Máy rang cà phê : Làm thế nào và khi nào để làm sạch máy của bạn

Máy rang cà phê : Làm thế nào và khi nào để làm sạch máy của bạn

Máy rang cà phê là khoản đầu tư trọng tâm (và thường đắt nhất) của bất kỳ doanh nghiệp rang nào. Vì vậy, có lý do là bạn sẽ muốn duy trì nó ở tình trạng tối ưu. Làm như vậy không chỉ giúp tăng tuổi thọ mà còn có nghĩa là nó tạo ra cà phê trong hơn, có hương vị ngon hơn – tất cả đồng thời giảm nguy cơ hỏng hoặc cháy.

Đừng quên rằng máy rang của bạn có thể hoạt động ngày này qua ngày khác, với bụi, khói và dầu xâm nhập, sản xuất và thoát ra khỏi máy. Bạn không thể bỏ qua tầm quan trọng của một lịch bảo trì tốt để giữ cho nó hoạt động tốt nhất.

Tôi đã nói chuyện với Doug Graf, kỹ thuật viên rang xay lâu năm của Vintage Coffee và Bill Kennedy, Chủ tịch nhà sản xuất rang xay The San Franciscan Roaster Co có trụ sở tại Hoa Kỳ , về các đề xuất của họ. Doug gần đây đã điều hành chương trình Bảo trì Máy rang tại SCA Coffee Expo, trong khi The San Franciscan Roaster Co trình bày Viện Rang cà phê .

SF- 10 Tín dụng: San Franciscan Roaster Co

TẠO LỊCH TRÌNH BẢO TRÌ

Câu hỏi đầu tiên bạn cần tự hỏi mình là: tần suất như thế nào?

Có một vài yếu tố sẽ ảnh hưởng đến câu trả lời. Nếu bạn đang sử dụng máy rang hàng ngày, bạn sẽ cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ thường xuyên hơn so với việc bạn chỉ rang vài lần một tuần. Ngoài ra, nếu bạn có xu hướng sản xuất cà phê sẫm màu hơn, thì lượng dầu thừa sẽ đồng nghĩa với việc cần phải làm sạch thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, đừng tự mãn nếu bạn rang nhẹ hơn. Bill cảnh báo rằng “nếu bạn nướng nhẹ hơn, bạn sẽ bị cám dỗ để không làm sạch đủ thường xuyên.” Ông chỉ ra rằng sự mất rõ ràng do luồng không khí giảm sẽ thậm chí còn đáng chú ý hơn ở các cấu hình nhẹ hơn.

Nếu mới bắt đầu, bạn có thể quan sát mức độ phát triển nhanh chóng của sự tích tụ trong ống dẫn và khay làm mát để xác định tần suất làm sạch phù hợp với bạn. Điều này có thể liên quan đến một vài tuần thường xuyên tháo rời một phần của ống dẫn để quan sát sự phát triển tích tụ. Đừng chờ đợi sự thay đổi đáng chú ý trong luồng không khí trước khi bạn phá vỡ hệ thống ống dẫn để kiểm tra nó.

Hãy nhớ rằng một chút tích tụ trong đường ống của bạn có thể dẫn đến thất thoát đáng kể trong luồng không khí. Như Doug đã chỉ ra, diện tích của một hình tròn (nghĩa là mặt cắt ngang của ống dẫn khí) được tính với r2. Do đó, một chút tích tụ trên các cạnh của đường ống (giảm bán kính, r) làm giảm diện tích của đường ống theo cấp số nhân.

Việc bảo trì phải luôn được thực hiện trước khi máy của bạn bị ảnh hưởng đến mức ảnh hưởng đến cấu hình của quá trình rang, nếu không, bạn sẽ phải quay số lại trong cấu hình rang của mình mỗi khi làm sạch.

Vì vậy, hãy chủ động khi xây dựng một lịch trình bảo trì và sau đó, điều quan trọng là hãy tuân thủ nó. Doug đề xuất một lịch trình dựa trên số ngày thay vì số lần rang. Ông nói: “Mọi người sẽ không theo dõi một cách đáng tin cậy số lượng rang của họ, và sau đó [việc bảo trì] có thể rơi ngẫu nhiên vào những ngày khác nhau, vào những thời điểm khác nhau trong năm và rất khó để coi nó như một mặt hàng đã được lên lịch. “Nếu bạn đang làm việc đó vào thứ Sáu hàng tuần, vì lý do tranh luận, thì vào thứ Sáu hàng tuần, nó sẽ xảy ra.”

Khi bạn đưa ra được lịch trình phù hợp, điều quan trọng là phải ghi nhật ký bảo trì, ghi lại tất cả các vấn đề và hành động khắc phục mà bạn thực hiện với máy rang của mình. Điều này sẽ giúp bạn luôn nhất quán và chẩn đoán các vấn đề khi chúng phát sinh.

Và trong khi lịch bảo trì cụ thể của mỗi nhà rang xay sẽ khác nhau, có một số nhiệm vụ chung mà bạn có thể chia thành các hoạt động hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm.

Nạp hạt cà phê vào SF-6 . Tín dụng: San Franciscan Roaster Co

NHIỆM VỤ HÀNG NGÀY

Trước khi bắt đầu bảo trì, cần có một quy trình an toàn để “khóa” nguồn điện và khí đốt cho máy rang. Bạn không muốn khởi động ngẫu nhiên hoặc rò rỉ khí gas. Chỉ khi điều này đã được thực hiện, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu dọn dẹp và bảo trì.

Hầu hết các nhiệm vụ bảo trì đều xoay quanh việc đảm bảo luồng không khí sạch, nhất quán. Nhiệm vụ đầu tiên chỉ đơn giản là làm trống thùng chaff. Việc này nên được thực hiện sau mỗi 8–10 lần rang hoặc trước khi thùng trấu đầy một nửa (hoặc hàng ngày, tùy thuộc vào tần suất nào nhiều hơn). Doug nói: “Hiệu quả giảm đi rất nhiều khi thùng đầy quá nửa,” Doug nói thêm rằng “khả năng xảy ra hỏa hoạn của bạn tăng lên khá nhiều”.

Một dự phòng chaff nghiêm trọng. Tín dụng: Doug Graf, Vintage Coffee

Một công việc khác nên được thực hiện hàng ngày là kiểm tra khay làm mát và đảm bảo rằng không có lỗ nào bị tắc nghẽn. Con lăn lông cứng là một công cụ hữu hiệu cho việc này.

Ngoài hai nhiệm vụ này, chỉ cần lau sạch máy rang và giữ cho khu vực xung quanh nó sạch sẽ là cách bảo vệ đầu tiên chống lại sự tích tụ bụi chắc chắn sẽ xảy ra.

Cuối cùng, Doug nhấn mạnh rằng “chỉ cần chú ý đơn giản là có thể làm được”. Hàng ngày, bạn nên kiểm tra các kết nối điện và đường nước và khí đốt xem có vấn đề gì tiềm ẩn không. Bạn cũng sẽ muốn quan sát bất kỳ âm thanh, rung động hoặc bất kỳ điều gì khác thường.

NHIỆM VỤ HÀNG TUẦN

Hàng tuần, bạn nên sử dụng máy hút bụi để làm sạch bên dưới khay làm mát và xung quanh các đầu đốt. Không khí nén nên được sử dụng để thổi các động cơ đến quạt và bất kỳ động cơ nào khác, sau đó sẽ hút sạch bụi.

Nội thất của một khay làm mát bị bỏ quên. Tín dụng: Doug Graf, Vintage Coffee

Đây cũng là thời điểm thích hợp để tra dầu vào bất kỳ khớp hoặc bộ phận chuyển động nào được bôi trơn bằng loại mỡ an toàn cho thực phẩm, nhiệt độ cao. Doug cảnh báo: “Bạn cần phải cẩn thận để không tra dầu mỡ quá mức, nhưng hãy chú ý đến vòng bi của bạn để đảm bảo rằng chúng không bị mòn.

Bạn cũng nên làm sạch cặp nhiệt độ của mình, có thể chỉ cần chà nhẹ bằng miếng scotch hoặc len thép để loại bỏ bất kỳ chất tích tụ nào. Bill nói, “Tôi luôn đánh dấu trên đầu dò nhiệt độ để đảm bảo rằng bạn không nhận được số đọc khác vì độ sâu [khác].”

NHIỆM VỤ HÀNG THÁNG

Đây là lúc quá trình làm sạch sâu bắt đầu. Bạn nên tháo rời và cọ rửa kỹ lưỡng đường ống dẫn máy rang và khay làm mát. Hãy nhớ rằng, việc ngăn ngừa sự tích tụ trong những phần này là rất quan trọng đối với việc nếm cà phê sạch và ngăn chặn đám cháy trở nên khó quản lý.

Các đám cháy thường bắt đầu trong lò rang hoặc lốc xoáy. Tuy nhiên, Bill nói với tôi, “Nếu một đám cháy bắt đầu và có tất cả vật chất tích tụ bên trong các đường ống, và nếu nó bắt lửa trong khi máy thổi đang hoạt động, nó có thể trở nên nóng như một lò rèn bên trong… Đó cũng là lý do rằng lỗ thông hơi quá đắt và có mức nhiệt rất cao trong trường hợp sự kiện như vậy xảy ra. ”

Hệ thống ống dẫn đã tháo rời sẵn sàng để cọ rửa quá hạn lâu ngày. Tín dụng: Doug Graf, Vintage Coffee

Tháo và vệ sinh kỹ quạt vào khay làm mát và cả quạt hút của máy rang. Khi hoàn thành, phải thay thế Kaowool (hoặc giấy Kaowool) và băng nhôm dùng để nối các khớp ống dẫn, đồng thời thay tất cả các vòng đệm.

Mốc tháng cũng là thời điểm thích hợp để làm sạch tất cả các khu vực tiếp xúc với cà phê nhân, chủ yếu là phễu. Nếu phễu của bạn có một cửa kính ở bên cạnh, bạn sẽ có thể nhìn thấy bụi và dầu tích tụ hàng ngày trong khi rang. Nếu không, đừng để bị lừa bởi sự tự mãn – sự tích tụ vẫn đang xảy ra.

Quạt bẩn đã quá hạn lâu chưa được làm sạch . Tín dụng: Doug Graf, Vintage Coffee

Bạn cũng nên làm sạch sâu thùng thu gom chaff và khay làm mát, loại bỏ bụi và dầu bám trên các bức tường bên trong. Bạn cũng có thể xem lại mức chất lỏng trong động cơ, cũng như kiểm tra và nếu cần, tra dầu lại các ổ trục trống ở mặt trước của máy rang.

NHIỆM VỤ HÀNG NĂM

Khoảng một năm một lần, một ngày bảo trì thậm chí còn kỹ lưỡng hơn được yêu cầu. Doug nói: “Hầu hết các máy đều có sự cố hàng năm, và đó chỉ là một phiên bản chuyên sâu hơn của [các nhiệm vụ hàng tháng].”

Các nhiệm vụ tại thời điểm này chuyên biệt hơn, chẳng hạn như kiểm tra cường độ dòng điện trên động cơ hoặc đo luồng không khí và áp suất qua đường ống, kiểm tra các bộ đốt sau trên mái nhà, v.v.

Một số nhà rang xay có thể cảm thấy thoải mái khi tự mình thực hiện các công việc này. Những người khác có thể không có bí quyết kỹ thuật hoặc thời gian để kiểm tra kỹ lưỡng như vậy. Trong trường hợp đó, bạn có thể gọi sự trợ giúp từ bên ngoài.

Doug nói: “Nó thực sự dành riêng cho công ty, nhưng nói thêm rằng việc mang lại một góc nhìn bổ sung có thể giúp ích cho bất kỳ nhà rang xay nào. “Có được một đôi mắt mới và một đôi tai mới mẻ về một thứ gì đó… có thể rất hữu ích.”

Lưu ý này, việc liên hệ với nhà sản xuất máy rang của bạn hoặc chuyên gia bên thứ ba có thể rất quan trọng, đặc biệt nếu máy rang của bạn gặp sự cố. Bill nói rằng, tại San Franciscan Roaster Co, họ nhắm đến thời gian phản hồi ngay lập tức khi các nhà rang xay gặp sự cố. Hãy hỏi nhà sản xuất của bạn có thể đợi bao lâu nếu xảy ra sự cố. Và, khi bạn tạo nhật ký bảo trì của mình, hãy thêm thông tin liên hệ của một kỹ thuật viên đáp ứng. Rốt cuộc, nếu máy của bạn không chạy, bạn không rang nguyên liệu và đơn đặt hàng của khách hàng sẽ không được thực hiện.

Một chiếc đĩa sứ bị nứt trên đầu đốt của máy rang cà phê. Tín dụng: Doug Graf, Vintage Coffee

DỤNG CỤ & THIẾT BỊ LÀM SẠCH ROASTER

Bảo trì máy rang là một công việc bẩn thỉu. Trang bị cho mình những dụng cụ và dụng cụ phù hợp có thể là sự khác biệt giữa một ngày cạo mủ vất vả nhưng hiệu quả và bài tập nguy hiểm và tốn nhiều công sức.

Vì bạn sẽ nhìn vào những đường ống tháo rời và những không gian chật chội, nên một chiếc đèn pha cực kỳ hữu ích. Ngoài ra, việc bảo vệ mắt cũng rất quan trọng để bảo vệ bạn khỏi bị bay các mảnh creosote lỏng lẻo và tích tụ. Một đôi găng tay chắc chắn sẽ bảo vệ đôi tay của bạn và khẩu trang chống bụi cũng không phải là một ý tưởng tồi khi bạn cạo, thổi và hút bụi.

Một đường ống cực kỳ bẩn với lưu lượng không khí giảm đáng kể . Tín dụng: Doug Graf, Vintage Coffee

Bên cạnh máy hút và súng khí nén, công cụ chính để loại bỏ chất tích tụ từ đường ống là một công cụ cạo đơn giản. Doug nói với tôi, “Tôi lấy hầu hết các dụng cụ nạo của mình và làm tròn chúng để chúng khớp với đường kính bên trong của ống. Nó làm cho một sự khác biệt rất lớn.” Máy mài góc và súng bắn kim cũng có thể hữu hiệu trong một số trường hợp, nhưng máy cạp thủ công vẫn là công cụ nên dùng.

Việc nạo các đường ống tốn một chút công sức. Vì lý do này, Bill thích sử dụng một loại thép đo nặng hơn trong các máy rang của mình: “Chất tích tụ từ cà phê sẽ khá đẹp, hãy nói là chắc chắn,” anh ấy nói với tôi. “Nếu bạn có một công trình xây dựng bằng thép có trọng lượng lớn tốt, bạn sẽ phải mất tất cả các loại cạo và sứt mẻ và bất cứ điều gì bạn cần làm để lấy nó ra.

“Thép là thép, nhưng nếu bạn có một loại thép có kích thước rất mỏng … theo thời gian, những thứ đó sẽ bắt đầu mệt mỏi.”

Có một số dung môi và chất tẩy dầu mỡ mà bạn có thể sử dụng để giảm bớt mức độ vất vả khi làm việc. Bill đề cập đến công cụ làm sạch lò nướng Simple Green, Super Blast Off và Easy-Off. Doug, về phần mình, tuyên thệ bằng TSP – Trisodium Phosphate pha với nước nóng.

Với những dung môi như thế này, bạn có thể ngâm các đoạn đường ống trong vài giờ và giảm đáng kể khối lượng cạo của bạn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không sử dụng dung môi trên bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, xác định xem bạn muốn sử dụng bao nhiêu sản phẩm hóa học nói chung và nếu bạn có một lò rang lớn, hãy tự hỏi xem thực tế của việc ngâm các phần của hệ thống ống dẫn như thế nào.

SF-75 , có thể rang lên đến 300 lbs mỗi giờ. Tín dụng: San Franciscan Roaster Co

Doug nói: “Không thể có được cà phê ngon nếu không được bảo dưỡng tốt. Bill đồng ý và nói với tôi, “Nó phải là một phần của mô hình kinh doanh thường xuyên, hoạt động cao.”

Các nhà rang xay lâu năm có xu hướng giữ quan điểm rằng, sớm hay muộn, cháy lò rang là không thể tránh khỏi và một lò rang sạch sẽ không miễn nhiễm với hoả hoạn. Tuy nhiên, đường dẫn khí bẩn gây căng thẳng cho động cơ quạt, làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Và, như Bill đã chỉ ra, “nếu bạn có ngọn lửa trong một lò rang nóng và bẩn, đám cháy sẽ còn thảm khốc hơn.” Cuối cùng, sự tích tụ phát triển trong các ống dẫn khí là cực kỳ dễ cháy.

Bảo trì máy rang của bạn có thể là công việc khó khăn, tẻ nhạt và bạn có thể dễ dàng bỏ nó đi, rồi bỏ nó đi, rồi lại đặt nó đi. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là chất lượng vượt trội, tính nhất quán và bảo vệ khoản đầu tư của bạn, thì việc bảo trì kỹ lưỡng, thường xuyên là điều không cần bàn cãi.

Bill nói: “Máy rang“ là một cỗ máy cần phải hoạt động tốt nhất. “Bạn đang tôn vinh người nông dân bằng cách làm điều đó, và bạn đang tôn vinh khách hàng đang mua cà phê của bạn.”

Source: perfectdailygrind

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank