Điều gì sẽ xảy ra với cà phê sau khi chúng được sử dụng?

Điều gì sẽ xảy ra với cà phê sau khi chúng được sử dụng?

Chúng tôi biết rằng ngành công nghiệp  cà phê sau khi chúng được sử dụng có tác động đến môi trường. Mỗi bước của chuỗi cung ứng cà phê, từ trồng và chế biến đến vận chuyển và rang, sử dụng năng lượng ở một mức độ nào đó và do đó có lượng khí thải carbon riêng.

Nhưng còn chất thải chúng ta tạo ra khi chúng ta uống cà phê – cụ thể là bã cà phê sau khi chúng được sử dụng của chúng ta thì sao? Chúng là một sản phẩm phụ không thể tránh khỏi của việc tiêu thụ cà phê. Và trong khi nhiều người trong chúng ta cho rằng việc vứt rác hữu cơ khác ra ngoài là an toàn, nhưng điều đó thường không đúng. Các cơ sở thực sự có thể có tác động đáng kể đến môi trường khi chúng được đưa đi chôn lấp.

Dưới đây là những gì sẽ xảy ra với bã cà phê sau khi chúng được sử dụng bị vứt bỏ, tại sao chúng có hại cho bãi chôn lấp và cách người uống cà phê bình thường có thể tái sử dụng chúng.

CHÚNG TA SẢN XUẤT BAO NHIÊU CHẤT THẢI CÀ PHÊ?

Theo SCA, “tỷ lệ vàng” để pha cà phê là 55g / lít. Hiệu quả này chỉ dưới 14g cho một cốc 250ml. Mặc dù điều này có vẻ không đáng kể, nhưng hàng tỷ tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày.

Hector Nunes là nhà nghiên cứu và là Đại sứ cho BeKoffee , một công ty sản xuất các sản phẩm từ bã cà phê sau khi chúng được sử dụng . Anh ấy nói với tôi rằng ở Bồ Đào Nha, mức tiêu thụ trung bình là 4,73kg trên đầu người. Với dân số chỉ hơn 10 triệu người của Bồ Đào Nha, con số này cuối cùng là hơn 48.000 tấn một năm.

Hector nói rằng trong khi một số quốc gia tái sử dụng chất thải cà phê sau khi chúng được sử dụng của họ, khoảng 75% trong số đó sẽ được đưa đi chôn lấp. Phần lớn 25% còn lại được tái sử dụng để làm các sản phẩm nông nghiệp như phân bón.

Melanie Gosling là người sáng lập đoàn cà phê espresso Tipple & Tamper ở Queensland, Úc. Bà nói rằng Úc tạo ra khoảng 65.000 tấn chất thải cà phê mỗi năm. Hầu hết những thứ này sẽ được đưa vào bãi rác. Hơn nữa, Melanie cho biết thêm, điều này không tính đến các dạng chất thải cà phê khác – chỉ là bã cà phê còn lại sau khi pha.

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI ĐẤT CÀ PHÊ ĐẾN BÃI CHÔN LẤP?

Phần lớn cà phê sau khi chúng được sử dụng được vứt thẳng vào thùng mà không được tách hoặc xử lý. Sau khi bị vứt bỏ, nó sẽ được đưa đến bãi rác. Tại thời điểm này, phải ít nhất ba tháng nữa bã cà phê sau khi chúng được sử dụng mới bắt đầu phân hủy trong môi trường yếm khí của bãi rác.

Hector nói: “Bã cà phê sau khi chúng được sử dụng có chứa dầu và các hợp chất khác làm cho đất trở nên chua hơn. Trong các bãi chôn lấp, điều này tạo ra nước rỉ có tính axit (chất lỏng) có thể làm hỏng đất xung quanh.

“Ngoài ra, sự phân hủy chất thải cà phê sau khi chúng được sử dụng  trong các bãi chôn lấp cũng tạo ra khí nhà kính,” Hector cho biết thêm.

Các loại khí này có ảnh hưởng lớn hơn đến môi trường và góp phần làm biến đổi khí hậu. Melanie nói: “Khi bã cà phê được đổ vào bãi rác, chúng sẽ tạo ra khí mê-tan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Mêtan được biết là có hại hơn khí cacbonic ”.

Vì vậy, chúng ta có thể làm gì thay vì vứt bỏ chất thải cà phê sau khi chúng được sử dụng của mình? Hầu hết bã cà phê đã qua sử dụng đều được xử lý trước khi chiết xuất hết giá trị của chúng. Theo bio-bean , nhà tái chế bã cà phê lớn nhất của Vương quốc Anh, bã đã qua sử dụng giữ lại hơn một phần ba hương vị dễ bay hơi và các hợp chất tạo mùi thơm sau khi pha.

Họ cũng chỉ ra rằng bã cà phê cũng có giá trị nhiệt lượng cao. Mặc dù chúng không thể ăn được, nhưng điều này có nghĩa rằng chúng là một nguồn năng lượng tiềm năng.

hạt sinh học nói rằng bã cà phê đốt “nóng hơn và lâu hơn 20%” so với nhiên liệu củi khô. Chúng cũng có lượng khí thải carbon thấp hơn khi so sánh với nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

TẠI SAO VIỆC GIỮ CÁC KHU CÀ PHÊ RA KHỎI BÃI CHÔN LẤP LẠI KHÓ NHƯ VẬY?

Một số tổ chức đã lưu ý đến giá trị “vô hình” của bã cà phê sau khi chúng được sử dụng . Cũng như hạt sinh học, những người thu gom và tái chế chất thải cà phê trên khắp Vương quốc Anh, còn có một số tổ chức khác trên thế giới tái sử dụng bã cà phê cho các mục đích khác.

Ví dụ, UpCircle sử dụng chất thải cà phê cùng với các thành phần tự nhiên khác để tạo ra các sản phẩm chăm sóc da. Một công ty khác, Kaffeeform , sử dụng chúng để tạo ra những tách và đĩa cà phê bền vững.

Hector nói: “Bã cà phê đã qua sử dụng có tiềm năng cao, cả về mặt ủ phân hữu cơ và khả năng thu hồi năng lượng và sản xuất các vật liệu mới.

“Chúng đã được sử dụng để sản xuất dầu diesel sinh học và viên nén để sưởi ấm. Chẳng bao lâu nữa, chúng sẽ không còn là một thứ phế phẩm đơn thuần nữa, và thay vào đó được coi như một nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp ”.

Theo Hector, có tiềm năng kinh tế để tái sử dụng bã cà phê trên quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, chi phí để tổ chức một sáng kiến ​​như vậy sẽ rất khó khăn và đòi hỏi rất nhiều các bên liên quan (bao gồm cả các cửa hàng cà phê) tham gia. đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng.

Một bài báo năm 2018 của Hiệp hội Cà phê Anh về các rào cản và cơ hội trong ngành cà phê cho biết: “Mặc dù [chất thải tiêu dùng] có quy mô nhỏ hơn nhiều so với chất thải thương mại nhiều hơn… hành động của các cá nhân là rất quan trọng trong việc tạo ra những thay đổi lâu dài trong hành vi.”

Hector giải thích rằng trong khi một số quốc gia đang bắt đầu thu gom bã cà phê để xử lý và tái sử dụng, thì hầu hết không có hệ thống để làm điều đó. Như vậy, ở nhiều quốc gia, kết quả duy nhất có thể xảy ra là chôn lấp, tái sử dụng tại nhà và làm phân trộn.

TÁI SỬ DỤNG BÃ CÀ PHÊ TẠI NHÀ

Vì vậy, nếu các chương trình tái chế hoặc làm phân hữu cơ quy mô lớn khó tiếp cận, thì đâu là cơ hội để tái sử dụng tại nhà?

Một tìm kiếm ngắn trên internet sẽ cho thấy hàng chục cách khác nhau để tái sử dụng bã cà phê sau khi chúng được sử dụng tại nhà, từ việc sử dụng chúng như một chất tẩy tế bào chết tự nhiên cho đến khử mùi hôi trong tủ lạnh của bạn.

Tuy nhiên, một trong những cách dễ dàng và thiết thực nhất để tái sử dụng chất thải cà phê là tái sử dụng chúng làm phân bón cho cây trồng. Mandy và Gus Arnett sở hữu Green Bear Coffee , một quán cà phê ở New Zealand. Họ nói: “Người tiêu dùng gia đình nên thải bỏ cà phê của họ thông qua quá trình ủ phân của chính họ hoặc vào nhà máy của họ.”

Mandy và Gus nói thêm rằng cửa hàng cà phê của họ “cung cấp bã cà phê miễn phí cho khách hàng”, những người có thể “mang hộp đựng của riêng mình và đổ đầy từ thùng bã của [họ]”.

Bã cà phê sau khi chúng được sử dụng rất giàu nitơ và có tác dụng xua đuổi một số loài gây hại vườn phổ biến một cách tự nhiên. Chúng thậm chí có thể được sử dụng để tạo ra “rào cản” mà sên và ốc sên không thể bò qua. Theo thời gian, đất đã qua sử dụng cũng có thể cải thiện chất lượng đất trong khu vườn của bạn và có thể được sử dụng nhiều lần và vô thời hạn mà lợi nhuận không giảm đi.

Tuy nhiên, để có được giá trị đầy đủ từ đất đã sử dụng, chúng nên được ủ trong ít nhất 100 ngày để giảm hàm lượng caffeine, axit chlorogenic và tannin. Nếu bạn có một thùng ủ để giữ thực phẩm đã qua sử dụng khác, hãy thêm đất của bạn vào đó.

Đất bón bã cà phê ủ hoai thích hợp nhất cho các loại cây phát triển tốt ở đất hơi chua, chẳng hạn như hoa loa kèn và việt quất. Nó cũng nên được tránh xa vật nuôi, vì nó có thể nguy hiểm nếu tiêu thụ.

Tiêu thụ cà phê toàn cầu đang gia tăng, và cũng như lượng khí thải và chất thải mà ngành công nghiệp rộng lớn tạo ra.

Bằng cách loại bỏ các sản phẩm phụ tự nhiên một cách có trách nhiệm, như bã cà phê đã qua sử dụng, mọi người trong chuỗi cung ứng có thể làm điều gì đó để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường của việc tiêu thụ cà phê của họ.

Mặc dù việc tái sử dụng bã cà phê ở nhà có vẻ là một bước tương đối nhỏ, nhưng đó vẫn là một bước có thể tạo ra sự khác biệt.

Source: perfectdailygrind

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank