Bạn có thể uống cà phê khi ăn kiêng Keto không Lecafe

Tại sao cà phê có vị khét?

Tại sao cà phê có vị khét?

Mọi người uống cà phê đều từng trải qua cảm giác thất vọng khi ngồi thưởng thức một tách cà phê ngon nhưng thay vào đó lại nhận được một chiếc cốc cháy khét khó chịu. Đôi khi, cà phê có vị khét do quá trình rang, và chúng ta không thể làm gì được. Nhưng hầu hết, hương vị bị cháy là do sai sót trong quá trình pha chế.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn một số mẹo và thủ thuật để giúp bạn tránh pha cà phê có vị khét và hướng dẫn bạn cách chẩn đoán quy trình pha cà phê của mình. Hãy bắt đầu nào!

Tại sao cà phê có vị khét? 3 lý do hàng đầu:

1. Cà phê rang

Thật không may, đôi khi cà phê sẽ có vị khét vì đơn giản là nó được rang kém. Nếu cà phê của bạn quá đậm , có lẽ bạn sẽ khó tránh khỏi việc pha ra một tách cà phê không có vị khét. Khi món nướng trở nên sẫm màu hơn, hương vị khói, thơm ngon hơn sẽ xuất hiện trong cốc của bạn và khả năng gặp phải hương vị cháy tăng lên.

Tại sao cà phê có vị khét? Lecafe
Tín dụng hình ảnh: mavo, Shutterstock

Ngay cả khi hạt cà phê của bạn không sẫm màu lắm, thì việc rang không đều cũng có thể khiến cà phê có vị cháy. Các món rang không nhất quán có một số hạt rang chưa kỹ và một số hạt rang quá kỹ. Đậu rang quá kỹ sẽ có vị khét và ám khói và để lại cho bạn hương vị không mong muốn.

Cách tốt nhất để tránh các hương vị bị cháy liên quan đến rang trong cà phê của bạn là mua cà phê từ một nhà rang xay có uy tín . Mỗi nhà rang xay thỉnh thoảng có một mẻ rang không tốt, nhưng những nhà rang xay tốt nhất luôn tạo ra những hạt cà phê rang đều , tuyệt vời . Mua sắm xung quanh và thử các nhà rang xay khác nhau là cách tốt nhất để tìm thấy loại cà phê bạn thích.

2. Nhiệt độ nước

Nếu nước pha của bạn quá nóng , nó có thể tạo ra vị gắt, đắng trong tách cà phê của bạn mà hầu hết mọi người thấy không hấp dẫn. Những hương vị này hơi khác so với vị cháy mà bạn nhận được từ đậu rang quá kỹ, nhưng chúng giống nhau đến mức một số người nhầm lẫn cả hai.

Tại sao cà phê có vị khét? Lecafe

Một quan niệm sai lầm phổ biến về cà phê là bạn nên sử dụng nước sôi để pha cà phê. Trên thực tế, nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê là từ 195º F đến 205º F thay vì nước sôi 212º F. Sự khác biệt 7 độ có vẻ không nhiều, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về vị cà phê khác nhau khi bạn sử dụng nước mát hơn.

Nếu bạn không có nhiệt kế, có thể khó sử dụng nhiệt độ pha phù hợp. Một nguyên tắc nhỏ cần tuân theo là để nước nguội trong 30 giây trước khi pha. Đối với hầu hết các ấm đun nước và máy nước nóng, điều này sẽ giúp bạn đủ gần 205 ºF.

Lý do nước đun sôi không phải là tốt nhất cho cà phê là do cách hoạt động của quá trình chiết xuất. Nước ở nhiệt độ cao chiết xuất nhiều hương vị hơn nhưng cũng có hương vị khác so với nước mát hơn. Trên 205º F, hầu hết các hợp chất hương vị bổ sung được chiết xuất đều có hương vị mạnh, đôi khi gắt mà hầu hết mọi người không thích. Vị đắng là đặc điểm nổi bật đầu tiên của việc chiết xuất quá mức từ việc sử dụng nước sôi và nhiều người dễ nhầm lẫn vị đắng với vị cháy.

3.Phương pháp pha cà phê

Một yếu tố quan trọng khác trong việc chẩn đoán cà phê đắng là xem xét kỹ phương pháp pha cà phê mà bạn sử dụng. Máy nhỏ giọt tự động nổi tiếng với việc pha cà phê bị cháy và đắng vì hai lý do chính. Đầu tiên, họ thường sử dụng nước sôi. Máy pha cà phê tự động thường sử dụng máy đun nước tích hợp được lập trình để đun sôi nước trước khi cho nước đi qua bã cà phê. Một số máy đắt tiền hơn cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ nước và những máy này thường tạo ra cà phê ngon hơn nhiều so với máy pha cà phê tiêu chuẩn của bạn.

Tại sao cà phê có vị khét? Lecafe

Lý do thứ hai là chuyển kênh. Máy nhỏ giọt tự động thường không làm tốt công việc phân tán nước đều trên bã cà phê. Kết quả là, một số nền trở nên quá bão hòa trong khi những nền khác hầu như khô ráo. Bã cà phê quá bão hòa gây ra quá trình chiết xuất quá mức, giống như cách đun sôi nước. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được những hương vị không mong muốn tương tự trong cà phê của mình thay vì một tách mịn, cân bằng.

Lý do thứ ba, ít phổ biến hơn, liên quan đến các đĩa nóng mà nhiều máy pha cà phê tự động có. Nếu máy pha của bạn có một tấm hâm nóng tích hợp, hãy thử không sử dụng nó và xem điều đó có tạo ra sự khác biệt hay không. Để cà phê trên đĩa nóng tiếp tục quá trình chiết xuất và nhanh chóng biến cà phê ngon thành một hỗn hợp đắng, khét.

Nếu bạn thích hương vị của cà phê phin nói chung nhưng muốn kiểm soát nhiều hơn, hãy cân nhắc thử cà phê rót thủ công . Bằng cách kiểm soát quá trình rót và sử dụng nước mát hơn một chút, bạn có thể cải thiện đáng kể chất lượng cà phê của mình với một chút nỗ lực.

Kết luận

Cà phê bị cháy thường là một vấn đề có thể giải quyết được mà bạn có thể khắc phục bằng cách thực hiện một số bước đơn giản để điều chỉnh quy trình pha cà phê của mình. Đôi khi, cà phê bị cháy cho thấy hạt rang quá kỹ hoặc rang không đều, và thật không may, bạn không thể làm gì trong những tình huống đó.

Nếu bạn liên tục pha cà phê đắng ngay cả sau khi cố gắng áp dụng các mẹo trong hướng dẫn này, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một máy rang mới. Một mẻ rang tồi có thể được tha thứ, nhưng những mẻ rang kém chất lượng liên tục là dấu hiệu của một nhà rang xay tồi và tốt hơn hết là bạn nên tiêu tiền của mình ở nơi khác.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank