ca-phe-nguyen-chat-co-mau-gi-10-cach-nhan-biet-ca-phe-sach

Cà Phê Nguyên Chất Có Màu Gì? 10 Cách Nhận Biết Cà Phê Sạch

Cà phê hiện nay là loại thức uống phổ biến nhất thế giới, mang đến cho người sử dụng cảm nhận được mức độ tỉnh táo trong quá trình học tập và làm việc. Vậy nhưng người sử dụng cà phê đã bao giờ tìm hiểu hay quan tâm đến cà phê nguyên chất có màu sắc như thế nào? Trên thị thường hiện nay những ly cà phê được mang đến cho mọi người sử dụng những tạp chất không tốt cho sức khỏe làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê như bắp rang cháy, bơ, hợp chất tạo màu, đậu nành… Vậy chắc hẳn sau bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc biết được  cà phê nguyên chất hiện nay có màu gì? Và điều đặc biệt hơn sẽ giúp cho các tín đồ mê cà phê sẽ biết được 10  cách phân biết cà phê sạch sẽ như thế nào?

Cà phê nguyên chất có màu gì?

ca-phe-nguyen-chat-co-mau-gi-10-cach-nhan-biet-ca-phe-sach

Đối với nhiều người đang sử dụng cà phê, đặc biệt đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc uống và sử dụng cà phê sẽ có nhiều suy nghĩ sai về màu sắc của cà phê nguyên chất. Họ nghĩ rằng cà phê nguyên chất sẽ có màu đen, thậm chí là đen láy. Hay họ suy nghĩ rằng cà phê càng có màu đen thì uống sẽ càng ngon và chất lượng càng tốt. Khi pha cà phê nước của nó phải đặc sánh, uống cà phê phải dính lấy miệng và lưỡi mới đúng chất đang được thưởng thức cà phê hạng sang. Bên cạnh đó, cà phê đậm thì sẽ đi đôi với đắng. Đặc điểm đen – đắng là một trong những yếu tố để đánh giá về mức độ nguyên chất của cà phê. Đây là điều mà rất nhiều người vừa thưởng thức vừa cảm nhận hương vị của cà phê. Nhưng đây là những suy nghĩ sai lầm về cà phê, từ những suy nghĩ này mà từ đó người buôn bán, kinh doanh vì lợi nhuận đã pha trộn tạp chất vào cà phê.

Một gói cà phê tỉ lệ cà phê chỉ tầm 30% còn lại là trộn bột đậu nành, bắp rang đến mức cháy đen và tẩm thêm hương liệu. Từ cách rang cháy đen đó sẽ tạo ra cà phê có màu đen làm cho người mua lầm tưởng về mức độ nguyên chất của cà phê. Còn mùi thơm là do các hương liệu hóa học được pha trộn tạo nên mùi thơm nồng nàn cho người tiêu dùng.

Vậy cà phê nguyên chất có màu gì? Câu trả lời sẽ là màu nâu, ngay cả khi rang cho dù cách sấy có khác nhau thì cà phê vẫn giữ nguyên bản là màu nâu. Một ly cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu cánh dán đến màu nâu đậm. Khi bạn chọn cho thêm đá nó sẽ có màu nâu hổ phách thu hút người thưởng thức cà phê. Khi có ánh sáng màu nâu được phản chiếu làm ly trở nên lung linh trong ánh nắng và có sức hấp dẫn nhiều hơn. Nếu bạn kết hợp uống với sữa thì màu nâu đó sẽ nhạt hơn so với ban đầu. Đối với cà phê nguyên chất thì mức độ sánh chỉ như nước và mùi thơm rất đặc trưng, mùi nhẹ nhàng thoang thoảng chứ không phải nồng nặc, đậm đặc như cà phê tẩm hương liệu và trộn tạp chất. Hương vị của cà phê nguyên chất đầu tiên phải nhắc đến là vị đắng, nhưng sau vị đắng sẽ là hậu vị – ngọt thậm chí có loại sẽ có vị chua thanh như cà phê Arabica, chứ không hoàn toàn sẽ là vị đắng.

10 đặc điểm để nhận biết cà phê sạch

Đây chắc hẳn là vấn đề nhiều người sử dụng cà phê sẽ cần biết đến để chọn cho mình loại cà phê ngon, chất lượng điều đặc biệt sẽ đảm bảo cho sức khỏe người đang sử dụng cà phê. Vậy đây chính là 10 đặc điểm giúp bạn có thể chọn cho mình sản phẩm cà phê sạch khi bạn sử dụng:

ca-phe-nguyen-chat-co-mau-gi-10-cach-nhan-biet-ca-phe-sach

Thứ nhất, căn cứ vào khối lượng riêng.

Với thành phần của bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng riêng thấp hơn đối với bột cà phê pha trộn độn các loại tạp chất khác. Chình vì điều này, khi bạn cầm trong tay 2 bịch cà phê có khối lượng 1kg (hoặc cùng khối lượng), bạn sẽ dễ dàng nhận biết được cà phê nguyên chất nằm ở bịch nào vì ở bịch cà phê nguyên chất thường phình to hơn bịch cà phê độn và trộn. Nhưng chúng ta sẽ cảm giác bịch cà phê nguyên chất sẽ có khối lượng nhẹ nhàng hơn do khối lượng riêng nhẹ hơn.

Thứ hai, căn cứ về độ xốp của bột cà phê.

Nói đến bột cà phê nguyên chất sẽ có độ xốp, tơi và rời. Còn đối với cà phê độn và trộn thì sẽ khác hoàn toàn thường dính lại, có khi bị vón cục. Hoặc khi bạn cầm trên tay 2 bịch cà phê, 1 bịch nguyên chất một bịch còn lại là không nguyên chất, cách nhận biết đơn giản ở đây sẽ là chuẩn bị 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch cà phê và tiến hành đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất sẽ xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, thể tích lớn hơn bột độn và trộn, từ đó sẽ có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột cà phê không nguyên chất có khối lượng riêng lớn hơn, nên sẽ ngay lập tức chìm nhanh xuống nước.

Thứ ba, xét về độ mịn của bột cà phê.

Với lượng bột của cà phê nguyên chất khi xay ra có độ xốp, mịn ở mức tương đối. Bên cạnh đó, với các tạp chất được độn trộn trong cà phê như hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều nhau, sẽ có một số hạt xay ra sẽ to hơn với mặt bằng chung đó chính là hạt của đậu nành.

Thứ tư, căn cứ về màu của bột cà phê.

Khi điều chỉnh nhiệt độ rang và thời gian ở mức phù hợp thì bột cà phê nguyên chất cho ra có màu nâu đậm. Nếu cà phê rang chưa đạt đến nhiệt độ và thời gian mà hạt cà phê cần đạt được tức là giai đoạn medium (rang vừa) hoặc light (rang nhạt), thì bột màu vàng có vị chua và mùi nồng. Đối với hạt bắp rang để độn vào cà phê thường sẽ có màu “đen” đậm. Nếu bạn nhìn thấy bột trong bịch cà phê có màu nâu đậm ngã vàng, thể tích nhỏ nhưng cầm nặng tay đó chính là cà phê có tỷ lệ đậu và tạp chất nhiều. Bột cà phê có màu đen láy cùng với đó là thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

Thứ năm, căn cứ về mùi của bột cà phê.

Đối với cà phê nguyên chất bạn sẽ nhận ra mùi thơm của cà phê được gọi là nguyên chất vì nó sở hữu mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và mang hương vị rất đặc trưng. Với thành phần độn và trộn tạp chất như bắp và đậu nành sẽ có mùi gắt, hăng, tanh của hương liệu đã được tẩm vào, mang đến cho người sử dụng một mùi giống như caramen và chất để tạo mùi cho cà phê.

Thứ sáu, căn cứ về trạng thái bột cà phê nguyên chất khi pha.

Cà phê độn và trộn bắp và đậu rang khi pha nước sôi trở nên bết dính và xẹp xuống vì các loại ngũ cốc luôn là thành phần có chứa nhiều tinh bột. Cà phê được cấu tạo bởi các phân tử xen-lu-lô, chứa rất ít tinh bột, khi được gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt làm cho cà phê trong phin trào lên. Đối với ly cà phê nguyên chất sẽ có màu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, trong trẻo đặc trưng của một ly cà phê nguyên chất. Nếu để ly cà phê nguyên chất ra ánh sáng sẽ có màu nâu sáng thu hút người dùng muốn đến thưởng thức ly cà phê.

Thứ bảy, căn cứ về độ sánh của nước cà phê.

Khi nói đến một ly cà phê nguyên chất thì độ sánh của nó sẽ không vượt trội. Còn đối với ly cà phê độn bắp rang hay bột đậu rang chứa rất nhiều tinh bột từ đó làm cho độ sánh của nó cao hơn, rất đặc kẹo thậm chí là sánh dẻo. Chính vì điều này làm thức tỉnh người sử dụng cà phê nên lựa chọn 1 ly cà phê thật đúng nghĩa với tên gọi “cà phê nguyên chất” của nó, không phải ly cà phê nào có độ sánh cao cũng sẽ được gọi là nguyên chất.

Thứ tám, xét về hương vị của cà phê.

Cà phê để đạt mức đỉnh điểm của độ ngon và hương thơm lan tỏa thì cần phải đáp ứng đủ thời gian và nhiệt độ thích hợp để cho ra một ly cà phê nguyên chất có vị đắng xen lẫn vị chua và cuối cùng sẽ là hậu vị ngọt sau khi xuống cổ họng đây cũng chính là hương vị tinh tế của cà phê nguyên chất do yếu tố của các thành phần acid chứa đằng say của vị đắng trong hạt cà phê. Đặc biệt với vị chua thanh này sẽ khác hẳn so với vị chua của cà phê bị hư do tinh bột để qua đêm. Để nói đến hương vị của cà phê nguyên chất nó sẽ có hương vị vô cùng đặc trưng sẽ không thô bạo như mùi hóa chất nhưng sẽ để lại dư vị dịu dàng, sâu lắng đối với người thưởng thức cà phê.

Thứ chín, căn cứ về bọt của cà phê.

Một ly cà phê nguyên chất khi được đánh lên với đường sẽ tạo ra một lớp bọt màu nâu sáng rất đẹp, mà đối với bọt thì sẽ không giữ được lâu. Còn lại với một ly bọt ánh màu cầu vồng, với lượng bọt đầy cả ly và lớp bọt giữ được lâu, tất nhiên lớp bọt giữ lâu sẽ làm cho ly cà phê của mình thêm bắt mắt hơn thu hút hơn nhưng lớp bọt đó chỉ là lớp bọt xà bông.

Cuối cùng, căn cứ vào yếu tố nhà cung cấp cà phê mà bạn chọn.

ca-phe-nguyen-chat-co-mau-gi-10-cach-nhan-biet-ca-phe-sach

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều có rất nhiều nhà cung cấp cà phê khác nhau với nhiều mức giá khác nhau nằm mục đích cạnh trên thị trường trà trộn nhằm đánh lừa lòng tin của khách hàng. Vậy nên khi lựa chọn thương hiệu cà phê người sử dụng cà phê nên lựa chọn cho mình một thương hiệu uy tín được đặt lên hàng đầu. Mang đến cho mình cảm giác an toàn và sản phẩm phải đi đôi với chất lượng,  xứng đáng với số tiền mình đã đầu tư. Hoặc nếu bạn muốn chính sự trải nghiệm từ bản thân thì hãy đừng quên bỏ một chút thời gian đi tìm loại cà phê hạt rang, mua vài lạng về và từ từ áp dụng những cắn cứ ở trên tìm ra cho mình một địa điểm uy tín để lựa chọn mua và thưởng thức cà phê.

Tóm lại, từ bài viết trên sẽ mang đến cho người đọc hiểu thêm về màu sắc của cà phê nguyên chất. Đặc biệt hơn sẽ là 10 yếu tố để nhận biết cà phê sạch đối với thị trường “thật-giả” cạnh tranh khốc liệt như ngày nay. Vậy nên nếu bạn đang phân vân với địa chỉ để mua cà phê nguyên chất thì bạn hãy đến với Le Cafe, hương vị chuẩn gu của người Việt. Hy vọng đến với nơi này bạn sẽ tìm ra cho mình một địa chỉ tin tưởng để lựa chọn sử dụng cà phê. Hãy đến Le Cafe để được thử và cảm nhận hương vị cà phê nguyên chất giữa lòng của đại ngàn Ban Mê.

Scroll to Top