệu khác nhau như gốm, nhựa, nhôm, inox,… Trong đó phin nhôm là loại phin được sử dụng nhiều và đây là loại phin cho ra ly cà phê ngon nhất.

Thứ ba, ly đựng cà phê: nên chọn ly thủy tinh không có quai cầm.

Thứ tư, nước sôi để pha cà phê. Bạn nên sử dụng nước lọc để đun sôi không nên sử dụng nước máy để pha cà phê. Đảm bảo nhiệt độ tầm 93-95 độ C.

Cách pha cà phê phin ngon

Dưới đây sẽ là 2 cách pha cà phê để cho ra ly cà phê ngon và đậm đà. Pha bằng phin nhỏ cho cá nhân và pha bằng phin lớn để bán vì số lượng khách lớn. Có thể 2 cách pha khá giống nhau nhưng sẽ có những lưu ý riêng để cho ra ly cà phê ngon nhất và chất lượng nhất.

Cách pha cà phê phin nhỏ truyền thống

Với phin nhỏ, chúng ta nên chuẩn bị khoảng 25g cà phê bọt và 80-100ml nước. Và sẽ làm theo các bước sau:

Bước 1: Tráng phin và ly cà phê qua nước nóng điều này làm cho phin nóng đều. Giúp cho ly cà phê đạt đên sự thơm ngon khi pha cà phê

Bước 2: Cho lượng cà phê đã chuẩn bị vào phin. Lắc nhẹ phin để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép với một lực vừa phải, không quá mạnh và không quá nhẹ vì nếu làm mạnh quá thì cà phê sẽ không chảy được, nếu làm nhẹ thì cà phê sẽ chảy quá nhanh chưa thấm được hết các chất trong cà phê. Ở bước này đòi hỏi chúng ta phỉa có kinh nghiệm làm sao để cho nước thấm hết ly bột cà phê, vừa đảm bảo cà phê không trôi quá nhanh dẫn đến chưa thẩm thấu hết hương vị.

Bước 3: Cho khoảng 20ml nước vừa đun sôi vào phin, ủ cà phê trong khoảng thời gian 2 phút. Cần rót nước vừa đủ để cà phê có thể nở được ra, nở đều đặc biệt là không bị trào. Có thể đặt phin lên nắp phin, rót ít nước sôi vào nắp để cà phê hấp thụ được từ phía dưới. Điều này làm cho các tầng của cà phê thấm đều nước hơn.

Bước 4: Khi cà phê đã nở đều và hấp thụ hết nước thì cho khoảng 60-80ml vào phin. Đậy nắp và chờ 3-5 phút để có 1 ly cà phê ngon.

Ngoài ra, khi pha cà phê cần có những lưu ý sau để có ly cà phê ngon và hoàn hảo:

  • Hãy sử dụng phin nhôm vì đây là loại phin cho ra ly cà phê ngon nhất.
  • Nếu muốn béo, đậm đà hãy cho thêm sữa, đường để kích thích vị giác.
  • Khi pha cà phê hay bị cặn trong ly, hãy để nắp phin bên dưới phin trong quá trình ủ cà phê. Sau khi ủ xong, cho phần cà phê và cặn vào phin.
  • Với tốc độ của 1 phin ca phê sẽ rơi vào khoảng 1 giọt trên giây. Tuy nhiên đối với cà phê nguyên chất, hoặc bột cà phê xay hơi thô thì tốc độ này nhanh hơn để giữ hương vị thơm ngon của cà phê.
  • Để có 1 ly cà phê sữa đá ngon là khi pha xong trong khoảng 5-7 phút, kể khi bắt đầu rót nước. Cà phê khi bị chảy quá nhanh sẽ bị chua, khi chảy quá chậm làm cho cà phê sẽ đắng.

Cách pha cà phê phin lớn ngon để bán

Với nhiều thực khách vẫn đang muốn sử dụng cà phê phin tại các cửa hàng lớn. Thì đây sẽ là cách làm giúp cho các hàng quán có thể làm để phục vụ thực khách. Cách pha này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các cửa hàng.

Cách pha khi sử dụng phin lớn cũng sẽ giống như phin nhỏ. Nhưng lượng nguyên liệu sẽ nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần phải chú ý liều lượng sao cho đúng để có một ly cà phê ngon đúng vị đến tay người sử dụng. Cần chuẩn bị những thứ sau:

  • Cà phê: 100g
  • Nước đun sôi: 410ml
  • Bắt đầu tiến hành pha cafe phin lớn đậm theo các bước sau:

Bước 1: Vẫn là tráng phin qua nước sôi.

Bước 2: Cho cà phê vào, lắc đều bề mặt để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép cà phê với một lực vừa đủ.

Bước 3: Cho khoảng 160ml nước sôi vào trong phin và đợi khoảng 7-10 phút. Sở dĩ thời gian cần lâu vậy là do đang sử dụng phin lớn, tương ứng với độ dày của phin cao nên cần khoảng thời gian để nước thấm thật sâu thì mới có được ly cà phê đúng vị.

Bước 4: Khi cà phê đã được nở đều thì tiếp tục cho 250ml nước sôi còn lại vào. Đợi cà phê nhỏ giọt và chúng ta sẽ có một phin cà phê thơm ngon. Khi cà phê đã nhỏ giọt hết, trong phin vẫn còn một lượng khá lớn nước. Bạn nên sử dụng nắp gạt để ép xuống cho nước chảy ra hết.

Lưu ý trong cách pha cà phê phin truyền thống

Chọn cà phê ngon nguyên chất

Để có một ly cà phê ngon thì điều đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là phải chọn được cà phê nguyên chất. Để kinh doanh, bạn nên chọn nhiều loại khác nhau, mix theo nhiều hương vị phù hợp với nhu cầu thiết yếu của khách hàng. Nếu bạn đang phân vân hoặc đang tìm mua cho mình cà phê nguyên chất để sử dụng thì đừng quên đến với Le Cafe

Tráng phin trước khi pha

Thời điểm cà phê phin ngon nhất không phải là lúc cho nước vào mà đó chính là thời điểm trước khi pha. Khi bạn bắt đầu làm nóng phin và cốc thì nhiệt đồ giữa bên trong và bên ngoài sẽ không có sự chênh lệch đáng kể.

Tráng phin trước khi pha

Nhiều người cho rằng pha cà phê giai đoạn cà phê ngon nhất là giai đoạn cho nước vào nhưng giao đoạn ngon nhất của một phin cà phê chất lượng phải là thời điểm trước khi pha. Khi bạn bắt đầu làm nóng phin và cốc từ đó nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài sẽ không có sự chênh lệch.

Ép cafe với lực vừa phải

Đây cũng là yếu tố quan trọng khi bắt đầu pha cà phê, cà phê nhỏ giọt có nhanh hay chậm, đậm hay nhạt, ngon hay không ngon sẽ phụ thuộc vào lực ép của cà phê. Nếu bạn muốn lấy được hết tinh túy có trong cà phê thì đồng nghĩa với việc bạn phải làm có nước thấm đều toàn bộ bề mặt.

Nếu bạn ép quá chặt, nước sẽ không đi qua để tạo thành giọt cà phê, ngược lại nếu bạn làm nhẹ thì toàn bộ phần bên trong bột cà phê chưa kịp nở đã hết nước. Ngoài việc tùy thuộc vào lực ép thì bạn cần phải canh lượng thời gian sao cho phù hợp để cho nước vào đầu phin. Thời gian này được rút ra chuẩn nhất khi bạn tiến hành pha nhiều lần. Khoảng thời gian được cho là vừa đủ ỏ đây sẽ là vào khoảng 5-7 phút.

Nguồn nước và tỉ lệ nước với cà phê

Hãy sử dụng nước máy hoặc nước giếng để pha cà phê vì trong nước có nhiều tạp chất và mùi clo. Nên dùng nước lọc hoặc nước suối để cho vị cà phê ngon nhất. Tỉ lệ cà phê và nước để pha ra phin cà phê thường là 1:4 hoặc 1:5. Nếu bạn đang phân vân để làm sao cho đủ nước khi không có dụng cụ đong cà phê thì bạn có thể lấy 3 thìa bột cà phê và cho nước gần đầy phin nhỏ là được.

Cách bảo quản cà phê sau khi pha

Giữa cà phê phin và cà phê pha máy sẽ có những đặc thù khác nhau. Đối với các quán sử dụng máy pha cà phê thì thành phẩm của 1 ly cà phê sẽ chỉ tiêu tốn khoảng 1 phút từ khi khách bắt đầu đến quán và gọi cà phê. Bên cạnh đó nếu lựa chọn pha bằng phin, thì bắt buộc phải có thời gian để chuẩn bị hoặc làm sẵn cà phê đã được pha bằng phin để khách hàng không phải chờ đợi quá lâu để thưởng thức một ly cà phê.

Dưới dây sẽ là 2 cách để bảo quản cà phê mà bạn có thể tham khảo:

  • Sau khi pha cà phê, cần khoảng thời gian để cà phê nguội đi, sau đó cho vào cốc thủy tinh. Đậy kín nắp và ngay lập tức cho vào ngăn mắt tủ lạnh. Sử dụng cách này, bạn có thể bảo quản cà phê khoảng 1 ngày. Tuy nhiên thực phẩm nào để lâu trong tủ lạnh cũng sẽ không còn ngon như vị nguyên bản ban đầu. Chính vì điều này, nếu để cà phê quá lâu thì sẽ càng làm mất vị cà phê. Khuyến cáo thời gian khi bảo quản trong tủ lạnh để vẫn giữ được độ ngon của cà phê sẽ là dưới 2 tiếng.
  • Ngoài tủ lạnh bạn cũng có thể sử dụng bình giữ nhiệt để cho cà phê vào bảo quản trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên cách này vẫn ít được phổ biến hơn vì khi dùng cách này dễ khiến cà phê bị đông đặc. Đồng thời khi cà phê để nóng quá lâu cũng sẽ bị bay bớt mùi, thậm chí mất mùi dần, và sẽ chua hơn.

Qua bài viết cho thấy được toàn bộ cách pha cà phê phin từ cách chọn cà phê đến cách để tạo ra được phin cà phê ngon và chất lượng. Ngoài ra còn có những lưu ý trong quá trình chuẩn bị pha một phin cà phê. Bên cạnh đó, Le Cafe còn cho bạn biết làm thế nào để bảo quản cà phê khi pha xong vẫn có thể giữ được hương vị thơm ngon trong quá trình bảo quản. Để chuẩn bị và pha được 1 phin cà phê truyền thống sẽ phức tạp nhiều hơn so với việc sử dụng máy để pha. Thế nhưng đây được coi là cách pha cà phê ngon hơn đối với những người sành về cà phê, họ cho rằng khi được nhìn từng giọt cà phê đó cũng chính là nguồn cảm hứng đối với người thưởng thức. Tùy vào loại phin cà phê mà bạn chọn sẽ có cách pha tương ứng với từng loại phin. Hy vọng từ bài viết của Le Cafe sẽ cho bạn đầy đủ thông tin để pha được phin cà phê ngon và điều đặc biết hơn hãy đừng quên đến với Le để tìm cho mình một hương vị cà phê ưng ý nhất nhé!

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank