Cách giảm độ axit trong cà phê
Nếu bạn đang phải đối phó với những cơn đau do trào ngược axit sau khi uống cà phê buổi sáng, hoặc nếu bạn lo lắng về axit vì bất kỳ lý do sức khỏe nào khác, thì bạn đã đến đúng nơi.
Trong khi tất cả chúng ta đều yêu thích cà phê vô tận, thì nhiều người phải vật lộn với tính axit này. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận trong cộng đồng cà phê về các chiến lược khác nhau có thể được sử dụng để giảm độ axit trong cà phê bớt tình trạng khó xử khó chịu này và đây là một hướng dẫn hữu ích để tóm tắt một số lựa chọn tốt nhất.
Trước hết, chúng ta nên nói về một chút hóa học – nhưng chỉ một chút thôi. Sau đó, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nhanh chóng làm cho cà phê của bạn ít axit hơn!
Cà phê có tính axit hay kiềm?
Câu hỏi này có thể mang lại những ký ức khủng khiếp về hóa học ở trường trung học, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc về giảm độ axit trong cà phê.
Các nhà khoa học đo độ axit bằng cách sử dụng thang đo pH – và đây là thước đo mức độ phổ biến tương đối của các ion hydro dương. Điều này là do càng có nhiều ion hydro trong dung dịch thì chất đó càng có tính axit.
Khi hydro tương tác với các nguyên tố khác, nó có thể mất electron hoặc nhận thêm electron. Nếu hydro mất electron, nó sẽ tạo thành ion dương – và điều này sau đó có thể gây ra một số phản ứng khác, nhiều phản ứng trong số đó dẫn đến cảm giác khó chịu.
Nếu hydro nhận được một electron, thì nó liên kết với oxy và tạo thành một phân tử tích điện âm. Đây là tất cả những điều cần ghi nhớ và hầu hết không thành vấn đề khi xem xét cà phê. Nhưng một khía cạnh cực kỳ quan trọng: nước thường có tính trung tính (như trong, không có tính axit cũng không có tính kiềm). Và rồi mọi thứ chúng ta làm với nước có thể thay đổi sự cân bằng này.
Trên thực tế, cà phê thường có độ pH dưới 5 (trên 7). Điều này có nghĩa là cà phê có tính axit , và cách duy nhất để làm cho nó ít axit hơn là bằng cách nào đó thay đổi sự cân bằng của các ion hydro.
Phụ gia kiềm hóa
Vì mục tiêu cuối cùng của việc giảm độ axit trong cà phê là thay đổi sự cân bằng của các ion hydro, nên một trong những chiến lược hiệu quả nhất là sử dụng các chất phụ gia kiềm hóa. Chúng bao gồm các mặt hàng không kê đơn như Tums, nhưng lựa chọn dễ dàng nhất là chỉ cần cho một ít baking soda vào.
Baking soda có độ pH cao và điều này có nghĩa là nó sẽ làm giảm tính axit của bất kỳ hợp chất nào khác mà nó được thêm vào.
Nếu bạn đang phải vật lộn để tiêu hóa một loại cà phê có tính axit đặc biệt , bạn có thể thả ¼ thìa cà phê muối nở vào nồi của mình. Điều này sẽ hòa tan và sẽ không để lại bất kỳ hương vị đáng chú ý nào. Hãy cẩn thận, vì lượng muối nở nhiều hơn sẽ bắt đầu để lại mùi vị khác biệt.