Hướng dẫn về các loại nhiệt khác nhau trong thiết bị rang

Hướng dẫn về các loại nhiệt khác nhau trong thiết bị rang

Rang cà phê là quản lý nhiệt nhằm thay đổi thành phần vật lý và hóa học của hạt cà phê. Hay như Candice Madison, Giám đốc Rang xay của nhà cung cấp đậu xanh Royal Coffee , nói rằng “bạn đang chơi với lửa theo đúng nghĩa đen”.

Bạn có thể đã biết rằng có các loại nhiệt khác nhau hoạt động trong quá trình rang và hành vi của chúng thay đổi trong quá trình rang. Hãy xem xét hệ thống sưởi dẫn điện và đối lưu và cách bạn có thể cải thiện việc nướng thịt của mình bằng cách quản lý chúng.

1 CÁC LOẠI NHIỆT CHÍNH

Có ba cách để truyền nhiệt:

 •  Dẫn nhiệt trong rang cà phê

Sự truyền nhiệt là dẫn truyền thẳng: là sự truyền nhiệt giữa hai vật trực tiếp chạm nhau. Khi bạn chạm vào thứ gì đó vừa ra khỏi lò và làm bỏng tay bạn, đó là sự dẫn truyền.

Trong quá trình rang cà phê, hiện tượng dẫn điện xảy ra “nếu bất kỳ loại bộ phận làm nóng nào (ví dụ như ngọn lửa) chạm vào trống, khi hạt tiếp xúc với bề mặt của trống, cánh khuấy hoặc bề mặt và ngay cả khi hạt chạm vào nhau bên trong máy rang” Candice nói.

Quá trình truyền nhiệt dẫn điện đóng một vai trò ít hơn trong quá trình rang cà phê hơn bạn nghĩ. Candice chỉ ra rằng ngay cả trong máy rang trống, chỉ có khoảng 30% truyền nhiệt đến từ truyền nhiệt dẫn điện.

 •  Nhiệt đối lưu trong rang cà phê

Nhiệt đối lưu là sự truyền nhiệt qua chất lỏng hoặc chất khí. Khi bạn mở lò nóng và cảm thấy luồng không khí nóng phả vào mặt, đó là nhiệt đối lưu.

Có hai loại đối lưu: tự nhiên và cưỡng bức. Đối lưu tự nhiên mô tả xu hướng tự nhiên của không khí nóng đi lên và không khí lạnh giảm xuống. Đối lưu cưỡng bức là lực không khí qua quạt hoặc máy bơm để truyền nhiệt. Hầu hết mọi nhà rang xay đều sử dụng quạt ở một mức độ nào đó để hút không khí qua máy rang của họ. Tuy nhiên, sự đối lưu tự nhiên cũng diễn ra ở một mức độ nhất định trong máy rang trống, khi đó không khí ở phía trên thùng sẽ có xu hướng ấm hơn không khí ở gần phía dưới.

 • Bức xạ trong rang cà phê

Bức xạ là sự giải phóng năng lượng “thông qua một quá trình bức xạ điện từ do chuyển động dao động và quay của các phân tử và nguyên tử của chúng,” Candice giải thích. Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất về bức xạ là sức nóng của mặt trời truyền qua chân không vũ trụ để đốt nóng hành tinh của chúng ta.

Với công nghệ hiện nay, nhiệt lượng tỏa ra rất khó đo lường và hầu như không thể kiểm soát trong quá trình rang cà phê. Ngay cả những lò rang được trang bị đầu đốt hồng ngoại cũng đang sử dụng nhiệt hồng ngoại để đốt nóng thùng (dẫn nhiệt) và không khí (đối lưu), chứ không phải trực tiếp sử dụng nhiệt bức xạ. Do đó, khi nói đến bức xạ, tốt nhất chỉ nên thừa nhận nó ở đó và để nó ở đó.

2 CÁC LOẠI NHIỆT KHÁC NHAU ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN QUÁ TRÌNH RANG

Phong cách và thiết bị rang của bạn sẽ xác định cách bạn muốn tiếp cận sự dẫn truyền và đối lưu. Mỗi máy sẽ sử dụng sự dẫn truyền và đối lưu ở các mức độ khác nhau và cho phép bạn kiểm soát các mức độ khác nhau đối với chúng. Tuy nhiên, có một số biến số nhất định mà bạn luôn có thể tính đến:

 • Nhiệt độ sạc 

Đối với máy rang trống, đây là lượng năng lượng dẫn điện bạn có thể lưu trữ trong trống của mình. Bạn có thể muốn cân nhắc điều này khi làm việc với các loại rang nhỏ gọn hơn để nhấn mạnh các tông màu sáng hơn. Candice nói với tôi, “Nếu tôi tiếp cận một ly cà phê với mục đích làm nổi bật hương hoa và trái cây, tôi sẽ áp dụng một lượng nhiệt lớn ngay từ đầu, từ bước ngoặt và / hoặc sạc trống ở nhiệt độ cao hơn. ”

 • Kích thước lô

Tại một thời điểm nhất định, hạt đậu tự trở thành nguồn dẫn nhiệt của chính chúng. Điều này có nghĩa là kích thước lô lớn hơn sẽ mang nhiều nhiệt hơn và phản ứng kém hơn. Để thực hiện các thay đổi trong lô, bạn sẽ cần nhiều năng lượng hơn.

Đây không hẳn là một điều xấu: kích thước lô lớn hơn một chút có thể dễ rang hơn, trong khi kích thước lô nhỏ hơn có thể đáp ứng quá mức với mọi điều chỉnh nhỏ. Cuối cùng, kích thước lô lớn hơn sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng hơn ngay từ đầu. Vào cuối quá trình rang, nó cũng sẽ là một nguồn năng lượng dẫn điện đáng kể.

Hãy nhớ rằng hầu hết các nhà rang xay rang không quá 75–80% kích thước lô tối đa được liệt kê của nhà sản xuất. Khi hạt cà phê nở ra trong quá trình rang, luồng không khí có thể bị hạn chế và gây ra vấn đề. Như Candice nói, “việc nhồi nhét hạt vào trống sẽ chỉ đơn giản là có nhiều khuyết tật khi rang hơn, chứ không phải cà phê ngon hơn!”

 • Luồng không khí

Lượng luồng không khí trong lồng giặt không tương quan trực tiếp với lượng nhiệt năng đối lưu. Tuy nhiên, khi hạt cà phê tham gia phản ứng Maillard và sau đó caramel hóa trước vết nứt đầu tiên, chúng giải phóng nước và carbon dioxide. Nước thoát ra có tác dụng làm mát bầu không khí bên trong trống.

Đó là lý do tại sao, nếu bạn để máy rang của mình ở nhiệt độ cố định và luồng không khí từ trung bình đến thấp, bạn có thể sẽ nhận thấy tốc độ tăng của bạn giảm nhẹ khoảng 310 ° F / 155 ° C và 360 ° F / 182 ° C. Tại những thời điểm này, mở luồng không khí của bạn một chút sẽ thực sự làm tăng tốc độ tăng của bạn. Luồng không khí tăng lên sẽ thoát hơi ẩm ra khỏi lồng giặt, giữ cho lồng giặt luôn nóng.

Ngược lại, khi gần vết nứt đầu tiên, bạn có thể hạ ngọn lửa và đóng luồng không khí để bảo toàn nhiệt đối lưu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc tính của cà phê, bạn có thể phải mở nó ra một lần nữa ở vết nứt đầu tiên.

Vì vậy, tùy thuộc vào nơi bạn đang rang, luồng không khí ảnh hưởng đến nhiệt đối lưu khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần một lượng gió tối thiểu để hút khói và cặn ra khỏi thùng.

 • Tốc độ trống 

Đối với các máy rang có cài đặt tốc độ trống thay đổi, việc tăng tốc độ trống có nghĩa là nâng hạt cà phê vào không khí nóng tích tụ ở đầu trống, làm tăng khả năng tiếp xúc của chúng với nhiệt đối lưu. Cũng như nhiệt độ sạc và kích thước lô, tăng quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây ra vấn đề.

Candice nói với tôi, “Nếu tốc độ trống của bạn quá cao, bạn có nguy cơ rang không đều, và vì chất xenlulo bị ăn mòn qua quá trình nhiệt phân, thực sự làm hỏng và đập hạt cà phê trước khi chúng rời khỏi máy rang. Nếu tốc độ trống quá chậm, về bản chất, bạn sẽ sử dụng nhiệt dẫn điện nhiều hơn, vì nhiều khối đậu sẽ tiếp xúc lâu hơn với thành của trống. Điều này dẫn đến đậu có khả năng bị cháy xém hoặc bị xém mặt ”.

CÁC LOẠI NHIỆT KHÁC NHAU TRONG MÁY RANG TRỐNG

Mặc dù chúng ta đã xem xét cách truyền nhiệt ảnh hưởng đến quá trình rang, nhưng điều quan trọng cần nhớ là mỗi máy đều khác nhau. Chúng ta hãy xem xét các bộ phận của một máy rang trống điển hình và các loại nhiệt khác nhau có thể phát huy tác dụng như thế nào.

 • Cái trống

Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc giữ nhiệt trong trống. Hầu hết các nhà sản xuất máy rang hiện đại đều chế tạo nó từ thép gia công. Nó có thể rắn hoặc đục lỗ. Trong trường hợp thứ hai, nhiệt dẫn điện kém hơn nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình rang. Độ dày của trống cũng đóng một vai trò lớn trong việc giữ nhiệt.

Trống rang của bạn có thể lưu trữ càng nhiều nhiệt, thì càng có nhiều độ trễ khi bạn điều chỉnh cài đặt ngọn lửa của mình. Candice nói: “Máy rang của bạn có thể được làm rất nhạy (giữ nhiệt kém – không phải là một điều xấu!) Hoặc rất ổn định (giữ nhiệt tốt). “Có thể mất một chút thời gian để làm quen với thứ này qua thứ khác, nhưng bạn có thể làm cho cà phê có hương vị tuyệt vời theo cả hai cách. Bạn chỉ có thể thích một [loại] hơn. ”

 • Quạt thông gió

Đây là phương tiện chính của bạn để điều khiển các dòng nhiệt đối lưu. Một số máy rang lớn hơn được thiết kế với một van điều tiết trên ống xả khí không thực sự được điều chỉnh trong quá trình rang. Ý tưởng là đặt nó ở cài đặt thích hợp và sử dụng chiều cao ngọn lửa để tạo ra những thay đổi trong quá trình rang.

Trên một số máy rang nhỏ hơn, quạt thực sự có thể đủ mạnh để làm mát thùng. Điều này có thể làm ngừng hoạt động rang của bạn (một thời điểm khác của quá trình truyền năng lượng đối lưu, nhưng không phải là một khoảnh khắc tốt).

Dù cách tiếp cận của bạn là đối với luồng không khí trong quá trình rang, cần nhấn mạnh rằng việc bảo trì và làm sạch thường xuyên là rất quan trọng để duy trì luồng không khí thích hợp (và tránh cháy lò rang).

 • Khay làm mát

Đừng quên rằng khay làm mát của bạn là một điểm khác của quá trình truyền nhiệt đối lưu, lần này là dòng nhiệt từ hạt đậu đến không khí mát hơn. Cà phê nguội khi chạm vào càng sớm thì càng ngon.

 • Cặp nhiệt điện

Đo và theo dõi nhiệt là chìa khóa để đạt được một món rang quay số và nhất quán. Candice khuyên bạn nên “đảm bảo rằng bạn có và duy trì các đầu dò / cặp nhiệt điện sạch, có kích thước phù hợp. Quá dày và dữ liệu sẽ không đủ hoặc không chính xác; quá mỏng và có thể quá nhạy cảm với tiếng ồn xung quanh.

“Các đầu dò của bạn có nối đất hay không có dây? Tìm hiểu nếu bạn không biết. Các đầu dò nối đất hoạt động hơi khác so với các đầu dò không có xung quanh và các vấn đề có thể dễ dàng hơn để chẩn đoán nếu bạn có tất cả thông tin này trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ. ”

Nếu bạn chỉ có một đầu dò, nó nên được định vị sao cho hoàn toàn nằm trong khối đậu. Nếu bạn có hai đầu dò, có thể bạn sẽ muốn thiết bị thứ hai được đặt gần ống xả ở đầu máy rang của bạn. Một phép đo nhiệt độ khí thải sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc về lượng nhiệt năng đối lưu trong trống.

Có những nơi khác bạn có thể đặt thêm các đầu dò, nếu bạn biết cách diễn giải dữ liệu bạn thấy từ chúng. Tuy nhiên, không có vị trí đặt đầu dò nào chỉ cung cấp cho bạn nhiệt dẫn điện hoặc đối lưu. Vì lý do này, bạn cần hiểu những gì đầu dò đang thực sự đo và những gì cho bạn biết về quá trình rang của bạn.

Nguồn: PerfectdailyGrind

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

🌎: lecafe.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank