Hướng dẫn pha trà

Hướng dẫn pha trà

Trà của bạn chỉ tốt như nước của bạn. Có lẽ bạn là người tiêu dùng muốn thưởng thức hương vị tinh tế của matcha Nhật Bản hoặc Vân Nam Pu’erh. Hoặc có thể bạn là chủ cửa hàng cà phê đang tìm cách tăng lợi nhuận của mình (trà thường có tỷ suất lợi nhuận cao nhất so với bất kỳ món nào trong thực đơn). Bất kể bạn là ai, nếu bạn muốn có được hương vị, hương thơm và độ trong của trà tốt nhất có thể, bạn cần chú ý đến độ tinh khiết của nước, độ cứng, nhiệt độ và nhiều hơn nữa.

Tôi thành lập công ty kinh doanh trà đặc sản đầu tiên của mình vào năm 2004 và tôi cũng đã giành được Giải vô địch trà toàn cầu. Hãy để tôi chia sẻ những gì tôi đã học được về chất lượng nước với bạn.

Ủ TRÀ

Tôi nhớ mình đã mang một trong những hỗn hợp pha chế của mình đến Los Angeles cho một khách hàng, và chỉ thực sự kinh hoàng khi tôi nếm thử: trà hoàn toàn không có bất kỳ đặc tính nào trong tách. Vấn đề? Bạn đã đoán nó: nước.

Ăn được không có nghĩa là ngon miệng. May mắn thay, có nhiều giải pháp cho nước kém – một khi bạn biết mình đang phải đối phó với vấn đề gì. Kể từ thời điểm đó ở Los Angeles, tôi luôn mang theo que thử nước trong túi khi đi du lịch. Kiểm tra nước cho tôi một đường cơ sở để làm việc.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn bạn có thể sử dụng để đánh giá chất lượng nước của mình:

PH: Trung tính (từ 6–8); trà pha sẽ có tính axit hơn một chút, với độ pH từ 4,5–6.

Độ cứng: 1–4 hạt là lý tưởng. Nước cứng có thể làm nhạt vị và làm vẩn đục trà đá.

Tổng chất rắn hòa tan (TDS): 50–150 ppm

Clo: 0

NƯỚC CỨNG & TRÀ MÂY

Độ cứng có thể là một vấn đề thực sự đối với trà. Bạn chỉ cần thử nấu bia ở San Antonio, hoặc Minneapolis, nơi có độ cứng khiến nước ngập quá nhiều canxi và magiê nên không có chỗ cho lá ngấm vào.

Đây là vấn đề cụ thể đối với trà đá, phải luôn trong vắt trong ly. Tại Hoa Kỳ, khoảng 80% trà được phục vụ với đá, theo Hiệp hội Trà Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trà đá có xu hướng bị đục khi độ cứng của nước vượt quá bảy hạt.

Một trong những khách hàng của tôi, chuỗi nhà hàng 200 cửa hàng, phục vụ cùng một loại trà đá mới pha ở mọi địa điểm. Tuy nhiên, trong đợt hạn hán Nam California gần đây, mức độ cứng đã vượt quá 24 hạt. Trà trông (và có vị) giống như sông LA.

Sau khi thử nghiệm nước ở nhiều địa điểm, tôi đã có thể sử dụng chất làm mềm nước và điều chỉnh mục tiêu của hệ thống lọc. Thương hiệu cũng đầu tư vào quá trình thẩm thấu ngược ở một số vị trí, loại bỏ phần lớn chất gây ô nhiễm, nhưng cũng cần có một hệ thống theo dõi để đưa lại một số khoáng chất mong muốn nhất định cho khẩu vị.

May mắn thay, bạn không thể gặp độ cứng của nước là 24 hạt. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý đến chi tiết này và nếu có nước cứng, hãy đầu tư vào hệ thống làm mềm và bộ lọc.

Bạn có thể làm gì khác với nước cứng? Theo kinh nghiệm của tôi, trà Trung Quốc và Việt Nam không bị vẩn đục như các loại trà khác có nhiều tannin hơn. Nếu bạn thiếu hệ thống lọc (hoặc nó bị hỏng), hãy thử chọn một loại trà đen Vân Nam. Nó có một hương vị tốt mà không bị vẩn đục hoặc lấn át. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là một giải pháp hỗ trợ băng tần. Độ cứng của nước có thể che giấu một số ghi chú tinh tế nhất của trà, đặc biệt nếu đó là trà ô long hoặc trà xanh.

Một mẹo khác: pha lạnh có thể giúp bạn tránh trà bị vẩn đục. Đong 1/2 tách trà (trung bình) cho mỗi gallon nước và ngâm trong 8–16 giờ trong tủ lạnh. Điều này làm tăng mức theanine (L-γ-glutamylethylamide và N5-ethyl-L-glutamine) và vị umami (vị mặn) cùng với nó.

NƯỚC KÉM LÀM MỜ HƯƠNG VỊ

Tuy nhiên, độ cứng không phải là điều duy nhất bạn cần lo lắng. Nước có thể bị ô nhiễm bởi clo, kim loại, pH, và nhiều thứ khác. Ngay cả mùa cũng có thể ảnh hưởng đến điều này, vì các nhà máy xử lý nước có thể thay đổi công thức nấu ăn trong những tháng lạnh hơn. Và những yếu tố này đều tác động đến vị, khứu giác và quá trình truyền dịch.

Thật không may, ngay cả loại trà ngon nhất cũng có thể có vị bẩn nếu nước có chứa chất gây ô nhiễm từ hồ chứa hoặc nhà máy địa phương của bạn.

Bộ lọc carbon là một cách tuyệt vời để loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, ký sinh trùng Giardia, clo và bất cứ thứ gì có thể làm giảm hương vị thơm ngon. Tôi đã khuyên bạn nên ghé thăm các nhà hàng khác gần đó để xem họ sử dụng hệ thống nào. Thử nước, sau đó hỏi xung quanh và học hỏi từ các chuyên gia khách sạn địa phương có kinh nghiệm: quản lý khách sạn và nhà hàng, nhân viên quán cà phê, v.v.

Tất nhiên, sẽ không ngon khi nếm trà nếu bạn không biết mình sẽ trải qua những gì trong tách. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản. (Hãy nhớ rằng đây là một danh sách rất chung chung, vì có hàng ngàn loại trà.)

  • Trà trắng: dưa chuột, kim ngân hoa và một loại hồ sơ nói chung là tinh tế
  • Trà xanh: cỏ, bơ, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu xanh, thực vật
  • Ngọc ô long: phong lan, rau bina, cây dành dành, rau xanh, bơ, dưa
  • Ô long hổ phách: mượt mà và ngọt ngào với hương mật ong, mơ, gỗ, hạt dẻ, đào và hoa hồng
  • Darjeeling: sắc nét và sạch sẽ với các nốt hương grapy, cam quýt và xạ hương
  • Ceylon: gỗ, trái cây, tinh dầu bạc hà, nho khô, giòn, mạch nha, cam quýt
  • Assam: đậm đà với hương rượu vang, ngũ cốc, gỗ, caramel, lúa mì, lúa mạch, mật ong và mạch nha

TRÀ ĐẮNG ĐỂ NUỐT

Tuy nhiên, một lưu ý nhanh: nếu trà của bạn có vị đắng, đừng vội đổ lỗi cho nước. Vấn đề có thể là do sử dụng lá trà kém chất lượng hoặc ngâm quá nóng hoặc quá lâu.

Nhiệt độ mục tiêu & thời gian ủ trà:

Trà trắng: 76 ° C / 169 ° F, dốc 1–2 phút

Trà xanh: 76–82 ° C / 169–180 ° F, dốc 1–3 phút

Trà ô long: 90 ° C / 194 ° F, dốc 2–3 phút

Trà đen: 97–100 ° C / 207–212 ° F, dốc 3–5 phút

Hiểu nước của bạn cũng quan trọng như hiểu trà của bạn. Đầu tư vào bộ dụng cụ và que thử nước. Kiểm tra mức độ cứng của nước tại địa phương của bạn (đây là bản đồ cho Hoa Kỳ và Vương quốc Anh ). Nghiên cứu các mẹo lọc nếu bạn cần.

Đừng để chất lượng nước kém ngăn cản bạn – và khách hàng của bạn – thưởng thức một loại trà đặc biệt khác.

Nguồn: PerfectdailyGrind

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

🌎: lecafe.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank