Cách để có được một tách cà phê espresso hoàn hảo

Cách để có được một tách cà phê espresso hoàn hảo.

Nếu bạn là một nhân viên pha cà phê có kinh nghiệm, đôi khi bạn có thể gặp khó khăn trong việc tạo ra tách cà phê espresso hoàn hảo. Nếu bạn là một người mới, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy khó khăn. Nhưng đừng lo lắng. Không chỉ thực hành mới làm cho hoàn hảo mà tôi sẽ chia sẻ một số mẹo với bạn. Chúng sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh nhất quán mọi lúc. Và áp dụng những thói quen này sẽ cho phép bạn tiến bộ nhanh hơn.

Vì vậy, những gì đang chờ đợi bạn cho một tách cà phê espresso hoàn hảo? Bắt đầu nào!

Xin lưu ý: kỹ thuật sau đây dựa trên khối lượng đồ uống so với thời gian chiết xuất, không tính đến khối lượng đồ uống. Kiểm tra một phương pháp hiệu chuẩn khác ở cuối bài viết.

Cách để có được một tách cà phê espresso hoàn hảo - Helena Coffee Việt Nam
Từ đậu đến cốc. Tín dụng: Nathan Dumlao

ĐỂ CÓ 1 LY ESPRESSO HOÀN HẢO

Trước khi chúng ta bắt đầu, tôi muốn chia sẻ một lời khuyên quan trọng với bạn. Bất kể kỹ thuật, công thức hay thiết bị của bạn, điều quan trọng bạn nên tập trung vào là tính nhất quán. Đảm bảo rằng bạn làm mọi thứ chính xác theo cùng một cách mọi lúc – tất nhiên là trừ khi bạn đang thử nghiệm với các biến.

Và trong trường hợp này, hãy đảm bảo chỉ thay đổi từng thứ một . Bằng cách giữ cho mọi thứ khác nhất quán, bạn có thể tin tưởng rằng biến này thực sự là nguyên nhân gây ra bất kỳ sự khác biệt nào về hương vị cà phê espresso, TDS hoặc sự hài lòng của khách hàng.

Và cuối cùng, để giúp bạn luôn nhất quán, hãy ghi chép lại. Ghi lại phương pháp của bạn và bất kỳ thử nghiệm nào bạn thực hiện.

Nhất quán là chìa khóa. Nó sẽ giúp bạn đánh giá kỹ thuật của mình và đảm bảo rằng, khi bạn thực hiện một cú đánh ấn tượng, bạn có thể lặp lại nó vào lần tiếp theo và lần sau đó.

Cách để có được một tách cà phê espresso hoàn hảo - Helena Coffee Việt Nam
Espresso chảy vào cốc. Tín dụng: Tyler Nix

HIỂU NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ CÀ PHÊ ESPRESSO

“ Espresso là 1 fl. oz. nước giải khát (30mL +/- 5mL) được làm từ cà phê xay, được rót từ một mặt của bộ lọc đôi cổng trong một lần chiết liên tục. ”Đó là theo Điều lệ và Quy định của Giải vô địch Barista Thế giới 2017 . Họ cũng nói rằng ” thời gian khai thác 20-30 giây được khuyến nghị, nhưng không bắt buộc .”

Hãy lấy 20–30 giây này làm mặc định của chúng tôi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không có quy tắc chính xác về thời gian. Điều này là do thời gian chiết xuất sẽ phụ thuộc vào lượng cà phê xay bạn cho vào giỏ, độ thô của cà phê như thế nào, nguồn gốc, hồ sơ rang, ngày rang…

Nhưng đó là quá nhiều cho bây giờ. Hãy đơn giản hóa nó: Cà phê xay càng thô thì việc chiết xuất càng nhanh. Cà phê xay càng mịn thì càng chậm.

Cách để có được một tách cà phê espresso hoàn hảo - Helena Coffee Việt Nam
Kéo tách cà phê espresso. Tín dụng: Ivan Petrich

CẦN BAO NHIÊU CÀ PHÊ?

Để trả lời câu hỏi này, hãy kiểm tra khối lượng giỏ hàng của bạn. Có nhiều định dạng và khối lượng khác nhau cho giỏ. Thông thường, một giỏ lọc portafilter đôi phù hợp với 18 đến 25 g cà phê xay – nhưng hãy xác nhận chính xác lượng cà phê trước khi bạn bắt đầu xay. Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng mọi bộ lọc cổng trong máy có cùng kích thước cho các nhóm khác nhau của nó.

Hầu hết các nhà sản xuất xác định dung tích bộ lọc của họ theo khối lượng (gam), không phải thể tích (ml). Điều này có nghĩa là chúng ta phải xem xét một điều nữa: mật độ cà phê . Các loại cà phê khác nhau có mật độ khác nhau và vì vậy bạn sẽ cần phải phân liều theo trọng lượng hoặc thử nghiệm với mỗi loại cà phê mới.

Để bắt đầu, hãy cố gắng lấp đầy bộ lọc cổng lên đến cạnh trên trước khi giả mạo . Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng sau khi xáo trộn bộ lọc portafilter sẽ nằm gọn trên đầu nhóm và không làm vụn cà phê.

Sử dụng một thang đo để đo liều lượng. Hãy kiên định. Nếu bạn có một máy mài tự động sẽ dễ dàng hơn; nếu bạn có một máy mài định lượng thủ công, bạn sẽ phải luyện tập nhiều hơn nữa để hoàn thiện kỹ thuật của mình. Đó là một kỹ năng đáng để tinh chỉnh. Nếu bạn làm việc trong một cửa hàng có số lượng lớn, bạn có thể thấy rằng bạn thậm chí không có thời gian để cân nhắc mọi cảnh quay – việc định lượng bằng mắt là điều quan trọng. Nó sẽ giúp bạn có được cú đánh hoàn hảo.

Cách để có được một tách cà phê espresso hoàn hảo - Helena Coffee Việt Nam
Cà phê xay nằm trong máy lọc nước: bước đầu tiên trong quá trình pha cà phê espresso. Tín dụng: Ivan Petrich

CHỌN KÍCH THƯỚC XAY PHÙ HỢP

Được rồi, hãy quay lại công thức của chúng tôi về thời gian pha cà phê espresso. Chúng tôi có thể tích đồ uống (30 ml, theo hướng dẫn của Giải vô địch Barista Thế giới) và liều lượng cà phê (kiểm tra giỏ của bạn). Bây giờ chúng ta cần tính ra kích thước xay lý tưởng. Mặc dù bạn cần xay mịn cho cà phê espresso , bạn vẫn muốn thay đổi nó cho các loại đậu khác nhau.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết những gì kích thước xay là đúng? Trước tiên, hãy cố gắng đạt được thời gian chiết xuất được khuyến nghị (25–30 giây) và sau đó cố gắng tìm ra vị ngon nhất và được chiết xuất tốt nhất trong khoảng thời gian đó (cho dù bạn đánh giá nó bằng hương vị hay bằng TDS ). Làm điều này bằng cách điều chỉnh các gờ. Hãy nhớ nếm từng lần chiết xuất và ghi chép lại.

Với một số thực hành, bạn sẽ bắt đầu hiểu hành vi uống cà phê của mình khi chiết xuất chậm hơn và nhanh hơn. Với kiến ​​thức này, bạn sẽ có thể đạt được cấu hình giác quan mà bạn có trong đầu.

Một điều cuối cùng về cài đặt xay: ngay cả sau khi bạn đã tìm thấy hồ sơ lý tưởng của mình cho một loại cà phê cụ thể, hãy lưu ý các biến thể trong ngày. Thời gian chiết xuất có xu hướng thay đổi tùy theo điều kiện môi trường (đặc biệt là khi độ ẩm tương đối thay đổi và hạt cà phê hấp thụ một phần hơi ẩm đó trong không khí). Bạn sẽ cần phải tiếp tục theo đuổi cấu hình cảm quan lý tưởng của mình, điều chỉnh cài đặt xay theo yêu cầu.

Cách để có được một tách cà phê espresso hoàn hảo - Helena Coffee Việt Nam
Portafilter chứa đầy cà phê mới xay. Tín dụng: The Coffee Officina

TAMP HOÀN HẢO

Có hai điều cần xem xét khi giả mạo: mức độ và áp suất.

Trước hết, cú đánh của bạn cần phải ở mức độ cao nhất có thể. Đây là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn châm nước khi hạt cà phê hơi không đều, nước nóng có áp suất đó cũng sẽ không thể thấm đều cà phê. Thay vào đó, nó sẽ tìm con đường ngắn nhất và đi qua đó, đôi khi tạo ra một lỗ thậm chí còn lớn hơn trên puck. Kết quả? Một hỗn hợp cà phê được chiết xuất quá nhiều và chưa được chiết xuất, sẽ có vị đắng và chua tương ứng. (Và không có khả năng lặp lại các bức ảnh của bạn.) Lưu ý: bạn có thể phát hiện ra vấn đề này thông qua phân kênh, đặc biệt nếu bạn có một bộ lọc cổng rời .

Có nhiều mẹo khác nhau để đảm bảo việc phân phối cà phê đồng đều – và bạn sẽ thấy rằng nhiều mẹo trong số đó gây tranh cãi. Tuy nhiên, bạn nên nhấn nhẹ nhàng trước khi tamp (không bao giờ sau tamp!).

Vì vậy, một khi bạn đã phân phối cà phê của mình một cách đồng đều nhất có thể, đã đến lúc dành cho chính khoảnh khắc kỳ diệu: xáo trộn. Cố gắng thực hiện nó bằng một động tác rõ ràng, sắc bén.

Và bạn nên làm điều đó khó đến mức nào? Có nhiều quan điểm khác nhau về điều này. Một số người nói rằng cần phải băng rất mạnh (khoảng 30 lb ) trong khi những người khác nói rằng phải đẩy nó nhẹ nhàng. Nếu bạn chạy một số thử nghiệm, bạn sẽ chỉ thấy một mối quan hệ nhỏ – nếu có – giữa lực của bạn, thời gian chiết xuất và cấu hình hương vị. Vì vậy, tôi khuyên bạn không nên lãng phí năng lượng của mình. Để dành nó cho những việc khác.

Nói cách khác: bạn có xáo trộn mạnh hay không không quan trọng. Chỉ cần làm điều đó một cách nhất quán theo thời gian.

Một mẹo kiểm tra lần cuối cùng: Để kiểm tra miếng đệm của bạn đã bằng phẳng, bạn có thể nâng ống lọc lên ngang tầm mắt với bộ lọc vẫn ở trên đầu sau khi tamp và sau đó vặn ống để kiểm tra từ các góc độ khác nhau. Nếu bạn thấy điều gì đó sai, bạn có thể cố gắng sửa chữa nó. Nhưng hãy lưu ý rằng mỗi lần bạn điều chỉnh cà phê, bạn có thể gây ra các vấn đề lớn hơn.

Cách để có được một tách cà phê espresso hoàn hảo - Helena Coffee Việt Nam
Kiểm tra bã cà phê có đều không. Tín dụng: Ivan Petrich

Vì vậy, để có 1 tách cà phê espresso hoàn hảo! Bạn có thể kéo tách cà phê espresso đó và tự tin rằng nó sẽ ngon. Đừng quên xả nước giữa các lần nhổ. Cố gắng chuyển ngay nút sau khi bộ lọc cổng được gắn vào. Kiểm tra cốc định lượng và cốc espresso trước khi gắn tẩu thuốc – và bắt đầu!

Nguồn: PerfectdailyGrind

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

🌎: lecafe.vn

Scroll to Top