Khám phá mối liên hệ giữa Canephora và Robusta

Khám phá mối liên hệ giữa Canephora và Robusta.

Đối với hầu hết những người trong ngành cà phê, robusta được xem như một loại cà phê kém chất lượng. Niềm tin chung cho rằng hạt robusta tạo ra một tách cà phê tệ hơn với hương vị kém hấp dẫn hơn. 

Nó rẻ hơn để trồng cho nông dân, năng suất cao hơn, tự nhiên có hàm lượng caffeine cao hơn và có khả năng chống lại hạn hán và bệnh tật. Do đó, robusta được xem như một loại cà phê “phụ”, được sử dụng trong các loại cà phê pha và cà phê hòa tan

Mặc dù điều này không hoàn toàn sai, nhưng có rất nhiều quan niệm sai lầm về robusta. Một trong những điều lớn nhất là về mặt kỹ thuật robusta không phải là một loài cà phê khác, mà là một trong những tên thương mại phổ biến nhất của cây Coffea canephora. 

Bài viết này khám phá canephora là gì, sự khác biệt giữa cà phê conilon và cà phê robusta, và canephora có thể phát triển như thế nào trong tương lai.

CÀ PHÊ CANEPHORA LÀ GÌ?

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), canephora chiếm khoảng 35% tổng sản lượng cà phê thế giới. Nó chỉ được trồng bên ngoài châu Phi vào thế kỷ 19, gần 300 năm sau khi cây arabica rời lục địa. Do đó, rất ít thông tin về lịch sử, nền thực vật, giống và cây trồng của nó so với arabica.

Việt Nam là nước sản xuất mía lớn nhất thế giới, tiếp theo là Brazil. Mexico là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất sản xuất robusta ở bất kỳ loại nào với tỷ lệ đáng kể. Các quốc gia sản xuất mía đường đáng chú ý khác là Bờ Biển Ngà, Indonesia, Ấn Độ và Uganda.

So với cây arabica, canephora nhìn chung cứng hơn, năng suất cao hơn như một loại cây trồng và quả anh đào của nó chín đều hơn. Nó cũng có hàm lượng caffeine tự nhiên cao hơn. Trong khi chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ cao hoặc khí hậu nhiệt đới ở độ cao thấp hơn, cây canephora có thể được nuôi ở độ cao thấp tới 100 masl

Nhìn chung, những người mua canephora / robusta lớn nhất thế giới là các nhà sản xuất và rang xay lớn. Họ sử dụng nó trong nhiều loại sản phẩm có chứa caffein, bao gồm viên nang, hỗn hợp và nước tăng lực. Nhu cầu đối với robusta cũng đang tăng lên. ICO báo cáo rằng trong 12 tháng tính đến tháng 5 năm 2020, xuất khẩu arabica giảm, trong khi xuất khẩu robusta tăng.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ROBUSTA VÀ CONILON LÀ GÌ?

Coffea canephora là tên khoa học của cây cà phê tạo ra hạt được gọi chung là robusta. Tuy nhiên, phần lớn cà phê canephora được sản xuất ở Brazil, thay vào đó được gọi là conilon. Trong khi các cây thuộc cùng một loài, chúng được coi là thuộc các “nhóm” di truyền khác nhau.

Christophe Montagnon, Giám đốc điều hành của RD2 Vision , nói với tôi rằng cây conilon đến từ một nhóm di truyền được gọi là “SG1”, trong khi nhóm di truyền rộng hơn của cây robusta được gọi là “SG2”.

Christophe giải thích: “Loài Coffea canephora được tạo thành từ các nhóm gen khác nhau. “Một trong hai nhóm người Congo bao gồm cà phê từ Trung Phi, chủ yếu từ Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda.” Christophe nói với tôi nhóm đầu tiên được công nhận rộng rãi là robusta.

“Nhóm còn lại trong hai nhóm Congo này được gọi là ‘SG1’ hoặc ‘conilon’,” ông nói.

Cây conilon, được trồng ở Brazil ngày nay, ban đầu được tìm thấy dọc theo sông Kouilou ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Khi được viết ra, “Kouilou” đã viết sai, và trở thành “Konilon”, sau này trở thành “conilon”.

Kết quả là, cây conilon có nguồn gốc di truyền khác với cây robusta “điển hình”, nhưng vẫn là cùng một loài và có nhiều đặc điểm giống nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt nhỏ giữa “dòng” conilon và những dòng khác.

Ví dụ, cây conilon không mọc cao bằng và có tán lớn hơn so với cây cỏ đặc trưng. Chúng cũng trưởng thành sớm hơn, có lá nhỏ hơn và thường có khả năng chịu hạn tốt hơn.

Thông thường, các cây từ cả hai nhóm di truyền được trồng chung với nhau. Christophe giải thích rằng cây conilon trưởng thành muộn hơn trong mùa.

Vì vậy, ví dụ, ở Brazil, một số nhà sản xuất thay vào đó trồng cả cây conilon và cây robusta sẽ trưởng thành vào những thời điểm khác nhau. Điều này cho phép họ trồng hiệu quả trong một số vụ thu hoạch liên tiếp.

CANEPHORA LAI

Tiến sĩ Aymbiré Francisco Almeida là một nhà khoa học từng làm việc với hai viện nghiên cứu cà phê ở Brazil: Trung tâm Hiệp hội Nghiên cứu Cà phê Quốc gia Brazil ( Embrapa ) và Incaper . Ông đã nghiên cứu canephora trong ba thập kỷ.

Anh ấy nói với tôi rằng một trong những thách thức với các giống lai và giống canephora là “loài canephora có thụ tinh mở”, nghĩa là “không có dòng thuần như trường hợp của arabica”. Điều này gây khó khăn cho việc truy tìm lịch sử di truyền của một giống lai nhất định.

Tuy nhiên, một số giống arabica có chứa gen từ loài canephora. Đây là trường hợp của Icatu, Sarchimos và Catimor, trong số những người khác.

TĂNG CHẤT LƯỢNG?

Cà phê Canephora thường được sử dụng để tăng thêm sức mạnh và caffein cho hỗn hợp cà phê arabica và đồ uống. Aymbiré nói rằng “trộn arabica với canephora chất lượng cao mang lại những lợi thế đáng mơ ước: thân và khả năng crema được tăng lên, cả hai đặc tính điển hình của một cốc canephora”.

Ông cũng lưu ý rằng lựa chọn của người tiêu dùng ngày nay không bị chi phối bởi các đặc điểm của một số loài hoặc giống nhất định. Thay vào đó, người ta chọn các loại cà phê theo khẩu vị và sở thích cá nhân.

Ted Lingle và Sunalini Menon, tác giả của The Craft and Science of Coffee , cho biết: “Thật không may… nghiên cứu đã không được thực hiện trên các thuộc tính giác quan cá nhân của [canephora]” .

Robusta chất lượng đang trở nên phổ biến hơn trong ngành cà phê. Yêu cầu đối với tất cả các loại cà phê đã tăng lên, bất kể loài nào, và tiêu chuẩn chất lượng vẫn cao như chưa từng có. Aymbiré nói: “Ngoài di truyền, nhiều thứ đã phát triển trong 30 năm qua, chẳng hạn như quản lý cây trồng, thu hoạch và chế biến.

Anh ấy nói với tôi rằng, những ngày này, ngay cả những người sản xuất cây canephora kém cẩn thận nhất cũng “rửa, lột vỏ và nghiền cà phê của họ” bởi vì canh tác không có tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu là không thực tế.

Tuy nhiên, việc tăng cường tập trung vào chất lượng đi kèm với những thách thức riêng của nó. Ví dụ, mía chất lượng cao hơn thường yêu cầu thu hoạch thủ công. Thu hoạch bằng máy móc có thể làm hỏng anh đào và nhiều cây mía có nhiều thân, có nghĩa là sử dụng máy móc không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÀ PHÊ ĐẶC SẢN CANEPHORA

Một số nhà sản xuất nhận thấy rằng khi robustas được nuôi và chế biến với cùng sự chăm sóc cẩn thận với arabica đặc sản, chúng có thể tạo ra một cốc rượu mạnh và thơm ngon. Những loại cà phê này có thể có độ chua cao, ngọt vừa và ít đắng.

Cấu hình tách tiềm năng của một loại cà phê canephora được rang và sản xuất cẩn thận là một loại cà phê toàn thân với dư vị kéo dài, độ chua và đắng trung bình thấp. Một số người thậm chí còn mô tả cà phê có hương của các loại gia vị, hoa và trái cây bao gồm dưa, óc chó, nhục đậu khấu và ca cao.

Canephora có thể được chế biến, sấy khô và lên men theo cách tương tự như arabica, nhưng thời gian của mỗi bước sẽ khác nhau vì trái cây có các đặc điểm khác nhau. Nó cũng cần được rang theo cách khác, vì anh đào canephora có hàm lượng đường thấp hơn nhiều, ít axit hơn và cấu trúc “thịt” cứng.

Năm 2010, Viện Chất lượng Cà phê đã đưa ra chương trình Q Robusta chính thức, trong đó tập trung vào phân loại chất lượng robusta. Nó được điều chỉnh từ phương pháp của Hiệp hội Cà phê Đặc sản cho arabica.

Hiệp hội cà phê đặc sản của Brazil cũng đã chấp nhận các nhà sản xuất cà phê canephora là thành viên kể từ năm 2018 và tổ chức giải thưởng Canephora Cup of Excellence hàng năm.

Rượu mạnh đặc sản được sản xuất tại vùng Amazon thuộc Rondônia, Brazil, sẽ là sản phẩm đầu tiên trên thế giới được cấp chỉ dẫn địa lý (GI). Điều này có nghĩa là cà phê đã được chính thức công nhận là sở hữu một số phẩm chất đặc trưng cho nguồn gốc của nó. Cùng với Brazil, cây canephoras chất lượng cao cũng được sản xuất ở các nước khác, bao gồm Ghana , Ecuador, Philippines, Ấn Độ và Thái Lan.

TƯƠNG LAI CỦA CANEPHORA

World Coffee Research và ICO đã và đang phát triển các chương trình nghiên cứu và các nghiên cứu để xác định tiềm năng chất lượng của canephora. Những sáng kiến ​​này nhằm “thay đổi nhận định cơ bản rằng cà phê robusta nhất thiết phải có chất lượng thấp hơn”.

Biến đổi khí hậu và tác động của nó đối với cây arabica có nghĩa là tương lai có thể tươi sáng hơn đối với robusta, một loại cây tự nhiên khỏe hơn. Các thử nghiệm và nghiên cứu gần đây do Embrapa thực hiện cũng cho thấy rằng các giống cây canephora cụ thể có thể phát triển mạnh ở các độ cao và khí hậu khác nhau.

Điều này sẽ mở rộng các khu vực mà nó có thể được trồng. Vật liệu di truyền Canephora có thể thích nghi để tồn tại ở độ cao từ 500 đến khoảng 1.500 masl; Khí hậu lạnh hơn ở độ cao nhất định cũng đã được chứng minh là cải thiện chất lượng trái cây, tạo ra những quả anh đào ngọt hơn và to hơn. Các chương trình tương tự được thực hiện ở Ấn Độ cũng đã có kết quả thành công.

Nhu cầu về canephora từ bên ngoài ngành cà phê cũng có thể gia tăng. Hàm lượng caffeine cao tự nhiên của các giống canephora làm cho chúng thích hợp để sử dụng trong mỹ phẩm, chất bổ sung chế độ ăn uống, isotonics và nước tăng lực.

Các nhà máy canephora và arabica tạo ra các loại cà phê vô cùng khác nhau với các đặc tính và hương vị khác nhau của cốc. Nhiều người trong thế giới đặc sản robusta tin rằng đây là rào cản lớn nhất cho sự thành công của nó.

Có nhiều nhà nghiên cứu và nhà sản xuất đang điều tra tiềm năng chất lượng của các loài phụ canephora khác nhau. Một số đã thử nghiệm chúng để cải thiện năng suất cây trồng arabica hoặc khả năng chống lại bệnh tật và sâu bệnh.

Tuy nhiên, nếu loài cà phê này được chấp nhận trong lĩnh vực cà phê đặc sản, người mua, thương nhân và nhà rang xay cũng cần phải làm việc cùng với các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất điều tra tiềm năng của cây canephora chất lượng.

Source: perfectdailygrind

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank