cà phê bột rang mộc Độ xốp và độ ẩm

Cà Phê Rang Mộc Là Gì? Cách Phân Biệt Cà Phê Thông Thường?

Hiên nay, cà phê rang mộc có thể nói chính là sự lựa chọn tốt nhất cho những người yêu thích cà phê. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cà phê mộc và cũng yêu thích nó. Vì thế, cà phê mộc không được nhiều người biết đến hiện nay. Nên nó cũng không được sử dụng phổ biến trên thị trường. Vậy cà phê mộc là vì và cách phân biệt cà phê mộc rang là gì? Hay cùng LE Cafe  tìm hiểu về điều này nhé!

Cà phê rang mộc là gì?

Cà phê rang mộc là một phương pháp rang hoàn toàn công phu của thợ rang Cà phê. Trong quá trình rang, đóng gói và pha chế cà phê rang mộc không được tẩm ướp bất cứ phụ phẩm vào hạt cà phê, hương vị nào. Mà nó hoàn toàn phụ thuộc  vào chất lượng hạt cà phê, thời gian sử dụng, giống cà phê, cách điều chỉnh nhiệt độ, độ chín, độ nở, quá trình làm nguội và bảo quản và pha chế cà phê. Vì thế, nó hoàn toàn được gọi là một loại cà phê nguyên chất nhất.

Cà phê rang mộc được chế biến từ những hạt cà phê đem đi rang xay trực tiếp chỉ bằng nhiệt độ. Sử dụng máy rang cà phê và canh chuẩn về màu sắc để có mẻ cà phê rang ngon. Sau đó đem xay và đưa vào sử dụng chứ không thêm bất cứ một loại hương liệu nào khác trong khi rang.

Cách nhận biết cà phê rang mộc.

Vì loại cà phê rang mộc chưa được phổ biến trên thị trường cà phê hiện nay. Nên sẽ có rất nhiều người chưa biết cách để có thể phân biệt đâu là cà phê rang đâu là những loại cà phê được chế biến khác. Tùy vào từng dạng như hạt cà phê, bột cà phê hay nước cà phê mà cách nhận biết cà phê rang mộc cũng rất đặc biệt và khác nhau. Vậy nó khác những loại khác ở điểm nào thì cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cách nhận biết hạt cà phê rang mộc

Thông thường Cà phê rang mộc sau khi rang sẽ được chữ nguyên trạng thái hạt cà phê. Cho đến khi có người mua thì có thể để nguyên hoặc đem đi xay nhuyễn ra thành bột theo yêu cầu của khách. Vì thế, khi ở dạng hạt thì hạt cà phê rất dễ phân biệt hơn khi xay ra. Cà phê rang mộc được rang với cách thức đặc biệt nên nó sẽ có những đặc điểm khác không thể lẫn vào đâu  từ đó có thể nhân biết chúng một cách dễ dàng.

Hạt cà phê rang mộc là hạt không pha với bất cứ tạp chất nào nên khi sờ bạn có thể cảm nhận được đầy đủ nhất những đặc điểm sau đây:

  • Không có cảm giác dính và nhờn.
  • Bề mặt hạt có độ nhám và thô.
  • Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy một chút nhờn bóng và mùi thơm đặc trưng.
  • Có một lớp dầu mỏng phủ bên ngoài hạt

Bên cạnh đó,vì là được rang mộc nên trọng lượng của hạt cafe sẽ khá nhẹ. Nếu khi bạn đem len so sánh giữa 1 thể tích cafe mộc sẽ có sự chênh lệch khoảng 1,3 lần so với hạt cafe tẩm ướp bẩn trên thị trường.

Cách nhận biết cà phê bột rang mộc.

Thông thường khách hàng sẽ kiểm tra chất lượng cà phê trước khi mua. Vì các doanh nghiệp bán cafe uy tín sẽ để dưới dạng hạt để khách có thể kiểm tra. Sau khi khách hàng kiểm tra thì mới mang đi xay. Nhưng nếu như chô bạn mua đã chế biến sẵn ra dạng bột thì yên tâm vẫn có thể kiểm tra nhé. Tuy nhiên với 3 dấu hiệu đặc trưng sau đây bạn có thể nhận biết được có phải cà phê rang mộc hay không.

Mùi vị của cà phê rang mộc

Những ai đã sử dụng cà phê rang mộc rồi sẽ biết mùi thơm của nó khiến nhiều người ghiền cafe rất thích. Khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được cảm giác rất nồng nàn. Nhưng những mùi hương này được rang từ các loại hạt khác nhau thì mùi hương cafe cũng sẽ khác nhau.

Mùi hương của Arabica cho cảm giác sang trọng quý phái hơn so với mùi hương của hạt Robusta. Một số loại cafe thường ở Việt Nam sẽ có mùi giống với hạt dẻ hay bơ

Độ xốp và độ ẩm của cà phê rang mộc

Bạn có thể dùng tay để kiểm tra, khi bạn xoa bột cafe lên tay sẽ có cảm giác như cát mịn và có dính lại một ít màu nâu của cafe. Nhưng cảm giác khác với cát là khô, không bị ướt dính tay như các loại cafe tẩm khác. Sau đó tay bạn sẽ có mùi nhẹ nhàng của cafe . Nếu có cảm giác hơi ẩm hay vón thành cục thì rất có thể đã bị pha bột bắp hoặc một số phụ gia.

Trong quá trình pha 

Cũng bởi lý do hạt không có nhiều nước nên bạn sẽ nhận thấy 2 điều sau:

  • Khi ấn bột cà phê mộc sẽ thấy có độ xốp, đàn hồi nhất định. Đối với cà phê có tạp chất sẽ rất dễ ép chặt như nén đất sét.
  • Khi đổ nước sôi vào, cà phê nguyên chất sẽ có dấu hiệu sủi bọt và nở ra. Do các phân tử bên trong đang khô nên ngậm nước nhanh. Cà phê kém chất lượng khi đổ nước sôi sẽ nổi lên rất lâu mới bắt đầu thấm và không có nhiều bọt.

Sau khi pha

Bột cà phê nguyên chất sau khi pha đúng tỷ lệ chúng không hề có màu đen như chúng ta cứ nghĩ trước đây. Khi đặt trong ly thủy tinh bạn sẽ có thể nhìn rõ được màu sắc của nó. Với anh sáng chiếu qua ly sẽ thấy nó có màu nâu cánh gián đẹp mắt.

Nếu nó có màu đen ít thì có thể do bơ hoặc đậu khi rang cùng cà phê bị cháy nên bạn yên tâm. Nếu đen đậm thì đó rất có thể là hóa chất chì có trong pin. Bên cạnh đó, nước của cà phê nguyên chất thường lỏng, không đặc sánh và sền sệt như bột. Vì thế,đây chính là dấu hiệu dễ dàng nhất để bạn có thể nhận ra được đâu là cafe mộc.

Cà phê nguyên chất rang mộc tại Le Cafe

Những loại cà phê tại Le cafe chủ yếu được rang mộc. Chỉ khác nhau về cách chế biến hạt thông qua những cách khác nhau. Vì thế khi đến với Le cafe bạn có thể chọn loại cà phê bạn thích và yêu cầu rang cho bạn.

  • Cà phê Arabica: Khi được rang mộc nó sẽ có hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế, quý phái đặc trưng. Cà phê Arabica có hương vị đắng nhẹ xen lẫn với chua, hậu vị ngọt. Nó không quá gắt do đó rất dễ khiến một ai đã từng thưởng thức đều khó lòng quên mùi vị này.
  • Cà phê Robusta: Khi rang mộc cà phê mang lại đặc trưng hương vị của hạt cà phê Robusta. Với hàm lượng cafein cực đậm. Vị chát, đắng, thơm nồng và đậm đà giúp cho người thưởng thức không thể quên được mùi vị.
  • cà phê Moka:  Hương vị của Moka được miêu tả như một nữ hoàng. Nó được tỏa sáng một cách rất đặc biệt, vừa sang trọng lại vừa thanh thoát, ngây nhất, có vị hơi chua và dành cho những người sành điệu.

Quy trình sản xuất

  • Hạt cà phê khi đạt độ chín thích hợp sẽ được thu hoạch và vận chuyển về điểm sơ chế. Tại đây, quả cà phê được sàng lọc kỹ lưỡng để tách hạt hỏng. Chỉ để lại duy nhất hạt cà phê đạt chuẩn.
  • Sau khi sàng lọc quả cafe sẽ trải qua quá trình sơ chế. Các phương pháp sơ chế thường là chế biến khô, chế biến ướt, chế biến honey, chế biến natural.
  • Hạt cà phê khi đã sơ chế sẽ được cho vào rang, tại nhiệt độ thích hợp. Hạt cà phê được rang phải đảm bảo không cháy, vỡ vụn và giữ được mùi và màu đặc trưng.
  • Sau khi rang xong cần làm nguội ngay, đóng gói và bảo quản hợp lý. Khi cần sử dụng chỉ cần đem ra xay nhỏ và pha chế.

Bảng giá cà phê nguyên chất Le Cafe

Le Cafe cập nhật bảng giá cà phê rang xay nguyên chất dành riêng cho những khách của Le cafe  hàng nhập tại doanh nghiệp. Tham khảo ngay bảng giá cà phê hạt nguyên chất.Chúng tôi hiện đang cung cấp những loại cà phê xay nguyên chất có chất lượng tốt nhất cho các chủ quán café. Chi tiết bảng giá như sau.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank