Định nghĩa cà phê trắng trên khắp thế giới

Định nghĩa cà phê trắng trên khắp thế giới:  Trên khắp thế giới, mọi người gọi “cà phê trắng” mỗi ngày. Nhưng bạn có biết rằng tùy thuộc vào vị trí của chúng, định nghĩa thực sự có thể thay đổi?

Trong khi ở các vùng của thế giới phương Tây, điều này đề cập đến cà phê với một chút sữa, nó cũng có thể là một phong cách rang độc đáo, hoặc thậm chí là một loại đồ uống không chứa cà phê.

Để tìm hiểu thêm, chúng tôi tập hợp một số định nghĩa của cụm từ này và nói chuyện với một số chuyên gia về cà phê để khám phá chính xác ý nghĩa của nó ở những nơi khác nhau trên thế giới. Đọc tiếp để tìm hiểu về các ý nghĩa khác nhau.

CÀ PHÊ TRẮNG LÀ GÌ?

Ngay cả ở Châu Âu và Bắc Mỹ, thuật ngữ “cà phê trắng” có thể mang lại nhiều kết quả khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn ở.

Ví dụ, ở Anh, cà phê trắng thường chỉ là cà phê đen thông thường (hòa tan hoặc phin) với một chút sữa lạnh.

Tuy nhiên, ở Mỹ, thuật ngữ “cà phê trắng” hiếm khi được sử dụng, nếu có. Cà phê sữa được gọi đơn giản là cà phê thông thường, cà phê nhạt hoặc cà phê với kem.

Trong khi đó, hãy yêu cầu một ly cà phê trắng ở Ý, và bạn có thể sẽ nhận được một ly latte hoặc cappuccino; các cửa hàng cà phê khác ở Châu Âu thậm chí có thể cung cấp cho bạn một màu trắng phẳng, khác với cả hai .

CÀ PHÊ TRẮNG IPOH CỦA MALAYSIA

Nhưng cà phê trắng bên ngoài châu Âu và Bắc Mỹ thì sao?

Ipoh là một thành phố ở Tây Bắc Malaysia đã đóng một vai trò to lớn trong nền văn hóa cà phê của đất nước trong những năm qua. Ngày nay, nó được gọi là “cà phê trắng Ipoh” – tên của một phong cách rang cà phê rất đặc trưng và phổ biến của Malaysia.

Victor Leong là người sáng lập Lighthouse Coffee ở Penang, Malaysia. Anh ấy nói với tôi rằng cà phê trắng Ipoh đã ăn sâu vào văn hóa cà phê Malaysia trong vài thế kỷ qua.

Ông nói rằng trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhiều công ty khai thác thiếc của Anh đã thiết lập căn cứ ở Ipoh, và thành phố sau đó đã trở nên quan trọng về mặt kinh tế và văn hóa.

Ông nói: “Uống cà phê ‘kiểu phương Tây’ có vị đắng và chua là một cách giao tiếp và làm ăn với các chủ công ty khai thác mỏ, nhưng các doanh nhân Trung Quốc nói chung không quen với việc uống nó.

“Cà phê không hợp khẩu vị với người Trung Quốc, vì vậy họ đã sửa đổi hương vị cho phù hợp với khẩu vị của mình”.

Cà phê trắng là một thức uống thay thế quen thuộc hơn, được cho là được ưa chuộng bởi những người Hải Nam di cư đến Malaysia (sau đó được gọi là Nanyang) trong giai đoạn cuối của triều đại nhà Thanh. Kể từ đó, các nhà rang xay cà phê trên khắp Malaysia đã tạo ra phong cách cà phê trắng Ipoh của riêng họ.

Victor giải thích chính xác điều gì làm cho cà phê “trắng”.

Anh ấy nói: “Cà phê thường là sự pha trộn giữa robustaliberica, được rang trong chảo với bơ thực vật, đường và lúa mì.”

Cà phê trồn g ở Malaysia

Khoảng 90% cà phê được trồng ở Malaysia là của loài liberica. Loài này được đưa vào trồng vào cuối thế kỷ 19, sau khi bệnh gỉ sắt ở lá cà phê bùng phát trên diện rộng đã giết chết hầu hết các cây arabica trong vùng. Nó đã được nhập tịch từ đó.

“Đường caramen trong quá trình rang và màu sáng của hạt cà phê là lý do tại sao nó được đặt tên là cà phê trắng.”

Victor cho biết thêm rằng sau khi rang, cà phê được xay, ủ và thường được dùng với sữa đặc.

“Đó là một loại cà phê ngọt ngào với hương vị caramel, hạt và kem béo ngậy. Người Trung Quốc đặt tên nó là ‘cà phê ngọt trắng’ thay vì ‘cà phê đắng đen’. ”

LEBANON’S YAHWEH BAYDA HAY “CÀ PHÊ TRẮNG”

Một trong những mặt hàng xuất khẩu cà phê pha phổ biến nhất của Trung Đông là cà phê Thổ Nhĩ Kỳ . Phương pháp sản xuất bia độc đáo có thể bắt nguồn từ thế kỷ 17.

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ được pha bằng cách pha cà phê cực kỳ hảo hạng và nước trong một cái bình đặc biệt gọi là cezve. Bởi vì cà phê được xay rất mịn, nó không được lọc bất cứ thứ gì.

Cà phê Liban, còn được gọi là yahweh , kawha, hoặc kahva , tương tự như cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh cà phê Lebanon yahweh cổ điển, còn có: yahweh bayda, hoặc cà phê trắng. Nhưng bất chấp cái tên, yahweh bayda thực sự không chứa cà phê, và được dùng như một chất thay thế không chứa caffeine.

Amin Younes là Giám đốc điều hành của Cafe Younes , được thành lập cách đây hơn tám thập kỷ tại Beirut. Ông nói rằng loại cà phê trắng này “cạnh tranh với cà phê Liban, rakweh hoặc Thổ Nhĩ Kỳ”.

Anh nói: “Khi người Lebanon mời khách, họ thường mời cà phê sau bữa ăn. Nếu khách không quan tâm đến cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều caffein, họ sẽ cung cấp cà phê trắng để thay thế, đặc biệt là vào buổi tối. “

Mặc dù cà phê có thể hỗ trợ tiêu hóa sau khi ăn, nhưng rất nhiều người muốn tránh uống caffein – đặc biệt là khi bữa tối kết thúc muộn hơn dự kiến.

Amin cho biết thêm: “Công thức pha cà phê trắng rất đơn giản. Nó thường được tạo thành từ nước và một chút nước hoa cam, có hoặc không có chất tạo ngọt, và được phục vụ trong ly thủy tinh trong suốt. ”

Nước hoa cam được tạo ra một cách tự nhiên như một sản phẩm phụ của dầu hoa cam. Nước này thường được sử dụng như một chất phụ gia thơm hoặc hương liệu trong một số món ăn ở Châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông. Nó cũng có thể được trộn với xi-rô đường và được sử dụng như một chất tạo ngọt.

Theo truyền thống, Amin nói yahweh bayda đã được sử dụng như một phương pháp điều trị đau dạ dày và khó tiêu.

Ông nói thêm: “Một số thế hệ cũ tin rằng nó làm dịu thần kinh.

MÓN RANG NHẸ NHẤT TRONG TẤT CẢ

Cà phê trắng cũng là tên được dùng để chỉ một kiểu rang khác có nguồn gốc từ Yemen. Tuy nhiên, không giống như cà phê trắng Ipoh, cà phê trắng Yemen được làm bằng cách rang nhẹ hạt cà phê, nghiền chúng, pha chúng và trộn chúng với một hỗn hợp gia vị được gọi là hawaij .

Hạt cà phê được rang ở nhiệt độ thấp, và được đưa đến nhiệt độ khoảng nửa chừng để nứt lần đầu, nơi chúng được giữ trong một thời gian. Khi đường không phát triển hoặc có màu nâu, nhiệt độ không đủ cao để phản ứng Maillard xảy ra. Điều này có nghĩa là đậu có tông màu vàng cam, vẫn rất đặc và ẩm.

Bạn cũng có thể tìm thấy phong cách rang này ở Indonesia, nơi nó được gọi là kopi putih. Nó đã bắt đầu có được sức hút ở các thị trường tiêu thụ khác trên thế giới, bao gồm cả ở Mỹ.

Dan Olmstead là người sáng lập và chủ tịch của Công ty Cà phê Vịnh nghèo ở Auburn, Washington. Ông giải thích rằng công ty quyết định giới thiệu phong cách rang thích hợp này dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Ông nói: “Về cơ bản, chúng tôi được thúc đẩy bởi nhu cầu từ một số khách hàng bán buôn lớn nhất của chúng tôi. Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu để xem chính xác nó là gì.

“Về cơ bản, đó là khoảng một nửa của quá trình rang thông thường. Cà phê bắt đầu như một hạt đậu xanh và khi bạn rang, nó chuyển sang màu trắng, cam, sau đó tìm kiếm các sắc thái khác nhau của màu nâu. Đối với tôi, đó là ‘cà phê cam’ hơn cà phê trắng. Màu vàng cam. Nó chắc chắn không phải là một màu trắng hoàn toàn. ”

Dan cũng lưu ý rằng vì đậu không được rang hoàn toàn, nên nhiều caffein bẩm sinh vẫn còn trong đậu. Theo ông, đây là một trong những lý do khiến nó trở nên phổ biến.

Ông cho biết thêm rằng khách hàng gặp khó khăn khi xay tại nhà bằng máy xay cổ điển. “Chúng tôi [phải] nghiền nó và bán nó trên mặt đất. Chúng tôi sử dụng một máy xay thương mại lớn của một công ty ở Chicago có thể chạy khoảng 6lbs một phút. Nó cần phải thực sự mạnh mẽ để xay những hạt đậu này ”.

Máy xay cần có động cơ mạnh và mô-men xoắn cao để xay những hạt cà phê đặc và chắc này; Dan nói rằng việc mài mòn sẽ hoàn toàn không chính xác.

Ông cho biết thêm: “Hầu hết cà phê trắng của chúng tôi là cà phê Mexico hoặc Trung Mỹ đã qua chế biến tự nhiên. Sử dụng đậu đã rửa sạch sẽ mang lại nhiều axit hơn và hương vị nhẹ hơn ”.

Cho dù đó là một phong cách rang xay hay một loại thức uống, cà phê trắng vẫn giữ một vị trí trong một số nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Nhưng trong khi cà phê trắng của một số quốc gia chỉ đơn giản được làm nhạt với sữa, những quốc gia khác là lựa chọn thay thế không chứa caffein hoặc những cải tiến lịch sử độc đáo, được sinh ra từ nhu cầu.

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là cà phê trắng không phải là một thuật ngữ chung cho các biến thể của cùng một loại đồ uống, mà là một tên gọi chung của một số loại đồ uống trên thế giới hoàn toàn khác nhau.

Nguồn ảnh: Josef Mott, Công ty Cà phê Vịnh Po Poor, Pixabay, Alamy

Source: Perfect Daily Grind

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank