Cách rang các nguồn gốc cà phê khác nhau

Cách rang các nguồn gốc cà phê khác nhau.

Các quốc gia sản xuất có khí hậu, loại đất, độ cao khác nhau, v.v.  và tất cả những điều đó dẫn đến các loại cà phê rất khác nhau. Hạt sẽ phản ứng khác nhau với nhiệt, ngoài ra bạn sẽ muốn làm nổi bật các đặc điểm cụ thể. Nói cách khác, bạn cần học cách rang các nguồn gốc cà phê khác nhau theo những cách độc đáo.

Vì vậy, trước khi tạo hồ sơ và đưa cà phê vào máy rang, bạn cần có càng nhiều thông tin về hạt cà phê càng tốt. Và hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số biến dựa trên nguồn gốc chính để xem xét. Bắt đầu nào.

Rang cà phê ngon chính là hiểu được hạt cà phê xanh. Tín dụng: U Roast It Coffee

CÂU HỎI VỀ ĐỘ CAO

Độ cao, hay độ cao, có tầm quan trọng to lớn đối với quá trình rang cà phê – nhưng những gì chúng ta thực sự đang nói đến là mật độ . Khi cà phê được trồng ở nhiệt độ lạnh hơn (hầu hết thời gian, có nghĩa là độ cao hơn), quả anh đào chín chậm hơn và do đó phát triển nhiều đường hơn. Điều này dẫn đến vị ngọt phức tạp hơn, nhưng cũng làm cho hạt cứng hơn, đặc hơn.

Khi bạn có các loại hạt có mật độ khác nhau, chúng cũng phản ứng khác nhau với nhiệt. Hạt mềm, mật độ thấp có xu hướng có nhiều túi khí bên trong hơn, điều này có thể làm chậm quá trình truyền nhiệt. Để tránh bị cháy xém bên ngoài hạt, bạn nên sử dụng nhiệt độ sạc ban đầu thấp hơn. Joe Behm của Behmor , nhà sản xuất máy rang xay tại nhà Behmor 1600+, cũng khuyên bạn nên kéo dài thời gian rang cho những loại cà phê này.

Biết được cà phê của bạn được trồng ở độ cao nào, cách đường xích đạo bao xa và nhiệt độ trong trang trại sẽ giúp bạn dự đoán được mật độ.

Các nhà sản xuất cà phê từ Trung Quốc Alta, Tolima đến thăm vùng núi Planadas. Tín dụng: Angie Molina Ospina

NGUỒN GỐC NÀO TẠO RA HẠT CỨNG?

Tom Janssen của OR Coffee ở Bỉ chỉ ra sự khác biệt giữa hạt cà phê Brazil hoặc Honduras và hạt Ethiopia: Người Ethiopia có thể ngồi cao tới 2.200 masl, trong khi một số người Brazil gần 900 masl. Do đó, bạn có thể mong đợi người Brazil có mật độ thấp hơn .

Joe Behm giải thích rằng ông đã thiết kế các nhà rang xay của mình với các cấu hình thiết lập để giúp người mới bắt đầu, trong khi các nhà rang xay có kinh nghiệm có thể tạo cấu hình của riêng họ và kiểm soát quá trình rang theo cách thủ công.

Đối với đậu Trung Mỹ, Peru và Colombia, cấu hình đặt trước của anh ấy sử dụng nhiệt độ tích điện cao hơn để phản ánh độ cao trung bình cao hơn. Đối với người Brazil, người Jamaica, người Hawaii và các loại cà phê ở đảo trồng thấp khác, các loại cà phê này sử dụng nhiệt thấp hơn.

Tuy nhiên, Joe cũng nhắc tôi rằng mỗi loại cà phê đều khác nhau, và nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mật độ – từ độ cao của trang trại đến độ già của cà phê.

Và trong khi hầu hết người Brazil có thể là hạt mềm, một số lại đặc như người Ethiopia.

Vì những lý do này, bạn muốn tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nguồn gốc của cà phê – không chỉ là cà phê đến từ quốc gia nào mà còn là vùng nào, trang trại nào, độ cao, nhiệt độ ra sao, v.v.

Cà phê Colombia đang được rang. Tín dụng: Talor & Jørgen

HƯƠNG VỊ CỦA NGUỒN GỐC

Khi rang, điều quan trọng không chỉ là xem xét cấu trúc của hạt mà còn cả hương vị của nó. Và điều này có thể thay đổi rất nhiều.

Tom nói với tôi: “Chúng tôi sẽ không bao giờ có một người Ethiopia có độ chua tương tự như Kenya AA Kamwangi mà chúng tôi đã từng có,” và sẽ rất khó để tìm thấy một Colombia với trái cây đá, hương vị giống như trà của Yirgacheffe cà phê. “

Nói chung, bạn có thể mong đợi những loại cà phê cân bằng từ châu Mỹ, với nhiều vị sô cô la và hạt phỉ hơn xuất hiện ở Brazil. Ở Đông Phi , cà phê có xu hướng sạch, ngon ngọt và có vị trái cây. Một số vùng thiên về vị ngọt (như Burundi ), trong khi những vùng khác có tính axit cao hơn (như Kenya ). Indonesia thường được biết đến với thân hình nặng nề và tông màu đất.

Tuy nhiên, có rất nhiều biến thể hương vị trong một khu vực, do kết quả của vi khí hậu, vùng khủng bố, giống, phương pháp sản xuất và chế biến, v.v. Sulawesi , Indonesia nổi tiếng với các loại gia vị, trong khi Bali có nhiều citric hơn. Một Geisha Panama sẽ có hương vị khác với một Bourbon Panama. Brazil rất rộng lớn, bạn có thể phù hợp với phần lớn châu Âu – và nó có nhiều loại cấu hình để phù hợp. Và như Tom đã chỉ ra, một số quốc gia có nhiều mùa thu hoạch.

Tom nói với tôi rằng nhiệm vụ của người rang xay là bảo tồn những gì làm nên sự đặc biệt của nguồn gốc và “để cà phê lên tiếng”. Biết sơ lược về nguồn gốc cà phê sẽ giúp bạn dự đoán hương vị nào sẽ nổi bật nhất – và cách bạn có thể nhấn mạnh chúng.

Hạt cà phê khô trên luống cao ở trang trại Bello Horizonte, Colombia. Tín dụng: Café Nakua

CÁCH LÀM NỔI BẬT CÁC CẤU HÌNH HƯƠNG VỊ CỤ THỂ

Cà phê đậm đặc hơn, độ cao hơn có liên quan đến tính axit cao hơn , và bạn sẽ thường nghe điều này được mô tả dưới dạng các nốt hương trái cây – quýt, bưởi, mận, việt quất, v.v.

Đây là một đặc điểm được đánh giá cao và nếu bạn đang rang một loại cà phê có chất lượng này, bạn có thể muốn làm nổi bật nó. (Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trong khi độ chua có thể tốt, các nốt kém phát triển và chua thì không. Có một đường nét nhỏ.)

Tom nói với tôi rằng bạn càng kéo dài quá trình rang sau lần rang đầu tiên , thì bạn càng loại bỏ được nhiều axit và vị trái cây hơn. Tốc độ tăng (RoR) nhanh hơn cũng được nhiều nhà rang xay khuyến nghị để nhấn mạnh tính axit.

Mặt khác, nếu bạn muốn thêm vị ngọt – giả sử bạn có rượu Bourbon tự nhiên từ Burundi – thì Willem Boot, Giám đốc điều hành của Boot Coffee, khuyên bạn nên chọn RoR thấp hơn. Sweet Maria’s cũng đã thử nghiệm với việc kéo dài giai đoạn sấy  của món rang và nhận thấy rằng nó có thể làm nổi bật chất lượng này.

Đối với cơ thể, Sweet Maria’s nhận thấy rằng việc kéo dài vết nứt đầu tiên có thể tạo ra cảm giác ngon miệng hơn như xi-rô trong cà phê.

Điều quan trọng cần nhớ là những phẩm chất bạn muốn làm nổi bật sẽ phụ thuộc vào chính loại cà phê và hồ sơ tổng thể độc đáo của nó. Rang là một kỹ năng phức tạp; không có quy tắc đơn giản. Những nguyên tắc này chỉ là điểm khởi đầu để tạo hồ sơ rang của bạn.

Hạt cà phê Ethiopia mới rang . Tín dụng: Annisa Hale cho The Roast House

CÁCH RANG CÀ PHÊ TỪ CÁC NGUỒN GỐC KHÁC NHAU

Biết thông tin về độ cao, nhiệt độ, độ cao và xuất xứ là một khởi đầu tuyệt vời để tạo ra cấu hình rang cà phê. Tom nói: “Đó là cam kết tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ và đưa những gì tốt nhất lên bề mặt.

Nhưng nó chỉ là một sự khởi đầu.

Tom cũng nói với tôi rằng kinh nghiệm rất quan trọng. Rang cà phê từ những nơi khác nhau, có độ cao và phương pháp chế biến khác nhau, và phân tích sự khác biệt. Tìm hiểu tác động của những điều này đối với hương vị cà phê và sự phát triển của quá trình rang.

Sau đó, nghiên cứu xem hạt đậu của bạn đến từ đâu và các nhà rang xay khác đã tìm thấy gì. Thử nghiệm với cấu hình rang của bạn và ghi lại kết quả. Nhận được nhiều kiến ​​thức nhất có thể.

Biết rằng hiểu rõ nguồn gốc cà phê của bạn là một công cụ có giá trị – nhưng không phải là một đơn thuốc.

nếu bạn quan tâm đến sản phẩm chúng tôi <<shop>> nhấn ngay để mua với giá tốt nhất .

Source: perfectdailygrind

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank