Khám phá mối quan hệ giữa cà phê và gia vị

Khám phá mối quan hệ giữa cà phê và gia vị.

Từ cà phê Thổ Nhĩ Kỳ pha với bạch đậu khấu đến cà phê gia vị bí ngô, cà phê và gia vị đã được kết hợp với nhau gần như bao lâu nay mọi người vẫn thưởng thức cà phê. Ngày nay, người tiêu dùng cà phê thưởng thức đồ uống được làm từ hàng chục loại gia vị khác nhau, bao gồm quế, nghệ và gừng.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa cà phê và gia vị không chỉ giới hạn ở quán cà phê. Ở các nước sản xuất trên thế giới, một số nhà sản xuất trồng gia vị cùng với cây cà phê của họ vì một số lý do khác nhau.

Vì vậy, để tìm hiểu thêm về mối quan hệ độc đáo của cà phê với gia vị, chúng tôi đã nói chuyện với hai chuyên gia ở các đầu khác nhau của chuỗi cung ứng. Đọc tiếp để tìm hiểu những gì họ đã nói.

LƯỢC SỬ CÀ PHÊ & GIA VỊ

Ngày nay, các loại gia vị có giá cả phải chăng và được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng và siêu thị trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cách đây vài thế kỷ, nhiều loại trong số chúng (như gừng, nghệ, hồ tiêu và bạch đậu khấu) rất hiếm và đắt kinh khủng, thường chỉ dành cho những người giàu có và thượng lưu.

Trong khi các loại gia vị đã được trồng và sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ, chúng vẫn chưa được giao dịch quốc tế cho đến thế kỷ 14 và 15, khi các nhà thám hiểm khởi hành từ châu Âu để khám phá những vùng đất chưa được khám phá khi đó của thế giới. Khi họ làm vậy, nhiều người trong số họ bắt gặp những loại gia vị mới và lạ, không giống bất cứ thứ gì họ đã thấy ở nhà.

Các cường quốc châu Âu lớn này bắt đầu buôn bán gia vị trên quy mô quốc tế từ khoảng cuối thế kỷ 15. Các nhà sử học đã gọi thương mại gia vị là “sự khởi đầu của toàn cầu hóa”, vì nó thiết lập các tuyến đường thương mại hàng hải giữa châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập và Bắc và Đông Phi.

Việc buôn bán gia vị là một đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế và văn hóa toàn cầu trong suốt thế kỷ 15 và 16. Nhiều nhà kinh doanh gia vị trở nên quyền lực và giàu có cả trong và ngoài nước; Việc buôn bán gia vị chỉ chậm lại vào thế kỷ 17 khi cà phê và trà trở nên được săn lùng nhiều hơn ở châu Âu.

Những điểm tương đồng trong lịch sử giữa cà phê và gia vị (và cách chúng được giao dịch) thật hấp dẫn. Cả hai đều là những thứ xa xỉ đáng mơ ước và là biểu tượng của địa vị ở châu Âu, và cả hai đều có mối quan hệ sâu sắc và phức tạp với chủ nghĩa thực dân và thương mại quốc tế thời kỳ đầu. Sự giống nhau này cũng đã được ghi nhận khi chúng được giao dịch lần đầu tiên; người ta tin rằng khi các thương gia lần đầu tiên mang cà phê đến Venice, ban đầu nó được coi là một loại gia vị.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các nền văn hóa khác nhau trên thế giới pha cà phê với gia vị, vì chúng đều là những thứ xa xỉ gắn liền với sự giàu có, quyền lực và suy đồi.

Do đó, một số công thức nấu ăn đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Ví dụ, cà phê chính thống của Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập thường được pha với bạch đậu khấu, trong khi ở Yemen, hạt cà phê đôi khi được trộn với hawaj – một hỗn hợp của gừng, bạch đậu khấu, đinh hương và quế.

CÀ PHÊ GIA VỊ HÔM NAY

Tuy nhiên, đối với nhiều người uống cà phê ngày nay, khái niệm kết hợp cà phê với các loại gia vị có phần mới lạ. Trong lịch sử, cả hai đã được kết hợp trong nhiều thế kỷ, đồ uống tại quán cà phê được làm từ nhục đậu khấu, nghệ, ngũ vị hương và gừng, chỉ là một vài ví dụ, đã trở nên cực kỳ phổ biến trong 15 năm qua.

Cà phê gia vị bí ngô thậm chí đã thống trị cả một mùa trên lịch của quán cà phê, với dữ liệu của Nielsen cho thấy rằng các sản phẩm có hương vị bí ngô trị giá 600 triệu đô la Mỹ đã được bán vào năm 2018 (tăng gần 5% so với năm trước).

Các xu hướng gần đây đã chỉ ra rằng trong khi người tiêu dùng chọn những thức uống này vì hương vị mới lạ của chúng, nhiều người cũng tin rằng gia vị mang lại giá trị dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe nhất định. Ví dụ, nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh với đặc tính chống viêm, trong khi gừng có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ tiêu hóa.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số loại cà phê tẩm gia vị của một số chuỗi lớn có thể chứa lượng đường cao có thể lớn hơn bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào.

Andrés Riveiro là người đồng sáng lập Marjaba Café , một quán cà phê theo chủ đề Trung Đông ở Tegucigalpa, Honduras. Anh ấy nói với tôi rằng khi quán cà phê của anh ấy mở cách đây sáu năm, nhiều khách hàng của anh ấy đã miễn cưỡng thử đồ uống có gia vị – anh ấy nói rằng họ yêu hoặc ghét nó, và không có “sự phân biệt” nào.

Tuy nhiên, ngày nay Andrés nói rằng khách hàng của anh ấy có khẩu vị phát triển hơn, và nhiều người có thể nhận ra hương vị khác biệt và tinh tế hơn trong cà phê của họ.

Anh ấy nói thêm rằng đồ uống có gia vị cho phép anh ấy tạo ra một trải nghiệm phong phú, nơi anh ấy có thể giáo dục khách hàng về văn hóa Trung Đông, một phần quan trọng trong thương hiệu và bản sắc của Marjaba.

Anh ấy cũng sử dụng những chiếc cốc bằng đồng truyền thống và cà phê arabica nhập khẩu từ Kuwait để mang đến “trải nghiệm chân thực hơn”.

Andrés nói: “Cà phê với bạch đậu khấu mà chúng tôi phục vụ là một thức uống truyền thống theo phong cách Palestine. “Nó giống như [nó được chuẩn bị] ở Jordan, Palestine, Lebanon và Ai Cập.”

Andrés nói với tôi rằng khi làm đồ uống có gia vị cho khách hàng, anh ấy cố gắng chỉ thêm các loại gia vị và hương vị mà anh ấy nghĩ sẽ hấp dẫn họ, và lưu ý rằng gừng và quế là hai trong số những loại phổ biến nhất. Tuy nhiên, anh ấy nói thêm rằng anh ấy cũng đã thử nghiệm với các loại gia vị khác, bao gồm nghệ và mahleb , một loại gia vị làm từ hạt anh đào hoang dã.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIA VỊ & CÀ PHÊ KẾT NỐI TẠI NGUỒN GỐC?

Tuy nhiên, đối với các nhà sản xuất cà phê, gia vị và cà phê có mối quan hệ khác nhau về cơ bản. Trên thế giới, một số nông dân trồng xen cà phê và cây gia vị vì một số lợi ích lâu dài và ngắn hạn.

Trồng xen là khi hai hoặc nhiều loại cây được trồng cạnh nhau để tăng sản lượng trên một ha của nông dân. Nó thường được chọn khi người sản xuất có mảnh đất nhỏ hơn và khả năng tiếp cận hạn chế đối với các đầu vào nông nghiệp (chẳng hạn như phân bón). Trong khi việc chăm sóc với mật độ dày hơn các loại cây khác nhau cần nhiều lao động, việc trồng xen với các loại cây gia vị có thể làm tăng năng suất cây trồng và độ phì nhiêu của đất.

José Ángel Zavala Buechsel là một kỹ sư và là điều phối viên cho Khu vực thứ 6 của Asociación Nacional de Café ( ANACAFE ) ở miền bắc Guatemala. Anh ấy nói với tôi rằng hầu hết các nhà sản xuất chỉ nhận được thu nhập cho cây trồng của họ sau khi nó được thu hoạch, khiến họ không có nguồn tiền đáng tin cậy trong suốt vụ trái vụ.

Những người sản xuất này có thể sử dụng xen canh để tạo thu nhập ngoài những thời kỳ thu hoạch này, giúp trang trại của họ ổn định hơn. Với nhiều dòng thu nhập đa dạng hơn, người sản xuất khi đó trở nên ổn định hơn về tài chính, có nghĩa là họ có thể cải thiện điều kiện sống, tái đầu tư vào trang trại và sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả hơn.

Ví dụ, trong khi mùa thu hoạch cà phê ở Guatemala kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4, cây ngũ gia bì có thể được thu hoạch vào tháng 7 và tháng 8.

José Ángel nói: “Việc xen canh giúp cải thiện tính bền vững về kinh tế, môi trường và xã hội. “[Khi trồng xen canh], chúng tôi thiết kế từng ô bằng cách phân bổ các loại cây trồng theo sự phát triển của chúng. Mỗi loại cây trồng được quản lý nông học thích hợp, bởi vì mỗi loại cây trồng đều có sản lượng thích hợp. ”

Ông nói rằng điều này cũng giúp đảm bảo đất của trang trại vẫn có năng suất trong nhiều năm tới. Ông giải thích: “Trồng xen canh giúp bảo tồn chất lượng của đất. “Mỗi loại cây trồng cần lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Việc trồng xen canh cân bằng đất bằng cách tái chế các chất dinh dưỡng mà mỗi cây trồng chiết xuất, và sau đó trả lại chúng dưới dạng chất hữu cơ cho đất ”.

NGƯỜI SẢN XUẤT SỬ DỤNG GIA VỊ NÀO ĐỂ TRỒNG XEN?

José Ángel nói với tôi rằng allspice, bạch đậu khấu và đinh hương là những loại gia vị phổ biến để trồng xen.

Cây đinh hương và cây tất cả được trồng trong cái mà José Ángel gọi là “hệ thống xen canh hỗn hợp”, không có cách sắp xếp hàng đặc biệt. Chúng thường được tìm thấy trong các trang trại nhỏ hơn 0,35 ha.

Tuy nhiên, thảo quả thường được trồng theo hệ thống xen canh theo dải, cho phép nông dân canh tác và thu hoạch riêng lẻ từng “dải”. Điều này có nghĩa là cây thảo quả và cây cà phê đều có thể phát huy hết tiềm năng của chúng riêng lẻ, nghĩa là chúng không cạnh tranh về không gian, chất dinh dưỡng hoặc ánh sáng.

Gia vị và cà phê có mối quan hệ phong phú cả trong sản xuất và pha chế, và về cơ bản đã được liên kết trên quy mô quốc tế trong hàng trăm năm.

Ngày nay, thật dễ dàng để nhận ra rằng gia vị có một vai trò độc nhất trong các giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng cà phê. Tuy nhiên, cho dù đó là hỗ trợ các nhà sản xuất thông qua đa dạng hóa cây trồng hay tạo hương vị cho món cà phê của bạn, cà phê và gia vị có một mối quan hệ độc đáo đã được vun đắp qua nhiều thế kỷ thương mại quốc tế.

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm chúng tối nhấn ngay <<shop>>.

Source: perfectdailygrind

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank