Những bước rang xay cà phê đúng chuẩn.

Các Giai Đoạn Rang Xay Cà Phê Đúng Chuẩn.

Trong các giai đoạn rang xay cà phê ở nhà rang xay cố gắng đảm bảo thời gian rang như nhau trong mỗi lần rang. Nhiệt độ và thời gian là hai yếu tố quan trọng đối với quá trình rang cà phê. Có thể tạo ra những phẩm chất khác nhau của hạt cà phê bằng cách thay đổi cẩn thận hai yếu tố quan trọng này để làm nổi bật. Vậy hạt cà phê trải qua các giai đoạn rang xay cà phê đúng chuẩn nào cùng tìm hiểu cùng Le cafe nhé!

Làm khô khi rang xay cà phê

Hạt cà phê thô có độ ẩm khoảng 10 – 12% trọng lượng của 1 hạt cà phê nhân xanh là nước. Nếu bên trọng hạt còn chứa nước thì chúng không thể chuyển sang màu nâu.  Máy rang cà phê thường được làm nóng trước khi hạt thô được cho vào. Sẽ cần một khoảng thời gian hạt cà phê đang nóng lên và nước chứa bên trong bắt đầu bay hơi. vì thế cần một khoảng thời gian và nhiệt độ tương đối lớn cho quá trình làm khô. Hạt cà phê sẽ không thay đổi nhiều về màu sắc hay hương vị  trong những phút đầu tiên của giai đoạn này .

Màu nâu

Khi toàn bộ hơi nước đã bốc hơi ra khỏi hạt cà phê bây giờ chúng bắt đầu phản ứng có màu nâu. Ở bước này, hạt cà phê có màu vàng trước khi chuyển sang màu nâu và có một ít hương của bánh mì. Hạt cà phê nở ra khi có các phản ứng tạo màu nâu xảy ra bên trong hạt cà phê. Chúng bắt đầu bong ra lớp vỏ mỏng như giấy nó sẽ là một mối nguy hiểm. Để loại trừ mối nguy hiểm này nên không khí nóng liên tục đi qua hạt cà phê thổi bay vào một bộ thu cặn đặc biệt được gắn vào ống xả của máy rang. Ở giai đoạn này bắt đầu có khói vay ra khỏi máy.

Vết nứt đầu tiên

Khi phản ứng hoá nâu của hạt cà phê bắt đầu các khí và hơi nước đã tích tụ bên trong hạt cà phê. Khi áp lực dần tăng lên, hạt cà phê bắt đầu phát ra âm thanh nứt nghe được khi áp suất cuối cùng được giải phóng. Ở giai đoạn này, hạt cà phê đã được rang đủ đã có hương vị đặc trưng của hạt cà phê rang sẽ bắt đầu xuất hiện có thể dùng để pha cà phê.

Tùy thuộc vào người rang mà có thể chọn thời gian dừng lại ở thời điểm thích hợp. giai đoạn crack đầu tiênCà phê được rang nhẹ thường được dừng lại bạn thường sẽ có được hương vị thực sự của hạt vào thời điểm này.  Đặc biệt là khi pha cà phê espresso ban sẽ cảm nhận được độ chua sẽ khá cao và bạn có thể bị chua nhiều.

Phát triển rang

Bởi thời gian hạt cà phê chịu nhiệt sau giai đoạn nứt đầu tiên là kết quả cuối cùng chủ yếu bị chi phối tạo ra hương vị.  Lúc này, thợ rang sẽ lựa chọn sự cân bằng lại hương vị của hạt cà phê. Trong khi vị đắng thì tăng tiến khi quá trình tiếp tục còn vị chua sẽ giảm đi rất nhanh .Càng để lâu, độ ngọt và chua càng giảm vì axit bị caramen hóa và đường. Khi tác dụng nhiệt vào đường, độ ngọt càng ít. Đây là giai đoạn cà phê rang vừa sau khi rải qua một quá trình biến đổi.

Vết nứt thứ hai

Vào cuối giai đoạn phát triển, hạt đậu bắt đầu nứt trở lại. Lần này, hạt cà phê sẽ phát ra âm thanh nhỏ hơn vào tiếng nổ thứ hai và êm hơn báo hiệu rằng cấu trúc của hạt đậu đang bắt đầu bị phá vỡ. Chúng trở nên sẫm màu hơn, dầu sẽ bắt đầu tràn ra khắp bề mặt của hạt cà phê. Nhờ đó, chúng bắt đầu trông sáng bóng hơn rất nhiều. Về cơ bản, hương vị nguyên bản và độc đáo của cà phê đã bị mất đi và một hương vị mới hoàn toàn được sinh ra. Vị đắng cao vì về cơ bản cà phê đã bị cháy.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank