ca-phe-nguyen-chat-co-tac-dung-gi-doi-voi-suc-khoe

Cà Phê Nguyên Chất Có Tác Dụng Gì? 11 Lợi Ích Của Cà Phê

Cà phê nguyên chất có tác dụng gì? Có lẽ câu trả lời của mọi người đa số sẽ là giúp người uống tỉnh táo và tạo tinh thần làm việc thoải mái chứ ít ai biết đến những công dụng sau của cà phê đối với sức khỏe.

1.  Cà Phê Nguyên Chất Chứa nhiều chất giúp chống ôxy hóa

Cà Phê Nguyên Chất Chứa nhiều chất giúp chống ôxy hóa
Cà Phê Nguyên Chất Chứa nhiều chất giúp chống ôxy hóa

Trong thành phần của hạt cà phê có một số khoáng chất như Mg, Ca, K và hàm lượng hợp chất polyphenols cao đây là những hợp chất có tác dụng chống oxy hóa tốt. Các chất chống oxy hóa giúp trung hòa những gốc tự do để ngăn chặn quá trình hư hại tế bào và DNA trong cơ thể con người đối với các loại bệnh tim mạch , ung thư và quá trình lão hóa, khiến cho con người kéo dài tuổi thọ lâu già hơn.

2. Uống cà phê nguyên chất giúp bạn giảm cân

Caffeine là hợp chất chính có trong cà phê cũng là nhân tố trực tiếp tham gia vào quá trình giảm cân của người luyện tập. Tùy theo loại mà caffeine giúp tăng quá trình trao đổi chất lên từ 3-11%. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc lượng chất béo cũng sẽ giảm đi khi mà hợp chất caffeine hoạt động và có khả năng đốt cháy 100 – 200 calo  mỗi ngày.

Hơn nữa trong cà phê cũng có chứa các thành phần khác như Magie, Kali, chúng giúp sản sinh ra một lượng chất insulin vừa đủ để mà cung cấp ch cơ thể con người, từ đó làm giảm cảm giác thèm đồ ngọt – Vì đồ ngọt là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo cho nhiều người.

3. Cà Phê Nguyên Chất Tốt cho hệ tim mạch

Cà Phê Nguyên Chất Tốt cho hệ tim mạch
Cà Phê Nguyên Chất Tốt cho hệ tim mạch

Có một số nghiên cứu đã cảnh báo người uống cà phê có thể bị tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hoặc gây cứng động mạch chủ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhưng cũng có một số nghiên cứu khác cho là nó có thể duy trì được sức khỏe của tim và cả chức năng của mạch máu. Đã có bằng chứng chỉ ra rằng nếu uống nhiều hơn 3 ly cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ cơ thể chống bị xơ vữa động mạch. Đó là một tình trạng mà mảng bám tích tụ ngay bên trong các động mạch, ngăn không cho máu lưu thông bình thường.

Không thể nào phủ nhận rằng các hạt cà phê có chứa nhiều chất chống bị oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ bị mắc ung thư hay đái tháo đường, đột quỵ.

Mặc dù vậy, cà phê cũng có một số yếu điểm như: Trong thành phần chính của cà phề là caffein, nó là một chất gây nghiện ở một mức độ nhẹ và sẽ làm tăng tần số của tim, làm rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp. Chính vì điều đó mà nếu bạn sử dụng quá nhiều cà phê cùng lúc có thể gây ra sự hồi hộp, bồn chồn, run rẩy tay chân ở một số người. Lạm dụng thói quen uống cafe sẽ gây tăng huyết áp và tăng cholesterol cho cơ thể.

Nếu bạn là người nghiện cà phê có thể uống một lượng vừa đủ mỗi ngày để không ảnh hưởng đến hệ tim mạch.

4. Cà Phê Nguyên Chất với bệnh đái tháo đường

Cà phê là thức uống ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bởi hương vị đặc biệt và lợi ích mà nó mang lại. Và nó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến những người mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn thích uống cà phê.

  • Không nên sử dụng đường với sữa đặc

Người mắc bệnh tiểu đường cần tránh các đồ uống có đường. Vì vậy khi uống cà phê không nên cho đường hoặc sữa đặc. Thay vào đó có thể sử dụng đường dành riêng cho người bị tiểu đường.

  • Lọc bớt cafein trước khi uống 

Những ai mà bị tiểu đường tuýp 2 tốt nhất cần phải lọc đi các thành phần cafein trước khi sử dụng. Như thế bệnh tình mới có thể kiểm soát và không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cà phê.

  • Kiểm soát lượng cà phê mỗi ngày

Nếu bạn muốn uống cà phê khi bạn là người mắc bệnh tiểu đường thì cần phải thật sự chú ý. Bởi vì, nếu uống nhiều quá sẽ rất dễ bị nghiện. Lúc này, tình trạng bệnh tiểu đường sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Không những thế, nó còn gây nên tình trạng mất ngủ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe.

5. Cà Phê Nguyên Chất Giúp Ngừa Ung Thư

Cà Phê Nguyên Chất Giúp Ngừa Ung Thư
Cà Phê Nguyên Chất Giúp Ngừa Ung Thư

Uống cà phê có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như: Ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy, và nó có liên quan với việc giảm nguy cơ ung thư tử cung và ung thư gan. Hơn nữa còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc 20 loại ung thư khác nhưng chưa được nghiên cứu công nhận.

Đặc biệt là phê giúp chống ung thư da: Các thành phần có trong cà phê có thể giúp chống lại tác động xấu của tia UV gây ung thư da, nhờ vào sự hoạt động của Caffeine và Polyphenols là 2 thành phần chính của cà phê.

Cũng theo tạp chí The Journal of the National Cancer Institute đã từng công bố kết quả nghiên cứu đã cho thấy nếu uống mỗi ngày trung bình khoảng dưới 4 ly cà phê sẽ có tác dụng giảm tỉ lệ ung thư da xuống thấp hơn 20% so với những người không có thói quen sử dụng cà phê hàng ngày.

6. Giảm thiểu bệnh Parkinson

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng caffeine có thể bảo vệ cơ thể người chống lại bệnh Parkinson ở những người không có yếu tố nguy cơ di truyền.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill (Canada) đã tiến hành khảo sát 61 bệnh nhân Parkinson và phát hiện thấy với mức caffeine hấp thụ vào cơ thể tương đương với 3 cốc cà phê mỗi ngày, một số triệu chứng về vận động như chuyển động chậm hay cứng cơ giảm hẳn.

Trong nghiên cứu, bệnh nhân được chia làm hai nhóm, trong đó nhóm 1 điều trị bằng caffeine và nhóm 2 sử dụng giả dược không chứa hoạt chất. Các thành viên thuộc nhóm 1 không được mắc các vấn đề về nhịp tim, huyết áp không kiểm soát hoặc viêm loét diễn tiến.

Trong 3 tuần đầu tiên của nghiên cứu, mỗi thành viên trong nhóm 1 được cung cấp caffeine 2 lần một ngày, một lần khi thức dậy vào buổi sáng và lần thứ 2 vào bữa trưa. Lượng caffeine trong mỗi lần là 100mg. Sang 3 tuần tiếp theo, lượng caffeine tăng lên 200mg mỗi lần, 2 lần/ngày.

Các triệu chứng về vận động của bệnh được theo dõi và đánh giá qua Thang điểm đánh giá bệnh Parkinson (UPDRS). Kết quả cho thấy, có sự chuyển biến tổng thể tương ứng với mức 5 điểm ở các bệnh nhân thuộc nhóm 1. Thêm vào đó, tốc độ di chuyển và mức trương lực cơ của họ cũng được cải thiện đáng kể so với nhóm chỉ dùng giả dược.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, TS Ronald Postuma, phó giáo sư Khoa Thần kinh tại Đại học McGill: “Caffeine chữa được bệnh Parkinson. Chúng tôi đã thấy công dụng tiềm ẩn của nó trong việc cải thiện các triệu chứng về cơ vận động. Bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn, hoạt bát hơn”.

Cơ chế tác động của caffeine trong trường hợp này vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng nó có khả năng ngăn chặn các thụ cảm của một chất có tên là adenosine A2A – yếu tố giữ vai trò nhất định trong việc hình thành các triệu chứng của Parkinson.

7. Cà Phê Nguyên Chất Ngừa Bệnh Xơ Gan

ca-phe-nguyen-chat-co-tac-dung-gi-doi-voi-gan

Trong năm 2016 có đến 1.240.201 ca tử vong liên quan đến gan. TS Sarah Gardner, đồng tác giả nghiên cứu, và các đồng nghiệp phát hiện rằng nếu tất cả các quốc gia đều tăng lượng uống cà phê bình quân đầu người lên ít nhất 2 tách cà phê mỗi ngày, thì số ca tử vong liên quan đến gan năm 2016 được dự đoán sẽ là 630.947, với 452.861 ca tử vong đã được ngăn chặn.

“So với những người không uống cà phê, những người uống 2 – 3 tách mỗi ngày giảm 38% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan và giảm 46% nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính”, bà Gardner thông tin.

Cơ chế mà cà phê bảo vệ cơ thể khỏi bệnh gan vẫn chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng theo các tác giả, có vẻ như caffeine không phải là nhân tố quyết định. Trong số nhiều hợp chất có trong cà phê liên quan đến các bệnh về gan, diterpenes và a xít chlorogenic đang được nghiên cứu nhiều nhất

8. Cà Phê Nguyên Chất Giảm Hen Suyễn

Cà phê cũng như các thức uống khác có chứa caffeein có lợi cho những người mắc bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, cũng phải sử dụng lượng vừa đủ để an toàn cho sức khỏe.

Cà phê và các thức uống có chứa caffein khác có lợi cho những người bị bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều hơn giới hạn khuyến nghị chắc chắn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

9. Cà Phê Nguyên Chất Lợi Tiểu

Chất caffein trong cà phê có tác dụng lợi tiểu. Tuy nhiên lại không có khả năng làm mất nước. Để phát huy tác dụng giúp lợi tiểu đáng kể thì có một số nghiên cứu đã cho thấy bạn cần tiêu thụ hơn 500mg mỗi ngày. Tức là cần uống 5 ly cà phê hoặc 1,2 lít cà phê phin.

10. Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật

meo-hay-cho-nhung-nguoi-uong-ca-phe-nguyen-chat-bi-say

Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi mật. Bởi trong một nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học, sau khi đã theo dõi gần 105.000 người trong trung bình 8 năm, họ đã phát hiện ra rằng những người uống hơn 6 cốc cà phê, có thể giảm 23% nguy cơ mắc bệnh sỏi mật so với những người không có thói quen uống cà phê.

Vậy đối với những người chỉ uống 2 cốc cà phê mỗi ngày thì sao liệu có sự khác biệt gì không? Chắc chắn là không, cụ thể là uống 1 cốc cà phê/mỗi ngày cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật xuống còn 3%. Trong khi đó, những người uống từ 3 đến 6 cốc mỗi ngày nguy cơ sỏi mật của họ đã giảm đến 17% so với những người không uống ly cà phê nào.

11. Cà phê giúp giảm stress, giải tỏa mệt mỏi và khó chịu

Cà phê có tác dụng tốt cho việc giải tỏa sự buồn chán và cảm giác buồn ngủ của con người. Đặc biệt là cho những người làm các công việc như lái xe, bảo vệ hay thậm chí là nhân viên văn phòng.

Nhưng bên cạnh đó nếu sử dụng nhiều những kích hoạt liên tục sẽ gây ra nhiều phản ứng độc hại. Vì vậy chỉ uống cà phê vừa đủ mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe.

Nên uống bao nhiêu cà phê trên ngày để có tác dụng tốt?

Đối với người lớn có sức khỏe tốt, lượng cà phê hàng ngày nạp vào cơ thể không được vượt quá 400 mg.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, lượng cà phê dùng hàng ngày không quá 200 mg.

ca-phe-nguyen-chat-co-tac-dung-gi-10-loi-ich-cua-ca-phe

  • Nên chọn cà phê đen

Cà phê đen thường sẽ có lượng calo thấp hơn cà phê hòa tan, và một tách cà phê đen với 100 gam chỉ có khoảng 1 kcal. Nhưng thành phần cà phê thực của cà phê hòa tan chỉ bằng khoảng 1/4 đến 1/3 so với cà phê xay ban đầu. Sau khi đã giảm nồng độ caffein, tác dụng khiến tinh thần tỉnh táo của cà phê hòa tan cũng giảm đi rất nhiều.

  •  Không cho đường hoặc kem

Đường, kem tươi và kem không sữa đều sẽ có hàm lượng calo cao, khiến người uống dễ bị tăng cân. Nếu bạn không muốn cà phê quá đắng có thể các loại cà phê gu nhẹ hoặc tỉ lệ nước khi pha cà phê.

  •  Không uống cà phê quá khuya

Khi bạn uống cà phê thì caffein phải mất 8 giờ để chuyển hóa và đào thải, vì thế nếu uống quá muộn sẽ gây mất ngủ và không tốt cho sức khỏe.

Ắt hẳn sau bài viết này bạn đã biết cà phê nguyên chất có tác dụng gì  và áp dụng được vào đời sống hằng ngày.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải quyết câu hỏi cà phê nguyên chất có tác dụng gì? Nếu có quan tâm đến sản phẩm cà phê hãy thảm khảo qua Le Cafe nhé.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank