Thêm đường vào cà phê có thực sự xấu?

Thêm đường vào cà phê có thực sự xấu?

Hãy giơ tay nếu bạn đã từng cảm thấy lo lắng khi gọi một ly cà phê. Những người pha chế đặc sản của chúng tôi đôi khi có thể là một nhóm ủ rũ, đặc biệt là khi có một số đơn đặt hàng “cà phê dởm”. Và điều tồi tệ nhất trong số này, thứ thực sự sẽ khiến bạn khó nhìn vào mắt nhân viên pha cà phê của bạn, đó là thêm đường vào cà phê của bạn.

Nhưng một chút chất làm ngọt có thực sự tệ như vậy không? Tôi sẽ không tự mình thêm nó – nhưng tôi cũng sẽ không đánh giá một khách hàng làm như vậy.

Đường trong cà phê là một chủ đề gây chia rẽ. Tín dụng: Visitor7 qua Wikimedia , CC0

CÓ GÌ XẤU VỀ ĐƯỜNG?

Trước khi đi xa hơn, chúng ta hãy xem tại sao đường lại gây tranh cãi đến vậy. Cà phê không được pha trong vài phút. Nó được thực hiện trong ngày, tháng, thậm chí nhiều năm làm việc chăm chỉ. Và điều này đặc biệt đúng đối với cà phê đặc sản.

Đặc biệt, mỗi bước của chuỗi cung ứng đều tập trung vào việc mang lại hương vị cà phê ngon nhất có thể. Hơn nữa, những hương vị đó rất độc đáo . Chúng được tạo ra bởi giống cà phê , đất trồngsử dụng phân bón (hữu cơ hoặc không) , lượng bóng râm , độ cao , phương pháp chế biến , v.v.

Sau đó, người rang chọn một sơ đồ rang mà họ tin rằng sẽ nhấn mạnh hương vị tốt nhất của những hạt cà phê đó. Chủ quán cà phê hoặc nhân viên pha chế trưởng phát triển một công thức làm nổi bật những lưu ý đó hơn nữa.

Và đường – đường không chỉ làm cho cà phê ngọt hơn. Nó át đi một số ghi chú tinh tế hơn. Nó thay đổi sự cân bằng hương vị.

Trong mắt một nhân viên pha cà phê, loại cà phê này là hoàn hảo. Nhưng một khi bạn đã thêm đường vào nó, nó không còn là thức uống giống nhau nữa. Tuy nhiên, đó chỉ là khía cạnh của câu chuyện nhân viên pha cà phê – còn người tiêu dùng thì sao?

Thêm đường vào cà phê là điều gây tranh cãi.

HƯƠNG VỊ NẰM TRONG TÂM TRÍ CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

Có người nói cà phê là một môn khoa học; những người khác nói rằng đó là nghệ thuật. Tôi tin rằng đó là cả hai. Tôi thích so sánh nó với nghệ thuật bởi vì chúng tôi tiếp cận nó theo cùng một cách. Ví dụ, tôi không gặp khó khăn gì khi đánh giá cao bức Mona Lisa .

Tuy nhiên, nếu tôi phải nhận xét về loạt phim Người phụ nữ của Willem de Kooning , tôi phải nói rằng nó rất nhức mắt.

Nhưng tôi không phải là chuyên gia.

Trái: Mona Lisa của Leonardo Da Vinci. Phải: Woman I của Willem de Kooning

Cà phê, giống như nghệ thuật, ẩm thực hoặc âm nhạc, là một sở thích, Một số loại cà phê giống như bức Mona Lisa – đẹp một cách phổ biến. Và một số giống như Woman I. Bạn cần phải có một số hiểu biết về chủ đề để đánh giá cao chúng.

Một lần nữa, giống như nghệ thuật, cà phê có một vài thuộc tính được đánh giá cao. Nhưng theo tôi, việc lựa chọn loại cà phê mà họ thích uống là tùy thuộc vào từng cá nhân.

CHÚNG TA CÓ THỂ GẶP NHAU Ở GIỮA KHÔNG?

Điều đó không có nghĩa là chúng tôi không thể lịch sự đề nghị những người đam mê cà phê có đường thử cà phê không đường trước. Tôi luôn đề nghị bạn nên nếm thử trước khi quyết định có thêm chất ngọt hay không. Chúng tôi thử thực phẩm trước khi thêm muối, vậy tại sao không áp dụng chính sách tương tự?

Chính sách không dùng đường của Anthony Rue có hiệu quả với anh ấy. “Chúng tôi tạo ra cà phê và cà phê espresso tốt nhất có thể, đồng thời tin tưởng vào khách hàng của chúng tôi. Một số sẽ luôn cho đường vào đồ uống của họ và không có gì thay đổi hành vi đó. Nhưng nếu bạn có khách hàng lặp lại, nhiều người khác sẽ thấy mình bỏ ít đường hơn vào đồ uống của họ theo thời gian. Không có ngày nào mà chúng tôi không có một khách hàng nào nói với chúng tôi rằng họ không cần cho đường vào cà phê khi đến quán của chúng tôi nữa ”.

Baristocrats, một quán cà phê du lịch, có một cách tiếp cận khác. Đồng sáng lập Vincent Rikken nói với tôi rằng, tại các sự kiện, anh ấy giấu đường. Nếu ai đó yêu cầu nó, họ sẽ đưa cho một bản đồ kho báu để hướng dẫn họ đến đó. Quá trình suy nghĩ đằng sau điều này là làm cho mọi người nghĩ về đường thay vì thêm nó vào cà phê của họ theo thói quen.

Việc giấu đường hoặc bắt khách làm việc cho mình có thể dễ dàng chuyển sang hành vi lừa dối bằng đường, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi áp dụng các chính sách này. Nhưng nếu được thực hiện một cách vui vẻ và không phán xét, nó có khả năng trở thành điểm khởi đầu thú vị cho một cuộc trò chuyện về đường.

Uống một ngụm trước khi thêm đường có thể là một thỏa hiệp không?

Nhiều chuyên gia cà phê sẽ cảm thấy hơi nhói trong lòng khi khách hàng thêm đường. Nhưng không có ích gì khi đánh giá bất kỳ ai về cách họ thưởng thức cà phê. Tất cả chúng ta đều đánh giá cao cà phê theo những cách khác nhau.

Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không lịch sự đề nghị nếm cà phê trước khi thêm đường. Và nếu một khách hàng làm điều đó, tôi nghĩ đó là một sự thỏa hiệp vui vẻ.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank