huong-dan-cua-mot-nha-san-xuat-cat-tia-tao-goc-cay-ca-phe

Hướng dẫn của một nhà sản xuất cắt tỉa và tạo gốc cây cà phê

Hướng dẫn của một nhà sản xuất cắt tỉa và tạo gốc cây cà phê.

Chăm sóc một đồn điền cà phê là công việc khó khăn và nó không kết thúc khi thu hoạch. Sau khi hái xong quả cà phê cuối cùng, bạn có thể chú ý đến việc tỉa cành và chiết cành. Những kỹ thuật quản lý cây trồng này có thể giúp cây khỏe mạnh và tối ưu hóa sản xuất.

Đọc tiếp để tìm hiểu xem việc cắt tỉa và chiết cành có thể mang lại lợi ích như thế nào, và khi nào thì sử dụng các kỹ thuật này.

Hàng cây cà phê được cắt tỉa đều nhau ở Baxtla, Veracruz, Mexico . Tín dụng: Jose Antonio San Roman

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CẮT TỈA & TRỒNG CÂY

Tỉa và gốc cây giúp cải thiện sức khỏe và năng suất cây cà phê của bạn. Sản lượng cà phê cherry giảm tự nhiên theo tuổi tác, kiệt quệ và các vấn đề kiểm dịch thực vật , nhưng cách duy trì này có thể giúp duy trì hoặc nâng cao mức năng suất trong suốt nhiều năm.

Jose Antonio San Roman sản xuất cà phê cho Sabormex . Anh ấy nói với tôi, “Nếu bạn sản xuất 10 pound [mỗi ha] và bạn không quản lý cây trồng của mình, bạn sẽ chuyển sang có hai pound mỗi ha, ngay cả khi chất lượng vẫn như cũ.”

Cắt tỉa và gốc cây cũng có thể giúp ngăn ngừa sự chịu đựng hai năm một lần . Đây là lúc cây trồng xen kẽ giữa cây nặng và cây nhẹ, điều này có thể khiến bạn không chắc chắn về năng suất của chúng và không thể lập kế hoạch trước.

Hàng cây cà phê Caturra nở hoa trong một trang trại ở Veracruz, Mexico. Tín dụng: Jose Antonio San Roman

Nhiều giống cà phê tự nhiên mọc rất cao , điều này có thể làm cho quả khó tiếp cận và làm cho việc hái kém hiệu quả. Matti Foncha là người sáng lập Cameroon Boyo. Anh ấy nói rằng trừ khi bạn duy trì hình dạng của cây bằng cách cắt tỉa, “bạn phải uốn cong chúng để thu hoạch và chúng tôi thường phá vỡ chúng.” Anh ấy cho tôi biết rằng trong trang trại của anh ấy, anh ấy đã hạn chế chiều cao của cây cà phê bằng cách cắt ngọn.

Nếu để cây cà phê trở nên rậm rạp, ánh sáng và không khí sẽ không đến được tất cả các bộ phận của cây. Điều này có thể làm giảm năng suất vì những cây có nhiều lá và cành sẽ sử dụng năng lượng để phát triển các bộ phận này, và có thể không tạo ra nhiều hoa và quả anh đào. Sâu bệnh cũng có thể phát triển mạnh trong bóng tối, ẩm ướt bên trong các cành cây rậm rạp.

Những cây cà phê tại Finca El Paraiso ở La Libertad, Huehuetenango, Guatemala. Tín dụng: Urisar Ferneldy de León cho De Leon Coffees

KỸ THUẬT CẮT TỈA & TẠO GỐC

Có nhiều hệ thống cắt tỉa và tỉa gốc một thân và nhiều gốc khác nhau và các vùng sản xuất cà phê khác nhau trên thế giới có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau.

Bảo dưỡng Tỉa

Nói chung, việc cắt tỉa có thể được thực hiện hàng năm để duy trì hình dạng mong muốn của cây, thúc đẩy sản xuất trái cây, cho phép lưu thông không khí và sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời, và ngăn ngừa suy dinh dưỡng. Cắt bỏ những cành và lá không sinh quả, hư hỏng, không khỏe mạnh hoặc không cần thiết bằng cách sử dụng những vết cắt góc, sạch.

Tỉa cây cà phê tại Finca Santa Matilde ở El Salvador. Tín dụng: Andres Acosta

Các thông số cho mỗi hệ thống cắt tỉa khác nhau. Jose Antonio nói với tôi rằng phương pháp “rock ‘n’ roll” ở Mexico có nghĩa là “đình chỉ sự phát triển theo chiều dọc khoảng 1,20 m (3,9 ft) và theo chiều ngang khoảng 0,20 m (0,66 ft).”

Ông cũng nói rằng trong cách cắt tỉa “truyền thống”, “người sản xuất nhỏ khám phá rừng trồng và thiết lập loại cây nào cần loại hình quản lý cây trồng nào.” nhưng hệ thống này “đã được chứng minh là không đáng tin cậy, không có tính hệ thống, mang lại kết quả kém, […] nó không mang lại sự ổn định về năng suất. Và nhà sản xuất phải mất rất nhiều nỗ lực để thiết lập những gì tiếp theo ”.

Những cây cà phê gốc gác tại Finca Santa Matilde ở El Salvador. Tín dụng: Andres Acosta

Tạo gốc

Gốc cây sẽ khó hơn tỉa cành. Nó có nghĩa là loại bỏ một phần lớn của thân cây và thân của nó, mặc dù một số có thể để lại để kích thích sự phát triển . Khi vun gốc cây cà phê, bạn phải lưu ý cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây phục hồi.

Việc vun gốc thường được thực hiện khi cây già cỗi , bị nhiễm bệnh, khi sức sản xuất hoặc tăng trưởng của chúng giảm sút nghiêm trọng hoặc để tạo thêm không gian. Matti nói với tôi rằng “đôi khi bạn cố gắng mở rộng một khu vực và sau đó trồng các loại cây khác, và sau đó cây cà phê non đó bắt đầu phát triển trở lại.”

Jose Antonio giải thích rằng một loại gốc một thân được gọi là poda pulmón rất phổ biến ở Mexico. Ông nói: “[Đó là] sự đình chỉ thẳng đứng [tăng trưởng] ở 0,90 m (2,95 ft), để lại tất cả sự phát triển theo chiều ngang dưới chiều cao đó, để không làm giảm năng suất quá nghiêm trọng,” ông nói.

Những cây cà phê Caturra và Typica nở hoa tại một trang trại ở Baxtla, Veracruz, Mexico. Tín dụng: Jose Antonio San Roman

KHI NÀO NÊN CẮT TỈA & TRỒNG CÂY CÀ PHÊ

Cây nên được cắt tỉa định kỳ sau khi thu hoạch để bảo dưỡng. Và một khi mức năng suất không thể phục hồi theo bất kỳ cách nào khác, bạn có thể chọn cách trẻ hóa cây bằng cách chiết cành.

Jose Antonio nói rằng “khi bạn làm hỏng cây và thay mới một lượng lớn tán lá, bạn sẽ thực sự mất đi một số rễ, một số khả năng quang hợp, một số khả năng mà cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng.”

Ông khuyến nghị nên phát triển “cách quản lý đúng, có hệ thống các mô thực vật, với một chương trình dinh dưỡng thúc đẩy sự phục hồi của rễ” để có hiệu quả kích thích sự phát triển khỏe mạnh.

“Khi cây có rất ít tán lá, khi cây bị chết nhiều cành (đặc biệt là ở phần trên, từ giữa đến ngọn), người sản xuất nhỏ lẻ thường chặt bỏ nó,” ông nói. “Khi nó có những nhánh sống ở phần trên và cây trông tương đối khỏe mạnh, thì họ cắt tỉa nó.”

Thân chính và cành sơ cấp của cây cà phê khỏe mạnh với quả anh đào chưa chín ở Baxtla, Veracruz, Mexico . Tín dụng: Jose Antonio San Roman

BIẾT TRANG TRẠI VÀ CÂY CÀ PHÊ CỦA BẠN

Trước khi bắt đầu cắt tỉa và chăm sóc gốc cây, hãy xem xét các yếu tố sau :

  • Trang trại của bạn: giống cây trồng, tuổi sản xuất, mật độ trồng và tổ chức trang trại, hệ thống bóng râm , phương pháp bón phân.
  • Khu vực của bạn: tỷ lệ sâu bệnh và dịch bệnh, các biện pháp kiểm dịch thực vật bắt buộc và điều kiện môi trường.
  • Mục tiêu của bạn về chất lượng, năng suất và mức độ điều khiển sự phát triển của cây trồng.

Và đừng quên cân nhắc về kinh tế, nguồn nhân lực và tính toán chi phí sản xuất của bạn . Các chiến lược thâm canh hơn đồng nghĩa với việc dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho các biện pháp quản lý cây trồng, bón phân, lao động, khử trùng, giám sát và thiết bị.

Bước tiếp theo là thiết kế một kế hoạch quản lý cây trồng. Jose Antonio khuyên bạn nên có hệ thống, nhưng thừa nhận rằng bạn có thể cần phải thực hiện một số điều chỉnh trong quá trình này.

Những cây cà phê non, khỏe mạnh với những quả anh đào chưa chín xanh ở Baxtla, Veracruz, Mexico. Tín dụng: Jose Antonio San Roman

Để thiết kế một kế hoạch quản lý cây trồng, bạn nên nắm rõ các đặc điểm của giống cà phê mà bạn trồng, cấu trúc của cây và cách chúng phát triển.

Mỗi cây cà phê đều có một thân chính với các nhánh thẳng đứng (hoặc trực hướng), tạo ra các thân ngang (hoặc đa hướng), còn được gọi là các nhánh sơ cấp, thứ cấp và cấp ba. Các nút trên cành sơ cấp tạo ra số lượng anh đào chất lượng cao nhất và chúng không thể thay thế sau khi bị cắt bỏ . Theo thời gian, quả sẽ mọc xa dần khỏi thân cây. Điều này là do mỗi nút chỉ tạo ra quả anh đào một lần .

Để khuyến khích sản xuất anh đào một cách hiệu quả và tránh biến động, SCA khuyến nghị nên chia rừng trồng thành các khu vực được xác định theo giống và độ tuổi, đồng thời cắt tỉa và vun gốc cho từng khu vực vào các thời điểm khác nhau.

Jose Antonio khuyên bạn nên tỉa một hàng tại một thời điểm, bởi vì điều này “phân phối lại sản lượng một cách đáng tin cậy, điều này rất dễ thấy trước. Nó đơn giản hóa quá trình ra quyết định rất nhiều ”.

Những cây cà phê Caturra khỏe mạnh ở Baxtla, Veracruz, Mexico. Tín dụng: José Antonio San Roman

KỸ THUẬT CẮT TỈA ĐỂ NGĂN NGỪA SÂU BỆNH

Bất cứ khi nào bạn chặt cây cà phê, bạn đang tạo ra vết thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng . Jose Antonio giải thích rằng việc cắt tỉa và chiết cành nên được thực hiện sau mùa thu hoạch và mùa lạnh, vì vậy “bạn không cho phép [cây] nảy mầm và tạo ra những gì bạn sẽ không thu thập được và vì vậy bạn không kích thích sự phát triển của mầm đó sẽ là nạn nhân của nấm và bệnh tật ”.

Anh ấy nói với tôi rằng “cách tốt nhất để cắt tỉa … là làm cho một cái sạch, thậm chí cắt, ở một góc xiên.”

Ông nói: “Vết cắt không được tạo ra một khoang trong vết thương. Điều này sẽ tạo thành nơi tích tụ nước và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. “Vết thương phải nhẵn để nước chảy ra,” anh ấy nói với tôi.

Cây cà phê và các loại cây khác tại Mapache Coffee ở El Salvador. Tín dụng: Fernando Pocasangre

Nếu cây bị đổ gốc vì cây bị bệnh, hãy nhớ chọn tất cả những quả tốt và sau đó đốt những cành đã cắt để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Đảm bảo rằng tất cả các dụng cụ (dao chặt, cuốc, cưa tỉa, dao, dao rựa và kéo cắt) phải thật sắc để tránh bị rách hoặc vết cắt không đều, và chúng được khử trùng thường xuyên.

Jose Antonio chỉ ra rằng bạn cũng có thể sử dụng thuốc diệt nấm tiếp xúc, nói rằng chúng “có phổ rộng, rất rẻ và giúp bạn tránh khỏi sự cố”.

Cà phê Caturra nở rộ trong một trang trại ở Veracruz, Mexico. Tín dụng: Jose Antonio San Roman

Không thể đề xuất một hệ thống cắt tỉa hoặc hệ thống gốc cây vì mỗi trang trại là khác nhau và mỗi nhà sản xuất sẽ có những mục tiêu và nhu cầu khác nhau. Nhưng hãy xem xét các yếu tố độc đáo của trang trại của bạn và lập một kế hoạch chi tiết, dài hạn để kích thích năng suất và duy trì cây khỏe mạnh.

Khi được lên kế hoạch và thực hiện một cách chính xác, việc cắt tỉa và chiết cành có thể giúp tạo ra ngày càng nhiều cà phê chất lượng cao hơn, từ đó có thể mang lại cho bạn thu nhập đáng tin cậy hơn.

Xin lưu ý: Trước khi thực hiện lời khuyên trong bài viết này, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia kỹ thuật địa phương, vì sự khác biệt về khí hậu, loại đất, giống, phương pháp chế biến, v.v. có thể ảnh hưởng đến thực hành tốt nhất cho sản xuất và chế biến.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank