Tại sao bạn nên đợi để uống cà phê vào buổi sáng

Tại sao bạn nên đợi để uống cà phê vào buổi sáng

Một trong những điều đầu tiên mà mọi người làm vào buổi sáng là với lấy tách cà phê yêu thích của họ, ngụm đầu tiên của niềm hạnh phúc nguyên chất chứa caffein để giúp họ tỉnh táo.

Đó là một thói quen lâu đời có từ nhiều thập kỷ trước, là một phần của văn hóa buổi sáng hàng ngày để bắt đầu ngày mới. Trên thực tế, nhiều người thậm chí không có nước hoặc thức ăn trước khi uống cà phê, họ chọn uống cà phê khi bụng đói hoàn toàn.

Tuy nhiên, có một vài lý do để xem xét việc chờ đợi để uống cà phê vào buổi sáng, mặc dù điều đó nghe có vẻ bất khả thi. Mặc dù hầu hết mọi người không thể cưỡng lại và sẽ uống cà phê vào buổi sáng, nhưng đây là một số lý do để cân nhắc việc ngừng uống cà phê ngay lập tức:

Tại sao bạn nên tạm dừng uống cà phê vào buổi sáng

Cortisol: Hormone căng thẳng

Uống cà phê vào buổi sáng nghe có vẻ như là một phần bình thường trong ngày, nhưng có một số lý do tại sao chờ đợi có thể có lợi. Một trong những lý do đó là do một loại hormone gây căng thẳng khó chịu gọi là cortisol, chịu trách nhiệm cho khá nhiều chức năng của cơ thể , tất cả đều liên quan đến việc kiểm soát căng thẳng.

Nó giúp cơ thể xử lý các tình huống căng thẳng, trong đó những thứ như huyết áp, sự trao đổi chất, lượng đường trong máu và chứng viêm đều có liên quan đến căng thẳng. Các tình huống liên tục gây ra mức độ căng thẳng cao ảnh hưởng đến việc sản xuất cortisol, dẫn đến các triệu chứng như tăng cân, mụn trứng cá , tim đập nhanh và thậm chí khó tập trung.

Tại sao bạn nên đợi để uống cà phê vào buổi sáng - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Daniela Constantini, Pexels

Cortisol và cà phê

Nhưng hormone này có liên quan gì đến cà phê? Nồng độ cortisol trong máu vào uống cà phê vào buổi sáng, giúp mang lại sự tỉnh táo và cảm giác tỉnh táo. Epinephrine cũng tăng cao vào thời điểm này và xuất phát từ tuyến thượng thận giống như cortisol, vì vậy cơ thể bạn bắt đầu tự thức dậy trước khi bạn mở mắt.

Nói cách khác, ngay khi bạn thức dậy, cơ thể bạn đang khiến bạn tỉnh táo và minh mẫn một cách tự nhiên thông qua sự thay đổi nồng độ hormone. Nếu bạn uống cà phê vào buổi sáng ngay lập tức , bạn có thể không thực sự cảm nhận hết tác dụng của caffein nếu mức cortisol của bạn quá cao. Điều đó có nghĩa là tách cà phê quý giá của bạn có thể trở nên lãng phí nếu bạn uống đúng cách.

Một lý do khác để chờ đợi vì cortisol là cortisol làm tăng huyết áp một cách tự nhiên , vì vậy việc thêm caffein vào hỗn hợp có thể làm huyết áp tăng cao hơn nữa. Nếu bạn có vấn đề về huyết áp cao, bạn có thể cân nhắc chờ uống cà phê để huyết áp không tăng đột biến vào buổi sáng.

Tại sao bạn nên đợi để uống cà phê vào buổi sáng - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Karolina Grabowska, Pexels

Bạn nên đợi bao lâu?

Vì Cortisol tăng đột biến vào đầu giờ sáng (khoảng 4 đến 5 giờ sáng) và giảm dần khi buổi sáng tiếp tục, nên đợi ít nhất 20 phút để uống cà phê sẽ giúp bạn cảm nhận được caffein tốt hơn. Đợi khoảng 45 phút đến một giờ sẽ lý tưởng hơn một chút vì cơ thể bạn sẽ không bơm các hormone “báo động” vào thời điểm này.

Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm một loại caffeine mạnh trước khi chạy bộ hoặc một công việc đặc biệt vào sáng sớm, thì uống cà phê nhanh và ngay lập tức có thể hữu ích. Tuy nhiên, nó sẽ không kéo dài lâu và bạn có thể cảm thấy uể oải sau đó. Tốt nhất là để dành điều này cho những lúc bạn cần năng lượng càng sớm càng tốt, chẳng hạn như tập luyện cường độ cao.

Phần kết luận

Cà phê vào buổi sáng là một nghi thức đối với nhiều người, vì vậy việc nói rằng tốt nhất là đợi để uống cà phê vào buổi sáng là điều gần như phạm thánh. Mặc dù nhiều người có thể vẫn tiếp tục uống nó trước tiên, nhưng bạn có thể muốn thử nghiệm và xem liệu việc chờ đợi có giúp bạn vượt qua cả ngày hay không. Bởi vì mức độ hormone của mọi người khác nhau, chờ đợi có thể giúp mức năng lượng của bạn kéo dài lâu hơn.

Thử nghiệm với các khoảng thời gian khác nhau và xem khi nào caffein bắt đầu hoạt động , điều này có thể giúp bạn biết khi nào mức độ cortisone của bạn đang giảm xuống. Tuy nhiên, nếu bạn nhất quyết uống cà phê vào buổi sáng trước bất kỳ việc gì khác, thì nó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn trừ khi bạn dễ bị huyết áp cao.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank