Các trường hợp ngoại lệ

Cà phê đậm là gì? Độ mạnh của cà phê

Cà phê đậm có nhiều loại khác nhau. Có nhiều phương pháp pha cà phê khác nhau và nguồn gốc khác nhau, bạn có thể uống với sữa hoặc không, đồng thời bạn có thể điều chỉnh và điều chỉnh từng cốc bằng cách thay đổi một số thông số pha cà phê cho đến khi bạn có được ly cà phê vừa ý. Những người mới uống cà phê có thể dễ dàng bị choáng ngợp bởi tất cả các lựa chọn có sẵn và dường như không thể tìm ra loại cà phê nào họ thích nhất.

Một khía cạnh của cà phê có thể đặc biệt khó hiểu đối với những người mới uống cà phê là khái niệm về cà phê đậm hay đặc. Bạn có thể nghĩ rằng có một cách đúng đắn để sử dụng từng phương pháp pha cà phê để đạt được kết quả tối ưu, nhưng điều đó thực sự không đúng. 

Một trong những cách phổ biến nhất mà mọi người điều chỉnh cà phê của mình để phù hợp với khẩu vị hơn là thay đổi độ mạnh của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia nhỏ mọi thứ bạn cần biết về cà phê đậm. Chúng tôi đề cập đến cách pha cà phê đậm, cách chẩn đoán độ mạnh của cà phê và các kỹ thuật để thay đổi độ đậm đó. Hãy bắt đầu nào.

Sức mạnh cà phê là gì?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Khi những người uống cà phê nói về độ mạnh của cà phê, họ muốn nói rằng nó có hương vị như thế nào. Cà phê đậm thường có nhiều nốt hương vị khó có thể bỏ qua, nhưng điều đó không có nghĩa là cà phê đậm luôn có hương vị giống nhau. 

Nguồn gốc và cấu hình rang khác nhau sẽ thay đổi đáng kể hương vị mà bạn cảm nhận được trong cốc của mình. Một loại cà phê Ethiopia rang nhẹ đậm đà sẽ có nhiều hương vị trái cây và hoa, trong khi một loại cà phê Colombia đậm đà không kém sẽ có vị sô cô la và hạt dẻ.

Hàm lượng caffein là một khía cạnh khác của độ mạnh của cà phê và đi đôi với hương vị mạnh mẽ. Cà phê đậm có xu hướng chứa nhiều caffein hơn so với cà phê pha nhẹ được làm từ cùng một loại hạt, mặc dù hàm lượng caffein tổng thể của bất kỳ loại cà phê nào phụ thuộc nhiều hơn vào hàm lượng caffein nội tại của hạt và quá trình rang.

Thực tế mà nói, độ mạnh của cà phê liên quan đến lượng cà phê bạn sử dụng cho một lượng nước nhất định. Baristas thường tham khảo tỷ lệ cà phê và nước để giúp truyền đạt mức độ mạnh mà họ đang nhắm mục tiêu. Một nguyên tắc nhỏ là lấy tỷ lệ cà phê và nước khoảng 1:16 khi đo cả hạt và nước theo khối lượng bằng thang đo. 

Khi bạn sử dụng nhiều cà phê hơn — chẳng hạn như tỷ lệ 1:15 — kết quả pha cà phê sẽ mạnh hơn và khi bạn sử dụng ít cà phê hơn — chẳng hạn như tỷ lệ 1:17 — thì tách cà phê sẽ yếu hơn.

Cà phê đậm không đắng

Một quan niệm sai lầm phổ biến của những người mới uống cà phê là cà phê đậm nhất thiết phải đắng. Có một số mối quan hệ giữa sức mạnh và sự cay đắng, nhưng chúng không phải là từ đồng nghĩa. 

Cà phê đắng là kết quả của việc chiết xuất quá mức và do sử dụng nước quá nóng, sử dụng cỡ xay quá mịn hoặc để bã cà phê tiếp xúc với nước pha quá lâu. Cà phê đắng có vị gắt và thường để lại ấn tượng khô khan.

Một lý do có thể khiến vị đắng và đậm bị trộn lẫn với nhau là việc cố gắng pha cà phê cực đậm có thể dẫn đến vị đắng tăng lên trong những trường hợp cực đoan. 

Ví dụ, trong kiểu rót, sử dụng tỷ lệ cà phê-nước rất thấp dưới 1:14 sẽ khiến nước mất nhiều thời gian hơn để đi qua bã, do đó làm tăng thời gian tiếp xúc giữa bã cà phê và nước. Tuy nhiên, trong hầu hết các điều kiện, sức mạnh và sự cay đắng không liên quan đến nhau.

Cách Pha Cà Phê Đậm Đà

Cách dễ nhất để pha cà phê đậm là dùng nhiều cà phê hơn bình thường. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cân nhà bếp để cân hạt cà phê và nước trước khi pha nhằm đảm bảo tính nhất quán giữa các lần pha và giúp điều chỉnh dễ dàng hơn trong tương lai. 

Nếu bạn thường sử dụng tỷ lệ cà phê trên nước là 1:16 , thì việc giảm tỷ lệ đó xuống 1:15,5 hoặc 1:15 sẽ tạo ra tách cà phê đậm hơn rõ rệt.

Để tạo ra thứ cụ thể này, hãy tưởng tượng bạn thường pha cà phê bằng máy ép kiểu Pháp và sử dụng 320 gam nước và 20 g cà phê cho tỷ lệ cà phê trên nước là 1:16. 

Nếu bạn muốn pha một tách đậm hơn, hãy pha với 300 gam nước nhưng sử dụng cùng 20 gam cà phê. Điều quan trọng là phải giữ các thông số pha cà phê khác như kích thước xay, thời gian ngâm và nhiệt độ nước không đổi để đảm bảo rằng bất kỳ sự khác biệt nào đều là do thay đổi độ mạnh.

Sau khi bạn pha cà phê một vài lần bằng các tỷ lệ cà phê-nước khác nhau, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được vị cà phê đậm như thế nào và bắt đầu xây dựng trực giác của mình về cách các lựa chọn bạn đưa ra trong quá trình pha ảnh hưởng đến độ đậm của cà phê.

Phần kết luận

Độ mạnh là một khía cạnh có vẻ hiển nhiên của cà phê nhưng lại khá tinh tế khi bạn tìm hiểu sâu hơn một chút. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa độ đậm và độ chiết xuất của cà phê, khiến họ cho rằng tất cả cà phê đậm đều có vị đắng. 

Trên thực tế, cà phê đậm không nhất thiết phải đắng và cách tốt nhất để tìm hiểu sự khác biệt giữa độ mạnh và độ chiết xuất là thực hành với phương pháp pha cà phê yêu thích của bạn. Sẽ chỉ mất một vài tách để bắt đầu hiểu được việc sử dụng các tỷ lệ cà phê với nước khác nhau sẽ thay đổi hương vị và cảm giác ngon miệng của cà phê như thế nào.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank