Khám phá các giống cà phê Kenya phổ biến: SL-28 và SL-34

Khám phá các giống cà phê Kenya phổ biến: SL-28 & SL-34.

Kenya là nước sản xuất cà phê lớn thứ 16 trên thế giới về sản lượng, và ngày nay được công nhận là một xuất xứ cà phê đặc sản nổi bật. Các vùng trồng trong nước (đặc biệt là Tây Nguyên) có đất đai màu mỡ, chua và các điều kiện tối ưu để sản xuất cà phê đặc sản.

Cà phê Kenya thường được kết hợp với độ chua sáng, vị đậm đà, đầy đặn và hương vị đặc biệt trong tách. Một số giống phổ biến nhất trong nước bao gồm K7, Blue Mountain, Batian, Ruiru 11 và dòng SL.

Dòng SL nói riêng đã được trồng ở Kenya trong gần 90 năm. Mặc dù nó bao gồm một số loại, hai trong số phổ biến nhất là SL-28 và SL-34.

Ngày nay, mặc dù có nhiều thảo luận về các giống mới hơn, kháng bệnh và các giống lai, các giống SL vẫn được các nhà sản xuất Kenya ưa chuộng. Chúng mang lại tuổi thọ cao, sản lượng cao và chất lượng cốc tuyệt vời. Để tìm hiểu thêm về những giống cà phê này, tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia làm việc trong chuỗi giá trị cà phê Kenya. Đọc tiếp để tìm hiểu những gì họ đã nói.

CÁC GIỐNG SL-28 & SL-34 LÀ GÌ?

Nếu bạn đã từng thử cà phê đặc sản của Kenya, rất có thể nó đến từ một nhà máy SL-series.

SL là viết tắt của Scott Laboratories , là tên của trung tâm nghiên cứu Kenya, nơi đầu tiên phát triển những giống cây này vào những năm 1930. Trong khi Nghiên cứu Cà phê Thế giới công nhận ba giống SL “chính thức” (và còn nhiều loại khác nữa), SL-28 và SL-34 là những loại cà phê phổ biến nhất trong cà phê đặc sản.

Mặc dù cả hai giống đều có thể được tìm thấy bên ngoài đất nước với mật độ nhỏ (chẳng hạn như SL-28 đã lan rộng đến các vùng của Châu Mỹ Latinh), chúng phổ biến nhất cho đến nay ở Kenya. Như vậy, giờ đây chúng gần như đồng nghĩa với sản xuất cà phê đặc sản của Kenya.

Francis Mwangi tự xưng là “chuyên gia SL”, người đã trồng các giống cây này hơn 30 năm. Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy nghĩ rằng họ sẽ “luôn là tốt nhất”.

Ông nói: “Nếu được chăm sóc tốt, các giống SL sẽ trở lại dồi dào. “Sản lượng thật không thể tin được.

“Việc đạt trên 10kg mỗi cây không đòi hỏi quá nhiều từ nhà sản xuất, không giống như Ruiru 11 (một giống khác) liên tục đòi hỏi sự chú ý.”

Cây SL-28 cao, lá xanh ngắt, cho năng suất rất cao, chất lượng cốc tốt. Chúng cần ít dinh dưỡng và có khả năng chống chịu với hạn hán, nhưng dễ bị bệnh gỉ sắt ở lá cà phê, bệnh hại quả cà phê (CBD) và tuyến trùng trong đất.

Các cây SL-28 cho quả anh đào lớn sau ba năm, và nếu được chăm sóc đúng cách, chúng có “tỷ lệ hao hụt do xay xát” rất thấp (có nghĩa là tỷ lệ cà phê nhân trên cà phê xanh được ưa chuộng).

Để so sánh, các cây SL-34 có cấu trúc tương tự như SL-28. Điểm khác biệt chính về mặt hình ảnh là đầu lá của cây SL-34 có màu đồng sẫm chứ không phải màu xanh lục.

Cây SL-34 cũng đòi hỏi cao hơn về mặt dinh dưỡng và cho năng suất thấp hơn một chút. Giống như SL-28, chúng cũng rất dễ bị CBD, gỉ lá và sâu bệnh.

Các giống SL đã được trồng ở Kenya trong nhiều thập kỷ. Chúng đã tồn tại lâu hơn nhiều so với các giống cà phê phổ biến khác trong nước, và tự nhiên phù hợp với khí hậu của đất nước. Ngày nay, người ta ước tính rằng các giống SL-series chiếm tới 80% tổng số cà phê Kenya xuất khẩu.

Francis nói: “Một lợi thế của các giống SL so với các loại cà phê khác, mới hơn là ngay cả sau nhiều năm bị lãng quên, cà phê vẫn tiếp tục được sản xuất (mặc dù với khối lượng thấp hơn). “Hơn nữa, một khi bạn quay trở lại chăm sóc SL, nó có thể trở lại sản xuất như thể nó chưa bao giờ bị lãng quên.

Ông cho biết thêm: “Cây không đòi hỏi nhiều công chăm sóc hay phân bón nhưng vẫn cho thu nhập tốt. “Tuy nhiên, nó là loài yêu thích của sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục quả.”

Anh ấy nói thêm rằng những cái cây này cực kỳ kiên cường và cứng cáp, lưu ý rằng anh ấy đã nhìn thấy một số cây ở Kenya đã ở đó trong “nhiều thập kỷ”.

HỒ SƠ CÚP

Khi được trồng ở độ cao từ trung bình đến cao (giống SL phát triển tốt nhất ở 700 masl trở lên) những cây này chín từ từ và hoàn toàn, tạo ra loại cà phê toàn thân chất lượng cao với độ chua tốt và hương vị trái cây thơm ngon.

David Mathenge là một học viên phân loại cà phê người Kenya (được địa phương gọi là “người bán rượu”). Anh ấy nói với tôi rằng thường có mùi thơm “hoa và cay” khi xay đậu giống SL.

“Chiếc cốc rất đầy đặn, bạn có thể cảm nhận nó ngay lập tức,” anh ấy tiếp tục. “Nếu chúng tôi đưa ra một giống SL kháng SL tốt hơn, [ngành cà phê Kenya] sẽ ở một cấp độ hoàn toàn khác.”

Trong khi có những cuộc tranh luận về chất lượng của các giống SL khi so sánh với những giống khác, chúng vẫn được công nhận phần lớn là mang lại một hồ sơ tách tốt nhất quán. David nói với tôi rằng anh ấy nghĩ rằng chúng có chất lượng cốc vượt trội so với các giống mới như Batian và Ruiru 11.

“Đây có lẽ là một trong những lý do tại sao chúng tồn tại lâu như vậy,” anh nói. “Chúng có một đặc tính cốc thực sự phức tạp.

“Các giống mới hơn vẫn đang thích nghi với thổ nhưỡng và thời tiết ở Kenya, mặc dù chúng có chất lượng cao. Các giống SL chỉ có ‘yếu tố X’ mà rất nhiều người thưởng thức tìm kiếm. ”

David cho biết thêm: “Hầu hết các loại cà phê mà chúng tôi [thấy ở Kenya] là giống SL, và chúng [nhìn chung] đều được đánh giá cao. Những khiếm khuyết duy nhất mà chúng tôi có xu hướng thấy là do côn trùng phá hoại và bệnh tật… ngoài ra, những quả anh đào lớn của giống SL có nghĩa là giá tốt cho người nông dân. ”

Mặc dù phổ biến trên toàn quốc, các giống SL vẫn mang lại nhiều thách thức cho người nông dân.

Như đã đề cập trước đây, cả hai giống đều rất dễ bị bệnh gỉ sắt, bệnh CBD và tuyến trùng trong đất. Một số nông dân đã mất trắng cả mùa do mùa màng bị thiệt hại do những điều kiện này gây ra. Có thể hiểu, cả ba đều được nông dân Kenya sợ hãi.

Joseph Wambugu là một nhà sản xuất cà phê lớn ở Kenya. Ông nói: “CBD rất nguy hiểm đối với nông dân trồng các giống SL. “Nó đã khiến tôi mất khoảng một nửa vụ mùa của mình chỉ hai năm trước … hầu hết nông dân mất tất cả.”

Rất may, những cây Ruiru 11 của Joseph đã đủ kiên cường để hỗ trợ anh về sau, nhưng những người nông dân khác lại không may mắn như vậy.

Để kiểm soát hiệu quả những vấn đề này, đó là vấn đề chi phí. Joseph nói: “Những giống này có thể có năng suất cao, nhưng phần lớn tiền [từ vụ thu hoạch] được quay trở lại trang trại để duy trì.

Ông giải thích: “Chúng tôi có một chương trình [theo mùa] mà người nông dân phải tuân thủ nghiêm ngặt để kiểm soát bệnh gỉ sắt lá cà phê và CBD, nhằm giữ an toàn cho họ.

Tuy nhiên, việc thực hiện theo các chương trình này đến thư là rất khó, và bên cạnh việc kiểm soát dịch hại, đó là một quá trình tốn kém và tốn nhiều công sức.

Đương nhiên, điều này có nghĩa là có sự cạnh tranh giữa các giống. Các giống mới hơn, có sức đề kháng cao hơn như BatianRuiru 11 có khả năng chống lại hầu hết các bệnh chính và một số loại sâu bệnh, làm cho chúng rẻ hơn và dễ bảo quản hơn.

Do đó, Joseph nói rằng anh ấy đang thấy ngày càng nhiều trang trại chuyển sang các giống mới này. Một số trang trại hiện có thậm chí đang tiến hành công việc hàng đầu để “chuyển đổi” các giống SL sang các giống thay thế kháng bệnh hơn này.

Tuy nhiên, Joseph nói rằng mặc dù đã rời khỏi dòng SL, anh ấy không nghĩ rằng chúng sẽ biến mất chỉ sau một đêm.

“[Mặc dù] những loại cà phê mới này tốt hơn nhiều về khả năng kháng bệnh, tôi tin rằng [sự phổ biến rộng rãi hiện tại] có nghĩa là SLs sẽ được trồng trong các trang trại trong một thời gian dài sắp tới,” ông nói.

Bất chấp những vấn đề và thách thức này, các giống SL vẫn phổ biến trên khắp Kenya ngày nay. Ngoài ra, ngay cả khi chúng không được trồng hoàn toàn, chúng thường được sử dụng làm cơ sở để lai tạo các giống mới, hoặc thậm chí cung cấp gốc ghép để ghép.

Do đó, nếu các giống cây trồng mới tiếp tục có nguồn gốc từ các giống SL (cho dù thông qua lai tạo hay ghép) thì chúng vẫn sẽ tồn tại ở một số khả năng trong nhiều thập kỷ tới.

Theo thời gian, điều này có nghĩa là chúng ta sẽ thấy một “hậu duệ” của họ SL với khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn, cải thiện khả năng tồn tại của chúng cho người sản xuất.

Hiện tại, rõ ràng các đặc điểm hấp dẫn nhất của các giống SL là năng suất cao và chất lượng cốc tốt. Bất kể chúng có thể phát triển khó khăn đến mức nào, điều này có nghĩa là chúng sẽ luôn là một lựa chọn khả thi (nếu rủi ro).

Những người hâm mộ cà phê đặc sản của Kenya trên khắp thế giới vẫn biết những gì mong đợi từ SL-28 và SL-34, và những giống cà phê này vẫn được cả người tiêu dùng và các nhà rang xay săn lùng. Có vẻ như điều này sẽ không sớm thay đổi.

nếu bạn quan tâm đến sản phẩm cà phê <<shop>>

Source: perfectdailygrind

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank