Tại sao bạn nên đợi để uống cà phê vào buổi sáng - Lecafe

Cà phê chữa viêm họng có tốt không?

Cà phê chữa viêm họng có tốt không?

Một trong những điều tồi tệ nhất là thức dậy sau một giấc ngủ ngon và nhận thấy rằng cổ họng của bạn hơi ngứa. Khi ngày tiếp tục, thật khó nuốt và cổ họng của bạn nhìn chung có cảm giác khó chịu. Thật không may, điều đó có nghĩa là bạn đã bị viêm họng. Bây giờ, trước khi bạn hoảng sợ và ngay lập tức nghĩ rằng mình bị viêm họng liên cầu khuẩn, hãy bình tĩnh lại. Không phải tất cả các cơn đau họng đều là do liên cầu ngay lập tức. Đôi khi, chúng chỉ xảy ra. May mắn thay, nếu đó không phải là liên cầu khuẩn, bạn có thể làm một số việc để giúp giảm đau và chịu đựng sự khó chịu.

Đối với những người thưởng thức một tách cà phê thơm ngon vào mỗi buổi sáng, bạn có thể tự hỏi liệu cà phê chữa viêm họng không?

Một số cảm thấy rằng tránh uống nhiều caffein khi bị đau họng là tốt cho bạn. Những người khác thì nói rằng bạn có thể dùng cà phê với một chút mật ong để giúp giảm đau.

Một điều chắc chắn là uống một tách cà phê khi bị đau họng sẽ không khiến bạn phải nhập viện cấp cứu hay bất cứ điều gì. Đó thực sự là tất cả về sở thích cá nhân của bạn và cổ họng của bạn bị kích thích như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu cà phê chữa viêm họng thêm bên dưới để bạn có thể quyết định xem mình nên tránh uống cốc cà phê buổi sáng khi đang bị ốm hay tiếp tục với thói quen buổi sáng bình thường của mình.

Đau họng là gì?

Viêm họng, hay đau họng, là tình trạng viêm ở vùng phía sau cổ họng, nơi có hầu họng. Tình trạng viêm này có thể được gây ra bởi một số điều. Nấm men, vi khuẩn và thậm chí cả vi-rút đều có thể khiến cổ họng của bạn bị đau. Điều này làm cho chứng đau họng của bạn trở thành một triệu chứng. Mặc dù bạn có thể không bị cảm lạnh toàn thân hoặc bệnh gì đó tồi tệ hơn như viêm họng liên cầu khuẩn, nhưng cơn đau vẫn có thể khiến bạn không thể đi làm hoặc đi học về nhà và có thể khá khó kiểm soát.

Cà phê chữa viêm họng có tốt không? Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Ahmet Misirligul, Shutterstock

Uống nhiều nước

Một trong những điều đầu tiên mà bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ nói với bạn khi bị đau họng là uống nhiều nước. Tại sao điều này rất quan trọng? 

Đầu tiên, độ ẩm sẽ giúp làm dịu cơn đau trong cổ họng của bạn.

Thứ hai, khi bạn đang bị đau họng, điều tự nhiên là tránh nuốt càng nhiều càng tốt. Điều này có thể khiến một người bị mất nước, đó không phải là điều tốt. Giữ chất lỏng trong cơ thể bạn, ngay cả khi cảm thấy khó chịu là cách điều trị tốt nhất.

Trong khi cố gắng giữ nước, bạn có thể tự hỏi liệu mình nên chọn đồ uống lạnh hay đồ uống nóng? Thành thật mà nói, nó không quan trọng. Điều quan trọng là giữ nước. Nếu một tách trà hoặc cà phê nóng với một chút mật ong làm dịu cổ họng của bạn, hãy thưởng thức nó. Nếu đang là giữa mùa hè và bạn đang thèm một thức uống mát lạnh, thì bằng mọi cách, hãy uống nó. Chỉ cần nhớ rằng đồ uống có ga và đồ uống có múi nặng có thể gây đau hơn và tốt nhất bạn nên tránh khi cổ họng bị viêm.

Cà phê ảnh hưởng đến chứng đau họng của bạn như thế nào?

Bây giờ, đây là nơi chúng ta đến với phần mà những người đam mê cà phê bị đau họng đang chờ đợi. Đau họng uống cà phê được không? Câu trả lời, như chúng tôi đã đề cập, là có. Nó thực sự không quan trọng cho dù bạn chọn cà phê nóng hay lạnh. Đó là bất cứ điều gì cảm thấy tốt nhất trên cổ họng của bạn. Nhiều người sẽ cho rằng uống đồ uống chứa caffein khi đang bị đau họng không phải là lựa chọn tốt nhất, nhưng thành thật mà nói, nó sẽ không làm vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Ngược lại, cà phê có thể giúp ích.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Chăm sóc Hô hấp Chính vào năm 2013 , có vẻ như cà phê pha thêm mật ong giúp giảm ho, vốn là bạn đồng hành được biết đến của chứng đau họng. Trong quá trình nghiên cứu, hỗn hợp này được tiêu thụ 8 giờ một lần và dường như thậm chí còn tốt hơn một số loại thuốc. Với cả mật ong và cà phê đều giúp giảm ngứa cổ họng, hỗn hợp này có thể giúp bạn vượt qua một ngày dài bị đau họng.

Cà phê chữa viêm họng có tốt không? Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Anna Nekrashevich, Pexels

Các phương pháp điều trị bằng cà phê chữa viêm họng

Bây giờ chúng ta đã quyết định rằng cà phê chữa viêm họng, đặc biệt là với một ít mật ong trộn vào, là an toàn để uống khi bị đau họng, hãy xem xét một vài điều khác mà bạn có thể làm để giảm nhẹ. Tất nhiên, một trong những điều chính là điều trị cơn đau của bạn. Sử dụng thuốc không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen rất tốt cho việc này. Dưới đây là các bước khác mà bạn có thể thực hiện để tìm thấy một chút nhẹ nhõm.

  • Uống nhiều nước và giữ nước
  • Hãy thử ăn nước dùng ấm
  • Súc miệng bằng nước muối (khuyên dùng 1 thìa cà phê muối cho mỗi 8 ounces nước)
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà
  • Nghỉ ngơi nhiều
  • Đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng kéo dài hơn một tuần

Làm thế nào để tránh đau họng

Mọi người dễ dàng nhiễm vi-rút và vi khuẩn trong suốt một ngày bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh cơn đau do viêm họng, có một số điều bạn có thể làm để giúp bản thân khỏe mạnh hơn và không bị kích ứng.

Suy nghĩ cuối cùng về cà phê và chứng đau họng

Như bạn có thể thấy, uống cà phê khi bị đau họng không phải là điều tồi tệ nhất. Trên thực tế, nếu bạn thêm một chút mật ong, nó có thể khá hữu ích. Điều chính khi đối phó với chứng đau họng là giữ nước. Nếu cà phê ấm là một trong những loại đồ uống bạn có thể uống mà không bị đau và khó chịu, hãy uống. Hy vọng rằng cơn đau họng của bạn sẽ biến mất sau vài ngày và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu như mới.

Cà phê chữa viêm họng có thể mang lại sự thoải mái tạm thời và giúp quản lý cảm giác viêm họng trong trường hợp nhẹ. Tuy nhiên, nó không phải là một phương pháp chữa trị bằng cà phê chữa viêm họng gốc nguyên nhân và không thể thay thế cho việc tư vấn y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn bị viêm họng kéo dài hoặc nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của bạn.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank