Bạn đang có mong muốn là trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp. Để có thể đạt được điều này thì trước hết phải biết về chọn lọc những loại cà phê phù hợp với đối tượng khách hàng bạn đang hướng đến. Ở Việt Nam, cà phê pha phin từ lâu vẫn luôn được ưa chuộng và trở thành nét đặc trưng văn hoá.
Tuy nhiên cà phê pha máy trong nhiều năm gần đây đã và đang du nhập, ngày càng được sử dụng phổ biến. Vậy cùng Le coffee tìm hiểu thêm về cà phê phin có phải là sự lựa chọn tốt nhất không nhé!
Khác biệt giữa cà phê pha phin và cà phê pha máy
Từ trước đến nay, cà phê phin là thức uống quen thuộc với người Việt Nam. Nó được coi như một nét văn hóa đặc trưng đễ nhận biết. Với sự phát triển của thế giới trong những năm gần đây thì máy pha cà phê Espresso được cộng đồng yêu cà phê trong nước đón nhận tích cực. Vậy có sự khác nhau thế nào giữa hương vị của ly cà phê với hai cách pha chế khác nhau thế này?
Cách chiết xuất cà phê phin
Để pha chế một ly Espresso bạn chỉ cần chờ đợi trong khoảng 25-30 giây. Sử dụng nước nóng nén dưới áp suất cao để chiết xuất tinh chất và hương thơm thuần túy nguyên bản của hạt cà phê.
Trong khi đó, cà phê phin lại tốn nhiều thời gian hơn trong khoảng 7-10 phút. Vì nó dùng nguyên lý thẩm thấu, chiết xuất bằng cách dùng nước nóng chảy chậm qua bột cà phê trong phin. Dưới đáy phin có nhiều lỗ nhỏ để nước cà phê đi qua. Pha phin là cách pha cà phê đơn giản, thân thuộc với người Việt. Với nhiều người thích ngồi nhâm nhi một ly cà phê phin vào mỗi buổi sáng.
Có những người họ thích mỗi buổi sáng được ngồi tại quán chờ đợi cho những gọt cà phê dươi xuống. Bởi khi đó họ có thể được hít hà hương thơm nồng nàn của từng giọt cà phê. Cũng chính lý do này mà cà phê phin được nhiều người có lối sống nhẹ ngàng, có thời gian yêu thích. Trong khi đó cà phê Espresso lại dành cho những người chuộng sự nhanh chóng và tiện lợi.
Cách chọn mua cà phê phin ngon
Trước hết, để có một ly cà phê pha phin ngon bạn cần phải chọn đúng loại cà phê dùng cho pha phin. Khi quyết định mua loại cà phê nào đó bạn cần cân nhắc đến hàm lượng các loại cà phê sao cho hợp gu nhất. Để có ly cà phê phin ngon phụ thuộc vào loại bột cà phê.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cà phê xay sẵn. Bạn nên chọn loại bột cà phê được say không quá mịn. vì nếu mịn quá khi pha cà phê sẽ rất khó chảy xuống, khi bột mịn quá sẽ khiến cà phê không chảy xuống. . Không những thếkhi pha bột sẽ theo những lỗ trong phin và rơi xuống ly tạo thành cặn.
Các dòng cà phê pha phin ngon tại Le Cafe
Cà phê nào ngon thì phải tùy thuộc vào gu của từng người. Người Việt nhìn chung vẫn thích nhất các loại sau:
- Catimor: được trồng phổ biến ở vùng Trung Nam Mỹ và châu Á được đánh giá là dễ trồng, cho năng suất và khả năng kháng sâu bệnh cao. Nó có vị chua và thơm nồng
- Arabica: là loại cà phê rất phổ biến vì rất dễ trồng và ưa nhiều loại đất. Giống cà phê này uống có độ chua cao hơn những loại cà phê khác. Lúc đầu với vị chua dịu rồi chuyển dần sang vị đắng nhẹ nhàng dễ uống.
- Culi: Giống cà phê rất “Việt Nam”, rất đặc trưng cho ngành trồng cà phê Việt. Vị cà phê Culi rất đắng, khi pha xong màu đen đậm đặc biệt. Nếu như bạn không thích quá đạm cũng có thể trộn với loại cà phê khác để điều chỉnh.
- Moka: Hạt Moka không dễ trồng nên giá sẽ đắt hơn nhưng loại khác. Nhưng bù lại rất được dân sành cà phê ưa chuộng vì vị và hương đều rất đậm đà.
- Robusta: Loại này phù hợp với những người không quen uống cà phê. Vì nó không bị chua nhưng vẫn thơm và có vị đắng như những loại khách.
Tại sao nên chọn cà phê nguyên chất tại Le Cafe
Để có thể chọn mua được loại cà phê phù hợp đã khó. Việc lựa chọn được nơi cung cung cấp chất lượng mà giá cả phù hợp lại còn khó hơn. Bởi có rất nhiều địa điểm buôn bán mặt hàng cà phê. vì thế, Le coffee đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.
Các dòng cà phê của Le Coffee bán là sản phẩm thuộc phân khúc bình dân, phù hợp với tất cả mọi người. Giá cả phải chăng cùng với hương vị thơm đặc trưng của hạt cà phê chất lượng. Cà phê được chế biến đạt chuẩn, chất lượng. Những hạt cà phê được chọn lựa kỹ lưỡng để đảm bảo hương vị ngon nhất khi đến tay khách hàng.
Hướng dẫn pha cà phê phin đúng chuẩn tại nhà
Để pha được một ly cà phê ngon tại nhà thì bạn cần nên biết đến lượng bột cà phê pha thành phẩm nhiều ít ra sao thì còn tùy thuộc vào việc bạn thích uống đậm hay nhạt. Nhưng trung bình, 1kg cafe rang xay nguyên chất sẽ pha được khoảng 40 đến 50 ly cà phê đậm đà, thơm ngon. Sau đây là hướng dẫn pha cà phê căn bản để có ly cà phê đúng chuẩn.
- Bước 1: bạn cần chuẩn bị những dụng cụ để pha cà phê
- Bước 2: Cho lượng bột cà phê thông thường thì một lần pha chúng ta đổ đầy một nửa phin. Lắc nhẹ để bột cà phê san đều, lấy thìa nén xuống nhưng đừng quá chặt tay.
- Bước 3: Cho một ít nước sôi vào trong phin, đợi cà phê nở hết ra. Sau đó đổ tiếp nước đầy đến khoảng 2/3 phin.
- Bước 4: Khi cà phê chảy gần hết, chúng ta có thể cho sữa đặc, đường tùy khẩu vị mỗi người