Cà phê bơ: nó là gì và tại sao nó thường được uống?

Cà phê bơ: nó là gì và tại sao nó thường được uống?

Vào cuối những năm 2000, tác giả phong cách sống và Giám đốc điều hành của Bulletproof Dave Asprey trở về từ Tây Tạng sau khi uống trà bơ yak ở độ cao lớn. Trong những năm sau đó, ông bắt đầu quảng cáo cà phê trộn bơ, loại cà phê đã làm mưa làm gió ở nước Mỹ và trở thành món khoái khẩu của những người đam mê thể dục và những người ăn kiêng low-carb, nhiều chất béo.

Do đó, cà phê bơ trở nên phổ biến ở các thị trường uống cà phê ở phương Tây, cụ thể là ở Anh và Hoa Kỳ. Được cho là, caffeine “trộn” với dầu và chất béo trong bơ để cung cấp năng lượng giải phóng chậm trong suốt một ngày hoặc một buổi tập kéo dài.

Mặc dù loại đồ uống này nổi lên trong giới chú trọng đến lối sống vào cuối những năm 2000, bơ đã được trộn với cà phê trong nhiều thế kỷ. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về lịch sử của nó và tại sao nó trở nên phổ biến trong thế kỷ 21.

Cà phê bơ: nó là gì và tại sao nó thường được uống? Lecafe

1 Cà phê bơ là gì và nó được pha chế như thế nào?

Robert Chohan là người sáng lập Kopi House , một chuỗi cửa hàng cà phê ở London phục vụ cà phê Nanyang đến từ Singapore. Anh ấy nói, “Có một số cách để pha cà phê bơ tùy thuộc vào công thức đến từ nơi nào trên thế giới.” Tuy nhiên, Robert nói với tôi rằng nó thường liên quan đến việc trộn hoặc khuấy bơ thành cà phê phin đậm đặc.

Vì bơ là dạng nhũ tương nước trong dầu, nên nó có thể được khuấy hoặc trộn vào cà phê mà dầu không bị tách ra và nổi lên trên bề mặt cốc. Các chất béo dầu trong bơ sẽ không tách ra, bất kể nhiệt độ của cà phê. Khi cà phê bơ được pha chế theo cách này, kết quả là một loại đồ uống sền sệt, sủi bọt gần giống như cà phê pha.

Cà phê bơ là một loại đồ uống có hàm lượng calo cao, chất béo cao và không chứa carbohydrate (nếu nó chưa được làm ngọt). Vì lý do này, nó thường được ăn vào bữa sáng bởi những người theo chế độ ăn ít carb, nhiều chất béo (còn được gọi là chế độ ăn ketogenic). Những người ủng hộ nó cho rằng thức uống này cung cấp năng lượng bền vững cho việc tập thể dục và cải thiện mức độ tập trung.

Cà phê bơ: nó là gì và tại sao nó thường được uống? Lecafe

Anita Brodian là chủ sở hữu và giám đốc của Dark City Foundry ở Melbourne, Australia. Cô ấy nói, “[Buttercoffee là] một loại cà phê mịn, kem được uống đầu tiên vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho cả ngày.

“Tôi uống một cốc mỗi sáng và đã được vài năm. Tôi nghĩ điều này góp phần tạo ra cảm giác no, vì tôi tập luyện vào buổi sáng nhưng không thể ăn trước một buổi tập [huấn luyện]. Nó khiến tôi hài lòng, nhưng tôi vẫn có thể tập luyện, vì vậy dù nhìn theo cách nào thì đó cũng là một chiến thắng. ”

Grant Harrington là giám đốc của Ampersand Dairy ở North Oxfordshire, Vương quốc Anh, là nhà cung cấp và sản xuất bơ chất lượng cao cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm cả cà phê bơ. Ông nói rằng thức uống cà phê này là “một sự tăng cường năng lượng tuyệt vời.”

Ngoài ra, anh ấy nói: “Đó là thức uống năng lượng yêu thích của tôi. Tôi uống vào buổi sáng trước khi lướt sóng hoặc leo núi ”.

Robert nói với tôi rằng Kopi House bán một loại cà phê bơ truyền thống của Singapore có tên là nanyang kopi , có nghĩa là “cà phê Nam Đại Dương”. Nó trở nên phổ biến vào những năm 1930 khi công nhân cổ xanh ăn nó như một bữa sáng nhanh chóng và rẻ tiền.

“Những ai đã từng đi du lịch Singapore và đắm mình trong khung cảnh cà phê sẽ biết về thức uống này. Nó phổ biến với khách du lịch, đặc biệt là người phương Tây muốn thưởng thức một loại cà phê “thay thế”. Ngoài ra, nó có một sự hiện diện lớn trên các mạng xã hội.

“Nó được làm bằng cách đổ nhiều lớp sữa đặc có đường vào cốc. Loại này được phủ trên cùng với lớp nền hoặc cô đặc của Nanyang Kopi mới chế biến (thường là loại Robusta mạnh). Một chút nước được thêm vào để làm loãng cốt cà phê, và một lát bơ không ướp muối nổi lên trên.

“Phải mất vài giây để bơ lắng xuống trên cùng trước khi người tiêu dùng nhấp ngụm đầu tiên. Nó tạo ra một thức uống cà phê béo ngậy, nhiều kem, sô cô la và đậm đà. ”

Cà phê bơ: nó là gì và tại sao nó thường được uống? Lecafe

2 Cà phê “bơ” là gì?

Thuật ngữ “cà phê bơ” thường được sử dụng thay thế cho ” cà phê. ” Mặc dù vậy, có những khác biệt nhỏ giữa hai loại. Hơn nữa, thuật ngữ Cà phê chống đạn thực sự đã được đăng ký nhãn hiệu bởi công ty lối sống Bulletproof như một phần của “Chế độ ăn uống chống đạn”.

Anita giải thích: “Cà phê chống đạn đến từ Dave Asprey, người đã phổ biến một phiên bản đồ uống vào năm 2009. “Nó được làm bằng cách kết hợp cà phê đen với bơ không muối và thêm dầu MCT.”

Dầu MCT là một loại dầu tổng hợp giàu chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs). Cơ thể con người tiêu hóa dầu MCT rất nhanh và là nguồn năng lượng tức thì kích thích sự trao đổi chất và có thể giúp giảm cân, như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

3 Sử dụng các loại bơ và dầu khác

Kết cấu và hương vị của cà phê bơ có thể, và thường được tái tạo bằng cách sử dụng chất thay thế bơ. Anita nói: “Có một số ít [cửa hàng cà phê] phục vụ cà phê chống đạn phù hợp, nhưng một số chỉ thêm kem hoặc dầu dừa nguyên chất.

Nhiều người uống cà phê bơ cũng thích tự pha cà phê ở nhà, thường sử dụng nó như một chất bổ sung trước khi tập thể dục. Anita nói: “Mọi người mua bia lạnh của chúng tôi vì mục đích này, vì chỉ có một số quán cà phê ở Úc cung cấp cà phê bơ thực sự trong thực đơn của họ.

“Sử dụng một loại cà phê pha lạnh (thay vì pha cà phê espresso ) sẽ tạo ra một thức uống rất mịn, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ loại cà phê nào… mỗi loại sẽ thêm hương vị riêng.”

Anita cho biết thêm rằng cô ấy cung cấp một loại cà phê bơ cacao thuần chay cho những khách hàng tránh dùng sữa. “Bơ ca cao có hương vị nhẹ, và chúng tôi cũng thêm lecithin đậu nành làm chất nhũ hóa để giữ cho dầu và bơ ca cao không bị tách rời.”Cà phê bơ: nó là gì và tại sao nó thường được uống? Lecafe

4 Lợi ích sức khỏe của nó là gì?

Một trong những lý do chính khiến cà phê bơ trở nên phổ biến trong những năm 2010 là vì lợi ích sức khỏe của nó. Tuy nhiên, trong khi hàm lượng calo cao và lượng carb thấp khiến nó trở nên hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng ketogenic, nó có thực sự tốt cho sức khỏe?

Mayo Clinic nói rằng trong khi cà phê bơ là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, chất béo bão hòa và mức calo cao của nó có thể phá hỏng một số chế độ ăn kiêng. Nó cũng thiếu nhiều chất dinh dưỡng có trong thực phẩm nguyên chất và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau này trong cuộc sống.

Bạn nên cân bằng lượng cà phê bơ với trái cây và protein bổ sung để duy trì một chế độ ăn uống tốt. Những người uống cà phê bơ cũng nên biết về mật độ calo của họ và điều chỉnh chế độ ăn uống của họ theo những cách khác khi họ tăng lượng tập thể dục.

Robert nói rằng cũng có nhiều biến thể của cà phê bơ, được pha với sữa và đường, và lưu ý rằng chúng không phù hợp với những người đang cố gắng giảm cân. Anh ấy nói với tôi rằng vì lý do này, anh ấy không tiếp thị nó như một thức uống tốt cho sức khỏe.

Mặc dù cà phê bơ đã trở nên phổ biến trong một thời gian nhờ sự quan tâm mới mẻ từ ngành công nghiệp phong cách sống và thể dục vào cuối những năm 2000, nó vẫn không phải là một phần của xu hướng chính. Anita nói: “Tôi nghĩ một phần lý do khiến nó không phổ biến hơn là vì cà phê bơ ngon rất khó tìm.

Sự kết hợp giữa hàm lượng calo cao và hàm lượng chất béo cao có thể khiến một số người uống cà phê chán nản. Ngoài ra, sự kết hợp bất thường giữa bơ và cà phê có thể không hấp dẫn những người khác.

Mặc dù vậy, cà phê bơ vẫn được ưa chuộng với một số nhân khẩu học nhất định. Cho dù nó sẽ trải qua một thời kỳ phục hưng khác hay trở thành xu hướng chủ đạo trong những năm tới vẫn còn phải được xem xét.

Nguồn: PerfectdailyGrind

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

🌎: lecafe.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank