Ý nghĩa các tên gọi cà phê rang

Ý nghĩa các tên gọi cà phê rang

Cách rang cà phê của bạn sẽ ảnh hưởng đến hương vị và mùi của nó. Tuy nhiên, với hàng tá tên được sử dụng để mô tả các kiểu rang khác nhau, thật dễ dàng để bạn nhầm lẫn về ý nghĩa của từng loại.

Hiểu được những cái tên này sẽ cho bạn thấy những đặc điểm mong đợi từ cà phê của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cà phê bạn thưởng thức và khám phá những loại cà phê mới mà bạn có thể cũng thích.

Để hiểu được tất cả những cái tên này, tôi đã nói chuyện với Casey Lalonde, Trưởng bộ phận Cà phê và Đồng sáng lập của Girls Who Grind Coffee tại Vương quốc Anh. Tôi cũng đã nói chuyện với Francisco Massucci Silveira, Chủ sở hữu của Virginia Roasters ở Brazil và Stephen Kraus, Người sáng lập Press Coffee Roasters ở Hoa Kỳ .

1 TÊN CÁC LOẠI CÀ PHÊ RANG

Bạn có thể đã nghe một vài cái tên rang. Một số quan tâm đến hình dạng của hạt đậu (Quế), khu vực của nó từ (Viennese), hoặc khi nào nó nên được uống (Sau bữa tối).

Mặc dù vậy, có rất ít tiêu chuẩn hóa đặt tên. Một số thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau, một số thuật ngữ khác có thể mô tả một loạt các cấp độ rang và tên gọi không phải lúc nào cũng liên quan trực tiếp đến hương vị hoặc mùi thơm của cà phê.

Người ta thường nói rằng thịt nướng sẫm màu có tỷ lệ caffeine cao hơn. Tuy nhiên, rang nhẹ hơn thực sự có nồng độ caffein trên mỗi hạt cà phê cao hơn – nhưng những hạt cà phê đó cũng thường nặng hơn, vì vậy không có sự khác biệt thực sự về lượng caffein kết thúc trong quá trình ủ của bạn.

Mức độ rang thường được nhóm thành ba loại màu: nhạt, trung bình và tối. Chúng ta hãy xem xét điểm giống và khác nhau của từng loại.

  • Rang nhạt

Rang nhạt có màu nâu nhạt với lớp hoàn thiện mờ. Chúng cũng không có dầu bề mặt , vì chúng chưa được rang đủ lâu để nó nổi lên. Casey nói rằng những miếng rang này “hơi mịn với những đường sẫm màu có thể nhìn thấy được” và “đã được rang đến đầu của vết nứt đầu tiên”.

Vết nứt đầu tiên đề cập đến tiếng ồn xuất hiện ở khoảng 205 ° C / 401 ° F. Khi tăng nhiệt, hạt đậu nở ra. Nhiệt độ tăng lên làm cho hơi ẩm trong hạt đậu bốc hơi thành hơi nước. Điều này tạo ra áp lực, buộc hạt đậu nở ra .

Rang nhạt thường có hương vị tinh tế, có tính axit, giữ lại nhiều hương vị ban đầu của đậu hơn rang đậm. Casey nói, “Cà phê rang nhẹ có thể sạch, sáng và đầy hương hoa và trái cây tinh tế với độ chua tuyệt vời. Họ sẽ có một cơ thể nhẹ hơn. Đó là trong quá trình rang nhẹ mà các đặc tính tự nhiên của cà phê có thể được nếm thử. ”

Tuy nhiên, trong khi rang nhẹ có thể tiết lộ hương vị tự nhiên của cà phê, Stephen cảnh báo rằng nó cũng có thể dẫn đến “hương vị kém phát triển” nếu không được rang đủ.

Lò nướng nhẹ có hàng chục tên gọi khác nhau. Dưới đây là một số trong những cái phổ biến nhất.

  • Rang vừa: những thứ này nhẹ
  • Quế: chỉ màu của đậu chứ không phải mùi thơm hay hương vị của gia vị.
  • Blond: vì từ Cinnamon tạo ra sự nhầm lẫn giữa các khách hàng, thuật ngữ này đã được Starbucks phổ biến để chỉ màu của đậu rang.
  • New England: món nướng này được đặt tên từ khu vực mà nó được cho là được ưa chuộng, ở Đông Bắc Hoa Kỳ.
  • Rang vừa

Sau khi được rang ở nhiệt độ cao hơn trong thời gian dài hơn, rang vừa có màu sẫm hơn rang nhẹ nhưng vẫn không có bề mặt dầu . Casey nói rằng “chúng có vẻ ngoài mượt mà hơn so với những món nướng nhẹ hơn. Chúng đã được rang qua vết nứt đầu tiên với thời gian để phát triển thêm ”.

Ở giai đoạn này, hạt đậu sẽ chỉ xuất hiện những dấu hiệu cho thấy sắp có vết nứt thứ hai. Ở đây, chất lượng và độ sáng tự nhiên của cà phê được bổ sung bởi một cơ thể đầy đủ hơn được đưa vào quá trình rang, tạo ra sự cân bằng giữa nồng độ axit và cơ thể .

Đối với Casey, món rang này “có thể mang lại sự cân bằng giữa độ chua, vị ngọt và cơ thể”. Cô giải thích rằng “sự gia tăng caramel hóa đường dẫn đến hương vị trái cây sâu hơn và có thể có vị sô cô la và bổ dưỡng”.

Stephen nói với tôi rằng cà phê “ở chế độ rang nhẹ” có thể thể hiện “hương vị tự nhiên và vị ngọt của cà phê, đồng thời tránh những hương vị kém phát triển mà đôi khi có thể được tìm thấy ở chế độ rang nhẹ hơn.”

Francisco thừa nhận rằng mặc dù mỗi hồ sơ rang “có những phẩm chất riêng có thể và nên được bán trên thị trường”, anh ấy kết hợp các món rang vừa với “cơ thể và vị ngọt”.

  • Rang đậm

Rang đậm màu có thể có màu từ nâu vừa đến màu than đen bóng. Rang càng sẫm màu thì càng có nhiều dầu trên bề mặt. Casey nói với tôi rằng “những miếng rang này đã được thực hiện đến và qua lần nứt thứ hai”, xảy ra ở khoảng 230 ° C / 446 ° F.

Những kiểu rang này sẽ bị mất độ ẩm nhiều hơn. Kết quả là, nó sẽ ít đặc hơn, vì hầu hết các hương vị phức tạp hơn của nó sẽ được ngụy trang bởi hương vị đến từ quá trình rang kỹ. Điều này có nghĩa là nó sẽ có các đặc điểm ít tinh tế hơn, với hương vị đậm hơn, có độ axit thấp và nhiều chất béo trong cơ thể.

Rang sẫm màu giữ lại ít hương vị ban đầu của đậu, với hầu hết hương vị của nó đến từ quá trình rang. Theo Casey, nó sẽ “có ít độ chua hoặc ngọt và có hương sô cô la đen. Những món nướng này có thể có mùi khói và vị đắng ”. Francisco nói với tôi rằng hương vị mà anh ấy kết hợp với rang đậm màu là “gia vị và vị đắng”.

2 TẠI SAO KHÔNG PHẢI TẤT CẢ CÁC LOẠI CÀ PHÊ CÓ HƯƠNG VỊ GIỐNG NHAU

Hầu hết các món nướng đều có hương vị riêng biệt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể mong đợi hương vị giống nhau từ các loại cà phê có cùng tên. Stephen nói rằng khi phát triển hồ sơ rang, anh ấy tính đến “quốc gia xuất xứ, khu vực, độ cao, giống cây trồng, mật độ, hoạt độ nước, độ ẩm và phương pháp chế biến”, cũng như các yếu tố môi trường như “nhiệt độ và độ ẩm môi trường xung quanh”.

Francisco nói với tôi rằng “có mối quan hệ chặt chẽ giữa sự đa dạng, phương pháp chế biến và hồ sơ rang. Các phương pháp chế biến khác nhau ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi hóa học trong hạt do quá trình lên men, căng thẳng và chuyển hóa nảy mầm, ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của cà phê ”.

Có nhiều cách để thao tác với các biến này. Đối với Casey, một số loại cà phê “cần được rang chậm hơn và nhẹ nhàng hơn để giữ được vị ngọt”, trong khi những loại khác sẽ “được hưởng lợi từ việc rang nhanh hơn để giữ được độ chua”. Stephen nói rằng “những người Mỹ Latinh có vị sô cô la, nhiều hạt thường có thời gian rang lâu hơn và nhiệt độ giảm cao hơn một chút so với những người châu Phi có hương vị trái cây”.

Rõ ràng là tên rang không nói lên toàn bộ câu chuyện và có thể có rất nhiều biến thể giữa các loại cà phê có cùng tên rang.

3 CÁCH ĐIỀU CHỈNH QUÁ TRÌNH PHA CÀ PHÊ CỦA BẠN DỰA TRÊN MỨC ĐỘ RANG

Ngoài việc thay đổi độ rang ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của hạt đậu, các phương pháp ủ cũng sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng.

Vì rang đậm màu đã trải qua nhiều thời gian hơn trong nhiệt độ cao nên chúng dễ hòa tan hơn, xốp hơn và ít đặc hơn . Điều này ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất, vì các hợp chất khác nhau được chiết xuất với tỷ lệ khác nhau. Các hợp chất đầu tiên được chiết xuất là những hợp chất chịu trách nhiệm tạo ra axit trái cây, sau đó là vị ngọt, và cuối cùng là vị đắng và chất làm se.

Dù ở mức độ rang nào, chiết xuất không đủ sẽ tạo ra một loại cà phê chua mà không có vị ngọt và đắng nhẹ cần thiết để cân bằng, trong khi chiết xuất quá nhiều sẽ tạo ra vị đắng, lấn át các hợp chất tạo ra vị ngọt và độ chua. Pha tốt là vấn đề biết khi nào nên ngừng chiết xuất để tạo ra một cốc rượu cân bằng.

Điều này có nghĩa là các món nướng đậm màu, vốn đã nghiêng về vị đắng, phải được ủ cẩn thận. Kích thước xay thô hơn và nhiệt độ nước mát hơn một chút sẽ giúp làm chậm quá trình chiết xuất, trong khi tất nhiên, bạn cũng sẽ muốn chú ý đến thời gian ủ.

Chính vì lý do này mà rang nhẹ hoạt động tốt nhất với các phương pháp chiết xuất chậm hơn, chẳng hạn như cà phê phin, và rang đậm hơn hoạt động tốt với các phương pháp nhanh hơn như cà phê espresso. (Mặc dù một số nhà rang xay chọn rang omni , tức là chuẩn bị cà phê để pha bằng bất kỳ phương pháp nào.)

Casey nói với tôi, “Máy rang càng phát triển, cà phê sẽ càng hòa tan và bạn càng có thể chiết xuất hương vị nhanh chóng, điều này sẽ tạo ra nhiều hương vị hơn cho cà phê espresso. Nếu một loại cà phê không được phát triển ở một mức độ tuyệt vời, nó sẽ hướng tới việc pha cà phê bằng phin nhiều hơn, vì nó không dễ hòa tan và sẽ được hưởng lợi từ thời gian chiết xuất lâu hơn ”.

Stephen nói, “nếu tôi rang cà phê Kenya ở dạng ngắn hơn với thời gian phát triển ít hơn và nhiệt độ giảm thấp, chúng tôi có thể sẽ pha một tách cà phê vô cùng ngọt ngào, có vị chua, hương hoa và tinh tế trên quầy pha chế của chúng tôi. Nếu chúng ta cố gắng pha cà phê espresso với cùng một mẻ cà phê đó, chúng ta có thể sẽ nhận được một ly quá chua hoặc chất làm se. ”

Biết được sự khác biệt giữa các tên rang khác nhau là bước đầu tiên để hiểu cà phê hơn và khám phá những gì phù hợp với sở thích cá nhân của bạn. Lần tới khi bạn mua cà phê, hãy tìm tên rang và nghĩ xem bạn muốn khám phá loại phẩm chất nào.

Nếu bạn đang thích một thứ gì đó có vị trái cây hoặc có tính axit, bạn có thể chọn rang Quế. Nếu bạn muốn một ly cà phê espresso với các nốt hương của gia vị, bạn có thể chọn kiểu rang.

Một khi bạn đã mang cà phê về nhà, hãy nhớ rằng bạn cũng không cần phải giới hạn mình trong những phương pháp pha giống nhau. Thử nghiệm với các kỹ thuật khác nhau để xem chúng có tác động gì – và chuẩn bị nâng sự đánh giá của bạn về đậu rang lên một cấp độ khác.

Nguồn: PerfectdailyGrind

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

🌎: lecafe.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank