Cà phê & Âm nhạc có phải là chất gây nghiện - Lecafe

Tại sao Caffeine không ảnh hưởng đến một số người?

Tuyệt vời như caffein, nó chắc chắn không ảnh hưởng đến tất cả chúng ta như nhau. Cá nhân tôi có thể hài lòng sau một cốc nhỏ – nhưng nhiều người cho rằng caffein không có tác dụng tương tự.

Nếu bạn thấy mình liên tục tự hỏi, “ Tại sao cà phê không đánh thức tôi dậy ?” mỗi buổi sáng trên tàu, bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cơ bản và giải thích chính xác lý do tại sao loại thuốc kỳ diệu này không hiệu quả với tất cả mọi người.

Caffein là gì?

Dù bạn có tin hay không, caffein thực sự là một chất thần kinh , và điều này có nghĩa là cà phê buổi sáng của bạn hoạt động tương tự như nhiều loại thuốc giải trí. Nhưng đừng lo lắng – rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về hợp chất này và chúng tôi hiểu rất chi tiết về cách thức mà caffein ảnh hưởng đến các chất hóa học trong não.

Caffeine thường làm cho mọi người tỉnh táo và tỉnh táo hơn. Điều này là do bản thân hóa chất này có thể xâm nhập vào các thụ thể đặc biệt trong não của bạn và ngăn chặn các hóa chất khác báo hiệu buồn ngủ và buồn ngủ. Hướng dẫn hữu ích này có rất nhiều thông tin.

Thật thú vị, chính vì lý do này mà nhiều người uống cà phê cho biết họ bị đau đầu nếu họ không được điều chỉnh caffein. Bởi vì cơ thể chúng ta đã quen với việc các thụ thể này bị chặn, não của chúng ta học cách sản xuất ngày càng nhiều adenosine, đây là chất hóa học báo cho cơ thể đi vào giấc ngủ. Khi chúng ta thiếu caffein, chất adenosine này sẽ tràn vào não của chúng ta và nó có thể là quá nhiều.

Tất cả những điều này có vẻ khá đáng sợ, nhưng đừng lo lắng – thực ra caffein cũng có nhiều tác dụng tích cực! Ví dụ, chất hóa học đặc biệt này có thể giảm viêm và giảm đau, đồng thời nó cũng giúp cải thiện tâm trạng nói chung.

Nhưng tại sao caffein lại ảnh hưởng đến tất cả chúng ta một cách khác nhau?

Bởi vì cơ thể chúng ta rất khác nhau, tác dụng của caffein thực sự trở thành một câu hỏi cá nhân. Ví dụ, các thụ thể adenosine của một số người không phù hợp lắm để tiếp nhận caffein . Kết quả là caffeine chỉ trượt xung quanh não mà không bao giờ bám vào và có tác dụng.

Nhưng ngoài những khác biệt di truyền này, còn có những yếu tố lối sống quan trọng phát huy tác dụng. Do cách cơ thể chúng ta thích nghi với hóa chất này, nhiều người bắt đầu phát triển khả năng dung nạp caffein. Điều này tương tự như cách mà bộ não của chúng ta có thể từ từ xây dựng khả năng chịu đựng các hóa chất khác như THC.

Ví dụ, là một người nghiện cà phê suốt đời, tôi biết rằng một hoặc hai cốc đầu tiên vào buổi sáng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tôi. Tại thời điểm này, lượng caffein này chính là thứ mà bộ não của tôi đã phát triển để mong đợi và chỉ đến cốc thứ ba hoặc thứ tư, tôi mới bắt đầu cảm thấy những tác động tích cực. Mặt khác, một đồng nghiệp chỉ mới bắt đầu uống cà phê gần đây thường bị choáng khi uống cốc đầu tiên giữa chừng.

Nếu bạn là người từng có tác dụng với caffein, nhưng giờ lại phải vật lộn để thức dậy với cà phê, bạn nên tạm dừng để điều chỉnh khả năng chịu đựng của mình. Nếu không có gì khác, điều này ít nhất sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền.

Kết luận

Vì vậy, nếu bạn thấy mình ngồi đó bối rối vào buổi sáng – với một tách cà phê trên tay nhưng vẫn buồn ngủ như mọi khi – đừng lo lắng. Việc caffein ảnh hưởng đến tất cả chúng ta theo cách khác nhau là điều tự nhiên. Một số tác động này là do di truyền, một số là kết quả của khả năng chịu đựng tích tụ và một số biến thể này thậm chí có thể chỉ là do ngày. Hóa ra caffein có thể không phải là một loại thuốc kỳ diệu cho tất cả mọi người.

Những thông tin mới luôn đươc cập nhật <TẠI ĐÂY>

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank