Làm thế nào để trở thành một người say mê cà phê

Làm thế nào để trở thành một người say mê cà phê? Nếu bạn là một người yêu thích cà phê, rất có thể bạn sẽ dành nhiều thời gian để uống cà phê, nhưng bạn có thường dành thời gian để tìm hiểu về nó không? Nếu bạn muốn nâng tầm cà phê của mình từ chuyên nghiệp thành người đam mê cà phê, bạn cần tìm hiểu tất cả những gì có thể về loại trái cây này — và vâng, đó là một loại trái cây! Đây là những gì ngăn cách người mới từ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu về cà phê và tất cả các chi tiết của nó có thể mất một chút thời gian. Đừng nản lòng, mặc dù. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phác thảo tất cả các lĩnh vực chính mà bạn cần có kiến ​​thức để đạt được trạng thái đam mê. Chúng tôi sẽ giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình của mình và chỉ cho bạn cách tự học phần còn lại.

Nếu bạn đã sẵn sàng làm quen với cách pha cà phê này, hãy tiếp tục cuộn xuống bên dưới!

Làm thế nào để trở thành một người say mê cà phê: Những điều cơ bản

Nếu bạn đang trên hành trình tìm hiểu kiến ​​thức toàn diện về cà phê, rất có thể bạn đã khá vững về những điều cơ bản. Điều đó đang được nói, có thể có những lĩnh vực cơ bản mà bạn chưa xem xét. Hãy xem những chi tiết dưới đây để xem nơi bạn có thể cần củng cố các kỹ năng của mình.

Mua cà phê

Chúng tôi biết bạn đã mua rất nhiều cà phê trong thời gian của bạn. Tuy nhiên, để trở thành một chuyên gia thực sự, điều quan trọng là phải biết bạn đang mua gì. Đầu tiên, bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang mua đậu của mình từ một nông dân có uy tín. Những người chú ý đến các vấn đề như biến đổi khí hậu , thành phần đất, độ cao, v.v. rất quan trọng để có một tách joe ngon, chưa kể đến môi trường nói chung.

Làm thế nào để trở thành một người say mê cà phê - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Angelina Yan, Bapt

Hãy xem một số điểm khác cần xem xét khi chọn cà phê của bạn:

 • Đậu nguyên hạt: Có rất nhiều sự khác biệt giữa đậu nguyên hạt và đậu xay. Đậu nguyên hạt sẽ mang đến cho bạn hương vị tươi ngon nhất với hương vị đậm đà, đầy đủ mà bạn đang tìm kiếm.
 • Đỉnh cao: Hạt cà phê đạt đỉnh cao nhất trong hai đến ba tuần đầu tiên sau khi rang. Các nhà rang xay có uy tín sẽ cung cấp thông tin này cho bạn.
 • Tránh bán hàng: Điều này diễn ra song song với mẹo ở trên. Thông thường, những loại đậu bạn tìm thấy đang giảm giá sẽ thay thế những loại vừa mới nhập về. Điều này có nghĩa là lượng đậu bán có thể đã qua mức cao nhất.
 • Hãy thử các hương vị khác nhau: Bạn cũng muốn phân nhánh từ loại cà phê đặc trưng của mình. Hãy thử các hương vị, nhãn hiệu, độ đậm và quốc gia xuất xứ khác nhau để mở rộng tầm nhìn của bạn.

Tìm hiểu cách sử dụng máy ủ cà phê thủ công

Không có gì có thể so sánh với các nhà sản xuất cà phê kiểu cũ. Nếu bạn chỉ mới sử dụng máy pha cà phê nhỏ giọt, thì sự khác biệt về mùi vị, hương vị và thậm chí cả kết cấu là đáng kinh ngạc. Vì lý do đó, cộng với việc tiếp tục tìm kiếm kiến ​​thức về cà phê, bạn muốn làm quen với máy ép thủ công. Có một số kiểu máy khác nhau có sẵn như máy ép kiểu Pháp , máy rót , cà phê nón, v.v.

Ngoài ra, bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang tự nghiền đậu của mình. Có thể sở hữu một chiếc máy xay cà phê hiệu quả với chi phí thấp, nhưng nó mở ra nhiều trải nghiệm cà phê khác nhau.

Lợi ích của việc tự học cũng không chỉ giới hạn ở kiến ​​thức. Hãy xem các khía cạnh khác nhau của quá trình sản xuất java của bạn:

 • Cho phép bạn cá nhân hóa cà phê của mình và thử các loại đồ uống khác nhau như espresso, macchiato, cappuccino, v.v.
 • Thử nghiệm với các kết cấu xay cà phê khác nhau ảnh hưởng đến hương vị, kết cấu và hương vị tổng thể.
 • Bạn có thể thử các loại sữa và chất làm ngọt khác nhau cùng với thứ tự sử dụng nguyên liệu. Hãy thử sữa đậu nành, sữa có bọt và thêm sữa vào cà phê espresso.
 • Thử nghiệm xem cách pha cà phê nào tốt hơn cho tách cà phê cụ thể nào.

Một người đam mê cà phê thực sự biết rằng có nhiều thứ phát huy tác dụng khi pha chế một tách cà phê hoàn hảo của bạn. Hương vị, mùi thơm, kết cấu, các thành phần được thêm vào và nhiều thứ khác đều đóng một vai trò nhất định. Ngay cả vẻ ngoài của cà phê cũng quan trọng.

Làm thế nào để trở thành một người say mê cà phê - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Maksim Goncharenok, Pexels

Cách pha một tách cà phê ngon:

Có một số “quy tắc” cơ bản để pha một tách cà phê ngon, nhiều trong số đó bị người uống cà phê nhỏ giọt cơ bản bỏ qua. Để pha một tách joe truyền thống, hãy xem các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra độ tươi của đậu. Đảm bảo bạn đang sử dụng những hạt đậu đang ở đỉnh cao. Nếu chúng giòn và khô, bạn sẽ nhận được một cốc có vị đắng. Quá ẩm và nước pha có hương vị “xanh”.

Bước 2: Bạn cũng nên chọn loại đậu chất lượng cao. Một lần nữa, xem xét thương hiệu hoặc nông dân, cộng với việc khám phá vị trí của họ, phương pháp rang, phương pháp thu hoạch , v.v. sẽ giúp bạn tìm được loại cà phê chất lượng.

Bước 3: Mặc dù chúng ta đã xem xét vấn đề này rồi nhưng bạn muốn xay đậu của mình. Chỉ riêng sự tươi mát cũng đáng để nỗ lực.

Bước 4: Một bước thường bị bỏ qua đó là nước dùng trong máy pha. Nếu có thể, hãy sử dụng nước suối tươi, nhưng các dạng đóng chai khác sẽ làm được. Nước máy có thể ảnh hưởng đến hương vị cà phê của bạn do khoáng chất và những thứ khác được thêm vào như chất hoa.

Bước 5: Pha thủ công – vì những lý do đã được thảo luận.

Bước 6: Để có được toàn bộ hạt cà phê của mình, bạn muốn sử dụng hai thìa cà phê cho cốc của mình. Điều này sẽ tạo ra một shot espresso trung bình.

Bước 7: Điều duy nhất bạn không muốn làm là hâm nóng lại cà phê của mình. Nó làm mất đi hương vị và mùi thơm tự nhiên của nó phần lớn là do chế độ làm nóng của lò vi sóng. Tốt hơn là pha một cốc mới thay vì hâm nóng trên bếp.

Những điều cần tránh

Cùng với những điều cơ bản ở trên, có một số điều bạn nên tránh nếu muốn nâng tầm cuộc chơi cà phê của mình. Phần lớn, bạn muốn tránh cà phê xay, đậu cũ và những người nông dân vô trách nhiệm. Nói như vậy, điều bạn muốn tập trung vào là tránh xa những cỗ máy hiện đại không phải như những gì chúng tuyên bố.

Có rất nhiều nhà sản xuất cà phê mới tuyên bố mang lại hương vị tươi mới, thêm caffein và cắt giảm lượng calo cùng với nhiều tuyên bố khác. Chúng tôi ở đây để nói với bạn rằng những ý tưởng này hầu hết là sai. Ví dụ, cà phê giảm cân tuyên bố bổ sung thêm caffein là một mánh lới quảng cáo. Caffein có trong hạt cà phê và phương pháp pha cà phê ít quan trọng hơn.

Làm thế nào để trở thành một người say mê cà phê - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Markus_KF, Pixabay

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tiếp tục con đường java truyền thống và chuyên nghiệp, hãy tránh xa máy pha cà phê espresso bằng hơi nước, cà phê giảm cân, máy pha cà phê nhỏ giọt có cài đặt tùy chỉnh và máy pha cà phê phục vụ một lần như Keurig. Thật không may, đây là những máy pha cà phê nhỏ giọt cơ bản với một số tính năng bổ sung, nhưng kết quả luôn giống nhau.

Người nghiện cà phê

Một khi bạn đã thành thạo những điều trên, bạn sẽ dễ dàng trở thành một chuyên gia cà phê thực thụ. Bây giờ, bạn muốn tập trung vào ba điều sẽ đưa bạn lên một tầm cao mới. Những thứ đó là nguồn gốc, mùi và vị. Mặc dù chúng nghe có vẻ đơn giản, nhưng ba ý tưởng này còn nhiều điều hơn bạn nghĩ.

Hãy bắt đầu với nguồn gốc.

Tìm Hiểu Nguồn Gốc Cà Phê

Phần của thế giới nơi hạt cà phê của bạn được trồng tạo ra sự khác biệt lớn trong hầu hết mọi khía cạnh của sản phẩm cuối cùng – tách cà phê của bạn. Người ta biết rằng các yếu tố, chẳng hạn như độ cao, tạo ra sự khác biệt lớn trong hương vị.

Khí hậu

Như bạn có thể đoán từ danh sách các quốc gia xuất khẩu bên dưới, hạt cà phê hoạt động tốt nhất ở vùng khí hậu ấm hơn. Nó cho phép đậu phát triển khỏe mạnh đồng thời tạo ra những quả anh đào khỏe mạnh để thu hoạch.

Độ cao

Độ cao cũng rất quan trọng để cây cà phê tốt. Ngược lại với thực tế trên, cây phát triển tốt hơn ở độ cao cao hơn vì không khí mát hơn. Sự kết hợp giữa khí hậu ấm áp và độ cao giúp không khí không bị quá lạnh. Không khí mát hơn cho phép cây tập trung vào sinh sản so với tăng trưởng; do đó, tạo ra nhiều quả anh đào hơn.

Cách ngửi cà phê

Mùi thơm của cả hạt cà phê và cà phê pha là một yếu tố quan trọng trong trải nghiệm tổng thể. Như chúng ta đã biết, một nửa hương vị của bất kỳ món đồ nào là ở mùi. Đây là lý do tại sao học cách ngửi các loại cà phê và đậu khác nhau là rất quan trọng nếu bạn muốn đạt đến trạng thái đam mê.

Trước khi chúng ta bắt đầu về cách lấy mẫu hương thơm của cà phê một cách chính xác , bạn nên biết một số thuật ngữ cơ bản sẽ giúp bạn phân loại mùi, ngoài ra nó sẽ khiến bạn nghe như một người chuyên nghiệp:

 • Enzymatic: Điều này đề cập đến cà phê có mùi hương trái cây.
 • Sugar Browning: Điều này thường gợi nhớ đến các loại hạt nướng hoặc bánh ngọt. Nó thường có mùi ngọt ngào.
 • Chưng cất khô: Với cách phân loại này, bạn sẽ mong đợi các nốt hương của da thuộc, thuốc lá, gỗ và khói.

Bạn cũng muốn ghi nhớ một số điều trước khi hít thở mùi hương cà phê. Đầu tiên, các ghi chú cơ bản có thể không rõ ràng ngay lập tức. Nó có thể giúp nhắm mắt lại. Ngoài ra, hương thơm có thể không được chú ý. Tốt hơn hết là bạn nên tự hỏi: “Điều này gợi cho tôi nhớ đến điều gì?” Cuối cùng, đừng đánh giá thấp những gì bạn “cảm nhận được”. Có thể cảm nhận được các hương vị khác nhau hoặc sự pha trộn của các mùi hương khác nhau.

Đất

Thành phần của đất cũng rất quan trọng. Nhiều khu vực có độ cao lớn dựa trên hoặc gần núi lửa. Đất núi lửa rất giàu chất dinh dưỡng mà cà phê cần để phát triển. Nhiều chuyên gia cà phê có thể biết vị trí từ việc nếm thử các mục tiêu pha cà phê, phải không?

Sâu bệnh

Mặc dù phổ biến đối với hầu hết các loại cây trồng nhưng cà phê rất dễ bị sâu bệnh. Cả hai căn bệnh này đều có thể tàn phá mùa màng và tạo ra những hạt cà phê không thích hợp để uống. Nông dân chọn những địa điểm ít có khả năng xảy ra những điều này, đồng thời thực hiện các bước để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Làm thế nào để trở thành một người say mê cà phê - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Young_n, Pixabay

Sự điều khiển

Cách xử lý cây, quả anh đào và đậu là một yếu tố khác cần xem xét. Cách thu hoạch quả anh đào, cách rang hạt cà phê và cách vận chuyển chúng tạo nên sự khác biệt trong những gì bạn nhận được. Ngay cả vật liệu chứa hạt cà phê được vận chuyển cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm. Quy trình chế biến khác nhau giữa các trang trại, nhưng tất cả đều có thể chứng thực rằng nó tạo ra sự khác biệt trong quá trình ủ cuối cùng.

Cách ngửi cà phê

Mùi thơm của cả hạt cà phê và cà phê pha là một yếu tố quan trọng trong trải nghiệm tổng thể. Như chúng ta đã biết, một nửa hương vị của bất kỳ món đồ nào là ở mùi. Đây là lý do tại sao học cách ngửi các loại cà phê và đậu khác nhau là rất quan trọng nếu bạn muốn đạt đến trạng thái đam mê.

Trước khi chúng ta bắt đầu về cách lấy mẫu hương thơm của cà phê một cách chính xác , bạn nên biết một số thuật ngữ cơ bản sẽ giúp bạn phân loại mùi, ngoài ra nó sẽ khiến bạn nghe như một người chuyên nghiệp:

 • Enzymatic: Điều này đề cập đến cà phê có mùi hương trái cây.
 • Sugar Browning: Điều này thường gợi nhớ đến các loại hạt nướng hoặc bánh ngọt. Nó thường có mùi ngọt ngào.
 • Chưng cất khô: Với cách phân loại này, bạn sẽ mong đợi các nốt hương của da thuộc, thuốc lá, gỗ và khói.

Bạn cũng muốn ghi nhớ một số điều trước khi hít thở mùi hương cà phê. Đầu tiên, các ghi chú cơ bản có thể không rõ ràng ngay lập tức. Nó có thể giúp nhắm mắt lại. Ngoài ra, hương thơm có thể không được chú ý. Tốt hơn hết là bạn nên tự hỏi: “Điều này gợi cho tôi nhớ đến điều gì?” Cuối cùng, đừng đánh giá thấp những gì bạn “cảm nhận được”. Có thể cảm nhận được các hương vị khác nhau hoặc sự pha trộn của các mùi hương khác nhau.

Mùi cà phê

Bây giờ bạn đã biết nền tảng để kiểm tra hương liệu cà phê, hãy xem từng bước cơ bản này để thực hiện đúng cách:

 • Ngửi cả hạt đậu trước khi xay.
 • Ngửi hạt sau khi xay.
 • Hít thở trong sự nở hoa của mặt đất. Điều này diễn ra sau khi bạn làm ướt đồ xay, nhưng trước khi chúng nóng.
 • Bạn cũng muốn hít thở hương vị trước khi nhấp ngụm đầu tiên. Hãy để hơi nước bay theo tiếng ồn của bạn thay vì hít phải nó.

Nhiều người yêu thích cà phê giữ một cuốn sổ hoặc tập giấy để viết ra những suy nghĩ của họ về một loại cà phê mới. Bạn luôn có thể thực hiện một số nghiên cứu để xem bạn đã đúng ở đâu và bạn có thể đã bỏ sót điều gì.

Nếm cà phê

Đây là nơi vui vẻ bắt đầu. Nếm cà phê, tương tự như ngửi cà phê, là một phần quan trọng của trải nghiệm. Giống như chúng tôi đã làm ở trên, trước tiên chúng tôi muốn chia sẻ một số thuật ngữ/mô tả hương vị sẽ giúp bạn thực hiện nhiệm vụ pha chế chuyên nghiệp của mình.

 • Vị ngọt: Vị trái cây và các nốt ngọt khác. Ít nhiều tự giải thích.
 • Axit / Độ sáng: Điều này ám chỉ đến hương vị có nhiều cam quýt hơn. Hãy tìm những nốt hương cam, chanh, việt quất và thậm chí cả cà chua.
 • Vị đắng: Một vị đắng khác, vị đắng là lượng axit trong hương vị. Cảm giác cay đắng thật sự.
 • Cơ thể / cảm giác trong miệng: Với hương vị này, bạn không tìm kiếm hương vị nhiều như cảm giác của cà phê trong miệng. Các loại cà phê khác nhau có thể có kết cấu, trọng lượng và thể tích khác nhau trong bảng màu.
 • Sạch sẽ: Yếu tố hương vị cuối cùng này nhằm vào những gì xảy ra sau khi bạn nuốt cà phê. Nó có để lại dư vị không? Liệu cay đắng có kéo dài? Các nốt nhạc có dễ chịu không? Tất cả những yếu tố này đóng một vai trò trong trải nghiệm tổng thể.
Làm thế nào để trở thành một người say mê cà phê - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Tã, Pexels

Trước khi bắt đầu nếm một loại cà phê cụ thể, bạn muốn ngửi thấy mùi thơm bằng càng nhiều bước từ trên cao càng tốt. Bạn cũng muốn làm sạch vòm miệng của mình bằng cách uống vài ngụm nước hoặc ăn một phần nhỏ bánh mì trắng.

Một mẹo khác để thưởng thức cà phê là nhắm mắt lại và cố gắng “cảm nhận” những gì bạn đang nếm. Bạn có thể tìm thấy nhiều hương vị khác nhau như vị trái cây , vị ngọt, da thuộc, gỗ, vị đắng, v.v. Cũng giống như mùi, bạn có thể tìm thấy nhiều vị khác nhau, và bạn nên tự hỏi mùi đó gợi cho bạn nhớ đến điều gì. Ngoài ra, sổ ghi chép cũng có ích ở đây.

Nếm cà phê

Trong thế giới phân loại và rang cà phê, có một quy trình rất kỹ thuật được gọi là thử nếm . Nó rất liên quan và không phải là điều bạn muốn làm nếu bạn đang muốn trải nghiệm loại cà phê này để uống. Thử nếm không chỉ để “phân loại” hạt cà phê mà còn để tinh chỉnh quá trình rang.

Thay vào đó, bạn muốn thưởng thức cà phê của mình một cách tinh tường về mùi, hình thức, cảm nhận/kết cấu, hương vị, v.v. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể pha cà phê theo cách bạn thấy phù hợp – vui lòng sử dụng máy xay và phương pháp truyền thống!

Hãy xem các bước sau để biết cách thưởng thức cà phê của bạn đúng cách:

 • Bước 1: Ngửi hạt cà phê, bột xay và cà phê như đã nêu trong các bước trên.
 • Bước 2: Nếm cà phê bằng cách nhấp một ngụm nhỏ và để yên trong miệng vài giây. Bạn có thể vung nó xung quanh nếu bạn thích. Nuốt và tìm kiếm hương vị và ghi chú ngay lập tức.
 • Bước ba: Chọn ra bất kỳ hương vị nào xuất hiện trong tâm trí. Cùng với đó, hãy nghĩ về cảm giác trong miệng, kết cấu và vị đắng. Ngoài ra, hương vị nào đến trước và hương vị nào đến sau dư vị.
 • Bước bốn: Một mẹo quan trọng khác là để cà phê của bạn nguội dần trong khi thỉnh thoảng nếm thử. Một số loại cà phê sẽ thay đổi hương vị và kết cấu khi nguội. Dấu hiệu của một loại cà phê tuyệt vời là loại cà phê “giải phóng” nhiều hương vị hơn khi nó ổn định ở nhiệt độ phòng.

Để cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về hương thơm cà phê, hãy xem qua bánh xe hương vị này .

Làm thế nào để trở thành một người say mê cà phê - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Tirachard Kumtanom, Pexels

Chỉ dựa trên hương vị, nhiều người có thể biết hạt đậu có nguồn gốc từ đâu, khí hậu như thế nào, mùi vị và hương đầu cũng như thời gian gần đúng trong vòng đời của trái cây. Khi bạn tiếp tục thử nghiệm, bạn cũng sẽ trở nên tốt hơn và nổi bật hơn!

Phần kết luận

Trở thành người đi đầu trong nhóm về mọi thứ cà phê không nằm ngoài tầm với của bạn. Giống như bất cứ điều gì khác, nó sẽ đòi hỏi sự cống hiến và giáo dục, cộng với một số thử nghiệm thú vị. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn trên con đường trở thành một người đam mê cà phê và nó đã cung cấp cho bạn những nền tảng cần thiết để tiếp tục đạt được sự tuyệt vời của cà phê.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank