Cách pha cà phê không cần điện - Lecafe

Cách pha cà phê kiểu Hy Lạp

Cà phê kiểu Hy Lạp được coi trọng trong văn hóa Hy Lạp (mặc dù cà phê Hy Lạp là một loại cà phê Thổ Nhĩ Kỳ). Thông thường, người Hy Lạp uống cà phê hai lần một ngày trong nền văn hóa của họ: một lần vào buổi sáng và một lần sau khi ngủ trưa. Cà phê Hy Lạp được phục vụ trong cốc demitasse và nên thưởng thức từ từ, vì giờ nghỉ giải lao có thể kéo dài tới một tiếng rưỡi.

Có nhiều biến thể của món ăn vặt này mà bạn cần biết nếu muốn phục vụ nó theo đúng phong cách cà phê kiểu Hy Lạp: sketos (không đường) sử dụng một thìa cà phê, metrios (có đường một chút) sử dụng một thìa cà phê và một thìa cà phê đường, glykos ( có vị ngọt ) sử dụng một thìa cà phê cà phê và hai thìa cà phê đường, và các loại glykos khác nhau ( nhiều ngọt , cực mạnh) sử dụng hai thìa cà phê đầy và ba thìa cà phê đường. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha cà phê kiểu Hy Lạp tại nhà.

Công thức cà phê kiểu Hy Lạp đơn giản

Thành phần
  • 1/4 cốc nước
  • 1 muỗng cà phê kiểu Hy Lạp
  • Đường, tùy chọn
Thiết bị
  • Xoong nhỏ, bình pha cà phê kiểu Thổ Nhĩ Kỳ hoặc briki
  • cốc khử trùng

1. Thêm nước và cà phê vào briki

Đối với phiên bản có đường, thêm cả đường và cà phê vào nước.

2. Đặt briki ở nhiệt độ trung bình thấp

Khuấy cà phê cho đến khi nó hòa tan. Đừng khuấy nó nữa mà hãy ở gần đó.

Cách pha cà phê kiểu Hy Lạp - Lecafe

3. Nhấc briki ra khỏi bếp khi sủi bọt

Khi bọt bắt đầu nổi lên, nhấc briki ra khỏi bếp để lắng xuống. Đặt briki trở lại trên lửa để bọt nổi lên trở lại. Khi bọt nổi lên trên miệng nồi, vớt ra khỏi bếp.

Cách pha cà phê kiểu Hy Lạp - Lecafe

4. Phục vụ và nhâm nhi

Nếu bạn pha đủ để chia sẻ, hãy chia đều bọt giữa các cốc, sau đó đổ đầy cà phê vào các cốc. Ở Hy Lạp, người ta thường phục vụ cà phê với một cốc nước lạnh.

Cách pha cà phê kiểu Hy Lạp - Lecafe

Truyền thống của cà phê kiểu Hy Lạp

Loại cà phê kiểu Hy Lạp này được dùng để thưởng thức từ từ trong một khoảng thời gian dài, có thể là hàng giờ. Nó phải luôn được phục vụ với một cốc nước lạnh và những món ngọt sẽ không bị từ chối. Luôn để lại vài ngụm cuối cùng có chứa bã cà phê . Bạn cũng có thói quen nhấm nháp thật to và thậm chí bị coi là thô lỗ nếu không làm như vậy.

Briki , còn được gọi  bình pha cà phê kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, có kích thước nhỏ với một tay cầm dài. Nó có ba kích cỡ hai, bốn hoặc sáu cốc. Khi pha cà phê, bạn cần pha đủ lượng theo kích thước của bình, ví dụ bình 4 cốc thì pha 4 cốc. Đó là một yếu tố quan trọng khi bọt hình thành và người Hy Lạp thích bọt của họ!

Thông thường, không có phép đo nào trong công thức pha chế cà phê kiểu Hy Lạp. Cốc demitasse dùng để đo nước và thìa dùng để đo bã cà phê bằng mắt. Nếu bạn xay hạt cà phê thay vì sử dụng cà phê xay sẵn, hãy xay chúng thật mịn.

Cách pha cà phê kiểu Hy Lạp - Lecafe

Quán cà phê ở Hy Lạp

Quán cà phê có rất nhiều ở Hy Lạp . Mặc dù nhiều chuỗi cà phê đã xâm chiếm vùng đất này, nhưng các quán cà phê địa phương không bị ảnh hưởng. Có hai loại quán cà phê địa phương. Một cái được gọi là kafeneio, đã tồn tại hàng thế kỷ. Quán cà phê lâu đời nhất ở Hy Lạp đã hơn 200 năm tuổi và vẫn đang phục vụ người dân địa phương. Một kafeneio thường thu hút những người yêu thích cà phê trên 35 tuổi và thường có nhiều quý ông lớn tuổi trò chuyện, tranh luận và chơi bài. Quán cà phê hiện đại hơn được gọi là kafeteria và phổ biến với giới trẻ. Những quán cà phê biến thành quán bar vào ban đêm.

Khi cà phê không chỉ là cà phê 

Phong tục uống cà phê của người Hy Lạp rất hấp dẫn và có một chút huyền bí. Một phần của trải nghiệm cà phê kiểu Hy Lạp liên quan đến kỹ thuật ghi chép, bao gồm đọc bã cà phê để xem bói . Khi tiêu thụ, có bã cà phê còn lại trong cốc. Chiếc cốc được xoay, úp ngược để cho bã trượt ra ngoài, sau đó úp ngược mặt phải, để lại các hình và hoa văn phía sau. Hệ thống ký hiệu chuyên sâu về các hình dạng và hoa văn còn lại trong cốc được diễn giải để cho biết những gì ở phía trước.

Nếu bạn đã từng nghe cụm từ “đổ một cái ra ngoài”, thì người Hy Lạp cũng làm điều này. Trước khi uống cà phê, một ít được đổ xuống đất để vinh danh người đã qua đời. Truyền thống này có từ thời Hy Lạp cổ đại, rất lâu trước khi nó là một phần của bài hát khiến nó trở nên phổ biến trong xã hội Mỹ. Hồi đó, người ta thường đổ một ít chất lỏng ra để tôn vinh các vị thần trên đỉnh Olympian, và những người đã khuất được uống rượu để vinh danh. Phong tục đặc biệt này phổ biến ở các nước trên thế giới.

Chúng tôi hy vọng bạn thích tìm hiểu thêm một chút về văn hóa cà phê kiểu Hy Lạp và cách pha cà phê Hy Lạp tại nhà. Nhớ rót một ly ra và nhâm nhi từ từ. Bạn sẽ vui vì bạn đã làm.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank