tinh-ben-vung-trong-ca-phe-cac-van-de-chinh-la-gi

Tính bền vững trong cà phê: Các vấn đề chính là gì?

Tính bền vững trong cà phê: Các vấn đề chính là gì? Tính bền vững đã trở thành một từ phổ biến trong những năm gần đây, nhưng sức khỏe kinh tế, môi trường và xã hội lâu dài của ngành cà phê mới là những cân nhắc sống còn. Đa dạng sinh học giảm và nông dân sống trong nghèo đói chỉ là một số vấn đề liên quan.

Ngành công nghiệp có thể hỗ trợ mức lương công bằng, cũng như có trách nhiệm với môi trường không? Nền kinh tế tăng trưởng có bền vững không? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về tính bền vững trong cà phê.

Tính bền vững trong cà phê: Các vấn đề chính là gì?
Tính bền vững trong cà phê: Các vấn đề chính là gì?

Anh đào cà phê ở vùng Tarrazu của Costa Rica. Tín dụng: Matthew Himmel.

XÁC ĐỊNH TÍNH BỀN VỮNG

Từ “bền vững” được sử dụng rất nhiều và cách hiểu về những gì nó được sử dụng đã phần nào thay đổi trong những năm qua. Nhưng khi chúng ta nói về tính bền vững trong cà phê, chúng ta đang thực sự xem xét những gì được gọi là điểm mấu chốt của bộ ba: con người, hành tinh và lợi nhuận.

Phát triển bền vững đáp ứng nhu cầu của ngày hôm nay mà không ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai. Nói một cách đơn giản, đó là trách nhiệm với cách chúng ta sử dụng các nguồn lực để đảm bảo con cháu của chúng ta có những gì chúng cần để sống thoải mái.

Tính bền vững trong cà phê: Các vấn đề chính là gì?
Tính bền vững trong cà phê: Các vấn đề chính là gì?

Cà phê vào luống phơi.

TÍNH BỀN VỮNG LIÊN QUAN ĐẾN CÀ PHÊ NHƯ THẾ NÀO?

Ngày nay, biến đổi khí hậu và giá cà phê công bằng là những chủ đề quan trọng, nhưng tính bền vững không phải là một ý tưởng mới trong thế giới cà phê. Ngay từ khi có hiệp định cà phê quốc tế đầu tiên vào năm 1962, đã có cuộc thảo luận về việc làm thế nào để hạn chế lượng dư thừa trên thị trường để đảm bảo tính bền vững của nền kinh tế.

Có thể trở nên choáng ngợp khi xem xét tính bền vững trong tổng thể và nhiều cách mà con người, hành tinh và lợi nhuận được liên kết với nhau. Hãy nhận một số đầu vào từ các chuyên gia.

túi cà phê trong nhà kho

Túi cà phê trong một nhà kho.

TÍNH BỀN VỮNG VỀ KINH TẾ THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA XÃ HỘI

Daniele Giovannucci là chủ tịch của Ủy ban Đánh giá Tính bền vững (COSA). Tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để thúc đẩy việc đo lường tính bền vững trong nông nghiệp.

Anh ấy nói với tôi rằng chỉ một vài thập kỷ trước, các nước sản xuất cà phê đã có thể đáp ứng nhu cầu giáo dục và sức khỏe cơ bản của họ. Ông cũng nói rằng, bằng cách trồng cà phê như một loại cây trồng trong rừng, các cộng đồng này đã được cân bằng về mặt môi trường.

“Ngày nay, nhiều người không thể nói bất kỳ điều gì trong số đó,” anh ấy nói với tôi. “Mấu chốt của vấn đề là thu nhập ngày càng giảm và hệ thống sản xuất tích cực hơn đòi hỏi đầu tư và rủi ro lớn hơn. Tính theo giá đô la thực, nông dân kiếm được ít hơn so với cách đây nhiều thập kỷ ”.

Daniele Giovannucci nói về tính bền vững tại Sintercafe. Tín dụng: Sintercafe

Daniele nói với tôi rằng thách thức chung đối với nông dân trồng cà phê trên toàn thế giới chỉ đơn giản là kiếm được thu nhập đủ sống từ cà phê.

Ông nói: “Nếu không có nền tảng kinh tế, khó có thể hình dung các cộng đồng nông dân thịnh vượng có thể là nền tảng cho một ngành công nghiệp đa dạng và phát triển.

“Có những nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa tin rằng tính bền vững là cơ sở của lợi nhuận dài hạn và đang điều hành công ty của họ theo cách đó. Tuy nhiên, một số công ty lớn trong ngành cà phê không có bất kỳ tầm nhìn nào ngoại trừ một mục tiêu hấp dẫn là tối đa hóa lợi nhuận ngắn hạn của họ ”.

công nhân nông trại cà phê hái anh đào

Một người hái cà phê tại một trang trại ở Honduras.

TẠI SAO CHÚNG TA CẦN TÍNH BỀN VỮNG XÃ HỘI TRONG CÀ PHÊ

Nhiều nước sản xuất cà phê có tình trạng nghèo cùng cực và thiếu cơ sở hạ tầng xã hội hiệu quả. Trong thị trường cà phê đầy biến động , các nhà sản xuất và gia đình của họ rất dễ bị tổn thương. Tính bền vững kinh tế của ngành liên kết chặt chẽ với tính bền vững xã hội của các cộng đồng trên toàn thế giới.

Giá cà phê không ổn định có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp cận giáo dục, nhà ở, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và các nhu cầu thiết yếu khác. Sự cách biệt về địa lý của nhiều nông dân trồng cà phê có thể đặt ra chi phí cao ngất ngưởng cho những thứ thực tế như mua dụng cụ hoặc vận chuyển vụ thu hoạch. Những thứ này có thể trở nên không thể tiếp cận được khi giá cà phê giảm.

sấy cà phê trên luống cao

Cà phê vào luống phơi.

Một lĩnh vực chính cần được cải thiện là bất bình đẳng giới. Rainforest Alliance báo cáo rằng các nông dân trồng cà phê nữ sản xuất ít hơn các đồng nghiệp nam vì họ có ít khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên hơn.

Theo Tổ chức Nông lương, nếu sân chơi được bình đẳng, phụ nữ có thể tăng sản lượng nông nghiệp của họ từ 20 đến 30% . ICO ước tính rằng việc thu hẹp khoảng cách giới tính có thể tạo ra thêm 30 tỷ tách cà phê mỗi năm .

Trong một báo cáo năm 2003 về tính bền vững trong ngành cà phê, IISD tuyên bố rằng buôn bán cà phê có thể củng cố sự bất bình đẳng giới bằng cách duy trì cấu trúc chuỗi cung ứng gia trưởng. Nó gợi ý rằng các cấu trúc thương mại thay thế có thể là cơ hội để cải thiện cân bằng giới trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Mặc dù đây là một báo cáo đã 15 năm tuổi, nhưng tình trạng bất bình đẳng giới vẫn còn phổ biến trong cà phê.

Lao động trẻ em là một vấn đề xã hội khác cần quan tâm. Người ta đã báo cáo rằng trẻ em được sử dụng rộng rãi như những người hái anh đào trên các đồn điền ở một số quốc gia.

trang trại cà phê

Trang trại cà phê ở Colombia

Alex Morgan là Giám đốc Thị trường tại Rainforest Alliance . Anh ấy nói với tôi rằng tổ chức tin rằng người lao động trên khắp thế giới nên được trả đủ tiền để mang lại cuộc sống tốt đẹp cho bản thân và gia đình họ.

Ông nói: “Chúng tôi đồng sáng lập Liên minh tiền lương đủ sống toàn cầu (GLWC), một nhóm các tổ chức phi chính phủ làm việc với hai nhà nghiên cứu hàng đầu để xác định số tiền mà người lao động cần để có mức sống tốt cho bản thân và gia đình của họ. “Và năm nay, chúng tôi đã hợp nhất với tổ chức UTZ của Hà Lan để tạo thành một tổ chức mạnh hơn, lớn hơn và sáng tạo hơn nhằm tối đa hóa tác động của chúng tôi trên toàn thế giới tại các quốc gia trồng cà phê.

cà phê chế biến tự nhiên

Cà phê chế biến tự nhiên tại một trang trại ở Brazil. Tín dụng: Paulo Henrique

NHU CẦU KHẨN CẤP VỀ BỀN VỮNG MÔI TRƯỜNG

Tính bền vững về môi trường có lẽ là vấn đề cấp bách nhất mà thế giới phải đối mặt ngày nay. Nông nghiệp dẫn đến 80% nạn phá rừng nhiệt đới và canh tác cà phê đòi hỏi nguồn tài nguyên khổng lồ. Quá trình chế biến và xuất nhập khẩu cà phê cũng có những tác động đến môi trường.

Alex nói với tôi rằng tác động của việc xay cà phê ướt đối với suối và nước uống là một vấn đề ở các nước sản xuất. Nước chế biến ô nhiễm đi vào các đường nước địa phương và có thể gây bệnh hoặc chết cho thực vật, động vật và con người.

Mạng lưới Dấu chân Nước báo cáo rằng lượng nước trung bình toàn cầu của một tách cà phê 125 ml là 140 lít. Với dân số toàn cầu ước tính sẽ đạt 9,8 tỷ người vào năm 2050 , an ninh lương thực và các tác động môi trường của nông nghiệp trở nên phù hợp hơn bao giờ hết.

túi cà phê

Những túi cà phê xanh tại Jubilee Coffee ở Colorado. Tín dụng: Devon Barker

Hơn nữa, nông dân đang phải đối mặt với những trở ngại mới. Alex nói, “Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nặng nề đến nông dân trồng cà phê. Lượng mưa dễ bay hơi hơn, hạn hán và lũ lụt đều lan rộng hơn, và nhiệt độ tăng cao đe dọa nông dân trồng cà phê, bất kể vị trí nào ”.

Khí hậu không dự đoán được có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cây trồng. Mưa lớn trong mùa khô dự kiến ​​có thể có tác động tàn phá đến toàn bộ vụ mùa và do đó, làm giảm đáng kể thu nhập của nông dân.

Alex nói với tôi rằng cà phê đặc sản đặc biệt gặp rủi ro do biến đổi khí hậu. “Bởi vì cà phê ở độ cao hơn có xu hướng là cà phê chất lượng cao hơn, nhiệt độ tăng sẽ buộc nông dân lên sườn núi tìm kiếm nhiệt độ mát hơn mà cà phê đặc sản cần. Nhưng khi nông dân di chuyển lên các sườn núi, ngày càng ít đất trồng cà phê ”.

trang trại cà phê ở zimbabwe

Một trang trại cà phê ở Zimbabwe. Tín dụng: Nicole Motteux

Nhìn chung, canh tác cà phê có tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học, nhưng một sốphương pháp có tính hủy diệt cao hơn các phương pháp khác. Các trang trại cà phê có cây bóng mát là tốt nhất cho các loài chim và các quần thể động vật hoang dã khác. Nhưng phần lớn cà phê được sản xuất trong các trang trại độc canh, điều này làm giảm đa dạng sinh học.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới báo cáo rằng các trang trại trồng cà phê thâm canh bằng ánh nắng mặt trời có thể gặp vấn đề về thụ phấn và sâu bệnh, điều này làm tăng sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu và tiếp tục làm suy thoái sinh thái.

Người tiêu dùng cà phê cũng có một vai trò nhất định. Cả cốc dùng một lần và vỏ cà phê sử dụng một lần đều khó tái chế và tạo ra khối lượng chất thải với mỗi cốc. Có một số động thái nhỏ hướng tới các lựa chọn bền vững hơn, bao gồm đề xuất thu phí pha cà phê và vỏ bột ngô có thể ủ thương mại.

Nhưng Daniele nói rằng “trong khi các giải pháp dễ dàng để có bao bì tốt hơn và hiệu quả năng lượng đang được giải quyết, thì khía cạnh nguồn gốc của doanh nghiệp mới thực sự cần được chú ý”.

quả cà phê chín trên cây

Hạt cà phê chín. Tín dụng: Café Santa Matilde

CÀ PHÊ CÓ THỂ BỀN VỮNG KHÔNG?

Vậy chúng ta có thể làm gì để giảm tác động đến môi trường và đảm bảo phúc lợi kinh tế và xã hội của các cộng đồng nông dân?

Daniele nhấn mạnh cách con người, hành tinh và lợi nhuận được liên kết với nhau. Ông nói, “Tôi tin tưởng rằng nhiều yếu tố môi trường và xã hội mà người trồng cà phê phải đối mặt có thể được giải quyết thỏa đáng nếu yếu tố kinh tế được giải quyết một cách hợp lý.

“Khi chúng tôi tìm hiểu những gì thực sự hoạt động và những gì không, chúng tôi đang đạt được những bước tiến với các chương trình bền vững thông minh hơn. Có thể tiến gần hơn đến tính bền vững. Đơn giản là chúng tôi cần can đảm để biến nó trở thành ưu tiên một phần và không tách rời khỏi lợi nhuận ”.

Tính bền vững trong cà phê: Các vấn đề chính là gì?
Tính bền vững trong cà phê: Các vấn đề chính là gì?

Thử nếm cà phê ở Guatemala. Tín dụng: Devon Barker

Alex nói với tôi rằng ngành cà phê có thể đạt được lợi nhuận gấp ba lần. Ông nói: “Chúng tôi có những tấm gương điển hình về nông dân trên toàn cầu thực hiện các quy trình thực hành nông nghiệp tốt, bảo vệ môi trường, tạo điều kiện làm việc tốt cho người lao động và kiếm thu nhập khá từ việc bán cà phê được chứng nhận của họ”.

Anh ấy nêu bật một số công việc mà Liên minh Rừng nhiệt đới đang thực hiện. “Một trong những ví dụ yêu thích của tôi là một nhóm cộng đồng mà chúng tôi làm việc cùng sống xung quanh một số khu rừng cà phê hoang dã cuối cùng còn sót lại trên thế giới. Đây là những khu rừng có nguồn gốc cà phê Arabica, và chúng đang bị đe dọa bởi việc chuyển đổi và phá rừng.

Rainforest Alliance đã làm việc với các cộng đồng này và các đối tác khác để cung cấp đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và tiếp cận thị trường cho những loại cà phê đặc biệt này. Kết quả là, các cộng đồng địa phương đang quan tâm đến môi trường, đa dạng hóa thu nhập của họ bằng mật ong và các loại cây trồng khác, và cuối cùng đạt được thu nhập tốt hơn từ một số loại cà phê đẹp và quan trọng nhất trên thế giới. ”

Tính bền vững trong cà phê: Các vấn đề chính là gì?
Tính bền vững trong cà phê: Các vấn đề chính là gì?

Thiết bị pha V60 trong quán cà phê.

Có vẻ như quá sức khi xem xét tất cả các tác động của ngành cà phê. Nó có những tác động to lớn đến cộng đồng trên toàn thế giới và sức khỏe của hành tinh. Nhưng có hy vọng.

Khi bạn mua cà phê của mình, hãy xem xét nguồn gốc và phương pháp canh tác của nó. Hãy suy nghĩ về cách bền vững nhất để chuẩn bị nó. Và xem xét liệu bạn có thể hỗ trợ các dự án của một tổ chức khuyến khích tính bền vững hay không.

Source: perfectdailygrind

Scroll to Top